Ký Thiệt: Rối như tơ vò

Đúng như tiên đoán của nhiều người, ngày 12 tháng 5 vừa qua, Dân biểu Liz Cheney đã bị truất quyền chủ tọa Nghị Hội Cộng Hòa tại Hạ viện, và cũng như tiên đoán của nhiều người, bà Cheney đã không chấp nhận mất vai trò lãnh đạo hàng thứ ba của Khối Thiểu số tại Hạ viện một cách êm thắm.

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Bà Liz Cheney, ái nữ của cựu Phó Tổng thống Dick Cheney, đã tuyên bố nẩy lửa với các phóng viên báo chí:

Liz Cheney Says She's Fighting for Republican Party's 'Soul' - Bloomberg

“Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể làm để bảo đảm rằng ông cựu tổng thống sẽ không bao giờ còn léo hánh tới bất cứ chỗ nào gần Văn phòng Bầu dục Tòa Bạch Ốc nữa.”

Kế tiếp, sáng hôm sau, bà dân biểu đại diện cho Wyoming đã ngồi xuống cùng với Savannah Guthrie của NBC News trong một cuộc phỏng vấn độc quyền trên sô “Today”, và tối hôm đó xuất hiện trên chương trình “Special Report” với Bret Baier rất nhiều người xem của Fox News.

Trong cuộc phỏng vấn của NBC, bà Cheney nói rằng cuộc đương đầu vừa qua về chức vụ của mình là “loạt đạn đầu tiên trong trận đánh cho linh hồn của đảng Cộng Hòa”. Bà nói: “Tôi chủ tâm là một người lãnh đạo, một trong những người lãnh đạo, trong một cuộc chiến đấu để phục hồi bản chất và những nguyên tắc của đảng chúng tôi.”

Hỏi về việc ông Trump sẽ thúc đẩy để chôn vùi bà trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa vào năm tới, bà Cheney nói: “Cứ thử làm đi.”

Trong khi đó, ông Trump đã “ăn mừng” sự bại trận của bà Cheney bằng một bản tuyên bố có những lời như sau:

“Liz Cheney là một con người cay đắng và kinh khủng. Bà ấy là một kẻ hiếu chiến trong một gia đình đã ngu xuẩn đã đẩy chúng ta vào cái tai họa bất tận ở Trung Đông, làm kiệt cạn sự giàu có của chúng ta và làm suy yếu Quân đội Vĩ đại của chúng ta, quyết định tệ hại nhất trong lịch sử đất nước chúng ta. (Ông Trump ám chỉ những quyết định do ông Dick Cheney đưa ra khi làm phó tổng thống).

“Tôi trông đợi một ngày gần đây được xem bà ấy xuất hiện trên CNN hay MSDNC với tư cách một người cộng tác có lãnh lương.”

Kevin Madden, một cố vấn của đảng Cộng Hòa, nhận xét rằng bà Cheney đang phải đối đầu với một loạt những thách thức cho cao vọng của mình. Ông ta nói:

“Trump nắm giữ một vai trò vượt trội trên đảng Cộng Hòa, về sự lãnh đạo đảng và về thông điệp của đảng. Ông ấy cũng kiểm soát nguồn cung cấp dưỡng khí cho bất cứ phe đảng nào, đó là khả năng gây quỹ, đó là nguồn gốc của những đồng đô-la đổ vào.

“Tất cả những điều đó cần phải được trả lời. Trump và những đồng minh của ông ta có những câu hỏi ấy được trả lời trong lúc này.”

Từ khi rời Tòa Bạch Ốc, ông cựu tổng thống lui về “ở ẩn” tại tư dinh Mar-a-Lago ở Florida, không còn được sử dụng Twitter và Facebook, nhưng vẫn còn giữ được ảnh hưởng to lớn trong giới chức đảng Cộng Hòa và cử tri trung  thành với ông.

Không có Twitter, ông Trump liên tục phổ biến những bản tuyên bố qua truyền thông báo chí ủng hộ ông. Mặc dù có một số đảng viên RINO (Republican In Name Only), cho đến nay, đảng Cộng Hòa vẫn thuộc về ông Trump.

Theo một poll do Trafalgar Group thực hiện và công bố ngày 12 tháng 5, phân nửa cử tri Cộng Hòa cho biết chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2024 và 12% khác có phần chắc sẽ làm như vậy.

Ông Trump trù tính để giữ một vai trò lớn trong những cuộc bầu cử “mít thơm” vào năm tới. Ảnh hưởng của ông đã được cảm nhận tại những tiểu bang như Pennsylvania và North Carolina, nơi mà Nghị sĩ Patrick Toomey và Richard Burr, hai người đã bỏ phiếu kết tội ông Trump trong vụ xử đàn hặc lần thứ hai, bây giờ quyết định nằm nhà, không ra tái tranh cử.

Ông cựu tổng thống đã công khai kêu gọi cử tri trừng phạt những đảng viên Cộng Hòa đã bỏ phiếu đàn hặc ông hay không đồng thanh với ông lên tiếng tố cáo cuộc bầu cử vừa qua là gian lận, mà đáng lẽ ông mới là người thắng cử.

Trong bảy nghị sĩ Cộng Hòa tại Thượng viện đã bỏ phiếu đàn hặc ông Trump, năm người đã bị đảng Cộng Hòa tiểu bang của họ khiển trách nặng.

Nghị sĩ Mitt Romney đã thoát nạn trong đường tơ kẽ tóc tránh khỏi bị đảng Cộng Hòa tại Utah khiển trách sau hai lần bỏ phiếu đàn hặc ông Trump, tuy đã bị la ó đả đảo tại đại hội đảng ở đây và đã bị đảng Cộng Hòa ở Weber County khiển trách.

Nhưng, theo tin của tờ Daily Mail ra ngày 12 tháng 5 thì 100 đảng viên Cộng Hòa đã cùng ký‎ tên trong một bức thư yêu cầu Đảng Cộng Hòa tách ra khỏi cựu Tổng thống Donald Trump, nếu không thì họ sẽ bỏ đảng và có thể lập ra một đảng thứ ba.

Theo nguồn tin này, Miles Taylor, một người đại diện cho nhóm này, đã nói trong một bài viết rằng “Đảng Cộng Hòa đã bị tan vỡ. Đây là lúc cho một cuộc đối kháng của ‘những người duy lý’ (rationals) chống lại ‘những người cực đoan’ (radicals).

Đáp lại, ông Trump đã đưa ra một bản tuyên bố “Từ Bàn giấy của Donald Trump” với nội dung như sau:

Một kẻ tên là Miles Taylor, mà tôi không biết y là ai, không nhớ có bao giờ gặp hay có nói chuyện với y một lần, bây giờ xuất hiện trước công luận giả làm như là người trong nội bộ Chính quyền chúng tôi trong khi tuyệt đối không phải như vậy. Có vài người nói về y như là “dứt khoát chẳng ra gì”. Tôi có nghe y nói  nhiều lần trên CNN và MSDNC, nhưng y không liên hệ gì tới bất cứ quyết định nào của tôi, và tôi cũng không cần biết mặt mũi y ra sao. Y là kẻ đã viết một cuốn sách lừa bịp giả làm như thật và viết cho New York Times một bài tự gọi mình là “Kẻ Ẩn danh” (Anonymous). Đúng thôi, y, một cuộc đời thấp kém mà tôi đã không biết, là một kẻ Vô danh tiểu tốt. Bây giờ y đang tập họp một nhóm gồm những RINO và những kẻ thua cuộc xuất đầu lộ diện để chống đối Tổng thống Trump, mặc dù chúng tôi đã tạo nên nền kinh tế lớn nhất chưa từng thấy, đưa chúng ta ra khỏi những cuộc chiến tranh vô tận, tái tạo Quân đội Vĩ đại của chúng ta, cắt giảm thuế và cắt giảm luật lệ rườm rà tới mức lịch sử, thành lập Lực lượng Không gian, đề cử gần 300 Thẩm phán, và nhiều, nhiều hơn nữa! Y là một kẻ giả dối sẽ có thể bị kiện về cuốn sách bịa đặt và bài quan điểm ký là “Kẻ Ẩn danh”, đã gây ra rất nhiều khuấy động có tính cách phản nghịch. Miles Taylor và phe đảng RINO thua bại như Tom Ridge, Christine Todd Whitman, và Crazy Barbara Comstock, những kẻ đã bầu cho Biden, và bây giờ hãy nhìn những gì họ có: một chế độ xã hội chủ nghĩa với những biên giới đang sụp đổ, thuế má và luật lệ tăng cao vượt mức, hỗn loạn tại Trung Đông, và những hàng dài chờ đợi trước mỗi cây xăng. Thậm chí ông ta còn cho chúng ta những nam lực sĩ lập kỷ lục mới thi đấu trong những cuộc tranh tài thể thao dành cho phái nữ. Một thảm họa kinh hoàng cho Đất nước chúng ta!”

Trong khi đó, tờ The Hill ngày 15 tháng 5 cho rằng “sự cáo buộc sai lầm của cựu Tổng thống Trump rằng cuộc bầu cử vừa qua đã bị lấy trộm đã gây xào xáo tận cốt lõi của đảng Cộng Hòa, làm phát sinh một cuộc va chạm tệ hại về việc ai xứng đáng là linh hồn của đảng.

Theo một poll mới đây của CNN thì khoảng một phần ba cử tri nói chung nghĩ rằng sự đắc cử của Tổng thống Biden là không hợp pháp, con số này nhảy lên 70 phần trăm trong phe Cộng Hòa. Những con số đó phù hợp với những cuộc thăm dò toàn quốc khác cho thấy vào khoảng một phần ba cử tri Cộng Hòa tin tưởng ở những cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ – một con số cao hơn nhiều trước khi ông Trump thất cử.

Tờ The Hill cho rằng do sự “đổ dầu” của ông cựu tổng thống, mức độ không tin vào các cuộc bầu cử đã báo động vài chiến lược gia của đảng sợ rằng khuynh hướng này có thể khiến cử tri phe Cộng Hòa nằm nhà, không đi bầu vào năm tới, giống như những tấn công của ông Trump nhắm vào việc bỏ phiếu bằng thư đã vô tình giúp cho phe Dân Chủ hai ghế của Georgia ở Thượng viện vào đầu năm nay.

Frank Luntz, người thăm dò ý kiến thâm niên của đảng Cộng Hòa nói rằng điều mà Donald Trump nói thực ra là bảo người ta không đáng bỏ phiếu. Và có lẽ ông ta là khí cụ tốt nhất trong kho đạn của phe Dân Chủ để giữ quyền kiểm soát Hạ viện và Thượng viện vào năm 2022.”

Trong tuần này, ông Trump đã chỉ vào Arizona, buộc tội “Truyền thông Dòng què” (Lamestream Media) về sự làm ngơ một chuyện trọng đại chung quanh “sự thối nát của chúng ta, như bầu cử tại thế giới thứ ba”. Nhưng vài viên chức Cộng Hòa kiểm tra việc đếm phiếu bầu bị tranh cãi nói rằng sự đe dọa thực sự là những khiếu nại gian lận ấy không hề có.

Bill Gates, không phải tỉ phủ Bill Gates, nhưng là một thanh tra bầu cử tại Maricopa County, nói với tờ New York Times rằng: “Nếu người ta mất tin tưởng vào hệ thống bầu cử, thì tôi muốn nói, chúng ta sẽ đi tới đâu là điều rất đáng sợ, phải không?  Hoặc là người ta chỉ bất hợp tác, người ta không bầu nữa, hay người ta không thể sửa đổi chính quyền hơn nữa. Người ta sẽ làm gì – võ trang nổi dậy?”

Nhưng không phải ai cũng có một cái nhìn hắc ám như vậy.

Karlyn Bowman, một chuyên viên bầu cử tại học viện bảo thủ American Enterprise Institute, lưu ý rằng lòng tin của cử tri vào các cuộc bầu cử có khuynh hướng thay đổi dựa trên đảng của họ đã thắng hay bại trong lượt bầu cử cuối cùng. Với nhận định ấy, bà trông đợi sự mất tin tưởng của phe Cộng Hòa sẽ phai mờ nếu những người Cộng Hòa thắng lại Hạ viện, Thượng viện, hay cả hai vào năm 2022.

Thật ra, không phải chỉ có cử tri phe Cộng Hòa mới mất tin tưởng vào những cuộc bầu cử tại siêu cường dân chủ Hoa Kỳ. Bằng cớ là 124 viên tướng Mỹ hồi hưu vừa phổ biến một bức Thư Ngỏ vào ngày 12 tháng 5, để “đặt vấn đề” về kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Biden.

Một trăm hai mươi bốn vị tướng này ở trong một nhóm gọi là   “Flag Officers 4 America”, tuy không còn tại ngũ nhưng đã viết trong Thư Ngỏ rằng: “Chúng ta đang đối mặt với những đe dọa to lớn hơn bất cứ thời điểm nào khác kể từ khi đất nước chúng ta được thành lập. Tiếp tục giữ im lặng có thể sẽ là một sự chểnh mảng với nhiệm vụ.”

Nội dung Thư Ngỏ nói rằng:

“Không có những cuộc bầu cử công bằng và ngay thẳng thể hiện một cách chính xác ‘ý nguyện của toàn dân’, nền Cộng Hòa Hiến Định của chúng ta đã mất.

“FBI và Tối Cao Pháp viện phải hành động một cách nhanh chóng khi có những bất thường về bầu cử được phát hiện và không được làm ngơ như đã xảy ra trong năm 2020.”

Trên website của “Flag Officers 4 America”, các vị tướng Mỹ cho biết họ là một tập hợp gồm những “quân nhân cấp lãnh đạo đã hồi hưu cam kết yểm trợ và phòng vệ Hiến Pháp Hoa Kỳ chống lại tất cả những kẻ thù, ở bên ngoài và nội địa.”

Trong những đe dọa chính mà những viên tướng trong nhóm “Flag Officers 4 America” cho là Hoa Kỳ đang phải đối đầu là sự bành trướng của Trung Cộng, việc tái gia nhập thỏa hiệp về nguyên tử với Iran, vấn đề di dân, và sự chấm dứt dự án Keystone.

Các viên tướng đã ký tên trong Thư Ngỏ cũng kêu gọi hủy bỏ Mục 230 (Section 230), một phần trong luật pháp Hoa Kỳ nhằm bảo vệ các công ty kỹ thuật tránh khỏi trách nhiệm về pháp lý.

Các viên tướng hồi hưu cảnh cáo dân Mỹ trong phần giới thiệu Thư Ngỏ như sau:

Đất nước chúng ta đang lâm nguy trầm trọng. Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến đấu cho sự sống còn của chúng ta như một nước Cộng Hòa Hiến định không giống như vào thời điểm nào khác từ ngày thành lập vào năm 1776. Cuộc phân tranh đang diễn ra giữa những người theo chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Mác chống lại những người ủng hộ thể chế Tự do Hiến định.”

Một ông tướng Hải Quân tại ngũ nào đó (ẩn danh) đã lên tiếng, nói với tờ Politico rằng thư ngỏ “gây xáo trộn” và “tắc trách”.

Chưa thấy mười cựu bộ trưởng quốc phòng đã ký vào thư ngỏ do bà Liz Cheney thảo sẵn hồi đầu năm cho biết ý kiến về thư ngỏ trên đây của hơn một trăm vị tướng trong “Flag Officers 4 America”.

Có lẽ bà Cheney lúc này không rảnh vì sau khi bị đảng Cộng Hòa “hạ tầng công tác”, bà đang lo “chiến đấu cho linh hồn của nền dân chủ (Mỹ)”, như bà nói trong chương trình “This Week” của ABC hôm chủ nhật 16 tháng 5 vừa qua. Quyết tâm của bà nhắm triệt hạ Trump và đẩy đảng Cộng Hòa ra xa khỏi ông ta đã biến bà trở thành người tình của “truyền thông dòng tà”,  nhưng đang gây hại cho tương lai chính trị của mình. Bà Cheney nói: “Tôi đã nhận ra chuyện gì xảy đến khi đất nước có một tổng thống không chịu nhìn nhận đã thất cử và tiếp tục nói rằng hệ thống bầu cử của chúng ta không thể vận hành. Để gây ra loại câu hỏi như thế, thẳng thắn mà nói, cũng giống như đảng Cộng sản Tàu nói về dân chủ: đó là  một hệ thống thất bại và nước Mỹ là một quốc gia thất bại.”

Cũng ngày hôm đó, 16 tháng 5, bà Cheney lại xuất hiện trong chương trình Fox News Sunday và nói với Chris Wallace rằng bà ta sẽ không im lặng, và tố cáo Kevin McCathy, lãnh tụ đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, và Elise Stefanik, người vừa được bầu thay thế Cheney trong chức chủ tọa Nghị Hội Cộng Hòa tại Hạ viện, là hai tòng phạm trong chiến dịch lăng mạ bịa đặt của cựu Tổng thống Donald Trump chống lại cuộc bầu cử mà ông ta đã thua vào mùa thu năm ngoái.

Hiện nay, giới lãnh đạo đảng Cộng Hòa từ trên xuống dưới đều muốn chấm dứt chú tâm vào chuyện quá khứ và tiến tới với cuộc tấn công những chính sách và chính trị gia đảng Dân Chủ trên đường tới những cuộc bầu cử “mít thơm” vào năm tới. Dân biểu Cộng Hòa Kevin MacCathy, lãnh tụ Khối Thiểu số tại Hạ viện, nói với các phóng viên báo chí vài ngày trước rằng  ông ta không nghĩ có ai thắc mắc về sự hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống vừa qua.

Có lẽ ông McCathy chưa đọc Thư Ngỏ của 124 viên tướng hồi hưu, và có lẽ cũng do đó mà ông cựu tổng thống tiếp tục phổ biến những bản tuyên bố cáo buộc bầu cử bất hợp pháp mà theo Polotico thì chỉ trong hai tháng vừa qua ông Trump đã tung ra khoảng hai tá tuyên bố, và trong một bản tuyên bố phổ biến vào cuối tuần vừa qua ông Trump đã gọi sự gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua là “Tội Ác Của Thế kỷ” (CRIME OF THE CENTURY).

Và, cũng vì vậy mà ông MacCathy sẽ thấy mình ở vị trí khó xử với ông cựu thổng thống, sau khi mới vài ngày trước đây đã làm một cử đẹp với ông Trump bằng cách lãnh đạo cuộc hạ bệ bà Liz Cheney khỏi vai trò lãnh đạo của đảng.

Đúng là rối như tơ vò.

Không còn biết đường nào mà mò.

Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*