Mỹ cân nhắc việc cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên CS Trung Cộng

Mai Vân – đăng ngày: 17/07/2020 – 11:44

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và ngoại trưởng Mike Pompeo, trong cuộc họp báo về Trung Quốc tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, Washington, Mỹ, ngày 29/05/2020. AFP – MANDEL NGAN

US Secretary of State Pompeo praises Trump - TVC News Nigeria

Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng, một nguồn thạo tin vào hôm qua, 16/07/2020 đã tiết lộ với hãng tin Anh Reuters việc chính quyền Mỹ đang cân nhắc khả năng cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc và gia đình của họ.

Theo Reuters, nguồn tin xin giấu tên khẳng định, một dự thảo sắc lệnh của tổng thống về vấn đề không cho các đảng viên Cộng Sản Trung Quốc vào Mỹ đã bắt đầu được lưu hành và bàn luận trong giới quan chức cao cấp, nhưng mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi, và chưa được trình lên tổng thống Donald Trump.

Một trong số những biện pháp được đề nghị là việc cấm cả con cái của các đảng viên đảng Cộng Sản Trung Quốc theo học tại các cơ sở đào tạo ở Mỹ.

Thông tin về việc Mỹ xem xét cấm nhập cảnh đối với đảng viên Đảng Cộng Sản Trung Quốc đã được nhật báo Mỹ The New York Times tiết lộ ngay từ hôm 15/07, trích dẫn 4 nguồn tin xin ẩn danh.

Theo tờ báo Mỹ, nếu được thông qua, lệnh cấm sẽ vấp phải nhiều vấn đề khi thực hiện, vì đảng Cộng Sản Trung Quốc có đến 92 triệu đảng viên và rất khó mà biết ai là đảng viên trong số hàng triệu công dân Trung Quốc đến Mỹ.

Còn theo Reuters, nếu cấm người Trung Quốc, chắc chắn phía Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng cách cấm người Mỹ nhập cảnh Trung Quốc, một hành động trả đũa có thể tác hại đến giới ngoại giao và cả những doanh nhân Mỹ làm ăn tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, nếu thành hiện thực, lệnh cấm này sẽ là một trong những đòn quyết liệt nhất của Mỹ đối với Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ 2 bên có dấu hiệu bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Về các thông tin báo chí nói trên, ngoại trưởng Mike Pompeo không xác nhận nhưng cho biết là chính quyền đang làm việc theo chỉ đạo của tổng thống Trump liên quan đến Trung Quốc, trong lúc phát ngôn viên Nhà Trắng vào hôm qua, 16/07, khẳng định Mỹ vẫn xem xét mọi phương án liên quan tới Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (T) và ngoại trưởng Mike Pompeo, trong cuộc họp báo về Trung Cộng (TC) tại Vườn Hồng, Bạch Ốc, Washington, Mỹ, ngày 29/05/2020. AFP – MANDEL NGAN

Vào lúc quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng, theo giới thạo tin vào hôm qua, 16/07/2020 đã tiết lộ với hãng tin Anh Reuters việc chính quyền Mỹ đang cân nhắc có thể cấm nhập cảnh đối với toàn bộ đảng viên đảng Cộng Sản TC và gia đình của họ.

Theo Reuters, nguồn tin xin giấu tên khẳng định, một dự thảo sắc lệnh của tổng thống về vấn đề không cho các đảng viên Cộng Sản TC vào Mỹ đã bắt đầu được lưu hành và bàn luận trong các giới chức cao cấp, nhưng mới chỉ ở giai đoạn sơ khởi, và chưa được trình lên tổng thống Donald Trump.

Một trong số những biện pháp được đề nghị là việc cấm cả con cái của các đảng viên đảng Cộng Sản TC theo học tại các cơ sở đào tạo ở Mỹ.

Nguồn tin về việc Mỹ xem xét cấm nhập cảnh đối với đảng viên Đảng Cộng Sản TC đã được nhật báo Mỹ The New York Times tiết lộ ngay từ hôm 15/07, trích dẫn 4 nguồn tin ẩn danh.

Theo tờ báo Mỹ, nếu được thông qua, lệnh cấm sẽ vấp phải nhiều vấn đề khi thực hiện, vì Trung Quốc có đến 92 triệu đảng viên và rất khó mà biết ai là đảng viên trong số hàng triệu công dân TC đến Mỹ.

Còn theo Reuters, nếu cấm người Trung Cộng, chắc chắn phía Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng cách cấm người Mỹ nhập cảnh TC, một hành động trả đũa có thể tác hại đến giới ngoại giao và cả những doanh nhân Mỹ làm ăn tại TC.

Tuy nhiên, nếu thành hiện thực, lệnh cấm này sẽ là một trong những đòn quyết liệt nhất của Mỹ đối với TC, trong bối cảnh quan hệ 2 bên có dấu hiệu bước vào một cuộc chiến tranh lạnh mới.

Về các nguồn tin báo chí nói trên, ngoại trưởng Mike Pompeo không xác nhận nhưng cho biết là chính quyền đang làm việc theo chỉ đạo của tổng thống Trump,  liên quan đến TC, trong lúc phát ngôn nhân Bạch Ốc vào hôm 16/07, khẳng định Mỹ vẫn xem xét mọi phương án liên quan tới TC.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*