Mỹ chấm dứt 70 năm hiện diện quân sự ở thủ đô Nam Hàn

Hoa Kỳ đã chính thức chấm dứt bảy (7) thập niên hiện diện quân sự tại thủ đô của Nam Hàn hôm thứ Sáu với một buổi lễ đánh dấu việc khai trương một tổng hành dinh mới,  xa hơn khỏi tầm bắn đạn pháo của Bắc Hàn.

Binh sĩ Lục quân Mỹ bắn đại bác trong buổi lễ khai trương tổng hành dinh mới của Lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc (USFK) tại Camp Humphreys ở Pyeongtaek, Hàn Quốc, ngày 29 tháng 6, 2018.

Binh sĩ Lục quân HK bắn đại bác trong buổi lễ khai trương tổng hành dinh mới của Lực lượng Mỹ ở Nam Hàn (USFK) tại Camp Humphreys, Pyeongtaek, Nam Hàn, ngày 29 tháng 6, 2018.

Việc dời bộ tư lệnh tới Camp Humphreys, khoảng 70 km về phía nam Seoul, diễn ra giữa lúc căng thẳng mới bắt đầu lắng dịu trên bán đảo Triều Tiên, dù việc di dời đã được lên kế hoạch từ lâu. Hầu hết binh sĩ đã được chuyển đến địa điểm mới và Mỹ cho biết những binh sĩ còn lại sẽ rời đi vào cuối năm nay.

Quân đội Hoa Ky trước đây đặt trụ sở tại khu Yongsan ở trung tâm Seoul kể từ khi quân đội Mỹ đến đây lần đầu tiên vào cuối Thế chiến thứ hai. Đơn vị đồn trú Yongsan là một biểu tượng của liên minh Mỹ-Hàn nhưng việc nó chiếm một vị trí đắc địa cũng là nguồn cơn gây nên xích mích.

Nằm ở thành phố cảng Pyeongtaek ở phía tây và gần một bãi đáp máy bay của Mỹ, bộ tư lệnh mới có diện tích 1.420 hectare, tiêu tốn 11 tỉ đôla để xây dựng và là căn cứ lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài. Nam Hàn đã thanh toán khoảng 90 phần trăm chi phí.

Việc di dời nằm trong một kế hoạch rộng lớn của Mỹ nhằm tái bố trí 28.500 binh sĩ và các căn cứ của họ tại Nam Hàn vào hai trung tâm chính: một ở Pyeongtaek và một ở thành phố Daegu ở phía đông Nam. Các giới chức Mỹ nói họ muốn dọn ra khỏi các khu vực đông dân cư và cải thiện hiệu năng và tính sẵn sàng chiến đấu.

Đây cũng là việc dời các lực lượng Mỹ ra khỏi tầm bắn của hàng trăm khẩu pháo mà Bắc Hàn nhắm vào khu vực đô thị Seoul, mặc dù Camp Humphreys nằm trong tầm bắn của các loại vũ khí mới hơn, như súng 300 mm mà Bắc Hàn hé lộ vào năm 2015.

(VOA)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*