Lễ Truy Điệu 45 Năm Hải Chiến Hoàng Sa 19/1/1974 – 19/1/2019

Quân Linh, Anh@Việt,- TGM:  Vào lúc 11:25 sáng ngày 19 tháng 1 năm 2019, dù trời trở lanh và gió manh làm nhiệt độ xuống dưới zero độ C làm nhiều người phải chùn bước khi nghĩ đến chuyện ra khỏi nhà, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH phối hợp cùng CĐNVQG Hạt Tarrant và Đài 1600AM SaigonDallas tổ chức buổi Lễ Truy Điệu 45 năm Hoàng Sa tại Kỳ Đài VNCH và Tượng Đức Thánh Trần, trong khuôn viên Bến Thành Plaza, Arlington, TX. Tuy nhiên vì trở ngại thời tiết nên BTC phải dời vào bên trong, thay vì tổ chức ngoài trời.

Có khoảng 100 quan khách và đồng hương đến tham dự. Thể theo lời giới thiệu của MC Nguyễn Lang và Thu Nga, quan khách tham dự gồm có đại diện chính quyền địa phương, 2 tổ chức Cộng Đồng Dallas và Tarrant, nhiều hội đoàn, đoàn thể, cơ quan truyền thông, đặc biệt có phái đoàn làm phim do đạo diễn Fred Kostner  hướng dẫn. Được biết đạo diễn Fred Kostner là người đã thực hiện bộ phim “Ride the Thunder – A Vietnam War Story of Victory & Betrayal.” Chúng tôi sẽ trở lại với phái đoàn làm phim sau.

Xin mời xem “youtube” buổi lễ và nhiều hình ảnh ở link cuối bài viết

Mở đầu chương trình là phần Chào Cờ Việt – Mỹ do Sĩ Quan Nghi Lễ Phạm Văn Tiền (TQLC) đảm trách và Toán Quốc Quân Kỳ do ông Võ Tấn Y (Nha Kỹ Thuật) điều khiển. Kế đến là Lễ Rước Linh Vị của 75 chiến sĩ Hải Quân, do các ông Nguyễn Hữu Cảnh (Thủy Thủ Giám Lộ HQ 5), ông Vũ Ngọc Dần (Khóa 24 – HQ Nha Trang) và các chiến sĩ Hải Quân thực hiện, đã vị quốc vong thân trong trận hải chiến Hoàng Sa vào ngày 19 tháng 1 năm1974. Sau đó, MC Nguyễn Lang trang trọng lên tiếng mời Chủ Tịch CĐNVQG Dallas (ông Jason Lý), Chủ Tịch CĐNVQG Hạt Tarrant (ông Hồ Văn Điền), Phó Thị Trưởng thành phố Haltom (Tiến Sĩ Trương Minh Ẩn), Liên Hội Trưởng LHCCS/VNCH DFW và Niên Trưởng Nguyễn Quang Vinh đặt vòng hoa tưởng niệm trước Đài Tử Sĩ.

Phần Lễ Truy Điệu bắt đầu ngay sau khi ông Nguyễn Hữu Duyệt rót trà rượu dâng lễ. Các ông Nguyễn Văn Lang (K16 – QH Nha Trang), Trần Quốc Khanh (K23 – HQ Nha Trang) thay nhau đọc Lời Truy Điệu. Tiếp theo là phần vinh danh các chiến sĩ Hải Quân đã hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa do các ông Trần Quốc Khanh (K23- HQ Nha Trang), Phạm Vinh (K26 – HQ Nha Trang) tuyên đọc. Danh sách Tử Sĩ gồm có:

  1. Hộ Tống Hạm Nhật Tảo, HQ10, có 63 Tử Sĩ;
  2. Khu Trục Hạm Trần Khánh Dư, HQ4, có 2 Tử Sĩ;
  3. Tuần Dương Hạm Trần Bình Trọng, HQ5, có 3 Tử Sĩ;
  4. Tuần Dương Hạm, HQ16, có 2 Tử Sĩ
  5. 5 Tử Sĩ Người Nhái.

Trong lúc tên của các Tử Sĩ anh hùng được tuyên đọc, các quân nhân thuộc các quân binh chủng và đồng hương lần lượt tiến đến trước Bàn Thờ để đặt một bông hồng trắng tượng trưng cho một chiến sĩ đã vị quốc vong thân trong trận hải chiến Hoàng Sa năm 1974.  75 bông hồng trắng cho 75 Tử Sĩ Hoàng Sa và một bông hồng trắng dành cho Chiến Sĩ Vô Danh. Một hình ảnh đáng ghi nhớ là mỗi khi đọc tên các chiến hạm và Tử Sĩ trên chiến hạm đó, ông Nguyễn Hữu Cảnh, Thủy Thủ Giám Lộ HQ16, mang hình ảnh chiến hạm trước ngực để mọi người nhận biết.

Kế đến chị Kim Chi, phu nhân của một SQHQ K18, và ông Trần Quốc Khanh đọc Văn Tế Tử Sĩ Hoàng Sa:

Mang truyền thống Tiên Rồng xuống biển

Chọn Hải Quân dâng hiến đời trai

Rời lòng đất Mẹ ra khơi

Dấn thân hồ hải đáp lời núi sông

 ♦

Đội mưa bão hồn dâng tổ quốc

Cởi sóng to thân gởi đại dương

Quyết vì dân tộc quê hương

Theo gương Hưng Đạo Đại Vương sáng ngời

Tối hậu địch Bắc phương truyền kiếp

Dám ngang nhiên uy hiếp hoàng Sa

Dù nhược tiểu quân dân ta

Đồng tâm quyết chiến chống tàu xâm lăng

Tuy lực lượng tương quan kém sức

Vẫn nêu cao bất khuất can trường

Hiên ngang nghinh địch siêu cường

Hoàng Sa Hải chiến lẫy lừng biển Đông

 ♦

Máu anh dũng nhuộm hồng sóng nước

Đã hùng hồn minh xác chủ quyền

Hoàng Sa đảo của Việt Nam

Rành rành bia đá bản văn vẫn còn

Theo truyền thống hào hùng bất khuất

Dòng Lạc Long trước họa xâm lăng

Hoàng Sa nối tiếp Bạch Đằng

Mở thêm trang sử vinh quang giống nòi

Thân dũng liệt chìm theo chiến hạm

Gương hy sinh tổ quốc ghi ơn

Biển Đông dìu dặt sóng buồn

Trời Nam sùi sụt khóc thương anh hùng

Ôi!

Lòng thành tưởng niệm bạn năm xưa

Chẻ sóng Hoàng Sa chống giặc thù

Thân xác đã tác thành bọt biển

Dâng hùng bia sáng vọng muôn thu

Thượng hưởng

Sau khi Lễ Truy Điệu chấm dứt, Ban Tổ Chức giới thiệu đến cử tọa một nhân vật trưc tiếp tham dự trận hải chiến Hoàng Sa 1974. Đó là ông Nguyễn Hữu Cảnh, Thủy Thủ Giám Lộ HQ16. Ông tường thuật lại phần trận đánh mà chính ông tham dự. Ông cho biết tinh thần của các chiến sĩ rất cao vì đây là lần đầu tiên đánh kẻ thù truyền kiếp từ phương Bắc. Dù trận chiến đã xảy ra 45 năm về trước nhưng lời kể của ông cũng làm cho mọi người xúc động nghẹn ngào khi hồi tưởng giờ phút bi hùng năm ấy.

Những ai đã chết vì sông núi

Sẽ sống muôn đời với núi sông

(Vũ Hoàng Chương)

Sau đó quan khách lần lượt tiến lên trước Bàn Thờ để thắp hương tưởng nhớ những chiến sĩ đã hy sinh.
Tiếp nối chương trình, Ban Tổ Chức và cử tọa đồng hát bài “Triệu Con Tim” để nói lên tấm lòng người xa xứ nhưng vẫn còn mang nhiều ưu tư khắc khoải trước vận nước điêu linh.

Đến đây là chấm dứt phần Nghi Lễ. Tiếp theo là lời chào mừng quan khách của ông Nguyễn Hữu Duyệt, Trưởng Ban Tổ Chức. Các vị đại diện chinh quyền địa phương, Chủ Tịch CĐ, đại diện cựu quân nhân và đạị diện giới trẻ được mời lên phát biểu.

Như đã nói trong phần mở đầu bên trên, một phái đoàn làm phim do đạo diễn Fred Kosner, người đã thực hiện bộ phim “Ride the Thunder – A Vietnam War Story of Victory & Betrayal”, hướng dẫn đến vùng Dallas – Fort Worth để phỏng vấn một số vị có liên quan trực tiếp đến cuộc chiến Việt Nam. Theo lời của ông Phạm Nam thì cuốn phim “The Vietnam War” của hai đạo diễn Ken Burn và Lynn Novic trình chiếu năm 2017 đã gây bất mãn cho nhiều cựu chiến binh Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa, nạn nhân cộng sản, và cộng đồng người Việt tị nạn phải bỏ nước ra đi sau cuộc chiến. Bộ phim vẫn là cái nhìn phiến diện của nhóm thiên tả, phản chiến Mỹ về chiến tranh Việt Nam.

Ông cho biết hai đạo diễn Ken Burn và Lynn Novic đã tiếp tục bỏ qua, hoặc bóp méo tiếng nói của quan trọng của quân lực Việt Nam Cộng Hòa. Vì thế, cần phải có một bộ phim tài liệu với cái nhìn trung thực hơn về chiến tranh Việt Nam để đưa vào giảng dạy trong các trường học chính thống tại Hoa Kỳ nhằm hóa giải những tư tưởng sai lệch về chiến tranh Việt Nam.

Từ đó, ý tưởng thực hiện bộ phim tài liệu mang tên «Cuộc chiến Việt Nam dưới cái nhìn của chúng tôi» (Through our eyes The Vietnam War) được ra đời.

Tuy nhiên vì bộ phim này được thực hiện bởi những tổ chức phi lợi nhuận nên Ban Làm Phim kêu gọi đồng bào khắp nơi trên thế giới giúp đỡ về mặt tài chánh. Có hai cách đóng góp:

  1. Đồng hương ở khắp nơi trên thế giới có thể đóng góp online, bằng cách nhấp vào đây:  https://www.gofundme.com/vn-war-videos-teaching-aid.
  2. Đối với quí khán thính giả của Đài Truyền Hình SBTN không quen với việc đóng góp online, có thể gởi ngân phiếu tới địa chỉ của Đài Truyền Hình SBTN:PO BOX 127 GARDEN GROVE, CA 92842

Trên ngân phiếu, ghi rõ chi cho (Pay to the order of) VVFH, dưới phần memo ghi tài trợ cho dự án phim tài liệu chiến tranh Việt Nam.

Bà Thu Nga, Giám Đốc đài SBTN TX cho biết bà đã hướng dẫn phái đoàn đến gặp Hòa Thượng Thích Tịnh Đức và được Hòa Thượng giúp cho phái đoàn một số hiện kim là $5000.00. Một vị khác, ông Đức Đặng, chủ nhân Bến Thành Plaza cũng ký ngân phiếu ủng hộ đoàn làm phim ngay tại chỗ $500.00.

Các vị khác trong phái đoàn đều phát biểu cảm tưởng, trình bay chi tiết hơn về mục đích và dự tính tương lai đưa bộ phim vào giảng dạy ở các trường trung học, đai, học ở Hoa Kỳ, đồng thời kêu gọi đồng hương yểm trợ tài chánh để Ban Làm Phim sớm có đủ kinh phí để thực hiện bộ phim.

Nhân dịp này đoàn làm phim cũng phỏng vấn trực tiếp ông Nguyễn Hữu Cảnh, Thủy Thủ Giám Lộ HQ16. Đoạn phỏng vấn này sẽ được đưa vào bộ phim “Through our eyes The Vietnam War”

Chương trình Lễ Truy Điệu 45 Năm Hoàng Sa được chấm dứt lúc 2:30 chiều cùng ngày.

Quân Linh, Anh@viet Video & Photos

Xin mời quý độc giả xem toàn bộ hình ảnh buổi lễ.

https://photos.google.com/share/AF1QipNI7jCJmpy6kZqd8apQs5tn2hhZHzczt10jsssjC2bI_fKQM5SabfvUuLEUOBcwlQ?key=RGJHUi1WTjlfX255TFNPeVBlMlR2MTFEd3FFNUVR