Liệu TC có biến đất hiếm thành vũ khí trong cuộc chiến công nghệ với Mỹ?

Hoa Kỳ đang đánh đòn đau vào Trung Cộng (TC) bằng cách áp đặt các hạn chế đối với hãng viễn thông khổng lồ Huawei, nhưng việc Bắc Kinh kiểm soát nguồn cung cấp đất hiếm cho toàn cầu, vật liệu để làm điện thoại thông minh và ô tô điện, giúp TC có một vũ khí mạnh trong cuộc chiến công nghệ đang leo thang.

Một mỏ đất hiếm ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc

Trong tuần này, Chủ tịch Tập Cận Bình tới thăm một công ty đất hiếm của TC. Chuyến thăm dường như diễn ra theo thường lệ được nhiều người xem như một lời đe dọa rằng Bắc Kinh đang sẵn sàng hành động.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng TC có vẻ còn e ngại, chưa đi theo hướng đó, có thể họ sợ “gậy ông đập lưng ông” vì làm như vậy sẽ thúc đẩy các nước trên thế giới nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung ứng thay thế.

TC hiện chiếm vị trí đầy quyền uy, sản xuất hơn 95% đất hiếm trên thế giới, và Hoa Kỳ phụ thuộc vào TC với lượng nhập cảng hơn 80%.

Đất hiếm là 17 nguyên tố quan trọng để sản xuất mọi thứ, từ điện thoại thông minh và TV cho đến máy ảnh và bóng đèn; nhưng  TC không phải là quốc gia duy nhất có trữ lượng lớn đất hiếm.

Năm ngoái, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính trữ lượng đất hiếm trên toàn thế giới lên đến 120 triệu tấn, bao gồm 44 triệu ở TC, 22 triệu ở Brazil và 18 triệu ở Nga.

TC là nhà sản xuất hàng đầu một phần vì một số quốc gia e ngại về các rủi ro môi trường trong việc khai thác trữ lượng của chính họ. Khai thác đất hiếm sinh ra chất thải độc hại, có thể kèm theo cả các chất thải phóng xạ có hại.

“Không thể tránh khỏi là Trung Quốc sẽ hạn chế xuất xuất C3ng, nhưng xem ra những gì chúng ta đang thấy hiện nay chỉ là một dạng đe dọa”, Kokichiro Mio, nhà nghiên cứu về kinh tế TC tại Viện Nghiên cứu NLI, nói.

“Mỹ sẽ gặp rắc rối trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng có phần chắc là TC không muốn đổ dầu vào lửa”, bà Mio nói thêm.

Li Mingjiang, điều phối viên chương trình về Trung Cộng tại Trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (RSIS) tại Singapore, nhận định rằng việc chặn xuất cảng đất hiếm sang Hoa Kỳ sẽ đánh dấu sự leo thang mạnh mẽ, nhưng đó không phải một việc TC dám làm.

“Sự khác biệt là Mỹ đang nhắm mục tiêu vào các công ty cụ thể của TC. Nếu TC nhắm vào cả nước Mỹ … điều đó có thể bị Mỹ và thế giới coi là sự leo thang đáng kể của cuộc chiến thương mại”, ông nói.

(Bangkok Post, South China Morning Post)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*