Lời tâm huyết của một người lính gìa

Kinh thưa Qúi Vị…

Gần ba năm trở lại đây, các hội đoàn và đồng hương vùng DFW đã góp công sức, góp của để xây dựng Kỳ đài và Tuợng đài  Đức  TRẦN HƯNG ĐẠO tai khuôn viên chợ Bến Thành để hằng năm cứ đến ngày Húy nhật Đức Thánh Trần 20/8 Âm lịch,  cùng nhau dâng hương tưởng niệm công đức Đức Thánh Trần Hưng Đạo.

Đặc biệt năm nay lại có hai đơn vị cùng tổ chức mang một ý nghĩa giống nhau là tưởng nhớ công đức vị Anh Hùng  Dân Tộc THĐ tại cùng một địa điểm,  chỉ khác ngày tổ chức mà thôi,  đó là:

  • Hội Hải quân Trùng Dương vùng DFW tổ chức ngày 8/9/2019 lúc 11.30 AM
  • Và CĐ Tarant Arlington tổ chức ngày 15/9/2019 lúc 1.00 PM.

Với tư cách là một cư  dân TP Arlington, tôi muốn nói lên cảm nghĩ khi tôi cùng tham dự hai nơi tổ chức, vì bản thân tôi cũng như gia đinh và dòng họ Trần hữu chúng tôi có một chút Tâm Linh đối với Đức Thánh Trần.

Tôi nghĩ tại sao hai đơn vị không gặp nhau bàn bạc để cùng tổ chức cùng ngày, cùng một địa điểm, không những tạo thuận lợi cho đồng hương tham dự mà còn mang ý nghĩa đoàn kết.

Đức Thánh Trần là Thánh Tổ của  quân chủng HQ/QLVNCH còn đối với CĐ là vị Anh Hùng Dân Tộc của Việt Nam chúng ta.

Theo tôi đơn vị nào cũng có đủ tư cách để đứng ra tổ chức ngày Huý Nhật Đức Thánh Trần. Nhưng Dân tộc Việt chúng ta đâu phải chỉ có một Đức Tránh Trần là vị anh hùng Dân Tộc mà với lịch sử bốn ngàn năm Văn Hiến từ thời Quôc Tổ Hùng vương đến các triều đai Đinh Lê Lý Trần Nguyễn…  biết bao vị anh Hùng Dân Tộc có công dựng nước và giữ nước như Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, Quang Trung Nguyễn Huệ…Nữ hào kiệt có Bà Trưng Bà Triệu…CĐ và đồng hương chúng ta có biết bao cơ hội đê tổ chức tưởng niêm các bậc tiền nhân. Hơn nữa hội HQTD cùng là một thành viên của CĐ mà Đức Thánh Trần  là vị Thánh Tổ của quân chủng  HQ/QLVNCH, do vậy, CĐ nên để cho HQ tổ chức mà CĐ chỉ nên hỗ trợ và tham gia thì hay hơn để khỏi mang tiếng là “Thiếu đoàn kết”, mà không đoàn kết là chia rẽ phải không Quí vị?

Chúng ta Tôn Vinh Đức Thánh Trần mà chúng ta không hòa thuận với nhau là đi trái với ý chí và tâm huyết Ngài!

Vì sao vậy? Vì trong tất cả những vị tiền nhân có công giữ nước, mấy ai được toàn Dân tộc Việt tôn vinh là Thánh Nhân và được Thế giới bình chọn là một trong 10 vi danh tướng tài ba nhất thế giới từ cổ chí kim.

Từ đó,  hơn 700 năm qua,  dân tộc Việt chúng ta, dù qua bao nhiêu biến cố chiến tranh, qua bao nhiêu thời đại bất kể tôn giáo nào, vẫn một lòng tôn kính Ngài. Hình ảnh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn vẫn ở trong lòng mọi người con dân Việt, kể cả bọn cs vô thần cũng không dám đụng đến những nơi tôn kính Ngài.

Như quí vị đã xem qua tiểu sử Thân Thế và sự nghiệp của Ngài, dù xuất thân từ gia đình hoàng tộc nhưng vì gặp lúc đất nước biến động nên nhiều vấn đề xẩy ra đổi với chàng trai trẻ Trần Quốc Tuấn nào là:  Biến cố gia đình; Đồng Triêu nghi kỵ; Thù nhà nợ nước.

Hai vai gánh nặng, thế mà Ngài đã giải quyết mọi vấn đề một cách rất chân tình,  thuận thảo với lòng người như Thái sư Trần Quang Khải ganh ty với Ngài. Vậy mà Ngài làm cho Thái sư Trần Quang Khải thuận với Ngài để cùng đánh tan quân Nguyên Mông.

Ngài lấy khí thế của các vị bô lão mở Hôi Nghị Diên Hồng

Ngài khích lòng ba quân Tướng Sĩ qua Bài “HỊCH Tướng Sĩ”,động viên ba quân tướng sĩ một lòng quyết chiến với lời “Thề sông Hoá”: “Không thắng trận,Ta không trở về dòng sông nầy nữa” vân vân và v.v…

Vậy chúng ta đã bỏ công để xây dựng Tượng Đài không vì sự bất bình nho nhỏ mà mất đi ý nghĩa của ngày Lễ Hội…

Đây là những lời tâm huyết của tôi trình bày theo quan điểm của người lính già đã 83 tuổi (sinh năm 1936) có thể đúng với tôi nhưng lại có thể không phù hợp với Quí Hội và CĐ;  nếu có gì thất lễ xin Qúi vị niệm tinh tha thứ.

Arlington,  ngày 20/9/2019

Trần Hữu Bé

Đ.T. 682-407-7484

eMail: tranhuube36@ Yahoo.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*