Lão Gà Tre: Tạp ghi Thanksgiving

Năm nay, sau mùa bầu cử  quốc hội Mỹ giữa kỳ hôm 6/11 vừa qua, phải nói là vui ít, nhưng buồn nhiều. Vui là bà con người Việt sau hơn 43 sống trên quê hương thứ hai này,  nếu nói chung chung, nhiều gia đình cảm thấy đời sống thoải mái hơn vì kinh tế thịnh vượng khả quan thấy rõ, thất nghiệp tỷ lệ thấp nhất trong nửa thế kỷ qua và nhiều vấn đề tốt khác nữa mà hành pháp của TT Trump đã làm được trong 2 năm chấp hành.

Image result for thanksgiving 2018

Tuy nhiên, vẫn buồn vì Hoa Kỳ là quốc gia dân chủ gần như tuyệt đối, với tam quyền phân lập (Hành Pháp, Lập Pháp, Tư Pháp) để điều hành quốc gia, nhưng trong thời gian 2 năm rồi,  sự tranh quyền và tranh cãi giữa lưỡng đảng CH/DC đã và đang xảy ra dường  như bất tận.  Thêm vào đó, khối Truyền Thông  Thiên Tả  (TTTT) đã đứng hẵn về phe đảng Dân chủ, chĩa mũi dùi công khai tấn công, chỉ trích, TT Trump hàng giờ, hàng ngày trên các hệ thống truyền hình, báo chí … cũng bất  tận đối với Hành Pháp do TT Trump lãnh đạo,  khiến cho người dân quan tâm tới tình hình chinh trị nội bộ, nếu không muốn nói là lo lắng trước tình trạng chia rẽ đến mức trầm trọng,  khó giải quyết để tìm sự tương nhượng nhau (compromise)  hầu xây dựng quốc gia theo truyền thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ từ ngày lập quốc cho đến nay.

Đa số chúng ta đã liều chết bỏ nước ra đi tìm tự do, may mắn được sống trong một quốc gia dân chủ, pháp trị gương mẫu nhất  thế giới, nơi mà  con người được tôn trọng, được sống bình đẳng,  được quyền đóng góp vào sự hùng mạnh, xây dựng quốc gia về mọi lãnh vực: Khoa học, giáo dục, y học. xã hội, truyền thông,  chính trị, quân sự…

Nhìn về quê nhà Việt Nam, thấy mà đứt ruột! Sau gần nửa thế kỷ thống nhất đất nước, nhưng dưới sự cai trị độc tài của đảng CSVN đã làm cho dân tộc băng hoại, xã hội tụt hậu một cách thảm thương, phải nói là  chưa từng có trong lịch sử dân tộc VN.  Sự tàn bạo của giới cầm quyền “công an trị”, cướp đoạt tài sản đất đai của dân lành, sử dụng bạo lực đối với bất cứ ai mà nhà cầm quyền chụp lên đầu là phản động… Thiết nghĩ những hành động  dã man, rừng rú mà lũ ma trơi cầm quyền đã áp đặt lên toàn dân Việt hơn 70 năm qua như thế nào thì ai cũng biết hết rồi.  Đám mặt người dạ thú này đã xuống tay độc ác với người dân đã lên thấu Trời xanh, nhưng Trời vẫn chưa xét xử, trừng trị! Như thế, còn bút mực nào để chúng ta có thể viết ra đây trong mùa lễ Tạ Ơn nơi xứ người?

Nhìn xã hội xứ người, sao con dân họ may mắn quá! Tu bao nhiêu kiếp rồi mới được như vậy?  Xem ra, không ai có thể bị đối xử áp bức bạo tàn như người dân của 3 nước CS còn lại ở Á châu ngày nay: Trung Cộng, Bắc Hàn và Việt Cộng…  Vậy thì sao người dân có thể chịu đựng và chấp nhận lầm lũi sống qua ngày được vậy? Xã hội là như thế nên người dân đã quen với môi trường khắc nghiệt rồi chắng? Vâng lệnh nhà cầm quyền như một đàn cừu,  đã trở thành quán tính, hay là họ đã bị thôi miên? Có lẽ từ mở mắt chào đời cho đến khi trưởng thành là đã nằm trong  bóng tối của sợ hãi chăng?  Cho nên tất cả đều nhự vậy, khuôn thước được đề ra là như vậy… thì là như vậy!

Cuối cùng: xã hội ngày nay được mô tả như một bức tranh điên loạn, hỗn độn, mọi sinh hoạt đều phải đề phong, nhất là ăn uống phải cẩn thận vì hóa chất, độc dược tràn ngập gần như nằm sẵn trong những bữa cơm hàng ngày của người dân.  Đó là chính sách diệt chủng và Hán hóa thâm độc của Tàu cộng mà không cần tốn máu xương như họ đã từng xâm lăng đất Việt trong suốt 2 ngàn năm qua.

Bây giờ là giai đoạn cuối trong kế sách Hán hóa, Tàu cộng đang tràn xuống từ phương bắc ngày càng đông, với sự tiếp tay đắc lực của “bọn thái thú Việt-Tàu thời đại” khiến họ ngang tàng huyên náo trên đường phố như  “nơi này là lãnh thổ của ngộ”.  Không cần phải phân tích thì ai cũng biết một ngày không còn xa… tộc Việt cũng “tự động” biến thành Tây Tạng, Hồi, Mông  và Mãn đang bị diệt chủng một cách thảm thương mà nhân loại chỉ biết “đứng ngó” gần cả thế kỷ nay.  Ôi, anh hùng  mấy ngàn năm của giống nòi dân tộc Việt chắc chắn sẽ đau lòng vì ngày nay người dân đã bị yểm “bùa mê thuốc lú” rồi chăng!

Có phải vì thế mà con người ngày nay cứ sống với tuyên truyền dối trá, lừa đảo, trộm cướp, giết người… riết rồi bị tiêm nhiễm vào não trạng, như bị một loại độc dược “Mê Tâm Đan” trong truyện phong thần của người Tàu, khiến họ trở thành người máy,  hành động mà không cần phải suy nghĩ. Có phải bọn CSVN  ngày nay đã và đang mắc phải  “mê tâm đan”mà không có thuốc giải độc nên đã hành động như kiểu phi nhân phi thú?

Khi nghe nói tới chuyện “phong thần” trong tiểu thuyết cổ của Trung Hoa, có người thắc mắc: “Vậy thì làm sao tìm được phương thuốc giải độc cho dân tộc Việt?”

Một người bạn trẻ góp lời: “Muốn giải độc thì những người chưa bị độc dược hoành hành phải dứt khoát đứng dậy đoàn kết tiêu diệt tận gốc lũ gian ác gieo nọc  độc trong dân gian là hành động chính xác nhất! Đó cũng chính là thuốc giải”.

Người Việt đã đến Hoa Kỳ hơn 43 năm qua, nhập gia tùy tục, nhiều gia đình gốc Việt riết rồi cũng tổ chức họp mặt, hay mừng sum họp gia đình trong dịp lễ dài ngày này. Ngoài ra cũng là dịp bà con “chén tạc chén thù”, hay là “nâng ly” tâm sự vơi đầy với nhau; hoặc để bàn chuyện thế giới muôn đời rắc rối và ngày càng nhiều rắc rồi hơn.  Chuyện nước Mỹ cũng thế! Nhất là chuyện  của người hùng TT Trump thường được nhắc tới nhiều nhất, ghét thương, tranh cãi về vị TT thứ 45 đều có trên bàn nhậu cụng ly, hay trong những quán cà-phê lai rai vào những buổi sáng cuối tuần.

Hạt Tarrant tổ chức mừng Thanksgiving

Năm nay hai Cộng Đồng NVQG tại DFW đều có tổ chức họp mặt có tính cách “bỏ túi”  để gặp gỡ bạn bè thân quen trong cộng đồng, hội đoàn… Xoay đi, xoay lại thì ai cũng bận bịu suốt ngày với những việc vàn không tên,  Có nhiều người cứ than là về hưu lâu rồi, nhưng cứ bị cuốn hút vào cuộc sống “máy móc đa sự” của xã hội này nên không dễ gì thoát được vòng quay của “bận rộn.”  Biết thế, nhưng ai cũng tự an ủi mình: “Vậy mà vui. Nếu không thì vô nhà thương sớm! Đúng như câu ngạn ngữ “Nhàn cư vi… sinh bịnh”, thay vì… bất thiện”.

Khi bước vào bên trong mall của khu phố Bến Thành thì đã gặp bà con cũng vừa tới tham dự. Một hội trường “dã chiến”, ngay trong khu vực “Food Court”được các anh chị trong cộng đồng Tarrant cất công trang hoàng bục sân khấu, bàn ghế, cờ quạt cũng vừa xong. Góc bên kia,  đối diện sân khấu,  là thức ăn khá nhiều cũng được bày biện tươm tất để phục vụ bà con. Vậy mà khi gặp ông Nguyễn Hữu Duyệt, LHT, Liên Hội CCS-VNCH- DFW, nói rằng: “Tính không tổ chức, nhưng khi trình bày với anh Hồ Điền và chị Kim Oanh (Ban chấp Hành CĐ Tarrant) thì hai vị này bằng lòng ra công hợp tác”, nhưng không rềnh ràng vì đã cận ngày lễ Tạ Ơn, nên chỉ thông báo cho nhau bằng Email, sau đó bà Thu Nga có thông báo trên đài 1600 AM.”

Buổi họp mặt thân hữu lần này, đúng là bất ngờ, nhưng không kém phần trang trọng, vào giờ đông nhất, khoảng gần 200 người.

Sau nghi lễ chào cờ và mặc niệm là lời phi lộ, lý do có buổi họp mặt “bỏ túi” này.  BTC gồm: ông Nguyễn Hữu Duyệt (Liên Hội CCSVNCH-DFW) anh Hồ Điền (CT CĐ NVQG Tarrant) và chị Kim Oanh (P.CT Cộng Đồng Hạt Tarrant) và ông Đức Đặng, chủ nhân khu phố Bến Thành, tại Arlington; và đặc biệt là lời cầu nguyện của ông Nguyễn Tống Hiến gởi tới mọi người với lời chúc bình an, khỏe mạnh trong mùa Tạ Ơn.

Trong dịp này, cô  Kim Oanh mở đầu buổi hội bằng vài lời sơ lược về ý nghĩa lễ Tạ Ơn của người Mỹ: “Lễ Tạ ơn đầu tiên của Hoa Kỳ được tổ chức vào tháng 11/1621 tại Plymouth, Massachusetts, nhằm tỏ lòng biết ơn những người da đỏ và mừng vụ mùa đầu tiên ở vùng đất mới.

Chuyện bắt đầu khi một nhóm người hành hương từ châu Âu sang Mỹ trên chiếc tàu Mayflower vào tháng 11/1620. Họ cập bến tại Plymouth thuộc vùng New England đúng vào lúc mùa đông ở đây vô cùng khắc nghiệt. Cùng lúc, vì cuộc sống thiếu thốn và dịch bệnh đã giết chết 46 người trong số 102 của đoàn di cư.

May mắn là họ gặp những người của dân da đỏ tốt bụng, cung cấp lương thực và dạy họ trồng bắp, săn thú rừng. Tháng 11/1621, đoàn di dân mời các thổ dân da đỏ đến ăn mừng lễ Tạ ơn Thượng Đế đã ban phước cho mùa gặt thành công, giúp họ tồn tại và phát triển.

Tuy có nguồn gốc lâu đời, nhưng lễ Tạ Ơn mới chỉ bắt đầu trở thành ngày quốc lễ quan trọng tại Mỹ từ thế kỷ 19. Trước đó, tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên là George Washington từng công bố một lễ Tạ ơn toàn quốc vào ngày 26/11/1789,  nhưng hình thức này không được duy trì vì sau đó mỗi vùng hoặc mỗi tiểu bang tự tổ chức riêng.

Sau cùng,  TT Abraham Lincoln là vị đầu tiên tuyên bố lễ Tạ ơn thành ngày lễ hàng năm của nước Mỹ. Lễ Tạ ơn bắt đầu được ấn định tổ chức vào ngày thứ Năm trong tuần thứ tư của tháng 11 từ 1941 dưới thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt.

Dầu sao đây cũng là dịp để người dân Hoa Kỳ sum họp, quây quần bên mái ấm gia đình, cùng nhau thưởng thức bữa ăn ấm cúng và gửi cho nhau những lời cám ơn. Vì thế, lễ Tạ Ơn còn được xem là những ngày nghỉ ngơi của mọi gia đình người Mỹ.”

Sau đó là một chương trình văn nghệ, gọi là bất ngờ, nhưng rất phong phú gồm những phu nhân của quý vị cựu quân nhân thuộc liên hội đóng góp chủ lực như nhóm tứ ca: Thanh Huyền, Hoàng Chu, Kim Trâm và Thu Vân với màn hợp ca rất điêu luyện; và nhóm ngũ ca với các anh chị Nguyễn Cư, Hồng Thúy, Mai Phương, Bá Hùng và Thu Nga với một vài đoản khúc Trường Ca của NS Phạm Duy rất hay. Bên cạnh đó là những bài đơn ca của một số khách tình nguyện đóng góp, đã làm cho chương trình văn nghệ phong phú hơn.

Khi viết bài tạp ghi này (hơi trễ) vì phải bận rộn với con cháu từ xa về, lần đầu tiên,  sum họp gia đình sau nhiều năm, suốt tuần vừa qua. Do đó, người viết chỉ phổ biến thư cảm tạ của cô Kim Oanh dưới đây,  như một phóng sự “bỏ túi”, để gởi tới bà con họp mặt thân hữu hôm đó, cùng với với ban tổ chức và anh chị em thiện nguyện viên của cộng đồng, lúc nào cũng “xông pha”, đóng góp công của nơi các buổi sinh hoạt tập thể mà không hề e ngại tốn kém khó nhọc.

Thư cảm tạ

Kính Quý Vị,

Thay mặt ban tổ chức buổi tiệc Mừng Lễ Tạ Ơn, chúng tôi xin chân thành cám ơn tất cả quý vị đã có lòng tham gia đóng góp vật chất lẫn tinh thần cho việc tổ chức buội tiệc được thành công tốt đẹp.

Như quý vị cũng thấy,  chúng ta đã có một phòng tiệc rất đẹp và ấm cúng trong khu food court của BT Plaza đó là nhờ công lao của anh Việt, chị Phượng, chị Tuyết, anh Y, anh Duyệt và anh Hiếu đã giúp dọn dẹp, sắp xếp và trang trí. 

Cám ơn tất cả các anh chị em Thiện Nguyện Viên của CĐ và các thân hữu đã đến sớm giúp chúng tôi chuẩn bị thức ăn và bàn tiệc.  Cám ơn anh chị Đảo Bùi với một mâm ‘ham’ được trang trí rất đặc biệt và chị Phụng đã tốn nhiều công làm bốn phần thạch hoa và các anh chị khác đã đóng góp các món ăn cũng như trái cây tráng miệng để cho bàn tiệc thêm phần phong phú và có đầy đủ sắc màu của mùa lễ Tạ Ơn. 

Cám ơn anh Tiến Đạo đã giúp cho phần âm thanh và One Man Band thật sống động làm cho không khí của buổi tiệc thêm phần hào hứng và vui nhộn.  Cám ơn chị Thanh Huyền vẫn như mọi khi là một MC văn nghệ thật duyên dáng và còn là một ca sĩ với giọng ca truyền cảm.  Cám ơn cô Thu Nga đã giúp cho phần MC tổng quát cũng như văn nghệ.  Xin nói thêm là phần văn nghệ đã được chuẩn bị rất công phu và đặc sắc với các màn song ca, tứ ca, hợp ca và phần hát cho nhau nghe với các giọng ca địa phương.

Cám ơn Liên, chị Kim, và Hiến đã giúp trong phần bắt thăm trúng thưởng.  Đặc biệt các vị may mắn trúng được các phần quà là các anh chị em thiện nguyện viên, thân hữu của Cộng Đồng đã đóng góp nhiều công sức cho buổi tiệc Tạ Ơn.  Hoàn toàn không có sự sắp xếp trước chỉ là một sự ngẩu nhiên,  nhưng rất có ý nghĩa.  Cám ơn chú Trần Quang Biểu đã tặng 60 phần quà cho người cao niên.  Người sau chót phải cám ơn là anh Đức Đặng chủ nhân của Bến Thành Plaza đã cho mượn phòng tiệc và còn tặng 10 case beers và nước chai cho buổi tiệc.  Tuy là chợ Bến Thành hôm đó không có “Black Friday sales” nhưng anh Đức đã tặng cho tất cả quan khách có mặt hôm đó một vé số để trúng xe Toyota RAV4 2018.  Vé số sẽ được bắt thăm vào ngày hội chợ tết Kỷ Hợi,  3 tây tháng 2 tại Bến Thành Plaza.

Rất nhiều quý vị đã ở đến phút cuối cùng chấm dứt Văn Nghệ vào lúc 5:05pm.

Dù chúng tôi có cố gắng làm mọi thứ cho thật tốt nhưng cũng không sao tránh khỏi khuyết điểm, và không biết còn thiếu ai chưa cám ơn hay không thì xin quý vị nhắc nhở giùm và mong thứ lỗi cho.

Xin chúc mọi người một mùa lễ Tạ Ơn thật an lành và hạnh phúc bên cạnh người thân và gia đình.

Thay mặt ban tổ chức,

Lê Kim Oanh, 20/11/2018

Xin mời xem tiếp Tạp Ghi tuần tới

Lão Gà Tre

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*