Lão Gà Tre: Phải Đánh Bắc Hàn?

(Tiếp theo kỳ trước)

Lệnh Cấm Vận Mới Của LHQ Đối Với Bắc Hàn và Vài Chuyện Ú Tim.

Nghị quyết cấm vận (mới) do Hoa Kỳ soạn thảo và đã được 15 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua với tỷ lệ 15/0, áp đặt cấm vận lên xứ Bắc Hàn về lãnh vực xuất cảng than đá, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nghị quyết này còn cấm các quốc gia trên thế giới về việc gia tăng số nhạp cảng người lao động Bắc Hàn làm việc tại hải ngoại; đồng thời cấm luôn các liên doanh đầu tư mới nào sắp ký kết làm ăn với Bắc Hàn.

Liên Hiệp Quốc hôm thứ Bảy (5/8) đã đồng thuận biểu quyết thông qua Nghị quyết không cho Bắc Hàn cầm được 1 tỉ đô từ nguồn lợi tức hàng năm,  góp phần phát triển chương trình phi đạn đạn đạo và vũ khí nguyên tử bất hợp pháp của nước này.

Quyết định áp đặt thêm các chế tài là để đáp lại hai vụ phóng phi đạn đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng vào ngày 3 và 28 tháng 7, cho thấy quốc gia ba trợn này có thể tấn công lục địa của Hoa Kỳ và phần lớn Châu Âu.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc bà Nikki Haley nói: “Chúng tôi đang và sẽ tiếp tục thực hiện những biện pháp phòng thủ thận trọng để bảo vệ chúng tôi và các đồng minh đang bị Bắc Hàn đe dọa và trở nên nguy hiểm một cách nhanh chóng.”

Sau cuộc gặp gỡ các Ngoại trưởng (NT) Nam Hàn, ông Kang Kyung-wha Ở Philippine, NT Tillerson đã gọi các biện pháp trừng phạt mới được Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu thông qua là “kết quả tốt”. NT Kang cũng mô tả các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Hàn là “một kết quả tuyệt vời”.

Trong khi đó, TT Nam Hàn Moon Jae-in mạnh mẽ ủng hộ chính sách của Hoa Kỳ, tăng áp lực tối đa lên Bắc Hàn, sau khi Bình Nhưỡng từ chối những nỗ lực ngoại giao của Nam Hàn, nói rằng nỗ lực đó “không chân thành. Trong khi “Một phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nhật Bản hôm Chủ Nhật cũng hoan nghênh các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn của LHQ đối với Bắc Hàn và nói rằng đã đến lúc phải áp dụng “áp lực hiệu quả” hơn đối với Bình Nhưỡng thay vì theo đuổi đối thoại.

Bắc Kinh phản đối việc Mỹ sử dụng hệ thống phòng thủ tiên tiến trong khu vực,  vì cho rằng Mỹ có thể sử dụng radar có độ phân giải cao của THAAD để theo dõi các hoạt động quân sự của Trung Cộng. THAAD được thiết kế để đánh chặn phi đạn tầm trung ở trên cao, nhưng THAAD không phải là ICBM.

Có lẽ đây là lý do Ngoại trưởng TC Vương Nghị đặt nghi vấn tại sao Nam Hàn cần THAAD sau khi gặp Ngoại trưởng Nam Hàn tại hội nghị thượng đỉnh về an ninh khu vực ở Manila do Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tổ chức.

Theo hãng tin Yonhap của Nam Hàn, phát biểu bên lề Diễn đàn Khu vực ASEAN hôm Thứ Hai 7/8, NT Bắc Hàn Ri Yong-ho nói với NT Nam Hàn rằng các đề nghị của Seoul nhằm cải thiện quan hệ với Bắc Hàn là “thiếu sự thành thật.”

Thế nhưng, trong cuộc hội đàm với TT Trump, TT Moon nói cần phải cho Bắc Hàn biết là cánh cửa đối thoại vẫn mở, tuy chỉ mở sau khi Bình Nhưỡng đồng ý từ bỏ chương trình nguyên tử. Có thể đó là lý do Ngoại trưởng (TC ) Vương Nghị đã khuyến khích chính quyền TT Moon tiếp tục các nỗ lực nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều và giảm nguy cơ xung đột.

Ông nói: “Cảm giác của tôi là Bắc Hàn không hoàn toàn từ chối những đề nghị tích cực của miền Nam.” Ngoại trưởng TC cũng nói rằng ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ nghiêm túc xem xét đề nghị của Bắc Kinh cho hai bên, đó là phía Mỹ ngưng tập trận ở Nam Hàn,  còn phía Bắc Hàn dừng các cuộc thử nghiệm phi đạn.

NT Rex Tillerson phát biểu tại Diễn đàn ASEAN rằng,  việc TC và Nga ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới nhất đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Bắc Hàn, nhưng nói rằng “khi điều kiện thuận lợi, chúng ta có thể ngồi bàn bạc và có một cuộc đối thoại về tương lai của Bắc Hàn, làm như vậy họ cảm thấy an toàn và thịnh vượng về mặt kinh tế.”

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích an ninh khu vực vẫn hoài nghi rằng các biện pháp trừng phạt mới sẽ khó thành công trong việc gây áp lực đòi Bắc Hàn đồng ý đàm phán với các điều kiện của Washington, và có những lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ thực thi các biện pháp trừng phạt một cách có chọn lọc, như họ đã thực hiện trước đây, vì lo ngại gây ra bất ổn trong khu vực.

Phản Ứng của Bắc Hàn Sau Cấm Vận (Mới)

Trên đây là những vận động của Hoa Kỳ sau khi LHQ tuyên bố lệnh cấm vận Bắc Hàn. Thế nhưng, Kim Jong Un không những chỉ xem như pha, mà còn hỗn xược tuyên bố rùm beng, nào là dứt khoát tiếp tục thử phi đạn, nguyên tử và sẽ cho nước Mỹ thành tro than.

Tình báo Hoa Kỳ tin chắc là Bắc Hàn đã có khả năng thu nhỏ đầu đạn nguyên tử trang bị cho hỏa tiễn tầm xa và liên lục địa (ICBM). Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia vũ khí, còn lâu thì Bình Nhưỡng mới có thể trở thành cường quốc nguyên tử, đủ sức “tấn công bất cứ lúc nào và bất cứ ở đâu.”

Tình hình bán đảo Triều Tiên nóng lên sau khi nhật báo Washington Post ngày 08/08 tiết lộ một bản báo cáo của tình báo Hoa Kỳ,  theo đó Bắc Hàn đã khắc phục được kỹ thuật và công nghệ thu nhỏ đầu đạn nguyên tử, chế tạo xong 60 đầu đạn, trang bị cho hỏa tiễn liên lục địa,  đủ sức bay đến lãnh thổ Hoa Kỳ.

Phản Ứng Của TT Trump

Ngay lập tức, TT Trump hăm dọa chế độ Bình Nhưỡng, nếu cứ tiếp tục thái độ hung hăng, sẽ bị  “lửa thịnh nộ” trả đũa. Cũng ngay tức khắc, Bình Nhưỡng tuyên bố  “dự định tấn công gần các căn cứ quân sự Mỹ ở đảo Guam”.

Chính giới Hoa Kỳ từ Dân Chủ đến Cộng Hoà đều không đồng ý với thái độ nóng nảy của tổng tư lệnh tối cao — TT Trump,  nhưng về phía đối phương, liệu đe dọa của Bắc Hàn có đáng tin hay không,  hay chỉ là đòn võ mồm?

Theo tin tình báo, Bắc Hàn đạt tiến bộ nhanh chóng,  vượt các tiên liệu của tình báo Tây phương, 5 lần thử nghiệm nổ Nguyên tử. Quả bom sau cùng vào ngày 9/9/2016 có sức mạnh tương đương với quả bom mà Hoa kỳ ném xuống Nagasaki vào tháng 8/1945. Bắc Hàn cũng phóng thử hàng loạt phi đạn đạn đạo, tầm trung, liên lục địa (ICBM) mà theo thẩm định của các chuyên gia, có thể bay xa 10.000 km.

Nhưng thu nhỏ được đầu đạn và chế tạo hỏa tiễn mang đầu đạn này vừa đủ sức bay xa, vừa chính xác là một phương trình phức tạp.  Làm cách nào để đầu đạn nguyên tử chịu đựng được một đoạn đường dài 25.000 km, từ bệ phóng lên thượng tầng khí quyển, lao xuống, trở lại bầu khí quyển mà không bị bốc cháy vì ma xát và tan vỡ vì chấn động?

Theo chuyên gia Michael Elleman của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS, hỏa tiễn liên lục địa ICBM của Bắc Hàn thử nghiệm hôm 28/7/2017 đã bốc cháy khi trở lại bầu khí quyển. Nếu tấn công thật, đầu đạn nguyên tử mang theo sẽ  bị thiêu hủy trước khi bay đến mục tiêu.

Ông Siegfried Hecker, chuyên gia nguyên tử của đại học Stanford, Hoa Kỳ, cho rằng phải mất 5 năm nữa, Bình Nhưỡng mới làm được hỏa tiễn đúng tiêu chuẩn liên lục địa (ICBM). Với kinh nghiệm nhiều lần cùng đoàn thanh tra của Liên Hiệp Quốc sang thẩm định khả năng nguyên tử của Bắc Hàn, Siegfried Hecker nghĩ rằng một trong những chướng ngại của Bình Nhưỡng là thiếu uranium và nhất là plutonium. Kho đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn nhiều lắm là từ 20 đến 25, không thể lên đến 60 như Washington Post loan báo.

Theo một bài báo bằng Anh Ngữ có tên: “ICBM – Kiev says engine type ‘used in N.Korea missiles’ made for Russia” thì  “Cơ quan vũ trụ của Ukraine cho biết loại động cơ được sử dụng trong phi đạn của Bắc Hàn được sản xuất tại nhà máy Ukraina, nhưng chỉ dùng cho các hỏa tiễn không gian cung cấp cho Nga.

“Sự phát triển này được biết, sau khi một báo cáo của chuyên gia đưa ra hôm thứ Hai,  rằng tiến trình gần đây của Bình Nhưỡng trong việc phát triển hỏa tiễn tầm xa xuất hiện,  sau khi được tân trang động cơ hỏa tiễn từ một nhà máy ở Liên Xô cũ…” Thế nhưng bài viết cũng cho biết khả năng của Bắc Hàn không thể tân trang được, nếu không có chuyên gia của Nga hoặc Trung Cộng giúp đỡ.

Tổng thống Donald Trump hôm 11/8 lại cảnh cáo Bắc Hàn thêm một lần nữa, nói rằng Mỹ đã trong tư thế sẵn sàng, và các vũ khí Mỹ “đã được nạp đạn, lên cò”.

Một ngày sau khi Bộ trưởng Quốc phòng nói,  Hoa Kỳ đang trong tư thế sẵn sàng để đối đầu với bất cứ mối đe dọa nào từ Bình Nhưỡng, TT Trump viết trên trang Twitter: “Các giải pháp quân sự giờ đã được đưa vào vị trí, súng đã nạp đạn, cò đã kéo lên, để phòng Bắc Hàn có hành động thiếu khôn ngoan. Hy vọng Kim Jong Un sẽ tìm một hướng đi khác!”

Theo tin Reuters thì trong cùng ngày, tờ Hoàn cầu Thời báo, cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Cộng, nói Bắc Kinh nên giữ thái độ trung lập nếu Bắc Hàn là bên đầu tiên nổ súng vào Hoa Kỳ, như một lời cảnh báo đối với Bình Nhưỡng về kế hoạch bắn phi đạn tới gần đảo Guam, lãnh thổ của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương.

Những lời bình của tờ báo rất có thế lực này được tải lên sau khi TT Trump leo thang những tuyên lời bố gay gắt hơn chống Bắc Hàn ngày hôm trước, nói rằng lời đe dọa của ông sẽ tung “lửa thịnh nộ” nhắm vào Bình Nhưỡng nếu Bắc Hàn phát động một cuộc tấn công.

Các thị trường chứng khoán châu Á lại tuột dốc hôm thứ Sáu 11/8 trong khi các thị trường Châu Âu đang gồng mình để nhận kết quả tệ hại nhất,  tính cho tới thời điểm này trong năm vì những căng thẳng Mỹ-Triều. Kinh tế gia đặc trách Châu Á của ING Robert Carnell nhận định: “Tình hình này đang bắt đầu diễn tiến theo hướng có nguy cơ trở thành cuộc khủng hoảng  nguyên tử Cuba của thế hệ này.” Ô  Carnell nói trong khi Tổng thống Trump một mực leo thang cuộc khẩu chiến, thì cơ may tìm được một giải pháp ngoại giao càng lúc càng xa vời hơn.

Trung Cộng, đồng minh và đối tác thương mại quan trọng nhất của Bắc Hàn, lặp lại lời kêu gọi yêu cầu tất cả các bên hãy bình tĩnh. Bắc Kinh đã tỏ thái độ bực dọc về những cuộc thử nghiệm nguyên tử và phi đạn đạn đạo liên tiếp của Bình Nhưỡng, và cả với cách ứng xử của Nam Hàn  và Hoa Kỳ, như tiến hành các cuộc diễn tập quân sự, là điều mà Bắc Kinh cho là làm căng thẳng leo thang.

Trong một bài xã luận, tờ Hoàn Cầu Thời Báo viết: “TQ phải xác định rõ ràng là nếu Bắc Hàn phóng tên lửa đe dọa lãnh thổ Hoa Kỳ, và nước này đáp trả, thì chúng tôi (TC) sẽ giữ lập trường trung lập.” “Nếu Mỹ và Nam Hàn phát động các cuộc tấn công, tìm cách lật đổ chế độ cầm quyền ở Bắc Hàn, rồi thay đổi khuôn thức chính trị của bán đảo Triều Tiên, thì TC sẽ ngăn cản hai nước thực hiện mục tiêu đó.”

Lời Kết:

Bắc Hàn dọa giữa tháng 8 sẽ có kế hoạch tấn công đảo Guam. Giờ thì giữa tháng 8 đã qua. Có lẽ thiên hạ không lo sợ “chiến tranh nguyên tử”nữa nên thị trường chứng khóan bò lên vù vù…nhiều người vui! Tức là chuyện N Korea đã có thể giải quyết được. Tạm thời Kim J. Un sẽ không bắn qua đảo Guam, do Hoa Kỳ xuất chiêu đòi điều tra Tàu cộng về sở hữu trí tuệ bị TC trộm. Với Bắc Hàn,  Mỹ vẫn phải đề phòng. Nếu Bắc Hàn mà nổi máu khùng tiếp tục xịt hỏa tiễn lên trời, dù là dỡm, Mỹ cũng xơi tái ngay!

Riêng TT Trump, từ ngày nhậm chức đến nay, vẫn luôn nằm trong thế “từ bề thọ địch”. Làm TT của một siêu cường dân chủ tự do, khổ lắm, luôn bị chế tài bởi “tam quyền phân lập” và thêm “một đệ tứ quyền” nữa, gần như truyền thống cao đẹp của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, là giới truyền thông dòng chính. Đó là chuyện dài đối nội. Còn đối ngoại thì TT của một siêu cường (dân chủ) khó bề giải quyết mọi chuyện cho yên cửa yên nhà được. Cứ nhân danh tự do, dân chủ, nhân quyền nên mấy ông thần nước mặn lợi dụng, bắt bí dài dài. Đôi khi gặp thứ lì, liều phải chào thua như vc, n. korea. Chỉ có mấy ông nội của siêu cường cộng sản, hay siêu độc tài là sướng nhất! Cứ chình ình ra đó, ai chưởi cứ chưởi… tiền tỷ bỏ túi, sống như vua thời trung cổ. Loạng quạng là đem quân xâm chiếm, cướp nước, chống đối là tiêu diệt… như Nga, Tàu từng có quá nhiều kinh nghiệm gần cả thế kỷ nay rồi. Cướp, xâm lăng, giết người như rạ rồi cũng xong chuyện! Có kiếp sau để vay trả không? Chắc là có.

Ông Trump nhà ta thì tâm tính thẳng như ruột ngựa, mặc dù cầm tinh con chó. Nghe gì không lọt tai là bộp lại liền. Cái gì cũng nhanh như chong chóng nên hay gặp chuyện rắc rối, như lời tuyên bố vụ kkk, Nazi, da trắng quá khích… đụng độ với dân thường.

TT Trump hôm 14/8, chính thức lên án Tân Quốc Xã và Ku Klux Klan là những kẻ tội phạm và côn đồ, trong một thái độ nhượng bộ trước áp lực chính trị ngày càng tăng,  vấn đề thoạt tiên ông quy lỗi cho nhiều bên về một cuộc tuần hành trở thành bạo động, và đưa đến chết người ở tiểu bang Virginia,  do các phần tử cực đoan da trắng tiến hành.

Ông Trump bị cả các thành viên của Đảng Cộng Hoà lẫn Đảng Dân chủ đả kích vì đã không phản ứng quyết liệt hơn, trước những hành động bạo lực ở Charlottesville, VA  hôm thứ Bảy 12/8, trong đó một phụ nữ bị giết chết bởi một thanh niên lao xe vào một nhóm người đang tụ tập phản đối người biểu tình.

Giới chỉ trích nói Tổng thống Trump đã chờ đợi quá lâu trước khi lên tiếng về vụ đổ máu, họ kịch liệt đả kích ông vì lúc đó, ông đã quy lỗi cho “nhiều bên” tham gia hành động bạo lực, thay vì rõ ràng và công khai lên án những thành phần cực đoan da trắng,  kỳ thị chủng tộc, được coi rộng rãi là những kẻ đã khởi sự cuộc xung đột dẫn tới tình trạng bạo loạn.

Hãng tin Reuters loan tin Tổng thống Trump phát biểu trong một thông báo với các ký giả Toà Bạch Ốc: “Kỳ thị chủng tộc là điều xấu xa và những kẻ gây bạo lực vì lý do kỳ thị đều là những kẻ tội phạm và côn đồ, kể cả KKK, Tân Quốc xã, thành phần da trắng cực đoan kỳ thị chủng tộc,  và các nhóm reo rắc hận thù khác… gây ra. Tất cả đều đáng lên án,  dựa trên những giá trị mà chúng ta đều trân quý qua nhân cách của người Mỹ.”

Đối ngoại còn cả vạn chuyện mà suốt một đời người không ai có thể giải quyết xong: Chuyện Iran; Chuyện Afghanistan; Chuyện Bắc Hàn; Chuyện ISIS; Chuyện Venezuela, Nam Mỹ… làm sao giải quyết! Chuyện Tàu cộng, ăn gian nói dối, mưu mô xảo quyệt; chuyện vua Putin của Nga cũng trăm mưu ngàn kế, bản chất và là phó sản của con người CS thì chỉ có thay máu mới thay đổi được họ.

Có người nói nhỏ với chúng tôi, tuần sau là ngày 21 tháng 8,  Nhật thực sẽ xảy ra trên đất Mỹ lớn nhất, chưa có trong lịch sử 100 năm nay. Hy vọng không có thiên tai, hay nhân tai giáng họa.  (Lại xin bàn tiếp kỳ tới)

Lão Gà Tre

Tham khảo báo chí & tổng hợp nhiều nguồn tin

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*