Ký Thiệt: Không đủ thông minh

Ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7 năm nay tại Mỹ đã qua với pháo bông tưng bừng (trừ thủ đô Washington) và thịt nướng thơm phức trên cả nước như thường lệ. Mọi người đều vui vẻ ăn mừng ngày Quốc Khánh.

Trong khi đó bà Dân biểu Cori Bush, Dân Chủ – Missouri, đã không vui mừng mà còn nói rằng: “Đất nước này là đất bị cướp đoạt và dân da Đen vẫn chưa tự do.”

Dân biểu Bush này không có bà con họ hàng gì với hai Tổng thống Bush (41 và 43) vì bà là dân da đen, mới đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên vào Hạ-viện Hoa Kỳ, đã tweet như sau về “tổ quốc” của mình vào ngày chủ nhật 4 tháng 7, 2021: “Khi người ta nói rằng ngày 4 tháng 7 là về tự do của người Mỹ, nên nhớ điều này: tự do người ta đang nói tới là tự do cho dân da trắng. Đất nước này là đất bị cướp đoạt và dân da Đen vẫn chưa tự do.”

Dân biểu kỳ cựu Maxine Waters, Dân Chủ – California, cũng da đen, thì đem câu “all men are created equal” trong bản Tuyên Ngôn Độc Lập ra mổ xẻ qua một cái tweet:

“Bản Tuyên Ngôn Độc Lập 4 tháng 7…& như thế nói rằng tất cả mọi người đàn ông (all men) sinh ra đều bình đẳng. Bình đẳng về cái gì? Những người đàn ông nào? Chỉ có những người đàn ông da trắng mà thôi? Phải chăng những điều họ viết trong đây vào năm 1776 người Mỹ gốc Phi đang bị bắt giữ làm nô lệ? Họ đã không nghĩ đến chúng tôi vào lúc đó, nhưng bây giờ chúng tôi đang nghĩ đến chúng tôi!”

Vài dân biểu bảo thủ tại Quốc Hội đã mau chóng lên tiếng phản pháo những đồng nghiệp thiên tả cực đoan quá khích.

Happy 4th of July 2021 Wishes Images & Quotes Messages for Patriots

Dân biểu Byron Donalds, Cộng Hòa – Florida, đã gọi những lời lẽ của Cori là “nực cười”. Ông ta nói trên chương trình “Fox & Friends”: “Dân da đen có tự do trên nước Mỹ. Đó là điều đã xảy ra từ năm 1865. Đó là điều được lạm dụng vào năm 2021 tại Mỹ. Do đó khi tôi nhìn vào cái tweet của bà ta, tôi lắc cái đầu, tôi không đồng ý, và thành thật mà nói hầu hết người da đen không đồng ý, và hầu hết mọi người nói chung không đồng ý.”

Dân biểu Donalds nói rằng sự thành công của người da đen tại Mỹ nên được ca ngợi: “Chúng ta sống trên một đất nước vĩ đại nhất thế giới. Có nhiều người da đen thành đạt và trở nên giàu có tại đây trên đất nước Hoa Kỳ này hơn bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới. Chúng ta nên thực sự ăn mừng điều đó.”

Dân biểu Marjorie Taylor Greene, Cộng Hòa – Georgia, khuyên bà Cori Bush hãy “chấm dứt ngay lá bài chủng tộc và bỏ nó trở lại vào túi”. Bà Taylor Greene tweet như sau:

“Hãy nói với một phụ nữ da đen, người duy nhất trong 435 người trên toàn nước Mỹ hiện nay được bầu vào Quốc Hội,  ngày 4 tháng 7 là tự do cho tất cả mọi người thoát khỏi một chính quyền chuyên chế.”

Còn nhà bình luận Tim Acheson thì hỏi bà Waters rằng: “Nếu bà ghét nước Mỹ như vậy, tại sao bà còn sống ở đây làm gì?”

Và, Dân biểu Claudia Tenney, Cộng Hòa – New York, nói thêm: “Và lấy một cái ‘check’ của chính quyền cùng với hàng triệu đô-la tiền phúc lợi!”

Tucker Carlson, Fox News, and the new conservative playbook

Trong khi đó, Tucker Carlson của Fox News nói trong chương trình của mình mỗi tối vào giờ đông người xem hôm thứ ba 6 tháng 7 rằng Dân biểu Cori Bush “đã không bao giờ có một cái job trong một thế giới thực sự” bởi vì lý do đơn giản là bà ta “không đủ thông minh” (not smart enough) để có một công việc đúng nghĩa.

Sau khi đọc to cái tweet của Cori Bush, Carlson nói: “Tuy nhiên Cori Bush có thể tự do nói những điều ngu ngốc trên Twitter nhiều tới đâu tùy thích. Và bỏ túi cái check của chính quyền liên bang! Và bỏ túi tiền phúc lợi mãn đời cho công việc của mình để đánh phá đất nước mà bà ta thù ghét.”

Sau khi nhấn mạnh cái tweet tương tự của Dân biểu Maxine Waters, Carlson quay qua hỏi đồng nghiệp Jesse Watters vì sao những nhà lập pháp gốc thiểu số “muốn you thù ghét” nước Mỹ.

Và, Carlson nói tiếp: “Như vậy những người điều hành đất nước này đang nói với chúng ta hai điều. Một, đất nước này không đáng để có và đó là một điều kinh khủng và, hai, mặc dù có những con người hùng mạnh nhất trên đất nước này, họ đã bị đàn áp. Làm sao chúng ta có thể giải thích điều này?”

Jesse Watters, đồng nghiệp của Calson, đã bác bỏ luận cứ của Dân biểu Cori Bush nói rằng nước Mỹ là “đất đã bị lấy trộm” (stolen land) của thổ dân Mỹ (da đỏ), ông ta bảo rằng “chúng ta đã thắng và chiếm hữu đất này trên chiến trường và phần còn lại thì chúng ta đã mua của những người Âu.”

Và, Watters hỏi: “Phải chăng chúng ta được dự trù sẽ giao trả vùng Dakota cho gia đình của Ngựa Điên (Crazy Horse)? Phải chăng chúng ta được dự trù sẽ giao trả lại California cho Mexico?”

Những điều trên đây là sự thật lịch sử không ai có thể chối cãi, trừ những kẻ chủ trương xóa bỏ lịch sử với mục đích chính trị đen tối. Và vì vậy mà Tucker Carlson đã không tránh khỏi bị tấn công, lăng mạ thô bạo.

Nào là tố Carlson đã từng bị CNN và MSNBC hủy bỏ chương trình và sa thải. Được Fox News thuê vào năm 2006. Sau khi làm việc với vai trò phụ cho một chương trình vào mỗi sáng ngày cuối tuần trong vài năm, sau đó Carlson mới được cất nhắc cho một “sô” khác vào năm 2016.

Nào là cáo buộc Carlson có thói quen xúc phạm một cách ác độc những phụ nữ da màu.

Nào là bảo rằng trái với lời lẽ hồ đồ của Tucker Carlson, Dân biểu Cori Bush, kẻ vừa mới được bầu vào Hạ viện vài tháng trước đây, là một y tá có đăng bộ và đã từng là một mục sư của một nhà thờ trong vùng St. Louis.

Theo tin giờ chót, Tucker Carlson có một cuốn sách đang in, và sẽ tới mắt người đọc vào tháng 8 tới đây, nhan đề là “The Long Slide: Thirty Years in American Journalism”, do Threshold Editions phát hành.

Qua lời ghi chú ở đầu sách, tác giả có ý định viết cuốn sách để “ghi nhớ sự dung nhận và đa dạng của suy tư mà truyền thông đã từng ca ngợi, thay vì trừng phạt trong những nhiệt tình kéo dài từ thập niên 1990 cho tới ngày nay.”

Đồng thời, theo Vanity Fair và The New York Post, một cuốn sách viết về chính bản thân Tucker đang được sẵn sàng để giao cho Little Brown, một nhà xuất bản lớn. Tuy nhiên, tầm vóc nổi bật nhất là chương trình của ông ta mỗi tối ngày thường trên Fox News. “Tucker Carlson Tonight” chiếu năm đêm mỗi tuần với những tin tức và bình luận về các sự kiện nóng bỏng đang diễn ra trên chính trường, và chương trình này đang tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng khán giả mỗi tối.

Carlson đã có một số lượng khán giả trung bình mỗi tối là 3.1 triệu người xem trong tuần vừa qua – xếp hạng cao nhất cho chương trình tin tức “cable” trong tất cả các thể loại, theo Nielson Media Research. Do đó  Tucker Carlson có biệt danh là “The Ratings King”.

Vì vậy, những phỉ báng của phe tả nhắm vào “Vua” chỉ làm cho “Tucker Carlson Tonight” tăng thêm khán giả. Tuy nhiên, chuyện về bà dân biểu “không đủ thông minh” không phải là hiện tượng hiếm hoi trên nước Mỹ ngày nay.

Một chuyện “không đủ thông minh” khác xảy ra trong dịp Lễ Độc Lập năm nay tại Mỹ cũng đang gây tranh cãi liên quan đến trận đấu giữa Đội Bóng Tròn Nữ Hoa Kỳ (U.S. Women’s National Soccer Team, hay USWNT) và đội Mexico ngày 5 tháng 7.

Hoa Kỳ đã đè bẹp Mexico với tỉ số 4-0 và chuẩn bị lên đường sang Tokyo để tham dự Thế Vận Hội với hy vọng tràn trề sẽ đoạt huy chương vàng lần thứ năm.

Nhưng, sóng gió đã nổi lên khi cái video cho thấy vàì cầu thủ trong đội bóng nữ Hoa Kỳ đã quay lưng về phía Cụ Pete DuPre, 98 tuổi, cựu chiến binh cuộc Thế Chiến II, khi cụ thổi khẩu cầm (harmonica) bài quốc ca Mỹ trong lễ chào cờ trước trận đấu.

Tờ The Guardian đề ngày 8 tháng 7 có một bài dài về vụ này, trong đó tác giả  Caitlin Murry viết như sau:

“Đó là ngày hôm sau Ngày Độc Lập, và một cựu chiến binh Thế Chiến II tên Pete Dupre trình diễn bài Star-Spangled Banner bằng một cái harmonica trước trận đấu. Đây cũng là chuyện bình thường – USWNT vẫn thường nhân dịp vinh danh những người đã từng chiến đấu cho đất nước của họ, giống như khi đội bóng tham dự Giải Vô địch Thế giới tại Pháp năm 2019 cũng đã dành thì giờ tới thăm vùng Normandy và chuyện trò với các cựu quân nhân Hoa Kỳ từng chiến đấu tại đây.

“Nhưng ngày hôm sau, khi mọi người được phỏng đoán là đang nói về đội bóng Mỹ trông thật mạnh trong trận đấu với Mexico, tôi đã nhận được một hồi âm cho những cái tweet của mình nói về đội bóng Mỹ: “Những gia đình chúng tôi sẽ không bao giờ ủng hộ bóng tròn phụ nữ cho tới bao giờ có một lời xin lỗi người cựu chiến binh 98 tuổi và Quân đội Hoa Kỳ! Không có hạng người nào quay lưng lại lá cờ và một anh hùng Mỹ! Thật đáng hổ thẹn!”

“Sự thật ra sao? Các cầu thủ – tất cả đều đứng, nhiều người đặt bàn tay nơi chỗ trái tim – quay mặt trực tiếp hướng về lá cờ treo ở cuối sân Rentschler Field.

“Ngay cả đối diện với điều ấy, nhiều người vẫn từ chối nhìn nhận sự thật. Như Sean Spicer, kẻ nổi tiếng nhất về sự nói dối liên tục nhân danh Donald Trump với tư cách bộ trưởng báo chí tại Tòa Bạch Ốc, tiếp tục phổ biến tin tức dối trá không được cập nhật.”(ngưng trích)

Bài viết trên tờ Guardian đã tận tình bênh vực những cầu thủ “quay lưng lại lá cờ và một anh hùng Mỹ”, và đổ tội cho “truyền thông bảo thủ loan truyền tin bịa đặt rằng cầu thủ đội nữ Hoa Kỳ không tôn kính một cựu chiến binh.”

Trong khi đó, Richard Grenell – cựu quyền giám đốc Tình báo Quốc gia dưới thời TT Trump nói trong một cái tweet rằng “nhiều cầu thủ Hoa Kỳ đã quay mặt đi tránh nhìn vào lá cờ Mỹ” trong khi DuPre chơi bản quốc ca”. Và trong cái Tweet thứ hai, Grenell nói thêm “không ai trong những người xúc phạm quốc kỳ & quốc ca đã quay về hướng Pete Dupre. Pete đứng bên trái họ… Họ đã không quay về phía ông ta. (Tất cả cầu thủ Mexico đều quay về phía quốc ca của họ).

Trong vụ này nói chung là có sự không rõ rệt về vị trí của lá cờ và ý‎ định của một số cầu thủ Mỹ. Cái video thu hình Dupre chơi bản quốc ca không cho thấy lá cờ.

Đây không phải là lần đầu tiên đội túc cầu nữ Hoa Kỳ đem chính trị vào thể thao. Năm ngoái một số cầu thủ đội nữ Hoa Kỳ đã quỳ gối để phản đối (?) trong khi hát quốc ca.

Năm 2016, cầu thủ tiền đạo nổi tiếng Megan Rapinoe đã quỳ gối theo kiểu tay chơi “football” Mỹ Colin Kaepernick trước quốc kỳ quốc ca để biểu dương lập trường cực đoan của mình, đã công khai đả kích Tổng thống Trump và “khiển trách” cha mẹ mình về “tội” đã bỏ phiếu cho ông Trump.

Năm 2019 Rapinoe đã nói với báo chí rằng cô sẽ không theo đội bóng thăm viếng Tòa Bạch Ốc nếu đội Mỹ đoạt cúp vô địch thế giới, theo thông lệ.

Tống thống Trump khi ấy đã nhắc nhở Rapinoe “đừng bao giờ thiếu tôn kính đất nước chúng ta, Tòa Bạch Ốc, hay lá cờ của chúng ta.”

Phải chăng vì “không đủ thông minh” mà gần đây có hiện tượng vài “ngôi sao” trong giới thể thao, như Rapinoe, đã tưởng mình là cái rốn của vũ trụ, lợi dụng nơi đấu trường quốc tế giữa hàng chục ngàn hay hàng trăm ngàn khán giả và trước một rừng máy truyền hình trực tiếp gửi đi khắp thế giới, để làm những hành động phản lại đất nước của mình, hay phát ngôn bừa bãi, ngông nghênh.

Họ đã quên rằng không phải tự nhiên mà họ có mặt tại những nơi đó, họ đã quên món nợ với những người đã giúp đỡ, rèn luyện nên tài năng của họ, cho họ cái vinh dự đại diện nước Mỹ trên đấu trường thế giới để thành danh và tạo tiếng thơm cho nước Mỹ.

Không còn hình ảnh nào đẹp và cảm động hơn trên màn ảnh truyền hình khi thấy các đấu thủ Mỹ, với huy chương vàng trên ngực, với bàn tay đặt trên trái tim, đôi mắt rưng rưng lệ… trong lúc Quốc ca Hoa Kỳ trỗi lên.

Và, không có gì bẩn mắt hơn hình ảnh một vài “lực sĩ” Mỹ với ba chữ USA trên áo quỳ gối trong khi bài Quốc ca Hoa Kỳ trầm hùng vang lên.

Ôi, còn đâu là “màu cờ sắc áo”!

July 4Th Cutting Image Love America Heart American Flag image 0

Có lẽ vì vậy mà ngày 26 tháng 6 vừa qua, chứng kiến cảnh cô lực sĩ ném búa Gwen Berry quay lưng lại lá cờ sao sọc trong cuộc thi đấu thử tại Eugene, Oregon, để xếp hạng đoàn lực sĩ Mỹ tham dự Olympic, Nghị sĩ Ted Cruz đã thốt lên: “Vì sao phe tả ghét nước Mỹ như vậy?” Dân biểu Jim Jordan thì nói: “Phe tả hủy hoại tất cả mọi thứ. Kể cả Olympics.” Còn Dân biểu Dan Crenshaw đề nghị: “Cô ta nên bị loại ra khỏi đoàn.”

“Phe tả” tức thì phản công. Tờ The Sun ra ngày 7 tháng 7 gọi đây là “lòng yêu nước cưỡng chế” (coercive patriotism), và hỏi như sau: “Nhưng cái gì có thể không phải-Mỹ (un-American) hơn là một nghĩa vụ áp đặt để xử sự khi có sự bất đồng trong lương tâm chúng ta?”

Tờ The Sun nhắc mọi người rằng Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã phán – qua vụ Texas v. Johnson năm 1989 – rằng những hành động xúc phạm như đốt một lá cờ Mỹ được bảo vệ bỏi Tu Chính Án thứ Nhất. Tờ báo này viết như sau:

“Thật không may, rất nhiều người Mỹ muốn thay đổi điều này, để làm cho đồng bào của họ tổn thương nếu không chứng tỏ sự tôn kính hợp lý đối với những biểu tượng của quốc gia chúng ta…

“Bạn có thể không thích Gwen Berry. Bạn có thể không đồng ‎‎ý với những lý do khiến cô ta từ chối hành xử giống như bạn khi quốc ca trỗi lên. Nhưng hành động của cô ta sẽ không hủy diệt nền Cộng Hòa của chúng ta; chính lòng yêu nước cưỡng chế sẽ làm điều ấy.”

Hành động của vài kẻ “không đủ thông minh” sẽ không hủy diệt được nền Cộng Hòa, nhưng nó làm bẩn mắt mọi người, và làm bẩn hình ảnh siêu cường Hoa Kỳ trước mắt thế giới.

K‎‎ý Thiệt