LMDCVN họp ĐHTG kỳ 8 và Tưởng Niệm Cố GS Nguyễn Ngọc Huy

Westminster (VB)- – Tại hội trường Thành Phố Westminster vào chiều Chủ Nhật ngày 30 tháng 7 năm 2017 Liên Minh Dân Chủ Việt Nam đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy, nhân dịp nầy Liên Minh cũng cho ra mắt thành phần Ban Lãnh Đạo Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Nhiệm Kỳ 2017-2021.

Tham dự buổi lễ ngoài qúy thành viên các cấp trong Liên Minh Dân Chủ Việt Nam còn có qúy vị  Lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị dân cử địa phương, qúy vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông.

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt-Mỹ phút mặc niệm, là lời chào mừng và cảm ơn của Ban tổ chức.

Sau đó bà Lưu Thị Kim Oanh lên đọc tiểu sử Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

Tiếp theo Ban tổ chức mời qúy vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, qúy vị dân cử, đại diện dân cử các vị trong ban lãnh đạo Liên Minh Dân Chủ Việt Nam lên niệm hương trước bàn thờ có di ảnh của Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy.

Sau đó là phần thuyết trình của Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải, Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, qua đề tài “Đường Hướng Hoạt Động của LMDCVN trước hiện tình đất nước – Tiến Trình Dân Chủ Hóa Việt Nam.”

Sau đó phần phát biểu của qúy vị dân cử, đại diện dân cử qúy vị lãnh đạo các đảng phái chính trị.

Trong dịp nầy Ban tổ chức cũng đã cho phổ biến Thông Cáo Báo Chí trong đó có đoạn nói về tình hình Biển Đông và có phần cho biết: Đại Hội Đồng đã tín nhiệm Chiến Hữu Ngô Thanh Hải vào chức vụ Chủ Tịch Ủy Ban Chấp Hành Trung Ương và chiến hữu Lâm Hoàng Tùng là Chủ Tịch Ủy Ban Giám Sát Trung Ương nhiệm kỳ 2017-2021.

Ngoài ra Đại hội cũng đã công bố một bản Nghị Quyết Đại Hội Thế Giới Kỳ 8 Liên Minh Dân Chủ Việt Nam trong đó đã Quyết Nghị  4 điểm:

1- Liên Minh dân Chủ Việt Nam đòi hỏi đảng cộng sản Việt Nam hãy vì quyền lợi tối thượng của dân tộc, phải lập tức từ bỏ chế độ độc tài, độc đảng, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản; để tiến đến hòa hợp dân tộc, kết hợp nội lực toàn dân chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước, phát triển kinh tế, nâng cao giáo dục và chấn hưng đạo đức.

2- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam không có nhu cầu hợp tác, đối thoại với chế độ độc tài, độc đảng cộng sản Hà Nội. Nhà cầm quyền Hà Nội phải đối thoại trong tinh thần tôn trọng, hòa giải với sự phục thiện cùng đồng bào quốc nội.

3- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh công tác ngoại vận về kinh tế và ngoại giao để yểm trợ cao trào tranh đấu cho dân chủ tại Việt Nam.

4- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam quan niệm cuộc tranh đấu chống bạo quyền cộng sản Hà Nội là toàn diện, cần huy động sức mạnh toàn dân LMDCVN sẽ tiếp tục hợp tác với các đoàn thể có cùng mục tiêu, cùng lập trường quốc gia để sớm hoàn thành tiến trình Dân Chủ Hóa Việt Nam và nhanh chóng đưa đất nước đến tự do dân chủ và phú cường.”

Nhơn dịp từ Canada qua Little Saigon để làm lễ Tưởng Niệm Cố Gs Nguyễn Ngọc Huy và dự đại hội Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, TNS Ngô thanh Hải được các chiến hữu tín nhiệm thêm một nhiệm kỳ Chủ Tịch UBCHTƯ/LMDCVN. Sau khi ra mắt tân Ban Chấp Hành, TNS Ngô thanh Hải  dành cho bà con cô bác  một bài nói chuyện tại Westminster Civic Center, ngày 30- 7- 2017. Đề tài “Đường hướng hoạt động của LMDCVN trước hiện tình: Tiến Trình Dân Chủ Hóa Việt Nam.”

Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải là người Canada gốc Việt đầu tiên được bổ nhiệm vào Thượng viện Canada. Trước khi được bộ nhiệm chức vụ Thượng Nghị Sĩ, ông là một Thẩm Phán Di Trú tại Ottawa.

Trong thập kỷ 1960, ông Ngô Thanh Hải tốt nghiệp cử nhân tại trường Đại Học Sorbonne tại Pháp. Ông cũng từng là một Cựu Sĩ Quan QLVNCH, tốt nghiệp Thủ Đức, khóa 4/71 An Lộc. Sau đó ông về làm việc cho Bộ Ngoại Giao Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1973 ông được bổ nhiệm vào chức vụ Tùy viên báo chí tại Tòa Đại Sứ VNCH tại Bangkok, Thái Lan.

Sau năm 1975 ông theo học ngành Sư Phạm tại Đại Học Ottawa, đã tốt nghiệp cử nhân và cao học ngành Giáo Dục.

Ông Ngô Thanh Hải đã từng giữ chức vụ:

– Chủ Tịch Ủy Ban Trợ Cấp Bảo Hiểm Thất Nghiệp (Employment Insurance Boad) tại Ottawa.

– Ông là đồng sáng lập viên Ủy Ban Quốc Tế Yểm Trợ Việt Nam Tự Do – Chi Bộ Canada,

– Chủ Tịch Trung Tâm Cộng Đồng Người Việt tại Ottawa,

– Phó Chủ Tịch Trung Tâm Giới Thiệu Việc Làm Cho Di Dân Mới Nhập Cư  (Canadian Assessment and Placement Centre, Employment Centre for New Immigrants)

Thượng Nghị Sĩ Ngô Thanh Hải có tâm niệm “góp phần đấu tranh cho Việt Nam trở thành một nước có tự do, dân chủ và nhân quyền”.

– Năm 1996, TNS Ngô Thanh Hải cùng Cộng Đồng Người Việt Edmonton đã lên án sự vi phạm nhân quyền của Chính Quyền Cộng Sản Việt Nam nhân dịp Phái Đoàn Thương Mại Việt Nam tham dự Klondike Trade Show tại Edmonton. Nhân cơ hội này, đã có 11 doanh nhân Việt Nam trốn thoát sự kiểm soát của công an và được Canada cho tỵ nạn chính trị.

– Trong một thông cáo báo chí ngày 6 Tháng 11 năm 2012 ông đã lên tiếng về bản án nặng nề của CSVN tuyên án đối với hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình.

– Ngày 27 tháng 11 – TNS Ngô Thanh Hải đã ra thông báo báo chí kêu gọi người Việt và Canada tham gia ký tên thỉnh nguyện thư Triệu Con Tim Một Tiếng Nói.

– Ngày 14/01/2013 ra thông báo báo chí phản đối bản án nặng nề  của chính quyền CSVN đối với 14 thành viên của giáo hội công giáo thành phố Nghệ An .

– Ngày 19/01/2013 tháp tùng Thủ Tướng Stephen Harper tham dự Hội chợ Tế Quý Tỵ tại thành phốToronto với  khoảng  10,000 đồng bào tham dự .

– Ngày 05/02/2013 TNS N. T.Hải đã ra một thông báo báo chí phản đối CSVN  bản án quá nặng nề từ 10      đến 17 năm dành cho 24 thành viên nhóm tu hành tại Phú Yên qua tội danh âm mưu lật đổ chính quyền hết sức  giả tạo và đầy tính cách vu khống.

-Ngoài ra TNS N.T. Hải cũng đã thăm viếng và trao tặng Diamond Jubilee Award của Nữ hoàng Anh nhân dịp  kỷ niệm 60 năm đăng quang cho các thiện nguyện viên người Canada gốc Việt Nam có nhiều đóng góp cho đất nước Canada và phát triển cộng đồng Người Việt tại hầu hết các thành phố lớn khắp Canada.

– Đặc biệt trong  cuộc phỏng vấn gần đây nhất của đài VOA, TNS. Ngô Thanh Hải đã tha thiết  kêu gọi sự dấn thân của tuổi trẻ, thế hệ thứ hai của người Việt hải ngoại hảy tích cực tham gia vào những sinh hoạt chính trị tại địa phươngcủa quốc gia mình đang sinh sống và mạnh dạn nhận lấy trách nhiệm , tiếp tục  ông cha  trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho VN.

Bài nói chuyện của TNS Ngô thanh Hải, đại ý có 3 điều kiện tiên quyết CS phải làm: thả hết tù chánh trị, cho tụ do báo chí tư nhân, cho đối lập tự do hoạt động. Và 5 việc CS phải làm: từ bỏ độc tài đảng tri CS, phải hoàn toàn huỷ bõ Điều 4  và Hiến pháp CS, hoà  giải với nhân dân và các đoàn thể VN trong nước, phi đảng hoá quân đội, lực lương bán quân sự như cảnh sát.

Bài nói chuyện chánh trị, rất xúc tích, hội trường gần 250 người tham dự ở tới gió chót. Sáng hôm sau TNS Ngô thanh Hải và phu nhân cùng một số đại diện khu bộ ở Canada, Pháp, Mỹ đến viếng Chùa Điều Ngự và dành cho IBC-TV 57-8 một cuộc phỏng vấn và hội luận./.

1 Comment

  1. Cám ơn anh TSL đã đăng bài tường thuật đầy đủ nầy và giúp cho LMDCVN phổ biến rộng rãi hơn trong phạm vi của báo TGM. Theo tôi, ĐHTG kỳ 8 của LMDCVN đã thành công trong việc kiện toàn nội bộ, trẻ trung hóa đoàn thể và xác định lập trường tranh đấu của LMDCVN.

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*