Lão Gà Tre: TP Kavanaugh chính thức chuẩn thuận và tuyên thệ vào TCPV

Washington – Thượng viện đã chuẩn thuận Chánh án Brett Kavanaugh lên Tối Cao Pháp Viện (TCPV) vào chiều thứ Bảy, 6/10/2018, và 2 giờ sau đó, ông đã chính thức tuyên thệ vào TCPV, trong khi hàng trăm người biểu tình phản đối rầm rộ trước thềm Tòa Án TCPV.  Sau đó, họ cũng đã giải tán ra về trong trật tự, được nhân viên công lực bảo vệ rất kỹ.

Judge Brett Kavanaugh was sworn in as the 114th Associate Supreme Court Justice on Saturday  (Fred Schilling/Supreme Court)

Judge Brett Kavanaugh was sworn in as the 114th Associate Supreme Court Justice on Saturday

Điều này có nghĩa là từ đây TCPV có thể sẽ nghiêng qua thế đứng đa số bảo thủ ở tòa án cao nhất một thời gian khá dài.  Đặc biệt nhất đáng ghi nhận là chấm dứt những tranh cãi cực kỳ mệt mỏi giữa lưỡng đảng CH – DC, trong thời gian khá dài,  gây nên bởi những cáo buộc một cách kịch liệt về việc tấn công tình dục từ 3 phụ nữ tố Chánh án Kavanaugh,  người được TT Trump đề cử vào TCPV từ ngày 10/7/2018.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng của 98 nghị sĩ CH & DC với tỷ lệ 50-48 (thiếu 2 TNS) đã diễn ra và kết thúc vào lúc 4:30 chiều thứ Bảy, 6/10 hôm nay. Tại nghị trường Quốc Hội, trong khi các thượng nghị sĩ đang ngồi im lặng để bỏ phiếu bầu cử chuẩn thuận chính thức TP Kavanaugh, thì thỉnh thoảng người ta nghe được nhiều tiếng la hét, phản đối vọng vào từ phía những người biểu tình, đa số là phụ nữ da trắng tương đối ôn hòa,  bên ngoài thềm Quốc Hội: “Tôi không đồng ý, không là người đại diện của tôi,” một số người khác lớn tiếng hét theo.

Việc chuẩn thuận ông tòa Kavanaugh đã đánh dấu một chiến thắng lớn của Tổng thống Trump, người đã bổ nhiệm hai thẩm phán bảo thủ vào TCPV trong thời gian tương đối ngắn kể từ ngày ông đắc cử TT Hoa Kỳ vào năm 2016. Người vui nhất hôm nay sau ông tòa, không ai khác, chính là TT Trump.

Trận đấu gay gắt giữa lưỡng đảng Cộng Hòa và Dân Chủ trong vụ ông tòa Kavanaugh tuy đã chấm dứt, nhưng nó có thể kéo dài như một thúc đẩy tác động vào cuộc bầu cử giữa kỳ trong bốn tuần tới và chắc chắn sẽ kích thích gay gắt với nhau về khuynh hướng chính trị của lưỡng đảng sẽ kéo dài trong nhiều năm tới.

Cuối cùng, đảng Cộng Hòa đã có thể sử dụng chiêu độc quyền của họ về quyền lực chính trị ở Quốc Hội và tòa Bạch Ốc do chiến thắng việc chuẩn thuận ông tòa Kavanaugh,  người suýt bị thất bại bởi lời cáo buộc của bà Christine Blasey Ford rằng,  ông quan tòa này đã tấn công tình dục bà khi họ còn là thanh thiếu niên trong thập niên 1980.

Image result for senate votes for Kavanaugh today

Ông tòa Kavanaugh sẽ thay thế Thẩm Phán Anthony Kennedy đã nghỉ hưu ở TCPV, người từng sử dụng lá phiếu (du di) về các vấn đề như quyền đồng tính luyến ái (LGBT), phá thai, những luật khẳng định và các vấn đề khác trong nhiều năm trước đây.

Sự xuất hiện của ông Kavanaugh trên ghế Thẩm Phán TCPV sẽ mang triển vọng cho cánh bảo thủ CH trong nhiều năm, ảnh hưởng từ TT  Trump, và của đảng Cộng Hòa về quyền lực ở Washington,  kể từ cuộc bầu cử năm 2016, và quyền lực này đương nhiên sẽ kéo dài trong khá nhiều năm tới.

Ông ấy sẽ là một Thẩm phán tuyệt với của Tối Cao Pháp Viện,” TT Trump nói, trước khi rời khỏi tòa Bạch Ốc để tới một cuộc vận động tranh cử cho UCV Thống Đốc Cộng Hòa, KoBach, tại TP Topeka, tiểu bang Kansas. Tại đây rừng người đã chào đón TT Trump bằng những tràng pháo tay không muốn dứt, thay cho lời chúc mừng chiến thắng vẻ vang của tân TP Kavanaugh.

Trong khi đó thì Đảng Dân Chủ giận dữ cáo buộc đảng Cộng Hòa đã hấp tấp trong việc điều tra các cáo buộc của các nữ giới để nhanh chóng chuẩn thuận ông tòa Kavanaugh và bỏ qua những động lực chính trị “#MeToo”, một tổ chức đang mạnh mẽ tranh đấu cho nữ quyền.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện, TNS Chuck Schumer gọi việc đề cử là “một trong những khoảnh khắc buồn nhất trong lịch sử Thượng viện,” và rằng, “Nó là một ánh đèn Đỏ nhấp nháy cảnh báo vấn đề mà chúng ta cần tránh.”

Đảng Cộng Hòa đã “tiến hành một trong những quy trình kém minh bạch nhất, ít công bằng nhất, thiên vị nhất… trong lịch sử Thượng viện”, ông nói thêm.

Nhà Lãnh đạo đa số Thượng viện, TNS Mitch McConnell, người đã giúp thúc đẩy đề cử ông Kavanaugh,  bất chấp những khó khăn mà ông đã trải qua: “Tổng thống đã đề cử một luật gia được các đồng môn luật giới mô tả là một siêu sao”, và “Thẩm phán Brett Kavanaugh là một trong những vị ưu tú nhất của chúng ta.”ông nói.

Ngay trước khi bỏ phiếu, TT Trump nói ông “Kavanaugh sẽ là một luật gia công lý tuyệt vời của TCPV, một người phi thường … và tôi tin ông ấy sẽ làm cho chúng ta tự hào, hãnh diện”.

Chủ tịch Ủy Ban Tư pháp Thượng viện, TNS Chuck Grassley đã đưa ra một số lời khen ngợi cho những người biểu tình trước cuộc bỏ phiếu. Ông nói với các phóng viên rằng thông điệp cho những người biểu tình sẽ là, “cảm ơn Thương Đế rằng bạn sẵn sàng thực thi tu chính án thứ Nhất, đó là tự do ngôn luận. Hãy giữ lấy!  Bởi vì nó sẽ làm cho nước Mỹ mạnh hơn.”

LÝ DO KHIẾN THIẾU 2 PHIẾU BẦU CỦA 2 TNS

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Steve Daines của tiểu bang Montana, người đã ủng hộ đề cử ông Kavanaugh, vắng mặt tại cuộc bỏ phiếu ở Thượng Viện vì phải dự đám cưới con gái ở tiểu bang nhà của ông đã được lên lịch từ nhiều tháng trước.

Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lisa Murkowski của tiểu bang Alaska, (cái phao duy nhất của bà Ford) người hôm thứ Sáu tuyên bố “không” ủng hộ đề cử ông Kavanaugh, nhưng bà đã bỏ phiếu “hiện diện” – được giải thích là không nghiêng về bên nào nhưng trung hòa bỏ phiếu “không” của bà và “phiếu vắng mặt” không được tính của ông Daines, mà vẫn bảo đảm đủ số phiếu theo quy định.

Bà Murkowski nói rằng cách làm của bà không ảnh hưởng gì đến tỷ số phiếu bầu chung cuộc chuẩn thuận cho việc đề cử ông Kavanaugh vào TCPV, nhưng sẽ cho phép Thượng nghị sĩ Daines dự đám cưới của con gái ông, thay vì phải bay đến Washington để bỏ phiếu ủng hộ.

Image result for senate votes for Kavanaugh today

Bà Ford chỉ vớ được 1 cái phao nên không giúp được bà và đảng DC

Con đường dẫn tới chuẩn thuận của Kavanaugh đã được giải tỏa vào ngày thứ Sáu khi hai TNS đảng Cộng hòa Susan Collins của tiểu bang Maine và TNS Jeff Flake của tiểu bang Arizona nói,  họ bỏ phiếu cho Kavanaugh sau khi kết luận rằng những cáo buộc của bà Ford không đúng,  qua một phiên điều trần đầy cảm xúc tuần trước.

Trong khi một đảng viên Cộng Hòa khác, TNS Lisa Murkowski của tiểu bang Alaska đã bỏ phiếu chống ông Kavanaugh, thì TNS Joe Manchin, một đảng viên Dân Chủ,  đang phải đối mặt với một cuộc chiến tái tranh cử gay gắt ở tiểu bang W. Virginia,  đã ủng hộ ông Kavanaugh.

Riêng TNS Cộng Hòa Collins,  nói trong một bài phát biểu ở Thượng viện rằng bà sẽ quay lại ủng hộ việc đề cử ông Kavanaugh,  vì sau khi duyệt lại lời khai toàn bộ của bà Ford rất kỹ lưỡng, TNS Collins đã không tin cáo buộc ấy trung thực.

“Tôi không tin những cáo buộc này có thể ngăn cản Thẩm phán Kavanaugh phục vụ tại TCPV”,  và “Kavanaugh hoàn toàn ngay thẳng trong việc phủ nhận cáo buộc này.” Bà Collins nói.

Lời Kết

Như vậy là hoàn mãn, sự thật đã mang lại công lý, bình an trong tâm cho TP Kavanaugh. Xin chúc mừng ông thoát nạn và xin cầu nguyện cho ông luôn luôn đầy đủ sáng suốt để phục vụ đắc lực cho Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ, một quốc gia có nền dân chủ và công lý đứng đắn nhất thế giới.

Và cũng xin chia buồn và cầu mong Ts. Ford sớm tìm ra hung thủ (non người trẻ dạ) đã hành động vô ý thức với một người, mà 36 năm sau, vẫn đẹp như bà. Một điều xin nói nho nhỏ với bà là,  chúng tôi, tuy không được phép đọc hồ sơ điều tra của FBI, nhưng thành thật nói rằng: “Xin hãy tha thứ cho Hung thủ nào dám to gan tuột… bà” mà  chắc chắn không phải là ông quan tòa Kavanaugh.

Chúc quý vị luôn bình tĩnh để phục vụ tha nhân trong lãnh vực chuyên môn: giúp người, cứu người của quý vị.

Lão Gà Tre, một cử tri (I)

1 Comment

  1. Rat tot cho nuoc My lay lai phong do nhu xua va cai bon “Dam chu” tho ta hay qua song voi cong san cho biet the nao ” chua thay quan tai chua do le “. Xin chuc mung Ong Kavanaugh chu tich Toi cao phap vien cua Hop chung quoc Hoa Ky

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*