Ký Thiệt: ông tổng thống lo xa?

Còn 14 tháng nữa dân Mỹ mới tới phòng phiếu chọn mặt gửi vàng”,  và mặc dù chưa biết ai trong số hơn hai tá ứng cử viên của đảng Dân Chủ sẽ trở thành đối thủ của ông vào năm tới, Tổng thống Donald Trump đã mở màn chiến dịch tranh cử tại những tiểu bang “xôi đậu”, những tiểu bang sẽ quyết định thắng hay bại trong năm tới.

Tối 15 tháng 8 vừa qua, trước một đám đông tới 12 ngàn người tập họp tại một sân vận động ở Manchester, New Hampshire, ông Trump đã nói rằng kể cả những người ghét ông cũng sẽ bỏ phiếu để ông tái đắc cử tổng thống và duy trì nền kinh tế đang vững mạnh. “Dù các bạn yêu tôi hay ghét tôi, các bạn cũng phải bầu cho tôi. Các bạn có ít người thất nghiệp nhất, các bạn có một tiểu bang thành công nhất trong lịch sử của tiểu bang này. Và rồi các bạn sẽ đi bỏ phiếu cho một người nào khác? Tôi không nghĩ chuyện đó sẽ xảy ra, các bạn thân mến.”
Tỉ lệ người thất nghiệp tại New Hampshire vào tháng 5 vừa qua là 2,4%, nằm trong những tiểu bang có ít người thất nghiệp nhất trên toàn nước Mỹ. Ông Trump hy vọng kinh tế vững mạnh sẽ giúp ông thắng tiểu bang này mà năm 2016 ông đã thua bà Hillary Clinton chỉ 2,736 phiếu.
 
Ông Trump nói rằng trong khi ông làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại thì những người Dân Chủ cực đoan đang cố phá tan đất nước này. “Họ lăng mạ nhân viên công lực. Họ nhìn ai cũng là phát-xít hay Quốc xã. Họ buộc tội những chiến sĩ biên phòng là đang điều hành các trại tập trung.”
 
Ông tổng thống cũng không quên tố cáo đảng Dân Chủ và truyền thông dòng chính đang tung tin kinh tế bắt đầu suy thoái để làm cử tri hoang mang và lo sợ cho tương lai và sẽ không bỏ phiếu cho ông, như đã xảy ra cho TT Bush 41 trước đây.
 
Kể ra ông Trump cũng không nói quá. Sự thực là đảng Dân Chủ và truyền thông dòng chính đang tung ra một chiến dịch hù dọa cử tri với một cuộc suy thoái kinh tế không tránh khỏi do những đòn trả đũa của Tập Cận Bình trong cuộc chiến tranh thương mại với ông Trump.
 
Bằng cớ là hai tiếng “suy thoái” (recession) đã được truyền thông báo chí nói đi nói lại và những quảng cáo tranh cử của đảng Dân Chủ có tính cách hù dọa xuất hiện đều đều chống lại ông tổng thống trong cuộc tranh cử để ngồi lại Tòa Bạch Ốc bốn năm nữa. Những kẻ thù chính trị của ông Trump, sau khi dập vùi ông suốt ba năm, cuối cùng đã nhận ra chỉ còn một vụ suy thoái kinh tế mới có thể đánh bại ông trong cuộc bầu cử tới, mặc dù một cuộc suy thoái kinh tế là một tai họa cho nước Mỹ và thua thiệt cho dân Mỹ, trong khi mồm họ đang hứa hẹn sẽ làm những việc tốt đẹp cho dân cho nước.
 
Trước cảnh khó coi ấy, Nữ ký giả Laura Ingraham đã phải kêu lên những tiếng bi thương trên Fox News trong một “sô” tối hôm 19 tháng 8 rằng: “Sao lại có những người dân nước này mà cầu mong cho nước Mỹ thất bại như thế?”
Cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway cũng nói trên Fox News rằng âm mưu của đảng Dân Chủ và giới truyền thông về chuyện “kỳ thị chủng tộc” và “suy thoái” sẽ không đi đến đâu. Nền tảng của một thời buổi kinh tế vững mạnh, tạo ra nhiều công ăn việc làm, sự lạc quan hiển hiện và những dấu hiệu tích cực sẽ không tan biến và không thay đổi.
 
Nghĩ cũng “tội nghiệp” ông Trump. Với những gì ông ta đã làm được cho nước Mỹ và dân Mỹ kể từ ngày nhận cái “job” tổng thống tình nguyện không lãnh lương gần ba năm trước, mà ông lại bị buộc đủ thứ tội, từ lỗ mãng khùng điên, tới phát-xít kỳ thị chủng tộc và thông đồng với người Nga để gian lận bầu cử mà tham vấn độc lập Robert Mueller và toàn ban sau gần hai năm “săn bắt phù thủy”, đốt hết mấy chục triệu đô tiền dân đóng thuế, cuối cùng chỉ là một “viên đạn thối”, không gây ra một tiếng nổ nào, không có lửa mà cũng chẳng có khói. Bây giờ lại đang bị những kẻ thù chính trị gào thét, đòi lôi ra luận tội, “đàn hặc”!
Vậy mà ông tổng thống sắp mãn nhiệm kỳ còn lê thân già đi khắp nơi xin từng lá phiếu để được giữ cái “job” bạc bẽo  thêm bốn năm nữa. Sao ông Trump “đáng thương” và sao dân Mỹ vô ơn thế nhỉ!
Từ nay tới ngày bỏ phiếu còn 14 tháng nữa, còn nhiều thay đổi, đổi thay sẽ xảy ra trong thời gian ấy mà Sử gia Victor Davis Hanson nhận định như sau: “Cho tới nay, những cuộc tranh luận của các ứng cử viên đảng Dân Chủ đã là một món quà khổng lồ cho ông Trump. Mấy người đứng đầu bảng xếp hạng rõ ràng đã lạc hướng trong những vấn đề được đa số dân Mỹ ủng hộ. Những người có vẻ ôn hòa và trung dung thì đang bị phai mờ hay, như trường hợp của Joe Biden, phải đối mặt với vấn đề năng lực, sự nhất quán và tuổi tác.
 
“Rồi thì còn những chuyện không ai có thể biết. Bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra trước tháng 11 năm 2020, từ một trận bão lụt cho tới một ứng cử viên của đảng thứ ba…
 
“Cuối cùng, ứng cử viên thì phải vận động tranh cử… và có thật nhiều tiền.”
Về khoản này thì ông Trump đang có rất nhiều tiền, không phải tiền riêng của ông tỉ phú nhưng là tiền gây quỹ do đảng Cộng Hòa và quỹ tranh cử của ông Trump thu được tới tháng bảy đã vượt qua 200 triệu đô chỉ riêng cho năm nay.
 Nhìn chung, bức tranh bầu cử năm 2020 của ông Trump đang có vẻ tươi sáng. Bỗng dưng  ngày 15 tháng 8 vừa qua, tờ The Wall Street Journal loan tin TT Trump đang có ý định muốn mua hòn đảo Greenland ở Bắc cthuộc chủ quyền của Đan Mạch! Tờ nhật báo uy tín này dẫn chứng lời của giới thạo tin Tòa Bạch Ốc tường trình rằng Ông Trump đã “liên tiếp bày tỏ quan tâm” về việc mua lãnh thổ rộng lớn này cho Hoa Kỳ.
 
Tức thì, nhiều kẻ xấu mồm liền dựa vào tin này để bàn ra tán vào, chế giễu, móc méo ông tổng thống. Bốn ngày sau, ông Trump đã lên tiếng xác nhận nguồn tin này và giải thích rằng những cuộc thảo luận về việc Hoa Kỳ mua Greenland chỉ là sơ khởi về “vị trí, vị trí, vị trí”.
 
Ông Trump nói với các phóng viên báo chí hôm chủ nhật, 19 tháng 8, ở New Jersey: “Về bản chất đây là một vụ thương lượng lớn về địa ốc. Và về mặt chiến lược sẽ rất tốt cho phía Hoa Kỳ… Chúng ta là đồng minh rất tốt với Đan Mạch.  Chúng ta bảo vệ Đan Mạch giống như bảo vệ những phần đất lớn của thế giới.”
 
Ông Trump dự tính sẽ ghé Đan Mạch trên đường sang Ba Lan vào tháng tới nhưng đã bỏ ý định ấy sau khi nữ thủ tướng Đan MạchMette Frederiksen thẳng thừng bác bỏ việc thảo luận về chuyện bán đảo Greenland: “Greenland sẽ không rao bán…Tôi luôn luôn hy vọng rằng đây không phải là một ý định nghiêm chỉnh. Thời điểm mà người ta có thể mua và bán những đất nước và dân của người khác đã qua rồi.”
 
Phần đông các chính trị gia ở Đan Mạch đã đùa cợt với ý nghĩ này và coi như là một câu chuyện giỡn chơi vào ngày 1 tháng 4 hàng năm. Nhưng, với ông Trump có vẻ như không phải là chuyện đùa giỡn.
 
Trên tờ The Washington Times số ra ngày 21 tháng 8 có đăng một bài tựa đề “Vụ mua Greenland, những kẻ ghét Trump chế giễu ý kiến đó, nhưng Tàu đang dòm ngó” (Buying Greenland, Trump haters mock the idea, but China’s paying attention). Tác giả bài này là Tammy Bruce, chủ tịch Hội Tiếng Nói của Những Phụ Nữ Độc Lập (Independent Women’s Voice). Trong bài của bà Bruce có đoạn chính như sau:
 
“Theo tường trình của tờ Wall Street Journal vào tháng hai năm nay, năm 2017 thủ tướng của Greenland đã bay sang Trung cộng và yêu cầu các ngân hàng quốc doanh của người Tàu giúp tài trợ để xây dựng những phi trường thương mại mới, trong đó có một cái lớn cho một trong những thủ đô nhỏ nhất trên thế giới, Nuuk, hiện nay đang chỉ có thể tiếp nhận những phi cơ cánh quạt. Theo những người tham dự các buổi họp thì các ngân hàng Tàu ưng ý, bao lâu mà các công ty của Tàu xây dựng xong các phi trường.
 
“Tường trình cho biết Greenland đã xúc tiến việc này là do Đan Mạch từ chối trợ giúp. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc ấy là James Mattis đã không hài lòng với việc này và đã thuyết phục các giới chức Đan Mạch cấp ngân sách để xây dựng hạ tầng cơ sở, gạt bỏ người Tàu ra ngoài. Với những người có thể thấy qua tầm mắt thiển cận của họ về Hoa Kỳ và chính quyền nước này, họ sẽ biết không phải là ngẫu nhiên mà những tuyên bố của tổng thống đã được phổ biến chỉ hai tháng sau khi chúng ta đánh đuổi thành công Tàu cộng ra khỏi vùng nội địa Bắc Mỹ. Đây không phải là sự khởi đầu mà cũng sẽ không phải là sự chấm dứt những hoạch định của Tàu về Greenland.” (ngưng trích)
 
Về phía người Việt hải ngoại, “Ông Quán” đã có lời bàn về vụ này như sau:
 
Thứ nhất, ông Trump là một nhà địa ốc thiên tài và ông nhìn thấy ngay Greenland là một địa điểm tốt. Nếu được một tay thiên tài quân bình khai thác thì nước đá và tuyết sẽ biến thành vàng! Greenland bị người Đan Mạch chiếm năm 1775 và gần 200 năm sau được biến thành một tỉnh nhưng vẫn nắm quyền tự trị.
 
Nếu đứng một mình Greenland sẽ là quốc gia rộng hàng thứ 12 trên thế giới! Vậy mà năm 1979 chỉ có 56 ngàn người sống ở đó với mật độ trung bình mỗi người có 4 cây số vuông để sống, đứng hàng thứ 224 tức là hàng chót trên thế giới. Chính phủ ở Copenhagen phải trợ cấp một nửa ngân sách của Greenland, 4.5 tỷ đồng kroner mỗi năm, tương đương $670 triệu.
Tổng Thống Trump đã nêu ra lý do thua lỗ khiến Đan Mạch nên bán Greenland: Anh làm chủ một ngôi nhà, cho người ta ở. Anh không thu được đồng nào hết mà lại phải chi ra đều đều! Có ai dại như vậy không?
 
“Căn bản, đây là một vụ mua bán địa ốc lớn,” ông Trump nói bữa Chủ Nhật trước: “Có thể làm được rất nhiều thứ ở đó. Đan Mạch bị thiệt hại nặng nề, mỗi năm bị lỗ gần $700 triệu vì làm chủ mảnh đất này.”
 
Cho một bọn người thuê đất Greenland để sống làm gì cho tốn kém? Năm nay dân số Greenland tăng lên 56,672 người. Bốn mươi năm mới đẻ được thêm 672 mạng (giả thiết không có di dân mới và không ai sang Mỹ làm di dân lậu) cho thấy đàn ông đàn bà xứ này không lao động tốt trong nhiệm vụ bảo tồn nòi giống! Họ làm gì suốt ngày, suốt đêm? Không những họ cần được kích thích kinh tế mà còn phải kích thích sinh sản nữa!
 
Một nhà địa ốc thiên tài và quân bình sẽ thấy đây là một cơ hội bằng vàng! Chỉ cần đưa 11 triệu di dân đang sống bất hợp pháp trong nước Mỹ qua đó thì dân số xứ này cũng tăng lên gần 200 lần (chính xác là 194 lần, cũng lớn đủ rồi).
 
Trong sáng kiến của chính khách thiên tài quân bình Donald Trump chỉ có một điều ông không tính đến, là chính phủ Đan Mạch không có ý định bán Greenland, mà theo Hiến Pháp, đây là một tỉnh tự trị, nếu muốn bán phải hỏi ý kiến dân bản địa. Bà Thủ Tướng Mette Frederiksen nói: “Greenland không phải thuộc về Đan Mạch, Greenland là của người Greenland! (ngưng trích)
 
Tuy văn phong hơi tếu, Ông Quán tỏ ra còn hiểu biết nhiều hơn những kẻ ghét Trump đã xúm vào báng bổ ông tổng thống.
Nói đến hiện tượng “ghét Trump” thì không thể không nói tới cô cầu thủ Megan Rapinoe tóc bạch kim của đội bóng tròn nữ Hoa Kỳ. Cô này rất nổi tiếng không phải chỉ vì mấy tháng trước đây đội bóng tròn nữ của Mỹ mà cô là đội trưởng đã đoạt giải FIFA Women’s World Cup 2019 tại Paris mà còn vì lập trường chính trị cực đoan của cô. Cô Rapinoe không để bàn tay phải lên ngực chỗ trái tim như đồng đội đều làm trong thủ tục chào quốc kỳ trước mỗi trận đấu và công khai bày tỏ thái độ ác cảm với ông thống Mỹ, đã từ chối vào Tòa Bạch Ốc trong buổi tiếp tân danh dự mừng đội bóng nhà đoạt cúp vô địch thế giới.
 
Trong một cuộc phỏng vấn của tờ the Guardian mới đây, cô Rapinoe lại một lần nữa bày tỏ lập trường cực đoan thiên tả, chỉ trích ông Trump và chỉ trích bố mẹ cô về “tội” ủng hộ ông Trump, thậm chí nói rằng họ “cần đi chữa bệnh tâm thần” vì xem đã xem đài Fox News! Rapinoe nói vói tờ báo Anh  cô ta tin rằng bố mẹ cô đã bỏ phiếu cho ông Trump năm 2016 và thường hay chỉ trích con gái của họ.
 
Rapinoe là điển hình cho lập trường chính trị của số đông trong giới trẻ Mỹ ngày nay được gọi là Thế hệ Z (Generation Z) – gồm những người ở tuổi vị thành niên và trên 20. Do hậu quả giáo dục ở bậc trung học và đại học Mỹ, đa số lớp người trẻ này có đầu óc thiên tả. Theo Morgan Zegers, người sáng lập ra tổ chức “Young Americans Against Socialism” (yaas.org), hơn phân nửa lớp người trẻ tin rằng chủ nghĩa xã hội nên được áp dụng tại Mỹ.
 
Tuy Tổng thống Trump đã nhiều lần hứa: “Nước Mỹ sẽ không bao giờ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa”, nhưng với trào lưu cực đoan thiên tả đang lên trong đảng Dân Chủ hiện nay, và với hơn 50 phần trăm giới trẻ Mỹ  “yêu xã hội chủ nghĩa”  đi bầu vào năm 2020, ai biết được kết quả sẽ ra sao?
 
Phải chăng vì vậy mà ông tổng thống phải lo xa, ít nhất thì dân Mỹ còn có hòn đảo Greenland để … di tản chiến thuật, như dân Tàu có bán đảo Đài Loan để dung thân khi Mao Trạch Đông và cộng sản Tàu “giải phóng” lục địa Trung Hoa vào năm 1949?

Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*