Mỹ dè dặt trước đề nghị đàm phán của Bắc Hàn

Các giới chức Hoa Kỳ tỏ ý nghi ngờ về đề nghị của Bắc Hàn muốn khởi sự đàm phán với Hoa Kỳ về việc từ bỏ vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Buổi hội kiến chưa từng có trước đây giữa Kim Jong Un với các giới chức Nam Hàn đưa đến gần như là một bước đột phá ngoại giao.

Ông Chung Eui-Yong, Giám đốc An ninh Quốc gia Nam Hàn nói: “Miền Bắc bày tỏ sẵn sàng đàm phán thẳng thắn với Hoa Kỳ để bàn về vấn đề tài giảm binh bị và khôi phục các mối quan hệ Mỹ-Triều.”

Cũng có tin là Bắc Hàn đang xem xét việc từ bỏ vũ khí nguyên tử để đổi lấy những sự bảo đảm an ninh từ Washington. Tuy nhiên, tại Washington, các giới chức Hoa Kỳ nói không nhanh thế đâu. Dan Coats, Giám đốc An ninh Quốc gia Mỹ nói: “Có thể đây là một bước đột phá nhưng tôi nghi ngờ việc này. Tuy nhiên vẫn cứ hy vọng thế thôi.”

Trung tướng Robert Ashley, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Hoa Kỳ: “Gần như chắc chắn sẽ có thêm các vụ phóng phi đạn và có thể sẽ có thêm các vụ thử nghiệm nguyên tử.”

Trong những năm qua, Bắc Hàn đã vài lần hứa từ bỏ vũ khí nguyên tử để đổi lấy viện trợ và những nhượng bộ khác của phương Tây. Tuy nhiên nhiên mỗi lần như vậy, các nỗ lực đều thất bại, và Bắc Hàn lại tái tục chương trình vũ khí của họ. Vấn đề là liệu đề nghị mới nhất của Bắc Hàn có chân thực hay lại là một chiến thuật trì hoãn.

Abraham Denmark. Giám đốc chương trình châu Á, Trung tâm Wilson nói: “Hiện chúng ta thực sự không biết Bắc Hàn đòi hỏi những gì. Trong khi lới tuyên bố do Nam Hàn đưa ra thực sự mơ hồ về những gì Bắc Hàn kỳ vọng. Tuy nhiên không thể nào không nghĩ rằng họ, ít ra cũng phải đồng ý đàm phán, và xem xem họ đòi hỏi những gì.”

Ngày 6/3, tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump đáp ứng một cách dè dặt: “Dĩ nhiên đã đạt tiến bộ về vấn đề Bắc Hàn, nói một cách hoa mỹ ít nhất là như thế. Điều này tốt cho thế giới, cho Bắc Hàn, cho bán đảo Triều Tiên, nhưng sẽ phải chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra.”

Trước đó ông Trump đã chia sẻ trên Twitter rằng “Dù đường hướng nào đi nữa, Hoa Kỳ sẵn sàng đáp ứng quyết liệt.”

VOA

1 Comment

  1. Day la chieu thuc cua “Tau cho ” chi thi cho bac trieu tien , mot ke “hoan binh mo mo ho ho”. Dung nhu vay ” cu hay cho xem” ,dung co tin du chi mot phan trieu. Chi co ke ngu nhu tong thong nam trieu tien moi tin bac trieu tien va bac kinh “tau cho “

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*