Ký Thiệt: Trò chơi chính trị

Cuối cùng thì Tổng thống Trump cũng đã đặt bà Pelosi trở lại chiếc ghế của bà ta tại Hạ viện khi ông tuyên bố sẽ ký‎ dự luật ngân sách mà Quốc hội vừa thông qua sau khi được hai đảng thỏa hiệp, dù ông không thích, để tránh phải đóng cửa chính quyền thêm một lần nữa, đồng thời ông cũng loan báo sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để có tiền thực hiện bức tường biên giới phía nam đã bị Hạ viện bác bỏ trước đây hai tháng.

Image result for nancy pelosi

Với quyết định được thông báo ngày thứ sáu 15.2.2019 trước báo chí có trực tiếp truyền hình tại vườn hồng Bạch Cung, ông Trump muốn nói với bà Pelosi: “Này, Nancy! Tỉnh ngủ đi chứ! Bà cứ ngáng giò ngáng cẳng tôi nhiều quá rồi, không để cho tôi thi hành nhiệm vụ và quyền hạn tổng thống của tôi.”

Sự loan báo của ông Trump đã chấm dứt hai tháng căng thẳng từ khi Hạ viện bác bỏ khoản dự chi 5,7 tỉ đô-la trong ngân sách của hành pháp để thực hiện bức tường biên giới phía nam nước Mỹ và đã đưa tới một cuộc đóng cửa chính quyền liên bang lâu nhất trong lịch sử, 35 ngày. Nó cũng bắt đầu một giai đoạn mới trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump khi ông cho rằng Hạ viện không cho hành pháp xây dựng bức tường là vì l‎ý do chính trị và đã vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập trong nền dân chủ Mỹ.

Trong 50 phút họp báo vào ngày cuối cùng để có thể đóng cửa chính quyền lần thứ hai, TT Trump đã nhấn mạnh lý do phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới phía nam nước Mỹ. Ông nói: “Chúng ta đang nói về  một cuộc xâm lăng vào đất nước chúng ta với ma túy, với bọn buôn người, với đủ loại tội phạm hình sự và băng đảng.” Ông đã lặp lại tiếng “cuộc xâm lăng” (invasion) tới bảy lần trong cuộc họp báo.

Ông Trump đã nhiều lần báo động  rằng nhiều tội phạm hình sự đủ loại đã xâm nhập nước Mỹ một cách bất hợp pháp từ Mexico để chứng minh cho nhu cầu xây bức tường mà các chính quyền trước từ thời TT Clinton đã bắt đầu thực hiện với sự ủng hộ của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại Quốc hội.

Các viên chức tại Tòa Bạch Ốc cho biết với tình trạng khẩn cấp quốc gia vừa được ban bố, hành pháp có thể có trong tay 8 tỉ đô-la để thực hiện bức tường mới. Trong số tiền đó có 1.375 tỉ do Quốc hội chấp thuận ngày 14.2.2019, có thể dùng để thực hiện bức rào dài 55 dặm nhằm ngăn chặn di dân lậu đi bộ qua Thung lũng Rio Grande ở Texas. Tòa Bạch Ốc cũng có thể sử dụng 600 triệu đô-la trong quỹ của Bộ Ngân Khố gồm tiền chính quyền liên bang tịch thu trong các hành động phi pháp. Thêm vào đó là 2.5 tỉ được chuyển từ một chương trình của Bộ Quốc Phòng dành cho những hoạt động bài trừ ma túy, và cuối cùng là 3.6 tỉ lấy từ ngân quỹ xây dựng của quân đội.

Loan báo của ông Trump đã tức thì khơi dậy những sự chống đối từ nhiều phía. Trước hết là chính bà Nancy Pelosi và các dân biểu Dân Chủ tại Hạ viện. Bà Pelosi nói: “Hành động của ông tổng thống rõ ràng là đã vi phạm độc quyền của Quốc hội đối với túi tiền mà các cha già lập quốc của chúng ta đã ghi rõ trong Hiến pháp”, và lãnh tụ Khối Thiểu số tại Thượng viện Charles E. Schumer viết trong một bản tuyên bố: “Quốc hội sẽ bảo vệ những quyền hiến định của chúng tôi tại Quốc hội, tại Tòa án và trong công luận, sử dụng mọi phương thức hiện có.”

Nhiều người tiên đoán sẽ có phản ứng hai mặt đối với quyết định của ông tổng thống: một là kiện ông Trump, hai là Quốc hội sẽ bỏ phiếu bác quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông Trump.

Một, có tin tổ chức ACLU (American Civil Liberties Union) đã nạp đơn kiện, và có thể có nhiều vụ kiện khác nữa.

Image result for American Civil Liberties Union

Chuyện này có lẽ không làm ông tổng thống có gan “chơi bạo” ngạc nhiên, vì khi loan báo sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, ông có nói, với giọng hơi hài hước, như sau: “Chúng ta sẽ có một vụ khẩn cấp quốc gia, và rồi chúng ta sẽ bị kiện thưa, và họ sẽ kiện chúng ta tại tòa án liên bang khu vực 9, dù rằng vụ kiện ấy không nên có tại đó, và chúng ta sẽ có thể nhận một phán quyết xấu và rồi chúng ta lại sẽ phải nhận một phán quyết xấu khác nữa và rồi cuối cùng chúng ta sẽ phải (ôm chiếu) lên hầu Tối Cao Pháp Viện, và hy vọng chúng ta sẽ có một phân xử công bằng.” TT Trump có lý do để hy vọng với thành phần “quan tòa” trong Tối Cao Pháp Viện hiện nay, ông tổng thống sẽ có một bản án công bằng.

Hai, Quốc hội biểu quyết bác bỏ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của tổng thống. Ngay chiều thứ Sáu, vài giờ sau khi ông Trump loan báo sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, Dân biểu Joaquin Castro (DC-Tex) cho biết đã thu góp được hơn 60 người đồng bảo trợ bản nghị quyết.

Bản nghị quyết như trên có thể được thông qua tại Hạ viện do đảng Dân Chủ kiểm soát, và có thể được cả Thượng viện chấp thuận nếu kiếm đủ phiếu của các nghị sĩ Cộng Hòa xé rào, vì lý do này hay lý do khác. Nhưng chắc chắn 100% ông tổng thống sẽ phủ quyết bản dự thảo nghị quyết của Quốc hội và Quốc hội sẽ không kiếm đủ phiếu để có thể vô hiệu hóa sự phủ quyết của tổng thống.

Các viên chức tại Tòa Bạch ốc nói rằng đã có hơn 50 vụ khẩn cấp quốc gia được tuyên bố kể từ thập niên 1970 của thế kỷ trước. Quyền Đổng lý Văn phòng Bạch Cung Mick Mulvaney tỏ ra có khiếu hài hước: “Thẩm quyền này đã được luật pháp ban cho tổng thống. Đây không phải là chuyện chỉ vì ông ấy không được cái ông ấy muốn, thế là ông ấy vung một cây đũa thần và lấy một nắm tiền” (dễ như chơi!).

Đáng ngạc nhiên là những người tự nhận là “bảo thủ” nổi tiếng trong cái đầm lầy ở Washington cũng hùa theo phe dân chủ xã hội chủ nghĩa đả kích TT Trump. Họ bày tỏ sự lo ngại rằng Tổng thống Trump  sẽ vượt khỏi quyền hạn hành pháp của ông và sẽ vĩnh viễn là tiền lệ để các tổng thổng tương lai làm theo.

Chẳng lẽ những người Cộng Hòa bảo thủ này, gồm cả những người trong nhóm “Never Trump”, có trí nhớ ngắn tới nỗi không nhớ rằng Quốc hội đã làm ra Luật National Emergencies Act năm 1976 và từ đó tổng thống nào cũng đã ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia vài lần trong nhiệm kỳ của họ.

Những người này đã kinh hãi khi ông Trump lấy cớ một cuộc xâm lăng qua biên giới phía nam để tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ chỉ bật đèn xanh cho Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (AOC) tuyên bố một vụ khẩn cấp quốc gia và cấm tất cả mọi sự lưu thông bằng máy bay khi cô ta… trở thành tổng thống!

Ký mục gia Charles Hurt đã bác bỏ sự lo sợ lẩm cẩm của những nhà chính trị “tinh hoa” bằng một bài rất lý thú trên Nhật báo The Washington Times ngày 18.2.2019, trong đó có đoạn xin lược dịch như sau: (Trích)

Image result for Charles Hurt

Thứ nhất, AOC sẽ không bao giờ trở thành tổng thống. Sự hăng say của cô ta có tính truyền nhiễm. Nhưng, đáng buồn thay, cô ta chỉ là một đứa bé được quảng cáo là học cao tại Mỹ hôm nay. Cô ta tràn đầy nhiệt tình, cảm tính và sự tự tin, nhưng thiếu thông tin, kiến thức, sự thông thái, kinh nghiệm hay thành tích nhỏ bé nhất.

Thứ hai, một kẻ cánh tả gàn dở ỏ địa vị quyền lực không cần “đèn xanh” để vi phạm Hiến pháp hay vượt qua những luật lệ lâu đời về thảo luận, lễ nghi hay hiến pháp. (Xem: Obama, Barack; Holder, Eric; Reid, Harry).

“Thứ ba, tôi nghĩ sự thật là một Tổng thống tương lai Kamala D. Harris có thể thử dùng một vụ khẩn cấp quốc gia để tịch thu súng của tất cả mọi người. Chỉ có một vấn đề là quyết định ấy hoàn toàn vi hiến.

“Cuối cùng, Hiến pháp không bảo đảm quyền cho bất cứ ngoại nhân nào ở bất cứ nơi nào trên địa cầu xâm nhập biên giới phía nam của chúng ta.

“Sự thật là tất cả những người “Never Trump” đã luôn luôn chống lại tổng thống và đặc biệt là  chính sách của ông ấy để tạo an ninh tại biên giới phiá nam.

“Trong suốt ba thập niên vừa qua, Quốc hội đã từ chối, không sửa chữa sự rối loạn tại đó, để mặc cho vấn đề ung thối trở thành một cuộc khủng hoảng toàn diện về nhân đạo hiện nay.

“Ngụy tạo”? Phải, khủng hoảng là sản phẩm đã do Quốc hội tạo ra.

“Hỏi thế giới nào với 11 triệu ngoại nhân bất hợp pháp trong một nước mà KHÔNG phải là một cuộc xâm lăng? Chúng ta đã đổ bộ xâm lăng Normandy với khoảng 156 ngàn người vào D-Day. Khoảng một triệu được bổ sung sau một tháng.

“Mười một triệu? Đó là sự phỏng đoán dè dặt.

“Và, trong thế giới nào mà sự xâm lăng của hơn mười triệu người không phải là một tình trạng khẩn cấp?

“Sự thật là cuộc xâm lăng qua biên giới phía nam của chúng ta đã diễn ra trong khoảng mấy thập niên đã chỉ làm nổi bật tính chất kinh niên của tình trạng khẩn cấp.

“Trong khi ấy, tên trùm ma túy người Mễ Joaquin ‘El Chapo’ Guzman đang bị xét xử và có ‘triển vọng’ sống cuộc đời còn lại trong một nhà tù tại Mỹ sau những phiên tòa kéo dài ba tháng, theo tường thuật của Associated Press, (AP)  với ‘đầy những câu chuyện ly kỳ rùng rợn kiểu phim Hollywood về những vụ giết người kinh khiếp, dùng tiền mua chuộc các chính trị gia, cocaine giấu trong những lon jalapeno, những khẩu súng được che đậy bằng nữ trang và một vụ trốn thoát trần truồng cùng với người tình của hắn qua một đường hầm”.

“Một bồi thẩm đoàn trong đó danh tánh của những thành viên được giữ bí mật như một biện pháp an ninh đã đưa ra một phán quyết sau khi nghị án sáu ngày trong một vụ xét xử kéo dài. Họ đã phải xem xét kỹ những thứ được các nhà chức trách gọi là khối ‘tuyết lở’ của bằng chứng đã được gom góp từ những năm cuối thập niên 1980 mà Guzman và băng đảng buôn bán ma túy sát nhân Sinaloa của hắn đã kiếm nhiều tỉ đô-la bằng buôn lậu hàng tấn cocaine, bạch phiến, meth và cần sa vào Mỹ. Phải, một cuộc khủng hoảng ‘ngụy tạo’ đấy!” (ngưng trích)

Image result for trump and national emergency Act

Thứ hai ngày 18 tháng 2 vừa qua, ngày lễ vinh danh các tổng thống Mỹ,  một cuộc xuống đường phản đối “Fake National Emergency” đã được MoveOn.org tổ chức tại nhiều thành phố lớn và các tỉnh nhỏ. Nhóm này khoe rằng đã thu nhận được 85 ngàn chữ ký vào một thỉnh nguyện thư sẽ chuyển giao cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (không nói để làm gì), và trong một thư mời tham dự cuộc biểu tình có những lời lẽ như sau:

“Không có tình trạng khẩn cấp quốc gia tại biên giới Mỹ-Mễ và quyết định của Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để giải quyết cuộc khủng hoảng giả tạo này là một sự tiếm quyền bất hợp pháp, vi phạm hiến pháp, làm nguy hại nền dân chủ Mỹ để tiến hành kế sách kỳ thị chủng tộc của ông ta.”

Không biết những trò chơi chính trị này sẽ còn kéo dài bao lâu để giải quyết vấn đề “tình trạng khẩn cấp quốc gia” tại biên giới Mỹ-Mễ là có thật hay là “ngụy tạo” và TT Trump có sẽ thực hiện được bức tường biên giới như đã hứa với cử tri khi ông vận động tranh cử năm 2016 hay không, nhưng nhìn vào nội tình nước Mỹ hiện nay thì đang ở trong tình trạng khẩn cấp quốc gia thật sự trầm trọng khi ông tổng thống được dân bầu ra một cách hợp pháp đã bị đánh phá tơi bời bởi những kẻ “nội thù” còn nguy hiểm hơn là kẻ thù bên ngoài, trong khi họ cũng nhân danh hiến pháp, nhân danh dân chủ và công lý.

Có người Mỹ gốc Việt quá lo xa đã so sánh nội tình nước Mỹ hôm nay với tình trạng… Việt Nam Cộng Hòa trước khi biến thành một nước xã hội chủ nghĩa (dù Tổng thống Trump đã long trọng cam kết chuyện ấy sẽ không bao giờ xảy ra với nước Mỹ).

Cứ nhìn vào giới chính trị gia đạo đức giả mị dân thối nát, báo chí dòng chính thổ tả và trí thức học rộng tài cao gà mờ tại Mỹ thì… lo ngại không phải là vô căn cứ.

Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*