Một “tòa án kangaroo” hay “màn kịch xử án kiểu Stalin”?

Ký Thiệt: –Phiên điều trần đầu tiên về vụ biến động ngày 6.1.2021 tại Điện Capitol đã diễn ra vào giờ cao điểm tối 9 tháng 6 và được trực tiếp truyền hình dưới sự điều hành của một ủy ban do bà Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, thành lập.

Dân biểu Bennie G. Thompson, Dân Chủ – Mississippi, chủ tịch Ủy ban 6 tháng 1, đã nói mấy lời mở đầu: “Tối nay và tiếp theo trong nhiều tuần lễ kế tiếp chúng tôi sẽ nhắc nhở mọi người về sự thật những gì đã xảy ra ngày hôm đó.” Tiếp theo, ông ta cho chiếu một đoạn video ông William Barr, bộ trưởng tư pháp thời ông Trump, nói với Ủy ban 6 tháng 1 ông ta không tin khiếu nại của ông tổng thống rằng cuộc bầu cử đã làm ông ta thất cử và ông ta sẽ hành động để giữ lại chức vụ tổng thống.

Thompson will lead committee investigating Jan. 6 riot - Mississippi Today

Ông Thompson nói rằng, mặc dù sự cảnh cáo của ông Barr, ông Trump đã bắt đầu thi hành một loạt những âm mưu để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống, nhằm vứt bỏ hàng triệu lá phiếu của người dân Mỹ. Của you. Tiếng nói của you trong nền dân chủ của chúng ta, và thay thế ý muốn của người dân Mỹ bằng ý muốn của những người ở lại trong quyền lực sau sự đảo ngược của ông ta. Donald Trump…đã xúi dục những kẻ nội thù của Hiến pháp kéo tới Điện Capitol và phá vỡ nền dân chủ Mỹ.”

Dân biểu Liz Cheney, Cộng Hòa – Wyoming,  phó chủ tịch “Úy Ban 6 tháng 1”, tuyên bố rằng ủy ban của bà sẽ chứng minh ông Trump là người phải bị buộc tội về cuộc nổi loạn. Bà ta nói: “Tổng thống Trump đã kêu gọi kẻ xấu, tập họp kẻ xấu, và đã đốt ngọn lửa cho cuộc tấn công này.”

Bà Cheney đã kéo dài cuộc đối chất trong đó bà ta buộc tôi ông Trump đã hành động một cách phi pháp để cố gắng ngăn cản một cuộc chuyển giao quyền hành êm thắm.

Trước đây, bà Cheney đã bị mất vai trò lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện vì sự chống đối ông Trump và cố gắng loại ông ta ra khỏi những sinh hoạt chính trị của đảng Cộng Hòa.

Liz Cheney rose through the ranks to become the third-highest-ranking Republican. But she risked it all to take on Donald Trump - ABC News

Liz Cheney là một trong hai thành viên Cộng Hòa trong một ủy ban gồm 9 người, tất cả đều do bà Pelosi tự tay chọn và họp kín. Họ đã nghe lời khai và thu thập tin tức từ hàng chục nhân chứng.

Ủy ban này đã bỏ phiếu để xuất trát đòi nhiều cựu phụ tá của ông Trump ra khai trước ủy ban. Trong một hành động chưa từng có tiền lệ, ủy ban đã xuất trát đòi gần nửa tá các nhà lập pháp Cộng Hòa, trong đó có cả thủ lãnh khối thiểu số Kevin McCarthy, đòi hỏi họ phải ra khai về biến cố ngày 6 tháng 1, 2021.

Ủy ban cũng đã bỏ phiếu cáo buộc vài người về tội khinh thị Quốc Hội vì đã không hợp tác với cuộc điều tra của họ. Tuần trước, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã khởi tố ông Peter Navarro, cựu cố vấn của ông Trump, với tội khinh thị Quốc Hội vì đã từ chối trả lời những câu hỏi của ủy ban.

Dân biểu Adam B. Schiff, Dân Chủ – California, một thành viên của ủy ban, hứa hẹn cuộc điều trần sẽ chứng minh “nỗ lực gồm nhiều mặt để đảo ngược cuộc bầu cử tổng thống, làm cách nào một chiến lược để phá hủy một cuộc bầu cử đã đưa tới một vụ khác, tích lũy trong một vụ tấn công bạo động vào nền dân chủ của chúng ta.

Với bảy người Dân Chủ và hai Cộng Hòa trong ủy ban, bà Cheney và Dân biểu Adam Kinzinger, ủy ban hy vọng sẽ chứng minh với dân Mỹ rằng vụ tấn công vào Điện Capitol trầm trọng hơn chỉ là một cuộc nổi loạn. Họ nói rằng đó là một nỗ lực để làm một cuộc đảo chánh phản dân chủ có thể xảy ra nữa nếu ông Trump và những người theo ông ta không bị trừng phạt và vô hiệu hóa.

Về phía đảng Cộng Hòa, gần như tuyệt đại đa số chống đối ủy ban, cáo buộc những người Dân Chủ dàn dựng ra cuộc điều trần để cố lôi kéo dân Mỹ ra khỏi những bất bình và thất vọng trước sự bất lực của chính quyền Dân Chủ trong việc giải quyết những khó khăn của đời sống, những vấn đề mà cử tri quan tâm hơn cả. Họ chế giễu những người Dân Chủ về chuyện tái phát hình một chuyện cũ đã diễn ra trong cuộc đàn hặc ông Trump lần thứ hai vào đầu năm 2021.

Office of the Clerk, U.S. House of Representatives - Jim Banks

Phe Cộng Hòa nói rằng họ đang tiến hành một cuộc điều tra về vụ nổi loạn ngày 6.1, 2021 do Dân biểu Jim Banks phụ trách, và muốn biết tại sao các giới chức hữu trách đã không có một kế hoạch đầy đủ để phòng vệ Điện Capitol chống lại những đám đông phản đối vượt qua cảnh sát và những rào cản. Ông McCarthy nói: “Chúng tôi muốn tìm tới tận đáy để biết xem tại sao Điện Capitol lại chuẩn bị tệ hại đến như vậy.”

Còn chính ông Trump, trước cuộc điều trần, đã phổ biến một bản tuyên bố trên mạng truyền thông Truth Social media của chính mình, lặp lại luận cứ của ông rằng những sự bất thường của cuộc bầu cử và sự gian lận đã cho ông Biden một sự thắng cử không công bằng. Ông nói: “Ủy ban không được tuyển chọn của những kẻ gian tà chính trị, về căn bản cũng là nhóm người đã lôi kéo mọi người vào câu chuyện hoang tưởng RUSSIA, RUSSIA, RUSSIA nay đã hoàn toàn bị bác bỏ và mất uy tín (và nhiều người khác!), đã từ chối điều tra và phúc trình về số lượng to lớn của bằng chứng không thể bác bỏ cho thấy cuộc bầu cử năm 2020 là gian lận và đã bị đánh cắp.”

Cùng lúc đó, Tổ chức American Conservative Union đã mở ra một website để chống lại sự hợp pháp của ủy ban và những tuyên bố về biến cố ngày 6 tháng 1, kể cả quyết định chưa từng thấy của bà Pelosi để bác bỏ sự tuyển chọn ông McCarthy của đảng Cộng Hòa vào ủy ban. Đổi lại, bà Pelosi đã đưa vào ủy ban hai người Cộng Hòa: ông Kinzinger và bà Cheney, người đã công khai chống đối ông Trump và gọi ông ta là kẻ đồng lõa trong vụ làm loạn ở Điện Capitol.

US House Speaker Pelosi barred from Catholic communion over abortion stance | World News - Hindustan Times

Ông Trump đã gọi ủy ban của bà Pelosi là một “tòa án kangaroo” và nói rằng mục đích duy nhất của bà Pelosi và những người Dân Chủ trong việc mở cuộc điều trần là để ngăn chặn ông ra ứng cử nhiệm kỳ hai vào năm 2024.

Trong phiên điều trần ngày 16 tháng 6, ông Trump tiếp tục lên tiếng. Ông nói trên mạng truyền thông xã hội của ông, Truth Social: “TÔI ĐÒI HỎI THỜI GIAN ĐỒNG ĐỀU!!!

Cuộc điều trần này là phiên thứ ba trong một loạt những cuộc điều trần công khai được ủy ban tổ chức trong tháng tới để khui mở những phát hiện sau gần một năm âm thầm điều tra.

Trọng tâm của phiên điều trần tuần này là đối chất nhân chứng và dùng những cuộc hỏi cung có ghi âm để bác bỏ lập thuyết pháp lý được luật sư bảo thủ John Eastman đưa ra, lập luận rằng phó tổng thống Pence có thể, hành dộng với tư cách chủ tịch Thượng Viện, trì hoãn hay đảo ngược sự thị thực cuộc bầu cử.

Dân biểu Liz Cheney, phó chủ tịch ủy ban, đã thẳng thừng bác bỏ: “Điều này là sai và Tiến Sĩ Eastman đã biết nó sai. Nói cách khác, đó là một sự lừa dối.”

Bà Pelosi đã chọn “đúng người” vào ủy ban của bà.

Sau đó ủy ban cũng đã phát hiện TS Eastman đã nhìn nhận rằng làm theo kế hoạch của ông ta có thể làm bùng nổ sự bạo động.

Trong một cuộc lấy cung có thu băng được tiết lộ trong buổi điều trần, LS Eric Herschman tại Tòa Bạch Ốc thời ông Trump, đã nói với ủy ban rằng ông ta đã cảnh cáo ông Eastman là kế hoạch của ông ta để đảo ngược cuộc bầu cử sẽ “gây ra những cuộc nổi loạn trên đường phố”. Ông ta nói TS Eastman đã trả lời rằng bạo động có thể được dung thứ vì lợi ích của nền dân chủ. Đã từng có bạo động trong lịch sử của đất nước chúng ta để bảo vệ nền dân chủ, hay để bảo vệ nền cộng hòa.”

Pence says Trump is wrong to insist VP could have overturned election results - capradio.org

Trong một văn thư gửi cho Quốc Hội vào ngày chứng nhận kết quả cuộc bầu cử, ông Pence đã bác bỏ ý kiến cho rằng với quyền của phó tổng thống Hoa Kỳ, ông ta có thể đảo ngược kết quả cuộc bầu cử mặc dù áp lực từ phía ông Trump.

Ủy ban nói rằng ông Pence không muốn trở thành mục tiêu của những kẻ “côn đồ” vào ngày 6 tháng 1, và một sơ đồ đã được chiếu lên cho thấy những kẻ nổi loạn hôm ấy chỉ cách nơi ẩn trốn của ông phó tổng thống trong Điện Capitol khoảng 40 feet, trong lúc đám đông đe dọa treo cổ ông ta.

Các phiên điều trần sẽ vẫn còn tiếp tục kéo dài.

Ông Newt Gingrich, cựu chủ tịch Hạ Viện Hoa Kỳ, đã xem một trong những phiên điều trần này, và đã viết bài “Pelosi’s Stalinist show trial – Further increasing public contemp for Washington politicians” đăng trên tờ The Washington Times ngày 14 tháng 6, trong đó xin trích dịch phần chính như sau:

Những gì tôi thấy trong tối thứ năm (9 tháng 6) xứng đáng là một màn kịch xử án của Josef Stalin. Với tư cách nhà lãnh đạo Liên Sô, Stalin thường xét xử bị cáo ở nơi công cộng (với bản án tiền chế có sẵn). Tất cả lời khai đều bị bóp méo cho phù hợp với bản án. Như lời của Lavrentiy Beria, trùm mật vụ của ông ta: “Cho tôi bị cáo, và tôi sẽ cho biết tội của hắn”.

Màn kịch xử án kiểu Stalin hôm thứ năm đã chứng tỏ những người Dân Chủ của Nancy Pelosi và các tòng phạm Cộng Hòa của họ đã hoàn toàn mất liên lạc với người dân Mỹ.

Sự khinh thường mà những người Dân Chủ (và hai người Cộng Hòa phản đảng) đối với người dân Mỹ thật là đáng kinh ngạc.

Họ nghĩ chúng ta quá đần độn để biết họ có thể cắt xén video và bóp méo lời khai. Họ nghĩ chúng ta quá lười biếng để phối kiểm những nguồn tin hầu phát hiện sự cố tình bóp méo của họ.

Số phận con cháu của lãnh tụ Stalin đầy quyền lực ở Liên Xô | VOV.VN

Họ tin rằng không một ai sẽ hỏi những câu hiển nhiên liên quan tới việc chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã khiếm khuyết không làm tròn nhiệm vụ phòng vệ Điện Capitol, kể cả khi đã được cảnh báo trước nhiều ngày là dân chúng sẽ biểu tình trong khu vực Quốc Hội.

Họ không nhận ra rằng không có người hiểu biết nào tin “reality TV” là sự thật. Họ muốn tuyên truyền hóa chúng ta.

Lòng kiêu ngạo tối đa và sự hoang tưởng có lẽ đã khiến Dân biểu Liz Cheney thốt ra những lời như sau: “Tối nay, tôi nói điều này với các đồng nghiệp Cộng Hòa đang bảo vệ cho kẻ không thể bảo vệ: Sẽ tới một ngày khi Donald Trump phải ra đi, nhưng sự ô nhục của các you sẽ tồn tại.”

Sau khi dùng 35 phút và 55 giây để nói về một phiên bản lịch sử hoang tưởng của mình, cô Cheney đã có sự bạo gan để tự nhận có thẩm quyền đạo đức để kết tội tuyệt đại đa số những người Cộng Hòa chỉ vì đã không đồng ý với cô. Thật khó mà tìm được một thí dụ tốt hơn của sự độc ác mà phe tả nhìn những người Cộng Hòa. Nó cũng giúp giải thích việc bà Pelosi không coi sự đe dọa tính mạng của các thẩm phán tối cao bảo thủ là quan trọng.

Chẳng trách, Hillary Clinton không phải là người duy nhất nghĩ chúng ta là những kẻ thấp hèn.

Mặc dù tất cả những chuyện này, nỗ lực tuyên truyền được dàn dựng đã phá hủy chính những gì họ bày ra.

Cô Cheney đã thú nhận rằng nhiều ngày trước 6 tháng 1, 2021 có tin tình báo cho biết những nhóm bạo động có thể tấn công Capitol. Nếu đúng như vậy sao có thể nói rằng bài diễn văn khích động của cựu Tổng thống Trump trong ngày 6 tháng 1 đã đưa tới vụ tấn công Capitol?

Đây là chính lời của Cheney: “Cuộc tấn công vào Điện Capitol của chúng ta không phải là một cuộc nổi loạn đột xuất. Tin tình báo trước ngày 6 tháng 1 đã xác định những kế hoạch để ‘xâm nhập’ Capitol, ‘chiếm giữ’ Capitol và  thi hành các bước tiếp theo để đình chỉ Quốc Hội đếm phiếu cử tri đoàn ngày hôm đó. Trong các buổi điều trần kế tiếp của chúng tôi, chúng tôi sẽ xác định phần hành của các kế hoạch đó, và chúng tôi sẽ đặc biệt cho thấy làm cách nào một nhóm của của Proud Boys đã đưa dẫn đám côn đồ vào bên trong tòa Capitol ngày 6 tháng 1.

Nhà sản xuất tài liệu Nick Quested – một trong hai nhân chứng – khai rằng anh ta và đám Proud Boys thực ra đã leo lên Điện Capitol trước bài diễn văn của ông Trump. Làm thế nào chuyện họ kéo nhau tới Capitol có thể là do bài diễn văn của ông Trump, nếu họ đã đi trước khi ông Trump nói?

Cuối cùng, Sĩ quan cảnh sát Caroline Edwards là một nhân chứng nhiệt tình. Cô đã can đảm có mặt tại chỗ và đã bị một phen sợ hãi mất hồn. Tuy nhiên, cái màn kịch xử ản kiểu Stalin không ai hỏi cô Edwards tại sao không có thêm lực lượng an ninh để có thể giúp cô không phải trải qua tình huống như vậy.

Sự thật là bà Pelosi đã ngăn chặn những lực lượng có thể bảo vệ Điện Capitol. Những lực lượng bổ sung có thể đã làm cho toàn bộ cuộc nổi loạn không thể xảy ra.

Theo tin của Just the News, nhiều ngày trước cuộc đếm phiếu cử tri đoàn, Bộ Quốc Phòng, Vệ Binh Quốc Gia, và các cơ quan an ninh khác đã tiếp xúc với các giới chức tại Quốc Hội về việc gửi hàng ngàn Vệ Binh Quốc Gia để kiểm soát những người bất lương. Tất cả yêu cầu đã bị bác bỏ.

Newt Gingrich World Leader & Political Speaker | Worldwide Speakers Group

Ông Gingrich đã kết luận bài viết: “Những người Dân Chủ ở Hạ Viện và đôi người cựu Cộng Hòa phản đảng nên tự hổ thẹn. Họ đã làm hạ giá Hạ Viện, đã phá hoại những bảo vệ hiến định nhằm che chở người dân Mỹ chống lại sự hư hỏng của chính quyền, và xa hơn, đã làm gia tăng sự khinh thị chung đối với những chính trị gia tại Washington.”Vậy thì “màn kịch xử án kiểu Stalin” này sẽ đi đến đâu?

Ký Thiệt

1 Comment

  1. Không nhẽ dân Mỹ NGỦ MÊ TRƯỜNG KỲ hay sao mà để cho mụ phù thuỷ Nency Pelosi tác yêu tác quái như nước CỘNG SẢN.Rồi đây đảng con lừa DC sẽ đưa dân Mỹ trở thành MỸ CỘNG.Tiếc thay cho người dân Mỹ.ngủ vùi,ngủ mãi ,không chịu tỉnh dạy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*