Lễ Niệm Hương Tưởng Niệm Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Quân Linh: – Sáng thứ Bảy, ngày 25 tháng 9 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Kỳ Đài VNCH & Tượng Đức Thánh Trần,  đã phối hợp cùng một số hội đoàn như Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH DFW, Hội Cao Niên Người Việt Quốc Gia Fort Worth, Hội Người Mỹ Gốc Việt Bắc Texas… tổ chức Lễ Niệm Hương tưởng nhớ đến Đức Thánh Trần Hưng Đạo, vị Anh Hùng Dân Tộc đã ba lần đánh đuổi quân Nguyên.

Từ 8 giờ sáng, một số anh chị em đã có mặt tại địa điểm để chuẩn bị trang hoàng, set up âm thanh, căng biểu ngữ, lập Bàn Thờ… Chúng tôi ghi nhận có Anh Võ Tấn Y (NKT), anh Nguyễn Hữu Duyệt, anh Nguyễn Trọng Hiếu, anh Đinh Tiến Đạo và phu nhân, chị Lê Kim Oanh, chị Thu Nga… mỗi người một việc để sớm hoàn tất công việc chuẩn bị cho buổi lễ. Được biết từ sau ngày khánh thành Kỳ Đài và Tượng Đài vào năm 2018, Ủy Ban đã liên tục tổ chức Lễ, có năm thì phối hợp với Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant tổ chức Lễ và có năm thì làm riêng như năm nay.

Đúng 9:30 sáng, chương trình Lễ được bắt đầu với nghi lễ Chào Cờ & Mặc Niệm do ông Võ Tấn Y điều khiển. Kế tiếp, nhạc phẩm “Bạch Đằng Giang” được ban hợp ca Alpha Đỏ trình diễn làm tăng khí thế của buổi Lễ. Ông Nguyễn Hữu Duyệt, Trưởng Ủy Ban ngỏ lời chào mừng quan khách và tuyên bố lý do:

Kính thưa Quý Vị,                            

 “Cây có cội, nước có nguồn.”  Tri ân những bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước là nền tảng văn hóa phong phú ngàn đời của dân tộc Việt. Đại lễ húy nhật Đức Hưng Đạo Đại Vương lần thứ 721 do Uỷ Ban Xây Dựng Kỳ Đài VNCH/ĐTTHĐ (Ủy Ban) tổ chức hôm nay, đây không phải là lần đầu mà từ khi Lễ Khánh Thành cho đến nay, hàng năm Uỷ Ban đều phối hợp với Cộng Đồng, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH và các Hội Đoàn để làm lễ Huý Nhật cho Ngài, vị Anh Hùng Dân Tộc đã 3 lần đánh đuổi quân Nguyên Mộng ra khỏi bờ cõi Việt Nam.

Thay mặt Ủy Ban, chúng tôi chân thành cám ơn sự hiện diện của quý vị hôm nay, đến tham dự đông đủ để tỏ lòng tri ân với tiền nhân đã có công dựng nước và cứu nước.

Trân trọng kính chào quý vị.”

Hiện diện trong buổi Lễ có Ông Nguyễn Tống Hiến, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH DFW; Ông Ngô Văn Tuận, Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia VN; Ông Phạm Văn Tiền, Hội Thủy Quân Lục Chiến, Ông Bùi Quang Chiêu, Hội Công Binh; Ông Đặng Phước Reng, Hội Quân Cảnh, Ông Nguyễn hữu Duyệt, Hội Thiếu Sinh Quân; Ông Võ Tấn Y, gia đình Nha Kỹ Thuật; Ông Nguyễn Trọng Hiếu, Hội Cao Niên Người Việt Quốc Gia Fort Worth, Ông Đoàn Tống, Hội Cảnh Sát Quốc Gia Việt Nam, Cô Huỳnh Mai, Hội Người Mỹ Gốc Việt Bắc Texas. Phía truyền thông có đài phát thanh SaigonDallas 1600AM, đài truyền hình SBTN T và Anh-Việt Video. Được biết báo Thegioimoionline và báo Người Việt Dallas vì bận việc nên không thể tham dự.

Ngoài ra chúng tôi nhận thấy có các vị quan khách hiện diện như Niên Trưởng Lê Chu, Niên Trưởng Nguyễn Quang Vinh, bà Trần Kính và Bà Phạm Nguyễn Thanh Thúy.

Tiếp theo, ông Phạm Văn Tiền đọc sơ lược tiểu sử của Đức Thánh Trần Hưng Đạo với những đóng góp vô giá trong các lãnh vực văn hóa, quân sự, chính trị…

“Tiểu Sử Trần Hưng Đạo – Hưng Đạo Đại Vương

Trần Hưng Đạo tên thật là Trần Quốc Tuấn. Ông là con An sinh vương Trần Liễu, cháu gọi Trần Thái Tông bằng chú.

Quê ở làng Tức Mặc, phủ Thiên Trường, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Được phong ấp ở hương Vạn Kiếp, thuộc huyện Chí Linh, châu Nam Sách, lộ Lạng Giang.

Ông sinh năm 1226, mất năm 1300, thọ 74 tuổi.

Ông là anh hùng dân tộc, “Bình Bắc Đại Nguyên Soái”, là nhà quân sự thiên tài, nhà chính trị vẹn toàn tài đức, bậc “đại bút”.

Theo truyền thuyết, từ nhỏ Trần Quốc Tuấn đã ham thích trò chơi đánh trận, sáu tuổi biết làm thơ. Lớn lên, học vấn rất uyên bác, vừa giỏi văn chương vừa hiểu thấu lục thao tam lược, cưỡi ngựa, bắn cung đều thành thạo. Năm 1257, quân Nguyên sang xâm lược nước ta lần đầu, ông được cử cầm quân giữ biên thuỳ phía Bắc. Ba chục năm sau, trong hai cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai (1285) và lần thứ ba (1287-1288), ông lại được đề bạt làm Tiết chế Thống lĩnh toàn quân và đã giành thắng lợi lẫy lừng, đánh tan quân Nguyên ra khỏi bờ cõi đất nước.

Là một vị tướng tài kiêm văn võ, biết đánh giá đúng vai trò quan trọng của dân- nền tảng của xã tắc- và của quân- lông cánh của chim hồng chim hộc- Trần Hưng Đạo đã biết đề ra một đường lối quân sự ưu việt, có tính chất nhân dân, mà tiêu biểu là hai cuộc rút lui chiến lược khỏi Kinh thành Thăng Long, tránh cho nhà Trần những tổn thất lớn, và tạo thời cơ bẻ gãy lực lượng của địch. Những kế hoạch làm vườn không nhà trống trên khắp các nẻo đường mà giặc đi qua, những hoạt động phối hợp nhịp nhàng giữa hương binh và quân đội chính quy của nhà nước, những trận phục kích lừng danh như trận Bạch Đằng đã làm cho tên tuổi của Ông sống mãi. Ngay đến kẻ thù cũng phải nhắc đến mấy chữ Hưng Đạo Vương với niềm kính trọng.

Bên cạnh tư tưởng quân sự kiệt xuất, Ông còn nêu một tấm gương về lòng trung nghĩa sáng suốt, biết gạt bỏ mọi hiềm khích riêng để đoàn kết các tôn thất và tướng tá trong triều nhằm phò vua giúp nước, đánh bại kẻ thù. Sử sách từng ghi lại câu nói nổi tiếng của ông với vua Trần Thánh Tông, khi đất nước đang lâm vào tình thế nghìn cân treo sợi tóc: “Xin bệ hạ hãy chém đầu tôi trước rồi sau sẽ hàng”. Cho đến trước khi chết ông vẫn ân cần dặn vua Trần Anh Tông trong mọi chính sách của nhà nước phong kiến phải biết “Nới sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc”. Ông không những là một công thần của nhà Trần mà còn là một Anh hùng lớn của dân tộc.

Ông thường tiến cử nhiều người có tài ra giúp nước, lập nên công nghiệp lớn như: Phạm Ngũ Lão, Dã Tượng, Yết Kiêu… bất kể họ thuộc thành phần xã hội nào.

Trần Quốc Tuấn mất ngày 20 tháng Tám năm Canh tý (3-IX-1300) tại Vạn Kiếp. Sau khi mất, Ông được triều đình phong tặng Thái Sư Thượng Phụ Thượng Quốc Công, Nhân Võ Hưng.”

(Mồi xem video buổi lễ của Anh@Việt)

 

Hình phóng sự Lễ Tưởng niệm Đức Trần Hưng Đạo. Arlington TX.   9-2021

https://photos.google.com/share/AF1QipOkBQ0LvqkX6w2l7ix6b-28RRfyvjJLF2-B65B7-7DRqVXAqNJj5Iwy4cSAsdIJfA

 

Tiếp nối chương trình là nghi thức Tế Lễ Cổ Truyền do Hội Cao Niên Người Việt Quốc Gia Fort Worth thực hiện. Ông Ngô Văn Tuận, Thành Viên Ban Chấp Hành Hội Cao Niên kiêm Hội Trưởng Hội Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trường Võ Bị Quốc Gia VN tuyên đọc Văn Tế Đức Thánh Trần. Xin tóm lược ý chính:

“…Nhớ năm xưa trời Nam một cõi thanh bình. Triều Trần muôn dân an lạc. Trên có minh quân trị nước. Dưới có Đức Thánh Hưng Đạo Vương văn võ song toàn, kinh luân kiệt xuất. Một lòng giúp vua trị nước …

Rồi một ngày chiến tranh bùng nổ. Giặc Nguyên Mông xua quân xâm lăng nước ta. Trước sức giặc hung tàn, vua mở Hội Bình Than tìm kế giết giặc. Ngài khẳng khái tâu lên: Muốn hàng giặc thì hãy chém đầu thần trước. Khí phách hiên ngang làm nức lòng tướng sĩ…

Ba lần ra quận ba lần đại thắng. Quét sạch quân Nguyên ra khỏi bờ cõi. Đem thanh bình an lạc lại cho muôn dân….

Công đức Ngài lớn lao ngần ấy. Muôn đời dân Nam ghi nhớ. Nguyện phụng thờ khói hương muôn thuở. Xin Đức Thánh linh thiêng ngưỡng mong tế độ, cho dân Việt một lòng đứng lên giết sạch bọn Tàu công hung tàn toan tính diệt chủng dân ta. Dưới bóng Ngài toàn dân đoàn kết giữ cho tổ quốc VN vĩnh cữu, con cháu Lạc Hồng muôn đời bất diệt…

Một nén hương lòng cúi đầu cẩn bạch. Xin Đức Thánh linh thiêng chứng giám.

Thượng Sớ

Sau khi xong nghi thức Tế Lễ Cổ Truyền, mọi người cùng với ban hợp ca Alpha Đỏ đồng hát bài “Triệu Con Tim” để chấm dứt Lễ Niệm Hương. Sau đó mọi người vào bên trong khu chợ Bến Thành để dự buổi tiệc nhỏ do Ủy Ban khoản đãi. Nhân dịp này, ông Nguyễn Hữu Duyệt ngỏ lời cám ơn các nhà hảo tâm đã nhiệt tình ủng hộ cho buổi Lễ được hoàn mãn. Xin xem Thư Cám Ơn đính kèm.

Chương trình Lễ Niệm Hương tưởng niệm Húy Nhật Đức Thánh Trần được chấm dứt vào lúc 1 giờ chiều cùng ngày.

Quân Linh & Anh@Việt Video

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*