Ký Thiệt: Truyền thông dòng… tà

Tucker Carlson, một ký giả truyền hình trẻ đầy lương tâm nghề nghiệp của Fox News hiện nay, đã làm một cuộc phỏng vấn độc quyền Tony Bobulinski tối 28 tháng 10 vừa qua trong chương trình mỗi tối của anh ta, hiện đang là “show” truyền hình có nhiều khán giả nhất tại Mỹ, khoảng bảy triệu rưỡi người.

Plausible deniability': Tony Bobulinski says Joe Biden knew about Hunter Biden's China deal pursuits

Tucker Calson and Tony Bobulinski

Bobulinski và hàng trăm triệu người khác đã xem và nghe Dân biểu Adam Schiff, Dân Chủ – California, chủ tịch Ủy ban Thường vụ Tình báo Hạ viện, xuất hiện nhiều lần trên hầu hết các hệ  thống truyền hình của truyền thông dòng chính Mỹ (main stream media, hay MSM) để loan báo vô bằng chứng rằng việc tiết lộ những email trong mấy cái laptop của Hunter Biden là một âm mưu của gián điệp Nga. Trong cuộc tranh luận lần cuối cùng giữa hai ứng cử viên tổng thống, ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân Chủ cũng đã lặp lại  như vậy.

Trong hàng triệu người nghe có thể một số người tin, một số người  nửa tin nửa ngờ, nhưng Bobulinski thì biết rõ đây là những lời nói hoàn sai sự thật vì ông ta là “người biết quá nhiều” về vụ này, và là một người trong cuộc với đầy đủ bằng chứng trong tay.

Bobulinski đã trở thành “người thổi cói báo động” trong vụ này khi ông ta xuất hiện  công khai vào buổi tối 22 tháng 10 để buộc tội ông Biden đã nói dối về mối liên hệ của ông ta với việc làm ăn của gia đình ông ở ngoại quốc. Không đầy hai tiếng đồng hồ sau, Bobulinski tới dự cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống tại Nashville, Tennessee, vói tư cách một người khách của TT Trump.

Nhưng, cuộc phỏng vấn của Tucker Carlson trên Fox News tối thứ tư 28 tháng 10 vừa qua mới chính là cao điểm đã đưa Bobulinski vào trung tâm vụ cái laptop “động trời” của Hunter Biden, và phơi bày tất cả sự thật “dễ sợ” của gia đình cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Bobulinski nói trong cuộc phỏng vấn:

 “Tôi đã hy vọng những người trong gia đình Biden sẽ làm điều phải, nói sự thật hoặc Schiff sẽ rút lại tuyên bố của ông ta nhưng tôi không chấp nhận chờ đợi thêm một phút, một giờ… hay một ngày nào nữa để tên tuổi gia đình tôi dính líu vào chuyện những tin tức bịa đặt về người Nga không có thật hay bị ném bùn bừa bãi.

Bobulinski tin rằng câu chuyện về cái laptop đã xảy ra đúng như tin được loan truyền: Hunter Biden đã đem cái laptop tới một tiệm sửa computer ở Wilmington, Delaware, vào tháng 4. 2019 và đã không trở lại lấy. Mấy tháng sau, người chủ tiệm sửa máy đã giao nạp chiếc laptop cho FBI và không quên sang lại bộ cứng trong máy cho ông Rudolph Giuliani, luật sư riêng của TT Trump.

Ông Giuliani đã chuyển cho tờ New York Post những email lấy từ bộ cứng của chiếc laptop để đăng lên báo với mục đích chứng minh rằng những thành viên trong gia đình ông Biden đã khai thác tên tuổi ông ta để hưởng tiền hoa hồng từ những tay chơi chính trị quốc tế.

Bobulinski cho biết đã phải lên tiếng nói sự thật sau khi ông Biden tuyên bố rằng trong khi làm phó tổng thống ông ta không bao giờ nói chuyện làm ăn với Hunter Biden và với Bobulinski, người hợp tác làm ăn vói Hunter. Sự thật thì Bobulinski đã gặp ông Biden tại một cái bar mờ tối trong Khách sạn Beverly Hilton vào tháng 5 năm 2017 để bàn tính chuyện làm ăn sắp tới của Hunter và James Biden.

Bobulinski cũng cho biết trước khi lên tiếng can thiệp vào vụ này, ông ta có nói chuyện qua điện thoại với một người bạn của gia đình Biden, Rob Walker, với cố gắng cuối cùng để thuyết phục ông Biden rút lại tuyên bố sai sự thật. Ông ta nói với Carlson:

– Và do đó tôi đã gọi cho Rob Walker và nói với anh ta rằng nếu Dân biểu Schiff không rút lại tuyên bố ấy vào nửa đêm Chủ nhật thì tôi sẽ bước ra với hồ sơ và sẽ tiết lộ tất cả sự thật với chính quyền Mỹ, với nhân dân Mỹ, và với toàn thế giới.

Một cái băng ghi âm cuộc điện đàm có tiếng ông Walker trả lời: “Tony, anh sẽ chôn vùi tất cả chúng ta đấy, man.”

Chiến thuật của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Dân biểu Adam B. Schiff và một số nhân vật đảng Dân Chủ để cáo buộc cho tình báo Nga là thủ phạm vụ laptop của  đã bị lửa dội ngược một cách tệ hại.

– Tôi đã có chứng nhận đặc quyền với sự tối mật do Cơ quan An ninh Quốc gia và Bộ Năng Lượng cấp. Tôi đã phục vụ đất nước này trong bốn năm tại Bộ Chỉ huy Huấn luyện về Nguyên tử lực của Hải quân. Và bây giờ có một dân biểu ở ngoài kia nói về tình báo Nga tung tin thất thiệt và Joe Biden trong cuộc tranh luận trước công chúng đã đề cập chuyện tình báo Nga tung tin thất thiệt, trong khi ông ta biết là đang ngồi đối diện với tôi, biết tôi là kẻ đã du hành vòng quanh thế giới với con trai ông ta và em ông ta, để nói như vậy và liên kết chuyện đó (tình báo Nga tung tin thất thiệt) với tên của tôi là một điều hết sức bỉ ổi đối với tôi.”

Quá nặng! Và, Bobulinski nói thêm: “Và đó là lý do vì sao tôi đang ngồi đây và có cuộc phỏng vấn này. Tôi bảo đảm với ông đây là nơi cuối cùng tôi tuyệt đối muốn có mặt trong lúc này và là điều cuối cùng tôi muốn làm trong lúc này.”

Không tới đây, Fox News, trong lúc này, và nói những điều đang nói, chắc Bobulinski thừa biết không có nơi nào khác sẽ hoan nghênh ông ta và cho ông ta một diễn đàn để nói ra những lời kinh thiên động địa, nhưng là sự thật. Không CNN, không ABC, NBC, CBS, MSNBC…, những cơ quan truyền thông được cho, hay tự cho là “dòng chính”, là những nơi tự cho là hành xử quyền tự do báo chí, không thành kiến, không thiên vị, đã và đang ra sức quảng bá và nồng nhiệt cổ võ cho câu chuyện “tình báo Nga tung tin thất thiệt” giống như họ đã làm bốn năm trước về vụ “thông đồng với Nga” bịa đặt, đồng thời làm ngơ trước những sự thật với bằng chứng hiển nhiên ngày càng nhiều về vụ  cái laptop “động trời” của Hunter Biden, coi như chuyện “bá láp” không đáng quan tâm.

Nếu cần dẫn chứng thì rất nhiều, kể ra không hết những tệ hại của cái được gọi là MSM, hay truyền thông dòng chính tại Mỹ ngày nay, mà bằng chứng mới nhất, lộ liễu nhất đã diễn ra trong Chương trình “60 Minutes” của CBS Chủ nhật tuần trước do nữ ký giả kỳ cựu Leslie Stahl phụ trách, khách được mời là TT Donald Trump.

Vì tầm quan trọng của cuộc phỏng vấn này nên Tòa Bạch Ốc đã cho chuyển toàn bộ chương trình lên Internet, không cắt xén. Nhiều người đã xem, đã thất vọng, và buồn cho Leslie Stahl, một nhà báo thâm niên, đã nổi tiếng với chương trình này trong nhiều năm nay, đã không giấu được lòng ác cảm, sự bất công và những phát ngôn sai lầm trong cuộc phỏng vấn.

Khi ông Trump hỏi tại sao CBS tường trình quá ít về vụ gia đình Biden làm ăn bất chánh với những người cộng sản Tàu và các người khác, câu trả lời lấp liếm của Stahl là vì những tin tức về vụ ấy chưa được kiểm chứng, bất chấp sự thật là cái laptop, những email, những tài liệu, và những nhân chứng khả tín đã được các cơ quan truyền thông khác và các nhà điều tra độc lập phối kiểm.

How Scott Pelley Saved 'CBS Evening News'

Vậy mà CBS và tất cả truyền thông dòng chính coi câu chuyện bịa đặt về ông Trump thông đồng với người Nga trong hơn hai năm như sự thật mà không hề kiểm chứng. Trong cuộc phỏng vấn, Stahl cũng còn nói sai rằng ban vận động tranh cử năm 2016 của ông Trump đã không bị chính quyền Obama dò thám, cố tình làm ngơ vụ thắng kiện của Carter Page và những người khác mà một nhà báo kỳ cựu không thể không hay biết.

Biết rõ sự thiên lệch và ác ý của “truyền thông dòng chính” nên khi phỏng vấn Bobulinski, Tucker đã không trông đợi sẽ gây được tiếng vang lớn trong truyền thông báo chí mà còn nói rằng truyền thông dòng chính đang cố bưng bít sự thật trong vụ cái laptop của Hunter Biden đồng thời ra sức cổ võ câu chuyện hoang đường của Joe Biden và Adam Schiff.

Và, người ta đã không ngạc nhiên khi ông Biden vẫn làm như không có Bobulinski trên đời này và trong các cuộc vận động tranh cử cuối cùng vẫn tiếp tục nói rằng chuyện cái laptop là một chiến dịch ném bùn phỉ báng gia đình ông.

Ông Trump gọi ông Biden là kẻ nói dối, và gọi truyền thông dòng chính là tuyền thông loan  tin thất thiệt. Những người Mỹ gốc Việt “cuồng Trump” thì gọi truyền thông dòng chính là “truyền thông thổ tả”.

Sao không ai gọi truyền thông ấy là “truyền thông dòng tà”, thay vì truyền thông dòng chính?

Theo các cuộc thăm dò dư luận thì ngày nay đa số dân Mỹ không còn tin yêu “truyền thông dòng tà” như thời Chiến tranh Việt Nam, khi các ông bà nhà báo về hùa với bọn “phản chiến”, cứ từ chiến trường Việt Nam gửi về màn ảnh truyền hình trong phòng ăn của người dân Mỹ những hình ảnh và tin tức tiêu cực về  người límh Mỹ và sự chiến đấu anh hùng của “quân Giải phóng” Việt cộng trong lúc quân đội VNCH “không chịu chiến đấu”. Kết quả là Mỹ rút quân và cúp viện trợ quân sự cho VNCH. Khi ấy, nhà bác học Nga bất đồng chính kiến Sakharov đã tố cáo bọn nhà báo “Thế giới Tư do” đã bị KGB mua chuộc để tuyên truyền cho chúng  mà không thấy ông bà nhà báo dòng tà nào lên tiếng phản đối.

Nay thì KGB đã dẹp tiệm nhưng Tàu cộng ngày nay nhiều tiền hơn Đế quốc Đỏ Liên Sô ngày xưa, và có nhiều nguồn tin thẩm quyền báo động Tâp Cận Bình với “giấc mơ Trung quốc” đang tung rất nhiều tiền để lũng đoạn nội bộ nước Mỹ, mà giới báo chí truyền thông chắc đã được chiếu cố tận tình.

Trở lại câu chuyện cái laptop của Hunter Biden. Trong lúc truyền thông dòng tà đang ra sức cổ võ cho câu chuyện hoang đường của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Dân biểu Adam Schiff thì ông Bobulinski vừa cho biết, sau cuộc phỏng vấn trong chương trình của Tucker Carlson trên Fox News, ông ta đã được FBI mời tới “làm việc” để tìm hiểu về cái email vào tháng 5. 2017 trong đó bàn cãi về việc chia chác số tiền nhiều triệu đô-la do Joseph B. Biden thương lượng với một tỉ phú có chân trong đảng Cộng sản Tàu.

Cái email này do James Gilliar, một người hợp tác kinh doanh với Hunter Biden gửi cho Hunter và Bobulinski có thể là bằng chứng cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã là một thành phần trong sự thương lượng với bí danh “the big guy” (đại ca).

Văn bản này là một trong nhiều ngàn email chứa trong cái laptop của Hunter Biden bỏ tại một tiệm sửa computer ở Wilmington, Delaware, và đã không bao giờ trở lại lấy khi máy đã sửa xong.

Như mọi người biết, một phiên bản nội dung của laptop đã được ông Giulliani, luật sư riêng của TT Trump, chuyển cho tờ New York Post và đã nổ ra như một quả bom cỡ lớn trong lúc chỉ còn  vài ba tuần là tới ngày bầu cử mà ông Joe Biden là ứng cử viên của đảng Dân Chủ đang ôm mộng chiếm chiếc ghế của ông Trump trong Văn phòng Bầu dục Tòa Bạch Ốc.

Bobulinski cho biết ông ta đã phải ra mặt với tư cách người thổi còi báo động đầu tiên trong vụ này vì hai lý do.  Một là vì Dân biểu Adam B. Schiff đã tuyên bố rằng Bobulinski đã giữ một vai trò trong âm mưu tung tin thất thiệt của Điện Kremlin. Hai là ông ta bất ngờ nhận ra mình đã bị Hunter Biden che mắt khi nhận lãnh hàng triệu đô-la của người Tàu.

Cái email vào tháng 5. 2017 kết hợp với phúc trình của các nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ ngày 23 tháng 9 về những thương lượng tài chính quốc tế của Hunter Biden đã cho thấy một bức tranh toàn diện về sự kinh doanh của gia đình Biden.

The mysterious disappearance of Chinese tycoon Ye Jianming, founder of CEFC China Energy | South China Morning Post

Phúc trình của Thượng viện cho thấy Hunter Biden đã bắt đầu tiếp xúc khởi nghiệp kinh doanh với người Tàu vào năm 2009 và tới năm 2011 đã tạo lập một liên kết tài chính với Ye Jianming, người đứng đầu công ty năng lượng khổng lồ cùa Tàu cộng CEFC, và đã biến mất không bao lâu sau khi bị buộc tội tham ô, thối nát.

Cái email của James Gilliar nội dung bàn bạc về việc thành lập một công ty đầu tư mới, Oneida Holdings LLC, với CEFC mà Hunter Biden và chú anh ta, James Biden, và Bobulinski làm chủ tịch tổng giám đốc. Gilliar nói mọi người trong nhóm đồng ý việc chia chác số tiền kiếm được, trong đó có 10% số tiền của Hunter Biden là phần của “the big guy”.

Bobulinski đã hai lần công khai chỉ rõ “the big guy” chính là Joe Biden, mà ông Biden chưa bao giờ lên tiếng bác bỏ.

Sư im lặng của ông cựu Phó Tổng thống Joe Biden, cũng như sự cố tình không loan tải sự thật của truyền thông dòng tà, sẽ không làm cho quả bom nổ chậm này tịt ngòi.

Bài Sổ Tay này tới mắt người đọc thì cuộc bầu cử đã kết thúc, nhưng có lẽ chưa biết ai thắng ai bại.

Cầu mong một đại thắng vẻ vang của chính nghĩa, của tự do và công lý.

Đại thắng  ấy cũng là một đại bại của truyền thông dòng tà.

Ký Thiệt, 5/11/2020