Ký Thiệt: Tạ ơn và vô ơn

Trước mùa Lễ Tạ Ơn tại Mỹ năm nay, TT Trump đã đi Pháp tham dự Lễ Kỷ Niệm 100 năm ngày chấm dứt cuộc Thế Chiến I (11.11.1918) và đã để lại nhiều dư âm đến nay còn tiếp tục là đề tài bàn cãi, nhất là về sự “vô ơn” của Âu Châu, qua sự trao đổi những lời gay gắt giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và ông Trump.

Image result for 100 years war end celebrates: raining in paris

TT Trump che dù đi dưới mưa

Ngày chủ nhật 11.11.2018, trong bài diễn văn chính đọc tại Khải Hoàn Môn, Paris, trước hơn 60 nhà lãnh đạo quốc gia trên thế giới,  tổng thống Pháp Macron đã tung ra một cú đánh “vỗ mặt” vào ông tổng thống Mỹ bằng những lời lên án chủ nghĩa quốc gia. Không nhắc đến tên ông Trump và lời xác nhận ông đã nói ông là “một người quốc gia” và chủ trương “America first”, ông Macron rao giảng:

“Chủ nghĩa yêu nước đúng là một đối nghịch với chủ nghĩa quốc gia. Chủ nghĩa quốc gia là một sự phản bội của chủ nhgĩa yêu nước. Khi nói ‘Lợi ích của chúng ta trước đã, bất kể chuyện gì xảy đến cho các nước khác’, anh xóa đi điều quý nhất mà một quốc gia có thể có, điều làm cho quốc gia ấy trở nên vĩ đại và điều ấy là quan trọng nhất: Giá trị đạo đức của nó.”

Ông tổng thống Pháp trẻ tuổi chẳng lẽ không biết lịch sử mà nhiều người  chưa quên, chính nước Mỹ đã cứu Âu Châu qua hai cuộc thế chiến và vực lục địa này dậy từ đống tro tàn với Chương trình Marshall quảng đại, và bảo vệ Tây Âu khỏi bị Liên-Sô nhuộm đỏ với sức mạnh của khối NATO mà Mỹ gánh hầu hết chi phí và lực lượng quân sự.

Đúng là những lời nói vô ơn và thiếu hiểu biết, thiếu lịch sự của một người trong tư cách chủ nhà một nước nổi tiếng “lịch sự” đối với người khách đại diện cho một quốc gia đã nhiều lần cứu nước mình trong những cơn nguy biến. Không biết nói xong những điều trịch thượng này ông Macron có cảm thấy hổ thẹn với chính mình và với thế giới không?

Người ta cho rằng Macron đã  nắm vai trò đứng đầu Âu Châu để đối đầu chủ trương của ông Trump chống chính sách toàn cầu hóa giống như các phong trào của cánh hữu ở các nước Ý, Hungary và Ban-Lan hiện nay. Hơn nữa, tỉ số chấp thuận của Macron đang xuống thấp nên ông ta đã dùng những lời đả kích thô bạo ông tổng thống Mỹ để lấy lòng đám trí thức cấp tiến thiên tả tại Pháp, cùng với những cô “đầm non, đầm già” khỏa thân với hàng chữ chống Trump viết trên ngực diễu hành ngoài đường phố Paris.

Thật ra, không phải ông Trump đã bị bất ngờ trước cú đánh “vỗ mặt” của ông tổng thống Pháp tay mơ, dù ông tổng thống Mỹ thường bị giới truyền thông chê là “không có kinh nghiệm chính trị”. Ông biết Macron đang vận động thành lập Quân đội Âu Châu thật sự để các nước Âu Châu khỏi lệ thuộc vào Mỹ và để đối phó với đe dọa đến từ Trump và Putin. Và ông ta đã ra đòn trước nhắm vào ông Macron bằng một cái “tweet” ngay khi chiếc Air Force One đáp xuống Paris hôm thứ sáu 9.11.2018: “Tổng thống Macron của nước Pháp vừa mới đề nghị  Âu Châu lập quân đội riêng để tự bảo vệ chống lại Hoa Kỳ, Trung Cộng và Nga. Điều ấy rất là xúc phạm, nhưng có lẽ trước hết Âu Châu nên trả phần đóng góp công bằng của NATO mà Hoa Kỳ tài trợ phần lớn”.

Image result for 100 years war end celebrates: raining in paris

Về đề nghị thành lập “Quân đội Âu Châu” của tổng thống Pháp, Nhà báo Đại Dương có nhận định như sau:

“Từ khi lên cầm quyền hồi năm ngoái, Tổng thống Macron kêu gọi thành lập một “Quân đội Thực sự Châu Âu” để đối phó với mối đe doạ từ Donald Trump và Vladimir Putin, nhưng, chỉ được sự đáp ứng lạnh nhạt do từ năm 2003 đã có 34 nhiệm vụ phối hợp theo chính sách Quốc phòng và An ninh Chung.

Năm 2009 đã có thêm sáng kiến Hợp tác Cấu trúc Thường trực được 25/28 thành viên tham dự. Do đó, Uỷ hội Châu Âu cho rằng hợp tác quốc phòng chặt chẽ hơn “không phải tạo ra quân đội EU”.

Sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Nguyên tử Tầm trung (INF) do Tổng thống Ronald Reagan và Tổng thống Mikhail Gorbachev ký năm 1987 khiến cho Châu Âu vô cùng lo ngại. Vì thế, Macron hâm nóng trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Europe 1 “Chúng ta sẽ chẳng tự bảo vệ được dân chúng nếu không quyết định có quân đội thực sự Châu Âu”.

Chủ trương của Tổng thống Macron có nhiều điều không hợp lý nên bất-khả-thi.

Thứ nhất, Hiệp ước Reagan-Gorbachev nhằm làm giảm mối căng thẳng khi Nga-Mỹ coi như kẻ thù của nhau. Chiến tranh Lạnh đã kết thúc từ năm 1991, Nga không còn là kẻ thù trực tiếp nên cần phải có cách tiếp cận “tránh đối đầu”. Mạc Tư Khoa và Hoa Thịnh Đốn đều vi phạm INF nền cần tạo điều kiện thương thảo một loại hiệp ước khác.

Thứ hai, INF chỉ liên quan đến Châu Âu, nên Bắc Kinh tha hồ sản xuất 95% hoả tiễn tầm trung trong Lực lượng Hoả tiễn của Giải phóng quân Trung Quốc như xác định của Đại sứ Harry Harris tại Hán Thành, cựu Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương. Mối nguy cơ đã chuyển sang Châu Á-Thái Bình Dương. Vì thế, trước khi kéo Bắc Kinh vào bàn đàm phán thì Hoa Thịnh Đốn phải có nhiều hoả tiễn tầm trung uy lực hơn Nga và Trung Quốc.

Thứ ba, năm 1963. Tổng thống Charles de Gaulle rút Lực lượng Hải quân Pháp khỏi NATO rồi 1966 rời bộ chỉ huy tiền phương buộc NATO phải chuyển Tổng hành dinh từ Paris đến Bruxelles mặc dù vẫn ở dưới chiếc dù che nguyên tử của Hoa Kỳ. Tổng thống De Gaulle gây chia rẽ NATO mà không được Liên Sô đối xử với Pháp như một siêu cường.

Năm 2009, Tổng thống Nicolas Sarkozy đưa Pháp trở lại NATO sau 34 năm vắng bóng.

Năm 2017, hai phe cực tả và cực hữu thúc giục Macron rời NATO do không muốn hầu hạ Mỹ. Thực tế, từ năm 1949, Hoa Kỳ góp 73% chi phí của NATO và bố trí mọi loại vũ khí, chiến cụ tối tân nhất và quân đội thiện chiến tại Châu Âu chẳng lẽ phải cúi đầu nghe theo lệnh của các chính trị gia Châu Âu.

Bao giờ và phải chi bao nhiêu tỉ Euro để Quân đội Châu Âu đủ sức đương đầu với 6,800 đầu đạn nguyên tử và những hoả tiễn hiện đại của Nga? Nếu cần cân bằng lực lượng quân sự với Nga thì trước nhất Liên Âu hãy góp đủ 2% GDP vào ngân sách của NATO như đã cam kết. Muốn chế ngự được Mạc Tư Khoa thì hãy góp 4% GDP cho NATO còn rẻ và nhanh chóng, thiết thực hơn xây dựng Quân đội Châu Âu!

Chủ nghĩa đa phương và chủ nghĩa biệt lập

Chủ nghĩa đa phương chỉ hữu ích khi các thành viên phải tôn trọng và thi hành nghiêm chỉnh các quy định quốc tế đã ký kết. Chỉ cần một thành viên xé rào thì bất cứ hiệp ước nào cũng đem lại lợi ích cho kẻ xé rào và áp dụng luật rừng.

Image result for chủ nghĩa đa phương

Chủ nghĩa biệt lập có thể bảo vệ quyền lợi dân tộc tránh được sự lợi dụng từ bên ngoài. Các cường quốc có thể mua chuộc hoặc áp lực nhiều nhược tiểu khiến cho chủ nghĩa đa phương mất hết ý nghĩa, chỉ mang lại lợi ích mấy con cá mập. Nhằm đạt tới đồng thuận mà một số quốc gia cứ thoả thuận bừa để rồi không chịu thi hành hoặc bóp méo điều khoản ký kết.

Hoa Kỳ rút khỏi Thoả ước Đối tác Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì Trung Cộng đã bố trí các hãng xưởng tại một số quốc gia trong Thoả ước để sản xuất “hàng hoá, vật dụng ruột China” mà hưởng thuế ưu đãi. Thoả thuận Khí hậu Paris cho phép các nhà phát khí thải số 1 và số 3 (Trung Cộng, Ấn Độ) và nhiều quốc gia cứ tha hồ đốt than bằng thích rồi vẽ ra kế hoạch đã thực hiện mà không hề chịu sự chế tài nào của Luật pháp. Thoả thuận Nguyên tử Iran chỉ đòi Tehran ngưng tinh luyện uranium trong 15 năm. Trong thời gian này, Iran có thể hoàn thiện phương pháp chế bom và vũ khí nguyên tử và hoả tiễn đạn đạo. Ai cũng có thể đoán được sau 15 năm Tehran sẽ làm gì. Không bóp chết trong trứng nước quả thật vô cùng bất cẩn chết người!

Diễn đàn Hòa bình Paris

Sau ba ngày hội họp, tranh luận mà Diễn đàn không đưa ra một bản Thông cáo chung về kết quả đạt được. Các yếu tố có khả năng làm mất hoặc bảo vệ duy trì hoà bình thế giới lại không tham dự nên ai đi về nhà nấy mà tự sướng.

Liên minh Châu Âu bao giờ cũng muốn đi bằng đôi chân của mình, nhưng, hình như họ chưa có giày dép cần thiết để trèo đèo, vượt suối!” (ngưng trích)

Trở lại chuyến đi Tây đầy sóng gió của TT Trump. Có lẽ vì thái độ không hiếu khách của nước chủ nhà và những quan điểm đối nghịch nhau trong cuộc họp tại Điện Elysée ngày thứ sáu, ông Trump đã hủy bỏ cuộc thăm viếng nghĩa trang quân đội ở Belleau, mặt trận chính của cuộc Thế Chiến I, cách Paris khoảng 50 dặm.

Tòa Bạch Ốc đã nại l‎ý do thời tiết xấu và vấn đề an ninh về việc thay đổi chương trình. Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc John F. Kelly và Tướng Joseph F. Dunford Jr., Chủ tịch bộ Tổng Tham Mưu đã thay mặt ông tổng thống trong buổi lễ đặt vòng hoa tại đây.

“Tổng thống Donald Trump đã không tới được vì trời mưa? Những người cựu chiến binh ấy đã chiến đấu trong mưa, trong bùn, trong tuyết và nhiều người đã chết trong những chiến hào cho chính nghĩa tự do.” Những lời hay đẹp trên đây trích từ một cái tweet của John Kerry, kẻ trở về từ VN năm 1971 đã nhập bọn với cái gọi là phong trào phản chiến, đã đâm “chiến hữu” đang “chiến đấu cho chính nghĩa tự do” ở bên kia bờ biển Thái Binh một dao chí tử, và sau này, với tư cách ngoại trưởng Mỹ, đã theo TT Obama đi vái lạy tứ phương. Kerry còn gọi ông Trump là một “tổng thống trẻ con”! Thật là mát ruột cho những kẻ vong ân ở bên kia bờ Đại Tây Dương.

Nói về những kẻ vô ơn đã hơi nhiều. Xin dành phần còn lại của bài này để nói về những người biết ơn, giới “H.O.” trong cộng đồng người Việt tại Mỹ. Nhưng “H.O.” là gì? Theo cuốn “CHÂN DUNG H.O. & Những Cuộc Đổi Đời” của Huy Phương và Võ Hương An thì “H.O.” có cái nguồn gốc ngộ nghĩnh như sau:

Image result for tt Reagan và chương trình HO

“Số là cựu tù ‘cải tạo’ ở tù trên 3 năm nếu có đơn xin sẽ được hai nước Hoa Kỳ và CS Việt Nam xét hồ sơ rồi lập danh sách cho xuất ngọai định cư từng đợt. Họ đặt cho mỗi một danh sách như thế bằng tên H01, H02, H03… nhưng chữ viết tay trên giấy thông báo (của VC , chú thích của người viết) không phân biệt rõ ràng số 0 và chữ O như khi đánh máy hay trên máy vi tính, thế là bà con đi định cư hiểu lầm là HO (ai cũng đọc là Hát-Ô) và thế là cái tên HO thành hình, ngắn, gọn, dễ gọi dễ nói khi trao đổi, chuyện trò với nhau.

Khi hai chữ HO trở thành quen thuộc trên cửa miệng mọi người, trên các phương tiện truyền thông, người ta mới thắc mắc sao gọi là HO? Thế là có người rành tiếng Anh tiếng Mỹ đã mau mắn giải thích ngay: HO là gọi tắt của Humanitarian Operation, Chiến dịch Nhân đạo. Ai nghe thế cũng thấy đúng quá, hữu l‎ý quá, vì việc nhận những người cựu tù “cải tạo” có thâm niên trên 3 năm trở lên cùng gia đình được định cư tại Mỹ quả là một việc làm nhân đạo của chính phủ Hoa Kỳ.”

Image result for chương trình tù nhân CSVN ra đi theo diện HO

TT Reagan & bà Khúc Minh Thơ

Theo bà Khúc Minh Thơ, nguyên chủ tịch Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị VN, thì cho đến nay số người thuộc “diện HO” và thân nhân được sang Mỹ định cư đã lên tới khoảng 800 ngàn. Họ đã hội nhập nhanh chóng vào quê hương mới và hầu hết đã thành công tốt đẹp trong tiến trình làm lại cuộc đời trong một xã hội tự do.

Nhân mùa Lễ Tạ ơn năm nay, tối 10.11.2018 vừa qua khoảng 300 “HO” từ nhiều nơi trên nước Mỹ đã tới Vùng Hoa-Thịnh-Đốn gặp nhau trong một buổi họp mặt gọi là Hội ngộ HO và bà Khúc Minh Thơ cùng Hội GĐTNCTVN để tỏ lòng nhớ ơn bà hội trưởng và những người  nay đã già yếu, kẻ còn người mất, đã “không quên các anh” trong lao tù cộng sản, suốt mấy chục năm qua đã kiên trì vận động, đấu tranh cho đến ngày các anh được nhìn thấy ánh sáng tự do, được sống như một con người với nhân phẩm và nhân quyền.

Trong đêm hội ngộ đầy nghĩa tình này, nhiều “HO” đã lên phát biểu (giới hạn 3 phút mỗi người) tỏ lòng biết ơn sâu xa và thương mến của họ đối với bà Khúc Minh Thơ và đã nối đuôi  nhau chụp ảnh lưu niệm với bà trong suốt hơn 3 tiếng đồng hồ.

Bà Khúc Minh Thơ cảm động cho biết đây là ước mơ cuối đời của bà nay đã thành sự thật. Bà đã không nói tới một ước mơ khác: làm một tượng đài của HO để “THANK YOU AMERICA”. Dự án này đã thành hình, đã tìm được một miếng đất rất đẹp trên một ngọn đồi bên cạnh đường Lee Highway ở Falls Church, đã thương lượng xong với chủ đất, và đã có họa đồ tượng đài. Chỉ còn thiếu… tiền. Bà ước mơ anh em HO sẽ nhận lại công tác này vì nay bà không còn sức khỏe để hoàn tất.

Mong anh em HO sẽ biến ước mơ cuối đời của bà KMT thành sự thật. Đó là cách cảm ơn bà có ý nghĩa và cao đẹp nhất.

Ký Thiệt

Mùa lễ Tạ ơn,  Hoa Kỳ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*