Lê Huỳnh: Chó đâu chó sủa lỗ không

Nghĩ câu tục ngữ: “Chó đâu chó sủa lỗ không, chẳng thằng ăn trộm cũng ông ăn mày” sao lại khá ăn khớp với chánh tình nước Mỹ hiện nay, đó là giới truyền thông hùa nhau loan truyền nhiều tin tức về mối quan hệ giữa giới thân cận của ông Trump với tổng thống Nga Putine trong cuộc chạy đua vào tòa Bạch ốc, những tin tức này đều bị tổng thống Trump cho là thất thiệt (fake news), cho giới truyền thông là thiếu lương thiện, xem họ như kẻ thù của nhân dân.

Ai cũng biết giới truyền thông là nghề bươi móc mọi sơ hở của chánh quyền, vì có phần quá đáng nhưng thật sự mọi cảnh báo của báo chí chẳng khác nào tiếng chó sủa, còn xét xem đó thằng ăn trộm hay ông ăn mày là nhiệm vụ của các cơ quan điều tra và phán quyết có tội hay không lại còn tùy thuộc cơ quan tư pháp, và riêng đối với tổng thống thì còn phải do Quốc hội quyết định. Nhược bằng khớp mõm chó lại (để ngủ yên) thì nhỡ đúng là thằng ăn trộm thì “bừng con mắt dậy thấy mình tay không” rồi.

Một tai hại khôn lường khác không riêng cho cá nhân tổng thống Trump mà cho cả nước Mỹ, nếu đúng có sự “đi đêm” này thì tổng thống Trump sẽ như là con tin, luôn bị áp lực của các thế lực liên hệ (người môi giới, chính quyền các nước liên hệ [*]) giống như lưỡi gươm Damoclès, tức không còn toàn quyền hành động.

Trong các định chế dân chủ, mọi quyền hạn được phân lập rõ ràng, các quyền hạn được hành xử một cách độc lập, nên ngay dầu tổng thống (vị có đặc quyền cao nhứt) cũng không thể thoát khỏi búa rìu của công luận, đồng thời cũng không thể công khai xen vào các lãnh vực ngoài chức chưởng của mình.

Nên các nhà bình luận thời cuộc có quyền nêu ra quan điểm của mình, không ai có quyền cấm cản, còn tin hay không là quyền riêng của mỗi người, cái tệ là có người tự cho ý mình là chân lý, thay vì chỉ nêu ra những lập luận thuyết phục lại còn nặng lời với ai bất đồng chính kiến, thậm chí còn viện dẫn cả sấm Trạng Trình, rồi suy ra “tổng thống Trump hoàn thành sứ mệnh lịch sử Ông Trời giao phó là thuận mệnh trời (Thiên tử)”.

Họ tán đồng ý kiến của ông Trump, gán cho giới truyền thông thuộc loại thổ tả, cũng may nước Mỹ là một nước dân chủ, chớ như ở Tàu, Nga, Việt Nam… thì loại báo chí thổ tả này làm gì còn đất sống?

Như vậy vô hình chung họ xem thường sinh hoạt dân chủ, nếu tổng thống Trump không có làm điều gì trái hiến pháp thì mọi tố cáo vu vơ cũng chẳng hề hấn gì đến quyền hạn của ông, đây cũng là dịp chứng minh “vàng thiệt chẳng sợ gì lửa”, bằng trái lại thì dầu có cố công binh vực cách mấy thì cũng khó làm sai lệch các quyết định của các thẩm quyền hiến định.

Image result for fake news

Cho đến nay, một số nguồn tin bị gán cho là thất thiệt (fake news) lại hiện dần tính hiện thực, việc can thiệp của Nga vào công cuộc vận động tranh cử gây bất lợi cho ứng cửa viên đảng Dân chủ là điều có thật, đây là một điểm nêu rõ trong quyết định trừng phạt Nga của Quốc hội Mỹ  (thông qua với đa số tuyệt đối, Hạ viện 419/3, Thượng viện 98/2), mối quan hệ giữa ê-kíp của ứng cử viên đảng Cộng hòa với môi giới Nga cũng là điều có thật,  con trưởng Trump Jr, con rể Jared Kushner, Paul Manafort (nguyên trưởng ban vận động tranh cử) đã xác nhận có gặp nhiều lần bà luật sư nga Veselnitskaya và một số người nga khác, trước đây vị tướng cố vấn an ninh quốc gia Michael Thomas Flynn phải từ chức vì che giấu việc tiếp xúc với mấy giới chức nga, tương tự vị bộ trưởng tư pháp Jeff Session phải tự rút lui khỏi vai trò đứng đầu Ủy ban điều tra về mối quan hệ Mỹ -Nga, điều này khiến ông Trump tức giận (thêm mối hoài nghi!).

Xin nhắc lại là vào cuối năm 2016, cũng vì lý do Nga can thiệp vào cuộc bầu cử, nguyên tổng thống Obama ra quyết định trừng phạt Nga (trục xuất 35 nhà ngoại giao, đóng cửa 2 cơ sở [ở Maryland và New York] bị coi là nơi hoạt động tình báo), lạ thay là Nga không áp dụng biện pháp trả đũa như thông lệ, trái lại còn mời nhân viên sứ quán Mỹ dự tiệc chào mừng năm mới tại điện Cẩm linh.

Sự kiện bất thường này càng làm gia tăng mối hoài nghi có sự đi đêm giữa hai ông Trump và Putine.

Từ ngày nhậm chức đến nay, tổng thống Trump lúc nào cũng thể hiện ý muốn cải thiện mối quan hệ bình thường với tổng thống Putine, qua các cuộc điện đàm hay trực diện, không kể lần gặp kín (bị tiết lộ: https://www.theguardian.com/us-news/2017/jul/18/trump-and-putin-undisclosed-second-meeting-white-house-confirms) trong dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hambourg Đức vào tháng 7 rồi, điều khá lý thú là trong cuộc gặp riêng này chỉ có thông dịch viên của Putine.

Image result

Trong khi đó thì Quốc hội (cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa) đều lo ngại chuyện này, nên ngoài quyết định trừng phạt Nga còn kèm theo điều khoản chưa từng có trước đây, đó là Quốc hội có quyền ngăn chận mọi quyết định tạm ngưng thi hành các biện pháp trừng phạt của tổng thống, tức công khai hạn chế quyền hạn của ông Trump.

Dầu quyết định trừng phạt mới này chỉ liên quan đến các sự kiện cũ, nhưng có thể là thấy ông Trump đang bị bó tay trong ý muốn tháo gỡ dần các biện pháp trừng phạt nên hôm 29 tháng 7, ông Putine đã xuất chiêu trả đũa, tuyên bố yêu cầu Mỹ cắt giảm một số lớn nhân viên phục vụ trong các cơ sở ngoại giao ở Nga (đầu tiên nêu việc trục xuất 755, sau chỉnh lại là giảm số nhân viên còn 455, coi như tương đương với số người nga ở Mỹ).

Tuy tổng thống thuộc phe đa số quốc hội, nhưng chính phe này nay cũng không trọn tin tưởng  tổng thống của mình nữa, điều này báo hiệu sự khó khăn với các quyết định của ông Trump trong suốt nhiệm kỳ.

Tóm lại, nếu tin vào nền dân chủ Mỹ, điều tốt nhứt, dầu chống hay binh, hai bên hãy cứ tiếp tục đưa ra các lập luận thuyết phục công luận, thuyết phục các cơ quan đang điều tra vụ này hơn là chống đối nhau, mọi chuyện rồi sẽ diễn ra theo trình tự của nó và thái độ tốt nhứt là chờ xem phán quyết chung cuộc.

(*): Có tin đồn có một vụ trao tiền bí mật: người nhận là tướng Michael Flynn (phải rời chức vụ cố vấn an ninh quốc gia 24 ngày sau khi được bổ nhiệm khi các cuộc tiếp xúc mật với đại sứ Nga bị tiết lộ), kẻ đưa là chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ liên hệ đến các hồ sơ kinh tài và rất có thể liên can đến ông Trump và gia đình. (nguồn tin thổ tả NYT)

Lê Huỳnh

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*