Louisiana có lệnh chạy bão, California di tản vì cháy rừng

Các cư dân tiểu bang Louisiana hôm 23/8 đã nhận được lệnh DI TẢN khỏi các vùng đất thấp ở duyên hải vì hai cơn bão,  kèm theo mưa to và gió lớn,  được dự báo sắp đổ bộ cách nhau vài ngày trong tuần này, theo Reuters.

Louisiana Residents Flee Gulf Coast Ahead of Hurricane Marco, TS ...

Tin cho hay, sau khi bão Marco ập vào duyên hải Louisiana vào ngày 24/8, một cơn bão khác tên là Laura sẽ gây ảnh hưởng tới tiểu bang này vào ngày 27/8.

Trung tâm dự báo bão quốc gia được Reuters trích lời nói hôm 23/8 rằng hai cơn bão ập vào duyên hải Mỹ cách nhau vài ngày “có thể dẫn tới tình hình thời tiết nguy hiểm kéo dài”.

Các giới chức tại Giáo xứ Lafourche ở duyên hải Louisiana đã bắt buộc cư dân ở những khu vực đất thấp tới trưa 23/8 phải di tản.

Lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ cũng đưa ra cảnh báo đối với Hải cảng New Orleans, kêu gọi các tàu thực hiện kế hoạch di tản một số khu vực bị ảnh hương.

Theo Reuters, việc di tản và khả năng xảy ra lũ lụt gây thêm lo ngại về việc lây lan COVID-19.

Đại học Tulane, nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất ở New Orleans, cho biết sẽ đóng cửa trung tâm xét nghiệm virus corona vào ngày 24/8 vì vó thể xảy ra lũ lụt và mất điện, đồng thời kêu gọi sinh viên tuân thủ các hướng dẫn về giãn cách xã hội.

Cháy rừng tiếp tục tàn phá nhiều nơi ở California

California wildfires scorch more than 1 million acres with no end ...

Trong lúc hơn 20 đám cháy rừng lớn hôm 22/8 tiếp tục tàn phá nhiều nơi ở California, Reuters đưa tin, cơ quan phòng chống cháy rừng của tiểu bang.

Tin cho hay, tới nay, sáu người thiệt mạng và gần 700 căn nhà đã bị thiêu rụi vì cháy rừng, vốn bùng lên sau đợt sấm chớp tuần trước.

Ngoài số tử vong nêu trên, 43 lính cứu hỏa và thường dân đã bị thương.

Các đám cháy rừng hiện đe dọa một số khu vực ở Vùng Vịnh San Francisco, vùng rừng núi gần Đại học California tại Santa Cruz và một khu vực rộng lớn nằm giữa San Francisco và thủ phủ Sacramento của tiểu bang.

Hôm 22/8, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố các đám cháy rừng là một thảm họa lớn, Reuters đưa tin, dẫn lời tòa Bạch Ốc.

Tuyên bố nói trên, vốn cho phép sử dụng ngân quỹ liên bang để giúp đỡ người dân và các cơ sở kinh doanh bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, được đưa ra dù ông Trump đầu tuần trước đe dọa giữ lại trợ cấp dành cho California, theo Reuters.

Gần 14 ngàn lính cứu hỏa đã được điều động dập lửa, nhưng cơ hội khống chế các đám cháy lớn vẫn ở mức thấp, và California đã yêu cầu cứu hỏa trợ giúp từ các tiểu bang khác.

Reuters dẫn lời Thống đốc Gavin Newsom nói hôm 21/8 rằng lực lượng cứu hỏa hiện đang phải khống chế 560 đám cháy rừng lớn nhỏ khắp California. Tin cho hay, có khoảng 175 ngàn người đã được yêu cầu di tản..

VOA, Reuters

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*