Mỹ: Chưa đạt được thỏa thuận mở cửa lại chính phủ

Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ ngày 4/1 không đạt được thỏa thuận để chấm dứt vụ đóng cửa một phần chính phủ Hoa Kỳ trong khi họ tranh cãi về đòi hỏi của ông Trump phải có 5 tỉ đôla tài trợ xây tường ở biên giới với Mexico.

TT Trump mô tả một cuộc họp tại Bạch Ốc bàn về vụ đóng cửa là đưa tới kết quả, nhưng bà Nancy Pelosi, tân Chủ tịch Hạ viện, người mới được bầu chọn,  sau khi phe Dân chủ chính thức nắm quyền kiểm soát Hạ viện hôm 3/1, cho biết cuộc họp đôi khi có tranh cãi gay gắt.

“Chúng tôi đã nói với Tổng thống rằng chúng tôi cần chính phủ mở cửa,” Lãnh đạo Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer nói với các phóng viên sau cuộc họp trong Phòng “Tình Hình” của Bạch Ốc. “TT Trump kháng cự. Trên thực tế, ông nói rằng sẽ để chính phủ đóng cửa trong một khoảng thời gian rất dài, nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.”

TT Trump, trả lời với các phóng viên sau đó, xác nhận ông sẵn sàng để cho chính phủ đóng cửa nhiều tháng hoặc nhiều năm nhưng hy vọng chính phủ có thể mở cửa trở lại sau vài ngày.

Khoảng 800.000 công chức liên bang hiện không được trả lương do vụ đóng cửa khoảng một phần tư chính phủ liên bang trong hai tuần qua, vì ông Trump không chịu ủng hộ một dự luật cấp ngân quỹ đầy đủ cho chính phủ cho đến khi ông có được tiền để xây tường biên giới.

Ông Trump nói rằng cần phải có bức tường để ngăn dòng người nhập cư bất hợp pháp, tội phạm và ma túy tràn qua biên giới. Khi vận động tranh cử Tổng thống vào năm 2016, ông Trump thường xuyên hứa sẽ xây tường và tuyên bố sẽ bắt Mexico thanh toán, điều mà nước này đã từ chối thực hiện. Bà Pelosi cho biết hai bên đồng ý tiếp tục thương thuyết.

“Nhưng chúng tôi biết rằng về phía Dân chủ chúng tôi thực sự không thể giải quyết vấn đề này cho đến khi chúng ta mở cửa chính phủ và chúng tôi đã nói rõ điều đó với Tổng thống,” bà nói.

Trong khi đó, TT Trump tuyên bố ông có thể sử dụng quyền Hành Pháp để xây tường nhanh chóng vì trình huống Khần Cấp của an ninh Quốc gia.

♦♦

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4/1 tuyên bố ông có thể dùng các quyền khẩn cấp để xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà không cần sự phê chuẩn của Quốc hội, đe dọa qua mặt các nghị sỹ Dân chủ vừa chiếm quyền kiểm soát Hạ viện.

Sự đối đầu giữa TT Trump và phe Dân chủ tại Quốc hội xung quanh việc cấp tiền cho bức tường biên giới theo đề nghị của ông đã khiến chính phủ liên bang đóng cửa một phần trong hai tuần lễ. Ông Trump nói sẽ không ký luật cấp tiền cho chính phủ hoạt động trở lại cho đến khi nào ông được cấp ngân quỹ để xây tường biên giới.

Khi được các nhà báo hỏi liệu ông có tính đến việc tuyên bố tình trạnh khẩn cấp quốc gia để xây dựng bức tường hay không, ông Trump nói: “Vâng, tôi có tính đến… Chúng ta có thể làm như thế. Tôi chưa làm, nhưng tôi có thể làm. Chúng ta có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và nhanh chóng xây dựng bức tường.”

Trong cuộc thảo luận có khi rất căng thẳng hôm 4/1, Tổng thống Trump, tân Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe Dân chủ ở Thượng viện Chuck Schumer đã không đạt được thỏa thuận để chấm dứt đóng cửa chính phủ khi họ giằng co xung quanh đòi hỏi của ông Trump được cấp 5 tỷ đô la xây bức tường.

Hiến pháp Hoa Kỳ quy định quyền cấp ngân sách cho các cơ quan liên bang nằm trong tay Quốc hội, do đó ông Trump sẽ gặp thách thức pháp lý nếu ông tìm cách qua mặt Quốc hội để lấy tiền xây bức tường.

Tuy nhiên, ông đã bác bỏ những quan ngại này tại cuộc họp báo ở Bach Ốc. “Chúng ta hoàn toàn có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp bởi vì tình trạng an ninh của đất nước chúng ta,” ông nói.

Khi được hỏi liệu tuyên bố tình trạng khẩn cấp có phải là lời đe dọa treo lơ lửng trên đầu Đảng Dân chủ hay không, ông Trump nói: “Tôi không bao giờ đe dọa ai, nhưng tôi có quyền làm việc ấy.”

Phe Dân chủ nắm quyền kiểm soát Hạ viện trong tuần này sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái. Hàng trăm ngàn công chức liên bang đã bị cho nghỉ việc không lương hoặc đang làm việc không lương vì tình trạng chính phủ đóng cửa hiện nay.

(Tổng hợp VOA và New Media)

Lời bàn:

Bau Du: Bức tường Mỹ & Mễ đã khởi công xây từ thời TT Clinton, tiếp theo hai vị TT kế nhiệm Bush và Obama cũng đều tiếp tục xây, nhưng chưa hoàn tất. Sao không nghe thấy Quốc Hội cản trở? Giờ TT Trump cũng chỉ tiếp nối công việc của 3 vị tiền nhiệm, chớ đâu phải Ông là người khởi xướng xây tường đâu. Sao Quốc Hội lại cản trở để xảy tình trạng đóng cửa Chính phủ.
Chúng ta đừng quên khủng bố 9/11, bài học nhận di dân “dễ dải” của nước Đức và Pháp.

Tan Pham: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo: “An ninh biên giới là phần quan trọng của chủ quyền Mỹ”.
Hôm thứ Năm (3/1) ông nói về những nỗ lực mà Tổng thống Trump đang tiến hành là để củng cố biên giới Hoa Kỳ và Mexico. Ông Pompeo khẳng định an ninh biên giới vững chắc là điều quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Fox New, ông Pompeo nói rằng, mọi người nên nghiêm túc về vấn đề an ninh biên giới vì đó là một phần quan trọng của chủ quyền Mỹ, đồng thời biên giới giữ an toàn cho người dân Mỹ. Bởi biên giới dóng vai trò rất quan trọng, là khu vực để đề phòng những ai và những thứ gì được mang vào Hoa Kỳ. Do vậy, “Tổng thống Trump đang làm điều đúng đắn và chúng tôi có thể làm điều này thay mặt cho người dân Mỹ”, ông Pompeo nói.

Quan Dum: I think Dems Liberals lose again!! hahaha… Wall being built either way. Kinda sad,  we have to declare an emergency just to protect our borders, but when you think about it, having this many Dems in congress really is a national emergency. Throughout history, whenever liberals get a hold of a government, they ruin every aspect of that country. Venezuela is the end result of a liberal government.
Nguyễn Đình Thiều: Đảng Dân chủ luôn là đảng muốn nắm quyền và làm theo quyền lợi của đàng là mở cửa tự do cho nhập cư trản lan mọi thành phần tốt, xấu của thế giới còn lại vào Mỹ.; tạo một lớp truyền thông thiên tả, ru ngủ,  kích động những người có lợi tức thấp nổi lên chống chính quyền theo mô hình Giai cấp vô sản nổi dậy cướp chính quyền để giải phóng dân nhập cư, cho họ ùa vào, cố gây chia rẽ nội bộ làm cho chính quyền Mỹ yếu đi, có lợi cho khuynh tả, ủng hộ dân chủ. Dân chủ Mỹ là con rối. Năm 2016 bị thất bại ghế Tổng Thông, nổi lên bày trò đình đám nào Nga can thiệp có lợi cho Ông Trump, nào TP. Kavanaught xâm hại tình dục, nào Trump dùng tiền trám họng phụ nữ v.v … Sau bầu cử giữa kỳ 2018, Dân chủ lấy lại Hạ viên từ tay Công hòa, họ hả hê đòi luận tội Tổng Thống, cố cắt các dự án có lợi cho dân Mỹ như dự án xây tường biên giới, vì tiền thuế người dân Mỹ nuôi nhập cư bất hợp pháp lên hàng tỷ bạc mỗi năm, nhưng Dân chủ muốn để dân nhập cư cứ vào Mỹ tự do để có lợi cho lá phiều của họ. Xưa nay,  DC thắng cử có đảng viên Cộng hòa nào thưa kiện gì đâu. Nhưng mỗi lần thua phiếu là DC kì kèo, đếm đi dếm lại cho bằng được../.

lkn7843@yahoo.com Con Dân Biểu gốc Móc Lìn đảng con lừa Dân Chủ Chửi TT Trump là “mother fucker”, rất mất dạy! Con nhỏ này nghe nói nó là người gốc Móc Lìn, khủng bố HG cuồng tín hung hăng và khát máu, nó gia nhập vào đảng lừa dân chủ là đúng với đường lối của đảng lừa DC chủ trương, lưu manh, lật lộng, tráo trở vô pháp, vô đạo và vô luân.   Nước Mỹ vĩ đại hùng cường này rồi đây sẽ bị sụp đổ, suy tàn do bởi chính giặc “nội thù như đảng lừa DC” gây nên mà thôi.  Các đế quốc trên thế giới cũng xảy ra tương tự, sụp đổ suy tàn là do giặc nội thù trong nước mình gây ra, HK sẽ không ngoại lệ.  Hãy nhìn kể từ khi TT Trump lên lãnh đạo HK, đảng lừa DC cùng với bày tôi truyền thông thiên tả CNN, MSNBC, NBC, CBS, NYT, WASPOST, Reuter, Yahoo và toàn thể dân Hollywood (với sự tiếp tay của bọn chó đẻ tay sai gốc Mít như lữ gian, nguyễn đat thịnh, mai loan nguyễn anh tuấn, đinh nguyên, và bè lũ chống Trump – phò Tập, theo đảng lừa DC) đã ngày đêm đánh phá TT Trump suốt hai năm qua, không bỏ qua ngày nào kể cả lễ lớn Noel/New Year, thì đủ thấy nguy cơ của lũ giặc nội thù nó ghê gớm đến chừng nào. VNCH năm xưa bị suy tàn, sụp đổ chính là nguyên nhân vì VNCH đã qúa dễ dãi, nhu nhược, ươn hèn (quân tử tàu không đúng chỗ) đối với bọn giặc nội thù “ăn cơm quốc gia, thờ ma vc, đánh phá VNCH”, nên hậu qủa là nước mất nhà tan, giống nòi điêu linh, diệt vong và diệt chủng như đã thấy.From: luan nguyen lkn7843@yahoo.com Có lẽ lời chủi rủa tục tằn, thù hân ‘MOTHERF****R’ của một dân biểu Hạ Viện thuộc đảng Dân Chủ đối với TT Trump làm một số người ngạc nhiên và sửng sờ, bởi vì người ta không nghĩ đến một vị dân biểu mà lại ăn nói như bọn côn đồ hay dân đứng đường. Tuy nhiên, với ý nghĩ của riêng tôi thì bà này đang nói lên tâm tư của hầu hết đảng viên đảng DC ở Quốc Hội. Bọn này muốn nói như vậy lắm, kể từ khi ƯCV Donald Trump thắng cử. Cho nên tôi cũng không muốn lịch sự với đám này làm gì, dù rằng có người khuyên“when they go low, we go high”. Xin được gọi thẳng đám này là … BỌN CHÓ ĐẺ! Toi chọn thái độ “An eye for an eye!”‘Impeach The Motherf****r’: Democratic Lawmaker Goes After Trump On Her First Day In Office‘Impeach The Motherf****r’: Democratic Lawmaker Goes After Trump On Her …Rashida Tlaib goes there __._,_.___ Posted by: luan nguyen <lkn7843@yahoo.com> Reply via web post • Reply to sender • Reply to group • Start a New Topic • Messages in this topic (1) Have you tried the highest rated email app? With 4.5 stars in iTunes, the Yahoo Mail app is the highest rated email app on the market. What are you waiting for? Now you can access all your inboxes (Gmail, Outlook, AOL and more) in one place. Never delete an email again with 1000GB of free cloud storage. Visit Your Group • Privacy • Unsubscribe • Terms of Use SPONSORED LINKS . __,_._,__

♦♦

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*