Lê Thành Quang: Mồm Trump và Trái Bò Hòn của Tập

Chủ trương “sở hữu vũ khí nguyên tử sẽ là chìa khóa bảo vệ chế độ” của Bình Nhưỡng, có từ thuở khai sinh do Kim Nhật Thành (Kim II sung – ông nội của Kim Jong-un hiện nay) khởi xướng, qua những thử nghiệm đạn đạo trong quá khứ và nhất là thời gian gần đây đã gặp phải phản ứng quyết liệt của Hoa Kỳ. Thế giới càng lúc càng nóng lên trước nguy cơ một cuộc chiến tranh nguyên tử mà hậu quả được các nhà phân tích dự đoán sẽ vô cùng khốc liệt…

Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên (Bình Nhưỡng), Hoa Ký, Nam Hàn, Nhật Bản, Trung Cộng là những quốc gia trong cuộc. Năm 1945, Đệ Nhị Thế Chiến chấm dứt, Nhật mất quyền thống trị Đại Hàn và quốc gia này bị chia ra làm hai với ranh giới là vỹ tuyến 38. Miền Bắc, tiếp giáp với Trung Cộng, Bắc Hàn (Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên – Bình Nhưỡng), được Trung Cộng và Liên Bang Sô Viết chống lưng, theo Cộng sản. Miền Nam, Nam Hàn từ vỹ tuyến 38 trở vào phía nam, là Nam Hàn, được Hoa Kỳ đỡ đầu, theo thế giới tự do.

Hai thể chế đối lập nhau, đều tự nhận là chính phủ của toàn Nam Hàn, đã là tiền đề cho cuôc chiến tranh khốc liệt giữa thế giới tự do và Cộng sản quốc tế tại đất nước này vào năm 1950 và tạm đình chiến qua một hiệp ước quốc tế quy định khu phi quân sự cho cả hai bên vào năm 1953.

Bắc Hàn là một nước Cộng sản khép kín với thế giới bên ngoài, nghèo đói và lạc hậu nhưng lại muốn thiên hạ nễ trong bằng những quái chiêu không thực tế: xây dựng lực lượng quân sự hùng hậu và đặc biệt phát triển về cải tiến, phát minh vũ khí nguyên tử. Phải công tâm nhìn nhận, Bắc Hàn đã có những thành tựu đáng kể về lãnh vực này. Qua ba (3) đời Tổng Thống Hoa Kỳ gần đây, Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama, Bình Nhưỡng đã từng bị cấm vận, từng được cứu trợ nhân đạo, từng được giúp đỡ với điều kiện phải từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử.

Có thể do các vị Tổng thống này không hoạch định được một chiến lược lâu bền nên những nỗ lực chẳng những đã không mang lại kết quả gì mà còn bị Bắc Hàn xem thường với những chiêu mang tính cách “Chí Phèo Ăn Vạ”, trở thành hung hăng khùng điên của một thằng liều không còn tư cách.

Thượng tuần tháng 4 năm 2017, sau khi đăng quang, Tổng Thống Donald Trump, trong cuộc gặp gỡ với Tập Cận Bình tại Florida, cho biết đã khuyến cáo Trung Cộng gây ảnh hưởng để Bắc Hàn từ bỏ chương trình nguyên tử mà nước này đang chủ trương, xem ra đã thất bại.

Với giọng lưỡi đầy cường quyền, gió tanh mưa máu, lựu đạn, dao kiếm của người nhà giàu từ tấm bé, cộng với kinh nghiệm của gian thương nhiều thành công, Tổng Thống Donald Trump đã dựng lại vai trò cường quốc đầy thực lực của cường quốc Hoa Kỳ bằng ngôn ngữ của một nhân vật kẻ cả, lãnh đạo thế giới: “Ông ấy” – ông Jong-un, người lãnh đạo Bắc Hàn – “đã đe dọa nhiều hơn một tuyên bố bình thường. Và như tôi đã nói, họ sẽ được thấy hoả lực và sự giận dữ, và thật tình mà nói, sức công phá của vũ khí, những thứ mà thế giới này chưa bao giờ thấy trước đây. Cảm ơn.” Và mới đây lại hoan nghênh Bắc Hàn hoản việc phóng hỏa tiễn đến đảo Guam trên thế đứng của bậc bề trên.

Việc cho máy bay phản lực tối tân cùng các tàu ngầm, hàng không mẫu hạm tối tân đến Nam Hàn đã chứng tỏ sự quyết tâm của Washington: “Nước Mỹ không quen nghe những lời đe dọa vu vơ của bọn con nít muốn học đòi làm người lớn.”

President Donald Trump speaks during a briefing on the opioid crisis at Trump National Golf Club, Tuesday, Aug. 8, 2017, in Bedminster, N.J. (AP Photo/Evan Vucci)

Tổng Thống Donald Trump cũng hiểu rõ, chính Trung Cộng là người đạo diễn nên tuồng tích này và đã có chiến lược làm cho Trung Cộng thất điên bát đảo, sống không được mà chết cũng không xong, trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Hệ lụy từ việc này, nếu căng thẳng kéo dài, Nhật Bản và Nam Hàn có đủ lý lẻ để chế tạo vũ khí nguyên tử, Trung Cộng phải dự trù một ngân sách khủng khiếp để ngăn chận, nuôi người tỵ nạn từ Bình Nhưỡng tran qua, ảnh hưởng trầm trọng đến vị thế chính trị, quân sự, trái đệm cho chính lãnh thổ của mình.

Tất cả, dưới sự phân tích của Wasington, sẽ trở thành gậy ông đập lung ông, phù thủy tạo âm binh, nhưng âm binh lại phản phù thủy (về phía Trung Cộng). Nguyên lý “Phải sở hữu nguyên tử” của gia tộc họ Kim đã trở thành cứu cánh của chế độ, Kim Jong-Un đã khai triển, hù dọa thành công Hoa Kỳ và thế giới, kể cả Trung Cộng. Tên độc tài bố láo này cũng biết rõ những gì mà đối phương có thể thực hiện: cho tình báo xâm nhập khai thác tin tức, thành lập gián điệp ám sát mình… cho nên càng không để hở bất cứ một tin tức nào khả dĩ cho đối phương khai thác.

Khoa trương xảo ngôn cho lắm, Ủn cũng đã để lộ mình chỉ là một con người bình thường, cũng sợ chết ham sống (qua việc xây dựng độc tài, thủ tiêu những nhân vật thiếu trung thành, sinh hoạt thường ngày tuyệt đối bí mật vv…) chắc chắn sẽ phải ngưng ngay những dự tính liều lĩnh để khôn ngoan hơn, tìm một giải pháp vi diệu khác, vừa bảo đảm an toàn cho mình, vị thế của minh mà không bị mất mặt.

Màn võ mồm giữa Bình Nhưỡng và Washington phải chấm dứt đúng thời điểm nào đó và sau cùng, theo nhận định của người viết, chính Trung Cộng phải ngậm bồ hòn làm ngọt để giải quyết thỏa đáng tranh chấp này nếu không muốn bị thế giới cô lập. Philadelphia 17 tháng 8 năm 2017,

Lê Thành Quang

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*