Ký Thiệt: Ngày Thứ Ba siêu phàm

Sau cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Dân Chủ vào ngày Thứ ba 3 tháng 3 vừa qua, được gọi “Super Tuesday”, ngày Thứ ba siêu phàm, đã xảy ra nhiều chuyện không bình thường.

Image result for joe biden

Trước hết, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã “chết đi sống lại”. Thật vậy, sau ba lần bỏ phiếu vòng sơ bộ đầu tiên với sự chói sáng của cụ xã nghĩa Bernie Sanders, cụ Biden đã bị đè bẹp gần cuối bảng xếp hạng, xuýt ngộp thở. Nhiều người đã nghĩ rằng sau “Super Tuesday”, với kết quả cuộc bỏ phiếu tại 14 tiểu bang, cụ Biden sẽ… tắt thở luôn. Nhưng, chẳng những không bị hạ đo ván nằm thẳng cẳng, cụ Biden đã vùng dậy như vừa được lên dây thiều tinh thần, hăng hái tuyên bố với đám đông tập họp tại trung tâm vận động tranh cử ở Los Angeles:

– Chúng ta đã được nghe nói rằng tới “Super Tuesday” mọi sự sẽ chấm dứt. Well, có lẽ đã chấm dứt với kẻ khác.

“Kẻ khác” mà Joe Biden ám chỉ ai cũng hiểu là Bernie Sanders, người mà vài ngày trước có vẻ như đang trên con đường thênh thang tiến tới Đại hội đảng Dân Chủ để được chỉ định ra tranh cử tổng thống với ông Donald Trump của đảng Cộng Hòa.

Sau “Super Tuesday”, Sanders đã bị Biden qua mặt, nhưng cuộc đua chưa chấm dứt. Cuộc đua chỉ chấm dứt khi một ứng cử viên được 1991 đại biểu. Cho đến nay, Biden mới được 637 đại biểu, Sanders được 559 đại biểu, Nghị sĩ Elizabeth Warren được 64 đại biểu và đã rút ra khỏi cuộc đua. Tỉ phú Michael Bloomberg cũng đã rút tên sau kết quả nghèo nàn với 60 đại biểu và “đốt” hết hơn 500 triệu đô-la.

Trên con đường tới Đại Hội đảng Dân Chủ vào tháng 7 còn lại hai tay đua mà rõ ràng Joe Biden có ưu thế được đề cử. Nhưng Bernie Sanders chưa phải là đã hết hy vọng.

Mặc dầu cái đươc gọi là một phong trào chính trị để tái tạo nước Mỹ đã bị đẩy lui một bước, cụ xã nghĩa Sanders không tỏ ra nao núng và vẫn thách thức giới chức quyền đảng Dân Chủ đã bị ông ta cáo buộc là phù phép gian lận không đề cử ông ta vào năm 2016. Tối 3 tháng 3 vừa qua, ông ta đã hùng hồn “động viên cán bộ” và cử tri tại tiểu bang nhà Vermont như sau:

– Tối nay, tôi nói với các bạn trong sự tin tưởng tuyệt đối chúng ta sẽ thắng cuộc đề cử, và chúng ta sẽ đánh bại viên tổng thống nguy hiểm nhất trong lịch sử đất nước này. Cái làm cho phong trào này có sức mạnh vô song là chúng ta đang chống lại thế lực công ty. Chúng ta đang chống lại lòng tham của thị trường chứng khoán Wall Street.

Tuy mạnh miệng như vậy, nhưng cụ xã nghĩa Sanders biết rõ hơn ai hết là cánh cửa tới Đại Hội đảng của cụ đã bị thu hẹp rất nhiều.

Rõ ràng sau chiến thắng đầu tiên của Joe Biden tại South Carolina nhờ phiếu của người da đen, giới chức quyền đảng Dân Chủ đã dốc toàn lực sau lưng chiến dịch tranh cử để vực ông ta dậy trước “Super Tuesday” với nhận định “có thể thắng Trump với Joe Biden, và sẽ thua với Bernie Sanders”.

Image result for Sanders

Bây giờ, cụ xã nghĩa Sanders phải cần một “phép lạ” mới có thể ngăn cản chuyện Joe Biden được đảng Dân Chủ đề cử ra đối đầu với Tổng thống Trump vào tháng 11 năm nay. Và, ông Trump cũng đã bắt đầu nhắm vào đối thủ tương lai để khai hỏa.

Tại cuộc Hội thảo CPAC (Conservative Political Action Conference) cuối tuần trước ở Vùng Hoa-Thịnh-Đốn, ông Trump đã châm biếm tật nói lựu, nói cà lăm, nói ẩu của ông cựu phó tổng thống Mỹ: “Các bạn biết không, gã đó không thể nối hai câu nói lại với nhau…” Ông Trump cũng không quên “móc” ông Biden  (78 tuổi)…trẻ hơn cụ xã nghĩa Sanders (79 tuổi), và nói rằng nếu ông ta đắc cử vào Tòa Bạch Ốc, ông ta “sẽ không điều hành chính quyền, ông ta sẽ ngồi trong một ngôi nhà đâu đó và người khác sẽ giải quyết công việc cho ông ta.”

Ngay ngày hôm sau, 2 tháng 3, tại một cuộc vận động tranh cử ở Texas, ông Biden đã chứng minh những gì ông Trump nói khi ông cựu phó tổng thống Mỹ trích dẫn một hàng trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập:… “Tất cả người nam và người nữ đã được tạo ra bởi… bởi…” Và ông ta ấp úng không nhớ “được tạo ra bởi cái gì”, bèn cười trừ trước đám người ủng hộ ông và nói tiếp: “được tạo ra bởi- như các bạn biết- các bạn biết cái ấy.” (All men and women… created by the… – you know – you know the thing.)

Ngay từ khi ông Biden chính thức công bố ghi danh ứng cử (ngày 22 tháng 4, 2019), ông Trump đã lên tiếng chào mừng và tặng cho đối thủ tương lai cái tục danh “Sleepy Joe” (Joe Buồn ngủ) trong một cái tweet với lời lẽ như sau:

“Chào mừng Sleepy Joe gia nhập cuộc đua. Tôi chỉ hy vọng ông có sự thông minh, điều bị nghi ngờ từ lâu, để lèo lái thành công một cuộc tranh cử vòng sơ bộ tệ hại trong đó ông sẽ phải đương đầu với những kẻ thực sự có vài ý tưởng rất bệnh hoạn và điên khùng. Nhưng nếu ông thắng cuộc đua ấy, tôi sẽ chờ ông tại Mức Khởi hành.”

Ông Trump gọi ông Biden là “Joe Buồn ngủ” có lẽ vì ông Biden chậm chạp, nhập cuộc trong khi đã có hơn 2 tá người ghi danh trước. Nay, sau gần một năm, từ hơn 20 người rơi rớt dần còn lại hai cụ già. Joe Biden (78 tuổi) đã cho thấy tâm trí có vấn đề khá nặng, và Bernie Sanders (79 tuổi) đã bị một cơn “heart attack” xém chết vào tháng 10 năm ngoái.

TT Trump (73 tuổi), “trẻ” nhất trong ba người, nhưng 4 năm trước cũng đã bị truyền thông báo chí “dòng chính” kiếm chuyện, chê là quá già, dù vào ngày tuyên thệ nhậm chức ông ta mới 70 tuổi và 220 ngày.

Năm nay, 2020, dựa theo ước tính của American Federation of Aging Research thì ông Sanders có 76.8 % ngồi hết một nhiệm kỳ, nếu đắc cử. Ông Biden, khá hơn một chút, có 79.2% hy vọng ngồi hết nhiệm kỳ một. Tổng thống Trump, nếu tái đắc cử, có 84.8% tại chức hết nhiệm kỳ hai.

Vậy mà nay truyền thông báo chí dòng chính Mỹ không nói gì tới tuổi già của ông Biden. Trái lại, họ còn xúm vào đánh bóng cụ già cựu phó tổng thống như là ứng cử viên sáng giá nhất sẽ được cử tri dồn phiếu đưa vào Tòa Bạch Ốc, trong lúc không quên chĩa mũi dùi đâm vào ông Trump.

Sau đại thắng của ông Biden trong “Ngày Thứ Ba siêu phàm”, CNN tuyên bố: “Đức độ của Biden làm cho ông thực sự trái ngược với Trump”, và hết lời ca ngợi ông Biden đã “làm một cuộc phục hồi chính trị lịch sử và khó tin.”

Nhà phân tích chính trị Nicolle Wallace của MSNBC thì nhận định rằng: “Donald Trump rất hoảng sợ khi phải tranh cử với Joe Biden có thể sẽ làm ông ta mất chức tổng thống.”

ABC News cho rằng “Biden thống lãnh cuộc tranh cử trong lúc chỉ dấu cho thấy đảng (Dân Chủ) đã không bao giờ bỏ rơi ông ta.”

Không có báo đài nào nhắc tới tuổi già của ông Biden!

Đây là lần thứ ba ông Joe Biden ra ứng cử tổng thống. Lần thứ nhất vào năm 1988 và đã phải rút lui sau khi cuộc vận động tranh cử đổ vỡ vì vụ đạo văn tai tiếng, bắt đầu khi bị khám phá “cầm nhầm” một bài diễn văn của lãnh tụ đảng Lao Động Anh Neil Kinnock, sau đó tới những cáo buộc đạo văn khi ở trường luật và gia tăng tới hồ sơ đại học của ông ta.

Hai mươi năm sau, 2008, Joe Biden ra ứng cử lần thứ hai nhưng về hạng 5 trong cuộc bầu sơ bộ của đảng Dân Chủ ở Iowa với dưới 1% phiếu ủng hộ và đã rút khỏi cuộc đua. Người được đảng Dân Chủ đề cử năm ấy là Barack Obama và ông ta đã chọn Joe Biden làm phó.

Lần này,  với 78 tuổi đời và một quá khứ dài sau lưng trên chính trường nước Mỹ, Joe Biden có nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm. Trước hết là tuổi già. Joe Biden được bầu vào Thượng Viện Hoa Kỳ khi 29 tuổi (1972), quá trẻ để làm một nghị sĩ, phải đợi mấy tháng cho đủ 30 tuổi mới được tuyên thệ nhậm chức. Nếu lần này ông ta đắc cử thì sẽ quá già để làm tổng thống nước Mỹ. Tổng thống Reagan tuyên thệ nhậm chức tháng giêng 1981 (70 tuổi) con bị chê là “già”, vậy mà tám năm sau (1989) khi rời Tòa Bạch Ốc, còn trẻ hơn ông Biden lúc tuyên thệ nhậm chức vào tháng giêng 2021 (nếu…ngựa già về ngược, trở thành tổng thống Mỹ thứ 46).

Ông Joe Biden có ưu điểm là rất hay cười, gì cũng nhăn hàm răng implant đều và trắng ra cười. Nhưng khi cười, đôi mắt ông không diễn tả gì cả nên cái cười trông có vẻ “thần kinh”, hèn nào khi ông phó chạm vào vùng riêng tư của các bà hay hôn trộm lên mái tóc các bà đã làm các bà …run sợ là phải, do đó đã có tục danh “Joe làm run sợ” (Creepy Joe) vì ông phó có thói quen quá thân mật với các bà các cô nơi công cộng, hay sờ mó vào những vùng nhạy cảm của họ khiến họ khó chịu và sợ hãi.

Có mặt trên chính trường nước Mỹ 48 năm (non nửa thế kỷ), với 40 năm làm nghị sĩ ở Thượng viện và 8 năm làm phó tổng thống ở Tòa Bạch Ốc, “ngồi mát ăn bát vàng”, Joe Biden không để lại một việc làm nào đáng ghi nhớ để gọi là thành tích, ngoài những “thành tích” tưởng tượng hay cầm nhầm của người khác mà ông ta khoe ra trong các cuộc vận động bầu cử gần đây, và đã bị lật tẩy khiến ông ta phải thú thật và… cười trừ.

Thực ra, không phải ông Biden đã “không để lại cái gì”. Tối thứ năm, 5 tháng 3 vừa qua, tại cuộc “họp tổ dân phố” (town-hall meeting) do Fox News tổ chức tại Scranton, Pennsylvania, nơi sinh của ông Biden, ông Trump đã chỉ trích cặp Obama-Biden sau 8 năm cầm quyền đã để lại nước Mỹ một đống xà bần (a mess), từ ngoại thương tới quân sự…

Hàng triệu thuyền nhân Việt Nam tị nạn cộng sản sau ngày 30 tháng 4, 1975 cũng không bao giờ quên “thành tích” của Nghị sĩ Joe Biden khi ấy đã cố ngăn chặn (nhưng thất bại) luật tiếp nhận người tị nạn Việt Nam, cùng những lời lẽ sặc mùi kỳ thị và vô văn hóa của ông ta.

Xin tạm ngưng chuyện lạ thường về ông Biden “chết đi sống lại” sau ngày “Thứ Ba siêu phàm” để nói về một chuyện lạ thường khác: ông tỉ phú to đầu Michael Bloomberg.

Michael Bloomberg, một tỉ phú và một cựu thị trưởng Thành phố New York, tháng 11 năm ngoái đã ghi tên tranh cử tổng thống trong danh sách ứng cử viên đảng Dân Chủ. Ba tháng sau, Bloomberg bỏ cuộc sau khi “đốt” hết hơn 500 triệu đô-la mà chỉ thắng phiếu trên cái đảo Samoa thuộc Mỹ trong “Ngày Thứ ba siêu phàm”, chấm dứt một trong những cuộc tranh cử tổng thống điên rồ và đắt giá nhất trong lịch sử…loài người văn minh.

Trong bản tuyên bố rút lui, tỉ phú Bloomberg viết: “Hôm nay, tôi rời khỏi cuộc đua với cùng một lý do (như khi tôi nhập cuộc): để triệt hạ Donald Trump – bởi vì hiện tình rõ ràng với tôi là nếu tôi ở lại sẽ làm cho sự thành đạt mục tiêu ấy trở nên khó khăn hơn.”

“Cao cả” làm sao! Nhưng, phải chăng sự thật là nhà tỉ phú có cái đầu khá to nhưng đã dại dột nghĩ rằng với đồng tiền ông ta có thể mua được những lá phiếu, nhưng ngày “Thứ Ba siêu phàm” không mấy ai đã bỏ phiếu cho ông ta, trừ những người dân chất phác nơi hòn đảo Samoa xa xôi trên Thái Bình Dương.

Trong cộng đồng người Việt tại Mỹ cũng có một tỉ phú nghĩ rằng ông ta có thể dùng tiền để mua lá phiếu của đồng hương. Nhưng không phải mua phiếu cho mình mà là dùng tiền bạc để lèo lái các cuộc bầu cử tại Thành phố Westminster, Orange County, miền Nam California, nơi được gọi là “Little Saigon”, hay “thủ đô của người Việt ti nạn ở hải ngoại”.

Tại đây, với các tổ chức cộng đồng do những người có tinh thần Quốc Gia nhiệt thành xây dựng và điều hành, tay sai VC không thể xâm nhập khu vực này. Nhưng trong khoảng một năm nay, cùng với sự xuất hiện của tỉ phú X. , sóng gió đã nổi lên liên miên tại “Thủ đô tị nạn” ở Nam Cali mà trung tâm bão là Thành phố Westminster do ông Tạ Đức Trí làm thị trưởng. Tỉ phú X., dù không cư ngụ tại đây, đã công khai tung tiền mua chuộc, nghe nói đã lên tới bạc triệu. Những người ham lợi đã bôi mặt làm tay sai cho anh trọc phú bất lương, vận động bãi nhiệm Thị trưởng Tạ Đức Trí và một số dân cử Thành phố Westminster mà cuộc bỏ phiếu vào ngày 7 tháng 4 sắp tới sẽ quyết định “recall” hay không.

Và “Ngày Thứ Ba siêu phàm” (3.3.2020) vừa qua, trọc phú X cũng tung tiền cho tay sai đi vận động cho những đối thủ của hai Nghị viên Andrew Đỗ và Tyler Diêp, những đại diện xứng đáng của cộng đồng người Việt tại “thủ đô tị nạn” ở Orange County.

Hiện nay, Cộng đồng người Việt Quốc Gia tại Nam và Bắc California đang phối hợp hoạt động ráo riết để bẻ gẫy âm mưu đen tối và ngông cuồng của trọc phú X, mà dù gian ngoan tới đâu, ông ta cũng không giấu được cái đuôi của loài quỷ đỏ.

Người ta trở thành tỉ phú là vì người ta ham tiền, mê tiền.

Sau khi trở thành tỉ phú, người tung tiền để mua danh (như Michael Bloomberg).

Tỉ phú X. tung tiền ra không phải để mua danh thơm với đời mà để nghe những lời nguyền rủa. Câu hỏi là tiền bạc triệu mà ông ta tung ra để gây rối, phá họai Cộng đồng người Việt tị nạn ở Orange County do ai cung cấp, và những âm mưu thâm độc do ai vẽ ra và giao cho ông ta chấp hành?

Hỏi tức là đã có câu trả lời.

Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*