Lão Gà Tre: Phải đánh Bắc Hàn?

Hôm thứ Sáu, 28-7-2017, Bắc Hàn lại phóng thêm một phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) vào vùng trời Nhật Bản.

Đây là vụ thử thứ hai chỉ trong vòng ba tuần lễ. Ngũ Giác Đài cho biết.”Chúng tôi đã phát hiện và theo dõi vụ phóng phi đạn này rất kỹ”.  Đại tá Hải quân Jeff Davis, nói với các phóng viên. “Chúng tôi đánh giá đây là một loại ICBM và là vụ phóng đã được dự liệu. Phi đạn phóng lên, bay hơn 40 phút và vượt qua một quãng đường khoảng 1.000 kilômét  theo chiều ngang trước khi rơi xuống biển Nhật Bản, cách Hakkaido, hòn đảo lớn thứ hai Nhật Bản khoảng 163 kilomét. Nghĩa là Bắc Hàn đã đạt đươc thành quả khá hơn lần thử trước.”

Image result for N.Korea with ICBM on July 28

Lần này Bắc Hàn cho biết là đã gởi thông điệp với mục đích phản đối việc Mỹ vừa ra nghị quyết cấm vận ba nước Nga, Iran và Bắc Hàn. Ai xúi chú Kim thách thức, chọc giận ông Trump, ngoài chú Ba Tập với binh pháp “xúi con nít ăn kít gà” ai mà không biết? Nhưng coi chứng đấy! Cầm dao lâu ngày, đứt tay cả đám đó nghen!

Lần trước, Lễ Độc Lập của Hoa Kỳ 4-7, Bắc Hàn như một hành động thách thức, đã phóng  một phi đạn đạn đạo liên lục địa ICBM,  một bước ngoặt hệ trọng trong nỗ lực phát triển năng lực vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng,  bất chấp những cảnh cáo liên tục của cộng đồng quốc tế. Lần đó, Chú Kim (con) cũng bị xúi nên lên cơn vung vít “Mừng Lễ độc Lập Mỹ và chào Hội nghị G20 cho thế giới biết tay Kim Bắc Hàn”.

Vụ phóng phi đạn lần này, 28-7 Bắc Hàn tuyên bố là có thể “đánh trúng bất cứ nơi nào trên thế giới”. Người ta cho rằng lần này, Mỹ và đồng minh sẽ gây thêm áp lực với Bắc Kinh, nhằm áp đặt những chế tài nghiêm khắc hơn đối với Bình Nhưỡng.  Thế nhưng,   Bắc Kinh tỉnh bơ, cứ đổ lỗi và chạy trốn trách nhiệm rất chuyên nghiệp.  Phát ngôn nhân báo chí TC ông Cảnh cứ nhai đi nhai lại “Chúng tôi thúc giục Bắc Hàn kiềm chế, ngưng thực hiện những hành động vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc và thay vào đó,  tạo điều kiện cần thiết để nối lại đối thoại và đàm phán,” Cảnh nói.  Ai mà không biết ba đời Tổng Thống Mỹ là Clinton, Bush, Obama gần 24 năm dài; nào là đối thoại ngọt ngào với Kim Chánh Nhật để thuyết phục y ngưng việc tinh luyện Uranium (nguyên tử) không xong; nào đàm phán 6 bên: Nga, Mỹ, Tàu cộng, Nhật, Nam Bắc Hàn… kéo dài nhiều năm, nhưng toàn là bất đồng, cãi lộn,  phí thời gian, tốn tiền bạc. Rốt cuộc tan hàng, rã đám.

Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un hôm thứ Bảy 30-7 tuyên bố đất nước của ông sở hữu những phi đạn có thể tấn công toàn bộ lục địa của Mỹ.  Bắc Hàn đã gia tăng các vụ thử nghiệm phi đạn dưới thời Kim Jong Un cầm quyền.  Theo Thông tấn xã Bắc Hàn, Kim khoe rằng vụ phóng mới nhất “là một cảnh báo nghiêm trọng đối với Mỹ.” Và rằng vụ thử nghiệm này xác nhận “cả lục địa Mỹ nằm trong tầm tấn công của chúng tôi.”

Phản Ứng Của TT Trump

Image result for KIM UN enjoys with ICBM

Giận chú Kim (con) xấc xược và chú ba Tập chơi chảnh,  Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter cá nhân ngày 29-7: “Tôi quá thất vọng với thái độ của Trung Cộng! Chúng  tôi sẽ không cho phép chuyện này tiếp diễn.” Ông còn tuyên bố thực hiện “mọi bước đi cần thiết để bảo đảm an ninh Mỹ và bảo vệ đồng minh trong khu vực”. Nghe rõ chưa? Đừng có chơi trò cò cưa với TT Trump mất cả vốn lẫn lời đấy!

Song song với những lời đe dọa của TT Trump,  Không quân Mỹ đã phái hai oanh tạc cơ B-1 B bay qua bán đảo Bắc Hàn để đáp trả việc Bình Nhưỡng phóng thử hỏa tiễn đạn đạo, thật ra là chuyến bay hăm dọa, như một hình thức cảnh cáo Bắc Hàn. Hành động này diễn ra sau khi Bắc Hàn tuyên bố phóng thử thành công hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa lần thứ hai. Hỏa tiễn đã bay khoảng 1.000 km và đạt độ cao 3.700 km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản. Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa cấp bách nhất đối với ổn định khu vực.

Tư lệnh không quân Mỹ khu vực Thái Bình Dương Terrence J. O’Shaughnessy  nói:  “Chúng tôi sẵn sàng phản ứng bằng sức mạnh áp đảo, nhanh chóng và hủy diệt với thời gian và địa điểm do chúng tôi chọn”.

Sau vụ phong của Bắc Hàn, Mỹ – Nam Hàn đã tập trận chung và xúc tiến tăng viện thêm 4 đơn vị hệ thống phòng thủ hỏa tiễn tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại khu phối hợp của liên quân Mỹ ở miền nam Nam Hàn.

TT Trump từng tuyên bố gây áp lực với Trung Cộng “để chúng tôi hành động nhiều hơn, kiềm chế chương trình hỏa tiễn đạn đạo và nguyên tử của Bắc Hàn”,  nhưng cách này dường như  vẫn chưa có hiệu quả. Bởi TC cho rằng Mỹ là chén sàch, đời nào đụng với chén đá Bắc Hàn.

Tổng cộng Bắc Hàn đã bắn thử gần 80 phi đạn đạn đạo trong hơn 2 thập niên qua, và tiến hành 3 vụ thử nguyên tử, chỉ trong năm 2016 là hai vụ. Những sự kiện dồn dập ngày nay buộc giới chuyên gia và truyền thông Mỹ phải thay đổi cách nhìn và  đánh giá năng lực hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn.

Tính đến giờ này, qua cuộc chạy đua vào ngòi nổ chiến tranh Bắc Hàn,  một số bình luận gia cho rằng, chưa biết ai sẽ thắng! Trong khi TT Donald Trump không ngừng chỉ trích  “chiến lược kiên nhẫn” của TT Barack Obama, thì những lời dọa nạt cũng như các cuộc biểu dương sức mạnh của TT Trump như đưa các hàng không mẫu hạm (HKMH), gia tăng các cuộc thao dượt quân sự chung với Nhật Bản và Nam Hàn cùng với oanh tạc cơ B-1B Lancer. Mới nhất, hôm 31-7,  Không đoàn 36 (The 36th Fighting Squadron), gồm nhiều chiến đấu cơ F-16 Falcon đã được gởi tới Nam Hàn để tăng viện sức mạnh cho Hải Lục  Hoa Kỳ đang án ngữ tại đây.

Image result for us power war with N.Korea

Bắc Hàn ngày càng trở thành mối quan tâm địa-chiến lược hàng đầu đối với chính quyền của TT Trump. Bằng chứng là những lời tuyên bố mạnh mẽ của các giới chức ở Washington đang trở nên cứng rắn hơn sau khi Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức các lệnh trừng phạt quốc tế và lần đầu tiên tiến hành phóng thử hai lần phi đạn đạn đạo liên lục địa.

Khi các nhà báo được vào phòng họp trong một khoảng thời gian ngắn ban đầu của cuộc họp, một nhà báo hỏi về phản ứng của TT Trump trong cương vị tổng tư lệnh quân đội Hoa Kỳ, sau khi Bắc Hàn thử thêm một phi đạn liên lục địa. Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề Bắc Hàn, nghĩa là giải quyết tất cả mọi thứ”.

Liệu cách giải quyết đó gồm có hành động quân sự? Vài giờ sau,  điểm này được làm rõ trong cuộc họp báo hàng ngày của Tòa Bạch Ốc. Bà Sarah Sanders, Phát ngôn nhân báo chí Tòa Bạch Ốc, nói: “Như chúng tôi đã nói nhiều lần trước đây, Tổng thống sẽ không phát biểu ồn ào về bất cứ quyết định nào, nhưng chúng tôi không loại trừ bất cứ phương án nào”.

Ngoài ra, theo kế hoạch đã định, các cuộc tập trận quân sự quy mô thường niên sẽ diễn ra giữa Mỹ và Nam Hàn trong tháng 8 này.

Phản ứng của Trung Cộng

Trung Cộng hôm thứ Hai, 31-7 đã lên tiếng phản pháo sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên Twitter viết rằng ông “rất thất vọng” về Trung Cộng sau vụ thử nghiệm phi đạn mới nhất của Bình Nhưỡng.  Bắc Kinh nói “vấn đề không phải phát sinh từ Trung Cộng mà là tất cả các bên cần nỗ lực giải quyết.”

Trong khi Trung Cộng ngày càng bực bội với chỉ trích của Mỹ và Nhật Bản,  rằng nước này cần phải làm nhiều hơn để kiềm chế Bình Nhưỡng, bởi họ là đồng minh thân cận nhất của Bắc Hàn, thì TT Trump cho rằng… “rất thất vọng về Trung Cộng, hưởng lợi từ thương mại của Mỹ nhưng đã “không làm gì” về vấn đề Bắc Hàn, điều mà ông sẽ không cho phép tiếp diễn.”

Bộ Ngoại giao Trung Cộng trong một thông cáo gửi cho hãng tin Reuters nói rằng “tất cả các bên phải có sự hiểu biết đúng đắn về điều này, chứ không riêng gì chúng tôi”.  Và rồi lý luận né tránh khơi khơi như nói với trẻ con: “Bình Nhưỡng quyết tâm phát triển chương trình hạt nhân và phi đạn của họ và không quan tâm tới các mối đe dọa quân sự từ Mỹ và Nam Hàn,” tờ Hoàn Cầu Thời Báo của nhà nước Trung Cộng nói hôm thứ Hai 31-7.

Image result for Chinese back up N.Korea

Và rằng “làm sao các biện pháp chế tài của chúng tôi (TC) có thể thay đổi được tình hình này?” tờ báo đặt câu hỏi. Điều mà Trung Cộng muốn là có sự cân bằng thương mại với Mỹ lẫn hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên, hãng thông tấn chính thức của Trung Cộng Tân Hoa Xã nói trong một bài bình luận.

“Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu này, Bắc Kinh cần có một đối tác hợp tác hơn trong Tòa Bạch Ốc chứ không phải là đổ lỗi cho chúng tôi về những thất bại của Mỹ,” Tân Hoa Xã nói thêm.

Mỹ và Trung Cộng (TC) liên tục đổ lỗi qua lại trong vấn đề Bắc Hàn thử phi đạn đạn đạo thời gian qua. Trong khi Mỹ đòi TC phải có trách nhiệm thì Bắc Kinh nói họ bất lực với Bắc Hàn.

Đại sứ của TC tại LHQ Lưu Kết Nhất đã lên tiếng rằng các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ không mang lại kết quả thực tế. Thay vào đó, phía TC cho rằng chìa khóa giải quyết vấn đề nằm ở Mỹ và Bắc Hàn.

Ông Lưu cho rằng Mỹ và Bắc Hàn cần làm việc với nhau để giảm bớt căng thẳng và cùng nhau tiến hành đàm phán để triệt thoái các chương trình phi đạn đạn đạo cũng như vũ khí Nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Bình luận của ông Lưu được đưa ra hôm thứ Hai sau khi TT Donald Trump nói rằng ông rất “thất vọng” khi TC đã “không làm gì” cùng Washington trong vấn đề Bắc Hàn. Chỉ trong vòng tháng 7, Bắc Hàn đã 2 lần thử phi đạn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM ).

Trước đó, ông Lưu từng tuyên bố trong cuộc họp báo tại LHQ hồi tháng trước: “Mỹ và Bắc Hàn mới giữ trách nhiệm chính trong kiểm soát hiện trạng cũng như khởi động mọi chuyện đi đúng hướng chứ không phải TC. Dù TC có khả năng như thế nào đi chăng nữa thì nỗ lực của TC sẽ không mang lại kết quả thực tế vì nó phụ thuộc vào hai phía Mỹ và Bắc Hàn”.

Dù không đề cập đích danh, ông Lưu cũng cáo buộc “các quốc gia liên quan” vi phạm nghị quyết của Hội Đồng Bảo An trong vấn đề Bắc Hàn bằng cách gia tăng căng thẳng và không nối lại đàm phán.

Còn bà Nikki Haley, đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, hôm Chủ nhật cho biết Washington đã “nói chuyện xong về vấn đề Bắc Hàn” và giờ TC phải quyết định liệu có sẵn sàng áp dụng các lệnh trừng phạt của LHQ mạnh mẽ hơn đối với Bình Nhưỡng hay không.

Image result for UN over N.Korea

Trong gần một tháng qua, Hoa Kỳ đã có các cuộc hội đàm với TC về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ hơn đối với Bắc Hàn.

Bà Haley đã đưa cho TC một bản dự thảo ngay sau khi Bắc Hàn thử phi đạn hôm 4-7. Thường thì Mỹ sẽ đưa dự thảo cho TC xem trước để bàn bạc rồi mới đưa ra Hội Đồng Bảo An (HĐBA).

Ông Lưu cho biết TC đang xem xét cách thức tốt nhất mà HĐBA có thể đạt được trong vấn đề phi nguyên tử, duy trì hòa bình và an ninh trên bán đảo Bắc Hàn;  đồng thời nối lại đàm phán.

Sẵn dịp, ông Lưu cũng nhắc lại sự phản đối của TC đối với việc Mỹ đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD ở Nam Hàn và coi đây là yếu tố tạo nên căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

À thì ra TC chỉ “mặn mà” vì giàn THAAD mà thôi! Biết hết rồi!

Nếu Phải Đánh Bắc Hàn?

Theo nhiều chuyên gia quốc tế nhận định, trận chiến rất khó giải quyết: trừng phạt cũng không xong, thương thuyết cũng không được,  và dùng vũ lực thì bế tắc,  hai bên lâm chiến có thể trắng tay vì gây ra quá nhiều tổn thất…

Thủ Đô Seoul, với 25 triệu dân, chỉ cách biên giới với Bắc Hàn có khoảng 40 km và gần như nằm trong tầm đạn của các khẩu đại pháo, cũng như là các loại hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung. Chúng được đặt trên những bệ phóng di động, rất khó định vị và được cất giấu dưới các địa đạo kiên cố dọc theo vùng phi quân sự (DMZ) bên trong lãnh thổ Bắc Hàn.

Đó là chưa tính đến phản ứng của Trung Cộng, đồng minh lâu đời của Bắc Hàn,  không bao giờ muốn nhìn thấy quân Mỹ ngay trước cửa nhà; chưa kể còn có một hiệp ước hợp tác hỗ tương quân sự, ký năm 1961 quy định đôi bên cùng bảo vệ nhau trong trường hợp bị bất cứ ai tấn công.

So với lực lượng Hoa Kỳ, cả Trung Cộng có nhảy vào để giúp đàn em Bắc Hàn, thì cũng chắng thấm béo gì với hỏa lực hiện đại của Hoa Kỳ.

Cuộc chiến này chỉ xảy rất ngắn, nhưng tổn thất thì có thể lên tới triệu nhân mạng, đó là chưa nói tới kinh tế suy sụp, ảnh hưởng tới toàn thể địa cầu. Phải nói thật, nếu TC đừng quậy, đừng tham lam, sống chung hòa bình với Á châu và nhân loại nói chung, thì chú Kim (con) có ăn gan rồng cũng không dám chọc giận Hoa Kỳ.

(Kỳ tới bàn tiếp)

Lão Gà Tre

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*