Lão Gà Tre: Bầu cử Giữa Kỳ Cuối Cùng 2018

Hôm nay thứ Ba, 6/11 ngày bầu cử giữa kỳ – Midterm Election,  cuối cùng. Từ sáng sớm chúng tôi đã làm một vòng ghé thăm các phòng phiếu trong khu vực Arlington, tiểu bang Texas. Tại phòng phiếu ở công viên Bob Duncan Center đã khá đông cử tri ra vào làm bổn phận công dân.  Đi qua một trung tâm phòng phiếu khác ở ASIA TIMES SQUARE thuộc vùng Grand Prairie, TX, nơi đây cũng tấp nập cử tri ra vào phòng phiếu, đông nhất là người gốc Á châu.

Thời tiết hôm nay ấm áp (71-57 độ F), nắng lên, mặt trời chiếu những tia sáng dường như reo vui, nhảy múa xuyên qua những hàng cây cổ thụ còn đầy lá xanh,  vì trời không âm u mưa lạnh bất thường như mấy ngày hôm trước. Có người cho rằng năm nay không có mùa Thu, đợi mãi mà không thấy Thu về vì lá xanh trên những tàng cây cổ thụ chưa thay màu úa vàng như mọi năm tại vùng Dallas Fort Worth, mà chỉ thấy khá nhiều lá xanh lìa cành vài tuần trước đây, có lẽ khí trời trở lạnh bất thường nên đã “luộc” chín loại thực vật yếu ớt. Đúng không?

Tối hôm qua, thứ Hai, 5/11 có lẽ hàng triệu người đã hồi hộp mở TV xem tình hình vận động bầu cử ra sao giữa 2 đảng CD-CH. Người ủng hộ CH thì dán mắt lên đài Fox News. Còn người ủng hộ DC chắc cũng dí mắt vào tất cả những đài khác như CNN, MSNBC, ABC, CSB và hàng chục đài khác… để nghe các vị lãnh đạo của DC,  với sự tiếp tay không hề mệt mỏi của giới TTDC, vận động cử tri tới phòng phiếu asap.

Trong một cuộc phỏng vấn trước 1 ngày bầu cử 6/11, TT Trump đã có một giọng điệu nhẹ nhàng hơn bằng cách nói với Sinclair Broadcasting rằng,  ông có hối hận về một số chiến dịch kiểu hùng biện “hơi căng” của ông.

“Tôi muốn có một giọng điệu nhẹ nhàng hơn nhiều, ở một mức độ nhất định nào đó,  tôi không có lựa chọn nào khác, và có lẽ tôi làm được,” TT Trump nói.

Phần lớn trong các cuộc vận động tranh cử cho các UCV Cộng Hòa, ông đã thể hiện hôm thứ Hai, 5/11 nhất là khi ông dành những giờ cuối cùng trên chặng đường vận động  ở ba tiểu bang  Ohio, Indiana và Missouri, nhưng rồi, khi đề cập tới vụ nhập cư bất hợp pháp… ông đã tấn công đảng Dân chủ đã nhúng tay trong vụ caravan này.

Image result for TRUMP RALLY IN MO LAST NIGHT

“Sự tương phản trong cuộc bầu cử này có thể rõ ràng hơn”,  TT Trump phát biểu tại cuộc vận động cuối cùng của ông ở Cape Girardeau, tiểu bang Missouri: “Đảng Dân Chủ đã sản xuất bạo động (mobs), còn Đảng Cộng Hòa thì đã và đang tạo ra công ăn việc làm. Đó là những gì đã xảy ra. “

Ông cảnh báo trong một tweet hôm thứ Hai rằng, cơ quan công lực đã được “thông báo mạnh mẽ để theo dõi chặt chẽ cho bất kỳ thành phần bầu cử bất hợp pháp có thể diễn ra trong cuộc bầu cử hôm thứ Ba (hoặc bỏ phiếu sớm).”  Ông còn nhắc lại hàng triệu phiếu bầu bất hợp pháp đã xảy ra trong năm 2016, nhưng ông vẫn chiến thắng nhờ phiếu cử tri đoàn. Tuy vậy, ông vẫn nêu lên những lo ngại, về việc bỏ phiếu gian lận lan tràn. Cho dù,  các nghiên cứu đã tìm thấy việc gian lận cử tri rất hiếm hoi ở Hoa Kỳ.

“Cuối cùng tôi cũng muốn đoàn kết,” Trump nói ở Fort Wayne, Indiana, “nhưng tôi đã làm cho họ (DC) phát điên.”

TT Trump đã tránh xa vấn đề đổ lỗi cho đảng Cộng Hòa, nếu thua ở Hạ Viện, và rằng ông đã xoáy vào “Trọng tâm ở Thượng viện.”

Dù kết quả ra sao, TT  Trump đã nói rõ rằng,  ông biết tương lai chính trị của ông đang thẳng tiến:

“Trong một nghĩa nào đó, tôi đã phóng lao và đã theo lao.” “đã đi là đi tới đích”, ông nói với cử tri ủng hộ ông bằng một giọng khàn khàn ở Cleveland.

Đảng Cộng Hòa ngày càng tự tin rằng họ sẽ giữ quyền kiểm soát Thượng viện, nhưng họ phải đối mặt với đảng DC tại Hạ Viện. Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press vào tháng trước, TT Trump cho biết ông sẽ không đổ lỗi cho đảng Cộng Hòa tạo ra thất bại, theo các cuộc thăm dò. TT Trump nói trong một cuộc phóng vấn, mặt đối mặt với bình luận gia Hannity (đài FOX) trên sân khấu.

TT Trump đã duy trì một lịch trình bận rộn trong cuộc đua cuối cùng, với 11 cuộc vận động cho các ucv “gà nhà” trong sáu ngày liền. Đồng thời ông cũng được những vị khách mời đặc biệt tham gia công tác như: Ca sĩ nhạc đồng quê Lee Greenwood trình diễn ca khúc mà ông yêu thích “God Bless the USA” hôm Chủ nhật tại Chattanooga, Tennessee, và xuất hiện với ông đêm thứ Hai 5/11 ở tiểu bang Missouri.

Tại Indiana và Missouri, TT Trump đã mời bà Sanders (phát ngôn nhân báo chí tòa Bạch Ốc và cố vấn đặc biệt, bà Kellyanne Conway lên sân khấu cùng với con gái ông là Ivanka Trump, được cử tri hoan hô vang trời.

Riêng đài Fox News, BLG Sean Hannity và nhà phát thanh bảo thủ nổi tiếng, Rush Limbaugh đã đóng góp nhiệt tình với tư cách “khách mời đặc biệt” tại cuộc vận động cuối cùng,  rất ăn khách tại Missouri, mặc dù Hannity khẳng định trên Twitter rằng anh sẽ chỉ làm show “cuộc vận động cuối cùng” cho chương trình của Fox.” Tuy nhiên TT Trump đã mời Hannity lên sân khấu để Hannity phỏng vấn ông trước khi chia tay sau những cuộc vận động tranh cử dài ngày.

Tại cuộc vận động của ông Trump và trên Twitter, lập luận như đinh đóng cột của Trump phần lớn là tập trung vào cảnh báo sợ hãi, tuy không có bằng chứng, rằng việc nếu Dân chủ thắng, sẽ đưa đất nước theo chủ nghĩa xã hội, và hiện nay đang thúc đẩy dòng người Caravan nhập cư bất hợp pháp vào đất Mỹ và một làn sóng tội phạm lẫn lộn trong đó.

Các cuộc tấn công vào những kẻ thù của TT Trump là lãnh đạo thiểu số bà Nancy Pelosi, lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer và dân biểu  Maxine Waters là chủ yếu mà TT Trump kết thúc với cử tri rằng, “nếu không may Cộng Hòa thất thế,  đảng Dân chủ sẽ đẩy nước này vào hỗn loạn như Venezuela.”

Đối mặt với sự nhiệt tình của đảng Cộng hòa hơi… yếu, nhưng TT Trump tin rằng vụ nhập cư (caravan) sẽ lại là một vấn đề sinh động căn bản của ông. Ông đã ngăn chận các đoàn lữ hành của người di cư Trung Mỹ để củng cố một thông điệp nhập cư,  mà ông đã nhắc lại trong cuộc nói chuyện về vấn đề di dân có tính chủng tộc,  trong chiến dịch tranh cử của ông vào năm 2016.

“Đó là một cuộc xâm lăng. Tôi không quan tâm những gì họ nói,” TT Trump tuyên bố hôm thứ Hai trong khi hàng ngàn người di cư đang tiến về phía biên giới Mỹ-Mexico.

TT Trump cũng đã sử dụng cuộc chiến chuẩn nhận Tp. Brett Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện để kích động tinh thần những người ủng hộ trung thành nhất của ông. Người ta tin rằng đây là một trong những lập luận hiệu quả nhất để đưa cử tri CH quyết định sáng suốt khi bầu.

“Chúng tôi tiếp thêm sinh lực cho Đảng Cộng hòa với điều đó”, Trump nói ở Missouri. “Đảng Dân chủ đã vung tay quá trớn.”

“Đây là một cuộc bầu cử rất quan trọng”, TT Trump nói thêm: “Tôi sẽ không nói nó quan trọng như năm 2016, nhưng nó ở ngay đó.”

VẬN ĐỘNG SAU CÙNG

Các phân tích gia chính trị và kết quả thăm dò ý kiến cho thấy Đảng Dân chủ có cơ hội tốt hơn để giành lại thế đa số ở Hạ viện hơn là ở Thượng viện. Các cử tri sẽ bầu 435 ghế Hạ viện và 35 trong số 100 ghế Thượng viện vào hôm nay thứ Ba ngày 6/11.

Tổng thống Trump có các cuộc vận động ở Ohio, Indiana và Missouri. Trước khi đến dự các cuộc vận động ở Georgia và Tennessee, ông Trump bày tỏ sự lạc quan về triển vọng của Đảng CH.

Ông Trump nói với những người có mặt tại buổi tập hợp ở Georgia rằng các cử tri phải quyết định có tận dụng từ “sự phồn vinh phi thường mà chúng ta đã tạo ra” hay để cho phe Dân chủ “tung quả bóng phá hoại khổng lồ vào nền kinh tế và tương lai của chúng ta”.

Cựu Tổng thống Obama hôm 4/11 đã vận động cho Thượng nghị sỹ Dân chủ Joe Donnelly của tiểu bang Indiana. Ông nói trước cử tọa rằng chính quyền của ông đã bắt đầu giúp kinh tế Mỹ phục hồi sau cuộc suy thoái trầm trọng hồi năm 2008.

Ông Obama cáo buộc Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát là tìm cách đảo ngược những chính sách và tiến bộ mà 8 năm nhiệm kỳ của ông đã đem lại. Ông Obama cũng mỉa mai ông Trump vì đã nói rằng ông ta muốn giúp đỡ những người dân thường sau khi thông qua đạo luật cắt giảm thuế lớn cho người giàu.

Image result for OBAMA RALLY IN CHICAGO 2018

Tại một điểm vận động khác ở Chicago, Obama nói rằng cuộc bầu cử giữa kỳ này là “cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta”.

Hiện giờ đang có sự tranh luận giữa các ý tưởng về việc chúng ta là ai và đất nước của chúng ta sẽ trở nên như thế nào. Chăm sóc y tế cho hàng triệu con người sẽ được quyết định trên lá phiếu. Một phần đáng kể các gia đình lao động sẽ được quyết định trên lá phiếu. Và quan trọng nhất là bản chất của đất nước chúng ta sẽ được quyết định trên lá phiếu,” ông Obama nói.

Bên cạnh bầu cử Quốc hội, 36 trong tổng số 50 tiểu bang của Mỹ cũng đi bầu lại thống đốc. Hiện tại nước Mỹ có 33 thống đốc Cộng hòa, 16 thống đốc Dân chủ và một thống đốc độc lập.

HÔM NAY THỨ BA, NGÀY CẦU CỬ CUỐI CÙNG – FINAL MIDTERM ELECTION

Hôm nay, khoảng 7:30 PM (giờ Texas), chúng tôi sẽ có mặt tại buổi “Chào mừng chiến thắng” do Ô. Andy Nguyen (Tarrant County Commissioner) tổ chức tại Courtyard Marriott Hotel, 711 Highlander Blvd. Arlington, TX 76015.

Khi có kết quả bầu cử toàn quốc tối nay, chúng tôi sẽ tường thuật tiếp, mời xem bài 2 tiếp theo.

Lão Gà Tre, Field Reporter for www.baotgm.com

5:00PM,

6/11/2018

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*