Ký Thiệt: Ông Trump đã hết thời chưa?

CPAC 2021, tức “Đại Hội Chính trị Bảo thủ Hành động” (Conservative Political Action Conference) năm 2021 đã khai mạc tại Orlando, Florida, ngày 25 tháng 2 và kéo dài trong bốn ngày.

CPAC's neo-Nazi stage design was a public high-five to white supremacy

Đây là lần đầu tiên CPAC được tổ chức tại Florida, cách xa Vùng Washington khoảng 850 dặm, được coi như căn cứ địa, hay đất nhà, nơi đã diễn ra các đại hội trong những năm trước. Năm nay địa điểm họp được di chuyển xuống Orlando do các biện pháp chống dịch Tàu Covid-19 tại Florida ít gắt gao, thuận lợi cho việc tổ chức, vô tình lại gần với tư dinh của ông Trump hiện nay tại Palm Beach, Florida, và đại hội đã mang nội dung một sứ mạng và mục tiêu rõ ràng với một khẩu hiệu mới – “America Uncanceled” –  mang ý nghĩa nước Mỹ toàn vẹn, không chối bỏ lịch sử và văn hóa Mỹ.

Có thế mà giới truyền thông phe tả Mỹ tha hồ đồn đoán. Đài phát thanh của nhà nước “National Public Radio” đề nghị CPAC nên đổi tên là TPAC, “bởi vì đại hội năm nay tất cả là cho Trump, vì Trump.”

Tờ New York Times thì tuyên bố với giọng cha chú rằng đại hội này là “một cái phong vũ biểu cho đảng Cộng Hòa, những kẻ vừa bị đẩy ra khỏi quyền lực tại Washington và đang tìm cách vạch ra một con đường để trở lại.”

Thật ra thì hai ý kiến trên đây chỉ bộc lộ tà tâm ác ý của truyền thông phe tả. Theo chương trình nghị sự của CPAC 2021 thì cựu Tổng thống Donald Trump sẽ phát biểu với tư cách là diễn giả chính vào hồi 3 giờ 40 chiều Chủ Nhật 28 tháng 2, ngày cuối cùng của cuộc đại hội.

Trước đó, trong ba ngày liên tiếp đã có nhiều nhân vật quan trọng của đảng Cộng Hòa đăng đàn phát biểu làm không khí hội trường sôi động với những tràng pháo tay của cử tọa mà ngoài hội viên của Liên Hiệp Bảo Thủ Mỹ (American Conservative Union), 9 nghị sĩ, 11 dân biểu, 2 thống đốc tiểu bang, đặc biệt là sự góp mặt của hai phái đoàn CPAC Nhật Bản và CPAC Nam Hàn.

CPAC 2021 | National Review

Trong khi sự hiện diện của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo được đặc biệt chú ý và bài phát biểu của ông rất được hoan nghênh thì người ta cũng chú ý tới sự vắng mặt của cựu Phó Tổng Thống Mike Pence và Nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh tụ khối thiểu số Cộng Hòa tại Thượng viện. Họ không có tên trong danh sách được mời, hay đã từ chối tham dự?

Nghị sĩ Nghị sĩ Mitch McConnell không được mời, nhưng cựu Phó Tổng thống Mike Pence được mời nhưng đã không tham dự.

Fox News, dẫn nguồn tin thân cận với ban tổ chức, cho biết ông Pence được mời phát biểu tại CPAC 2021 nhưng đã từ chối, không tham dự.

Dan Schneider, Giám đốc Hành chánh của CPAC, nói với MSNBC rằng Pence đã phạm một sai lầm to lớn khi khước từ lời mời phát biểu tại cuộc đại hội.

Schneider tuyên bố: “Chúng tôi rất vui mừng Tổng thống sẽ tới tham dự với chúng tôi, và chúng tôi thất vọng Phó Tổng thống sẽ không tới. Chúng tôi nghĩ đây là một sai lầm của ông ấy quyết định không tới đây. Những người bảo thủ chúng tôi nghĩ về Phó Tổng thống Pence với danh dự to lớn và khả kính. Ông ấy là một nhà vô địch thực sự của khuynh hướng bảo thủ. Ông Pence sẽ được đám đông chào đón rất nồng nàn và hy vọng ông sẽ nghĩ lại và phát biểu tại CPAC như ông đã làm như vậy nhiều lần trong quá khứ.”

Nhiều người nghi một trong những lý‎ do khiến Pence đã không nhận lời mời là vì sợ những người ủng hộ ông Trump la ó phản đối (về việc ông ấy đã làm, hay đã không làm tại Quốc Hội ngày 6 tháng 1). Nhưng dù vì lý‎ do gì, với  việc không tham dự CPAC 2021, Pence đã tự tách xa khỏi hàng ngũ của đảng Cộng Hòa, nếu ông ta quyết định ra tranh cử vào năm 2024.

Sáng thứ bảy, Nghị sĩ Cộng Hòa Marco Rubio có tên phát biểu trong nghị trình nhưng đã bị hủy bỏ vào phút chót. Sau đó ông ta giải thích lý do là vì “một chuyện gia đình không thể tiên liệu.” Đây có vẻ chỉ là “lý do chính trị” vì trước đây mấy ngày ông Rubio đã nói những lời không mấy thiện cảm với ông Trump.

Matt Schlapp | Booking Agent | Speakers Roster | MN2S

Những lời lẽ ấy có vẻ không phù hợp với đường lối của CPAC 2021 qua khuyến cáo của Matt Schlapp, Chủ tịch của Liên Hiệp Bảo Thủ Mỹ,  gửi tới Đại hội vào ngày khai mạc qua một cái tweet với lời lẽ như sau: “Đây là thông điệp của tôi gửi tới các giới chức đảng Cộng Hòa: Quý vị không cần phải thích Trump để thích những chính sách của ông ấy và quý vị nên yêu hàng triệu người mà ông đã đem vào liên hiệp này. Hãy phát triển nó, đừng làm cho nó co rút lại.”

Có lẽ đó cũng là lý do khiến truyền thông báo chí Mỹ “tường trình không mấy thiện cảm” về CPAC 2021 sau hai ngày đại hội, điển hình là những tựa đề dưới đây:

“Hiểm họa và cơ hội cho Trump tại CPAC” (The Wall Street Journal); “Đại hội bảo thủ CPAC dùng để truyền bá những dối trá về cuộc bầu cử 2020” (CNN); “CPAC đặt sự khiếu kiện về cuộc bầu cử 2020 vào trung tâm sân khấu chỉ vài tuần sau vụ tấn công Điện Capitol.” (ABC News);  “Chiếc xe hề chính trị của CPAC di chuyển tới Orlando.” (Orlando Sentinel);  “Trump sẽ búa Biden về vấn đề di dân và Trung cộng trong bài phát biểu tại CPAC.” (Fox News); “Mike Pompeo phát biểu tại CPAC giữa lúc có tin đồn ông ta sẽ ra ứng cử vào năm 2024” (Yahoo News); “CPAC không thể ngăn chặn sự ‘đại láo’ của Trump. Đây là lý do vì sao (MSNBC).

Mặc dù ông Trump chưa nói, ngày thứ sáu 26 tháng 2, AP đã phổ biến một bài của Jill Colvin với tựa đề “Trump the dominant force at conservative conference” (Trump sức mạnh áp chế tại đại hội bảo thủ), với đoạn mở đầu, xin tạm dịch như sau:

“Một đại hội cống hiến cho tương lai của phong trào bảo thủ đã trở thành một bản tình ca cho Donald Trump khi các diễn giả tuyên hứa sự trung thành của họ với ông cựu tổng thống và những người tham dự đã đứng để tự chụp những tấm ảnh với bức tượng vàng được tạc giống ông ta.

“Trong khi Đảng Cộng Hòa bám víu trong sự chia rẽ sâu xa về việc mở rộng tới cái có thể ủng hộ Trump sau khi đã mất Tòa Bạch Ốc và cả hai viện tại Quốc Hội, những người tới tham dự cuộc Đại Hội Chính trị Bảo thủ Hành động hàng năm hôm thứ sáu đã bày tỏ quan điểm rõ ràng họ không sẵn sàng để tiến tới với ông cựu tổng thống – hay với những cáo buộc vô căn cứ rằng cuộc bầu cử vào tháng 11 vừa qua là gian lận chống lại ông ta.”

Mở đầu mà cũng như kết luận của bài viết dài kể lể những câu chuyện nhằm mục đích chứng minh và thuyết phục người đọc đồng ý với nhận định thiên lệch của tác giả bài viết đã được cho thấy ngay ở đoạn mở đầu, trong khi CPAC mới diễn ra được một ngày và ông Trump cũng chưa phát biểu.

Trước đó, tối thứ năm, 25 tháng 2, Mark Meadows, cựu chánh văn phòng cuối cùng tại Tòa Bạch Ốc khi ông Trump làm tổng thống, đã tiết lộ bài phát biểu của cựu tổng thống Trump tại CPAC được dành để trình bày “tương lai có thể giống như thế nào” và sẽ ghi dấu sự khởi đầu của việc hoạch định“chính quyền kế tiếp”.

WH Chief of Staff Mark Meadows says we won't control COVID-19

Theo Tạp chí Newsweek, Meadows đã nhận được tin tức từ chính ông Trump qua một cuộc điện đàm dài. Meadows đã nói với Sean Hannity trên Fox News như sau: “Ông sẽ thấy một bài phát biểu vào ngày chủ nhật không phải chỉ nói về sự khởi đầu, nhưng tương lai có thể như thế nào. Tôi đã nói chuyện với Tổng thống Trump tối hôm qua trong một cuộc đàm thoại khá dài, trong vị trí nào chúng ta sẽ nói về nước Mỹ, và nó cần đi tới đâu.”

Hiển nhiên, cuộc điện đàm này không phải là tình cờ khi nó diễn vào trước ngày CPAC 2021 và sau đó Meadows đã tức thì công bố những lời ông Trump nói. Phải chăng ông Trump có ý định thành lập một chính đảng mới, tách ra khỏi Đảng Cộng Hòa?

Vào tháng 1, 2021, tờ Wall Street Journal đã tường trình rằng ông cựu tổng thống đang cứu xét việc phóng ra một đảng chính trị thứ ba – Đảng Ái Quốc (Patriot Party).

Trích dẫn các nguồn tin được cho là thông thạo với vấn đề, Wall Street Journal nói rằng “Trump đã thảo luận vấn đề này với nhiều cố vấn và những người khác thân cận với ông ta. Ông tổng thống có nói ông muốn đặt tên đảng mới ấy là “Patriot Party”.

Trong diễn từ trước khi rời nhiệm sở, Tổng thống Trump gọi phong trào của ông là “chỉ mới khởi đầu.” Và cuối cùng thì chính cựu Tổng thống Donald Trump cũng đã nói tại CPAC 2021, tuy có hơi trễ. Bản Chương trình nghị sự ghi ông Trump sẽ phát biểu tại CPAC vào lúc 3 giờ 40 phút chiều Chủ Nhật, giờ miền đông, nhưng gần 5 giờ chiều ông mới bắt đầu nói, và đã nói không ngừng nghỉ gần hai tiếng, và đã không hề nói tới cái “chánh đảng thứ ba”, hay “Patriot Party”!

Ông cựu tổng thống đã bác bỏ thẳng thừng những “tường trình” rằng ông quan tâm tới việc lập ra một đảng chính trị mới, trái lại, ông cam đoan tạo sự đoàn kết trong Đảng Cộng Hòa và bảo đảm với những người trung thành ủng hộ ông rằng chủ thuyết Trump (Trumpism) sẽ tiếp tục tái tạo đảng và sẽ càn quét trở lại nắm quyền.

Trong bài diễn văn đầu tiên kể từ khi rời Tòa Bạch Ốc, ông Trump đã nói với đông đảo tham dự viên của CPAC rằng chỉ cần một tháng thôi cũng đủ cho Tổng thống Biden biến đổi nước Mỹ từ “America First” thành “America Last”, gây ra những tràng pháo tay vang động hội trường, trong lúc nhiều người với chiếc mũ lưỡi trai đỏ trên đầu, đứng dậy, dùng I-phone chụp ảnh lãnh tụ của họ.

Ông Trump đã ngụ ý về việc có thể sẽ ra tranh cử lần nữa. Ông nói với những người bảo thủ nhiệt thành đang hoan hô ông:

“Một tổng thống Cộng Hòa sẽ tạo một chiến thắng vinh quang để trở lại Tòa Bạch Ốc, và tôi thắc mắc tự hỏi ai sẽ là người đó. Ai, ai, ai sẽ là người đó?

“Phong trào của chúng ta gồm những người Mỹ lao động yêu nước chỉ mới vừa khởi hành, và cuối cùng chúng ta sẽ thắng. Trong bốn năm tới đây, những người Cộng Hòa dũng cảm trong phòng này sẽ đứng ở vị trí trung tâm của nỗ lực chống lại những người Dân Chủ cực đoan, truyền thông báo chí nói láo và độc tố “hủy hoại văn hóa” (cancel culture) của họ.”

Đó là những gì mà quần chúng ủng hộ ông Trump muốn nghe, và đã gây  hứng khởi cho CPAC 2021. Để tạo sự đoàn kết trong Đảng Cộng Hòa, ông Trump đã chỉ cho họ một kẻ thù chung – Joe Biden – và cương lĩnh của Đảng Dân Chủ theo đó tấn kích vào cốt lõi những giá trị bảo thủ mà CPAC tôn quý.

Ông Trump đã dành phần lớn bài nói để tấn công TT Biden và những việc làm từ ngày nhậm chức tới nay: “Chúng ta đều đã biết chính quyền Biden sẽ tệ hại, nhưng không ai trong chúng ta có thể tưởng tượng nó tệ hại tới đâu và khuynh tả tới đâu.”

Ông dẫn chứng vài quyết định vội vã và sai lầm của ông Biden đã khiến nước Mỹ đi thụt lùi:

* Hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone XL và làm cho hàng ngàn người mất việc.

* Tái gia nhập Thỏa  ước Paris về khí hậu và đặt Hoa Kỳ vào vị thế bất lợi về kinh tế so với Trung cộng.

* Làm hại cho sự độc lập về năng lượng của Hoa Kỳ và làm cho giá xăng dầu tăng cao.

* Đảo ngược những chính sách di dân của chính quyền Trump và “châm ngòi cho một trận lụt khổng lồ di dân bất hợp pháp.”

Ông Trump đã cáo buộc TT Biden: “Biden đã không làm tròn bổn phận Số 1 của người đứng đầu hành pháp: thực thi luật pháp nước Mỹ.”

Ông nói quyết định phản khoa học đóng cửa nhà trường của Tòa Bạch Ốc Biden đã làm hại học sinh. Ông tuyên bố: “Nhân danh những người mẹ, những người cha, và trẻ em của nước Mỹ, tôi kêu gọi Joe Biden hãy mở cửa nhà trường và mở cử ngay bây giờ.”

Ông nói các quyết định này sẽ ám ảnh những đảng viên Dân Chủ trong các cuộc bầu cử sắp tới. Ông tiên đoán những người Cộng Hòa sẽ giành quyền kiểm soát Quốc Hội vào năm 2022, và lấy lại Tòa Bạch Ốc vào năm 2024.

Ông Trump kêu gọi đoàn kết trong Đảng Cộng Hòa, nhưng lời kêu gọi này không bao gồm những người chống đối trong đảng. Ông nói đảng cần dọn dẹp đồ dơ trong nhà và đã chỉ ra những người Cộng Hòa không trung thành và mấy người đã bỏ phiếu đàn hặc ông vừa mới đây trong vụ bạo động tại Điện Capitol.

Đặc biệt nhắm vào Dân biểu Liz Cheney của Wyoming, ông cựu tổng thống mô tả bà ta như một kẻ hiếu chiến, “thích xem quân lính của chúng ta đánh lẫn nhau. Vì thế, hy vọng họ sẽ loại trừ bà ta trong cuộc bầu cử tới đây. Loại trừ tất cả bọn họ ra.”

Trump's CPAC speech: a sad refresher on who occupied the White House for four years | MinnPost

Bài diễn văn của ông Trump tại CPAC đã đánh dấu sự tái xuất hiện của ông cựu tổng thống và kết thúc cuộc đại hội hàng năm của những người bảo thủ mà CPAC 2021 đã biến đổi do “Trumpism”.

Ông Trump đã là sức hấp dẫn lớn nhất của CPAC năm nay, và CPAC đã chứng tỏ sức sáng tỏa quyền lực của cựu Tổng thống Trump vẫn còn nguyên với rất nhiều đoàn viên hoạt động hăng say, mặc dầu Đảng Cộng Hòa đã mất kiểm soát Hạ viện, Thượng viện và Tòa Bạch Ốc trong nhiệm kỳ bốn năm của ông.

Theo một poll của The Washington Times/CPAC công bố ngày 29 tháng 2 cho thấy 68% những người tham dự CPAC 2021 muốn ông Trump gây dựng lại để tranh cử vào năm 2024.

Ông Trump được 55% tham dự viên chọn đứng đầu danh sách có thể ra tranh cử, tiếp sau là Thống đốc Ron DeSantis của Florida với 21%, Thống đốc South Dakota Kristi Noem với 4%, và cựu Đại sứ HK tại LHQ Nikki Haley với 3%.

Khi ông Trump bước lên diễn đàn, cử tọa hào hứng đứng lên, nhiều tiếng hô to những khẩu hiệu từ đám đông, nhiều người đầu đội mũ đỏ và mang những lá cờ yêu nước.

Có vài quan sát viên nhận xét cựu Tổng thống Trump phát biểu tai CPAC 2021 hôm chủ nhật cũng giống như ông đọc Thông điệp Liên bang (State Of The Union, hay SOTU). Sự thật có phần nào giống như vậy. Ông cũng nói về sự đoàn kết trong đảng và chủ thuyết bảo thủ, cũng nhận định về tương lai.

Nhân đó, có người sực nhớ tới TT Biden và thắc mắc bao giờ ông Biden mới đọc bản Thông điệp Liên bang? Thông điệp Liên bang đầu tiên của TT Trump đọc ngày 28.2.2017. TT Obama, ngày 24.2.2009. TT Bush (con), ngày 27.2.2001.

Theo Bloomberg News thì Tổng thống Joe Biden sẽ đọc bản SOTU đầu tiên trong tháng ba?

Hèn nào ông Trump gọi ông Biden là “Sleepy Joe”!

K‎ý Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*