Ký Thiệt: “Hiểu nhầm”

Tối thứ sáu 13 tháng 7 vừa qua, Chùa Hoa Nghiêm ở Virginia có tổ chức “đêm thắp nến nguyện cầu cho Việt Nam”. Một số người được mời đã tới tham dự, một số Phật tử hay tin cũng tới vì nghĩ đây là một sinh hoạt nhằm yểm trợ tinh thần cho đồng bào ở quê nhà đang sôi nổi xuống đường đấu tranh, chống cái gọi là “đặc khu kinh tế” của CSVN để rước bọn Tàu Cộng vào chiếm nước ta.

Xin Lưu ý:  Mục đích của mục Diễn Đàn là để bạn đọc có thể đóng góp bài vở, ý kiến có tính cách thảo luận và xây dựng. Nội dung bài đóng góp, phản biện, ý kiến trái chiều, cùng chiều… không nhất thiết là chủ trương, lập trường của tạp chí Thế Giới Mới. Bài viết cần ngắn gọn, nội dung tao nhã, xây dựng…, xin gởi tới tòa soạn: đề mục Diễn Đàn Bạn Đọc. 

www.baotgm.net  Trân trọng.

Image result for chua.hoanghiem.org/home

(Hình: Chùa Hoa Nghiêm trong dịp đón Xuân)

Trong số người được mời có ông Hoàng Vi Kha và cô Lữ Anh Thư, hai người thuộc “giới trẻ” năng động trong Cộng đồng người Việt tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn. Và, ba ngày sau, 16.7.2018, hai người này đã viết thư cho vài người quen để nói lên nhận xét và cảm nghĩ của họ về “đêm thắp nến và nguyện cầu cho Việt Nam” tại Chùa Hoa Nghiêm, đặc biệt là bài thuyết pháp của Nhà sư Thích Tâm Hiền.

Một người quen đã chuyển cho Ký‎ Thiệt hai thư này, và nhận thấy đây không phải “thư riêng” mà lại còn liên hệ tới “việc chung” của Cộng Đồng nên xin trích đăng dưới đây để “rộng đường dư luận”.

Thư của Hoàng Vi Kha:

Khi biết tin chùa Hoa Nghiêm tổ chức “đêm thắp nến nguyện cầu cho Việt nam” vào tối thứ sáu ngày 13 tháng 7 vừa qua, nhóm bạn tụi Kha đã rất ngạc nhiên vì trước kia (vụ Formosa) sau khi bên nhà thờ Các Thánh Tử Đạo tổ chức rất trang nghiêm, rất cảm động và hòa đồng thì tụi Kha có ngỏ lời với chùa Hoa Nghiêm thực hiện một đêm cầu nguyện tương tự nhưng bị từ chối.

Cho nên, khi biết sẽ có buổi lễ này, tụi Kha đã cố gắng thu xếp tới tham dự, góp lời cầu nguyện. Nhưng bài giảng của thầy Tâm Hiền đã khiến cho tụi Kha hoàn toàn thất vọng.

  1. Câu truyện về vua Trường Thọ.- 

Không rõ nguyên tác ra sao vì đa số các buổi giảng khi đức Thích Ca còn tại thế là do các đại đệ tử của ngài ghi chép lại và sau này tùy người dịch / diễn giải lại trở thành nhiều phiên bản khác nhau. Câu truyện vua Trường Thọ mới google sơ một cái cũng đã có hai phiên bản khác nhau.

Trong cả 2 phiên bản ấy, vị vua Trường Thọ muốn tránh ân oán cá nhân dẫn đến đao binh / nuôi thêm nghiệp dữ mà mới thoái vị. Khác với trường hợp kẻ xâm lược cai trị độc ác, bóc lột người dân như Tàu bao lần cai trị Việt Nam, khiến cho muôn dân lầm than, ai oán mà người làm vua lại bỏ đi thì đó là sai với tinh thần cứu độ của nhà Phật. Chữ “buông” trong nhà Phật không có nghĩa buông bỏ như ý “thầy” Tâm Hiền muốn nói.

Điểm thứ nhì, vị vua Trường Thọ là người có tài đức (tiền thân Phật Thích Ca, tức cũng đã tu nhiều kiếp) trong khi đó giới cầm quyền Việt nam hiện nay là những kẻ không tài đức, thậm chí rất gian ác. Do đó, không thể mang truyện Phật mà nói chuyện đời CS và đem Thích Ca so với quan chức CS.

  1. Nói về nghiệp.-

“Thầy” Tâm Hiền nói về cộng nghiệp và cách duy nhất giải nghiệp là buông bỏ và chỉ cầu nguyện. “thầy” Tâm Hiền cũng có nói về dòng họ Thích khi bị xâm lược thì đức Phật cũng đã để cho dòng họ Thích bị diệt vì nhìn thấy đó là nghiệp phải trả !!! Đây là sai. Đức Phật không để cho dòng họ Thích bị diệt. Chẳng qua, ngài không thể làm gì được vì nghiệp của dòng họ Thích đã đến lúc phải trả.

“Thầy” Tâm Hiền cũng đã không kể phần tiếp theo như vua Lưu Ly dã man ra sao để sau đó bị quả báo và dòng họ Thích do đều trì giới của Phật nên họ chấp nhận túc duyên.

Những bài giảng mà sử dụng truyện tích một cách lấp liếm, không rõ ràng là có mục đích tuyên truyền riêng.

  1. Chinatown vs. Special Economic Zones.-

“Thầy” Tâm Hiền nói hươu nói vượn về các đặc khu kinh tế rồi kết luận đặc khu kinh tế như là các Chinatown. Đây là một cái sai rất trầm trọng. Hoặc “thầy” thiếu kiến thức, hoặc “thầy” cố tình đánh lận con đen để khuyên người dân không phản kháng luật đặc khu.

“Thầy” còn sai lầm nghiêm trọng khi nói rằng các khu vực giao cho người Tàu bây giờ toàn người Việt hoặc trong tương lai cũng thuộc về người Việt. “Thầy” không biết hay cố ý lơ khi các khu vực này người Việt bị cấm lai vãng chứ đừng nói chi toàn là người Việt.

  1. Khuyên hãy cầu nguyện và chờ …

“Thầy” còn nói nếu biểu tình sẽ khiến cho người thân gia đình bị liên lụy mà lại không đem đến được điều gì thì không nên biểu tình mà cứ ở nhà tu tập, tĩnh tâm, cầu nguyện cho kẻ ác tỉnh ngộ, và chờ người có tài đức lãnh đạo. Nếu việc biểu tình không đem lại được điều gì thì CS đã không nghiêm cấm, không đàn áp, không bắt bở, không bày lắm thủ đoạn gian ác để hãm hại, vu khống người biểu tình và xảo trá trước thế giới.

Không ai tranh đấu cho người khác được mà phải tự mỗi người dân tranh đấu cho chính họ. Những cá nhân yêu nước, yêu dân như hai bà Trưng, bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung, Nguyễn Thái Học, Phan Bội Châu, Phan Chu Trinh v.v. và Quỳnh hay anh Duy Thức chỉ đứng lên kêu gọi / khởi xướng một cuộc tranh đấu chung cho tất cả chúng ta, hoặc khuyến khích chúng ta nhìn ra lẽ phải mà can đảm đứng lên đấu tranh cho lẽ phải. Nếu chúng ta không có khả năng kêu gọi, khởi xướng như họ thì chúng ta tự tranh đấu bằng cách hợp lực với họ! Xã hội dân sự ngày nay không còn chỗ cho các vị “chân mệnh thiên tử”, “thiên mệnh anh hùng” mà mọi người dân phải ý thức cùng góp tay tranh đấu.

  1. Bi Trí Dũng của nhà Phật.-

“Thầy” Tâm Hiền chỉ nói trên ngọn của chữ Bi nhưng không nói rõ thế nào là Bi vì không phải cứ mở lòng yêu thương, tha thứ là Bi.

“Thầy” Tâm Hiền đề cập đến chữ Trí rất phảng phất, tuyệt đối không nói rõ ràng vai trò quan trọng của Trí và thế nào là Trí. (trí của nhà Phật không hẳn chỉ là trình độ về khoa bảng). “Thầy” Tâm Hiền hoàn toàn không nói đến chữ Dũng là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu để đi cùng với Bi và Trí.

Không muốn phân tích, luận bàn về các triết lý / đạo lý trong nhà Phật vì mình rất non kém. Nhưng dù non kém lắm, nhưng đủ để nhận xét rằng bài giảng vừa qua của “thầy” Tâm Hiền trong “đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương” thật sự là một thất vọng ê chề vì không chỉ “thầy” sai ở kiến thức ngoài đời (khi nói về đặc khu kinh tế, về việc biểu tình và tính thời sự của các khu vực cho Tàu thuê) mà lại thiếu minh bạch, sâu sắc, trọn vẹn ở kiến thức Phật học (khi nói về chữ nghiệp và chữ bi). Cũng rất ngạc nhiên và thất vọng khi nghe “thầy” đọc các lời cầu nguyện trước tượng Quán Âm với nội dung chỉ xin nghe mà không cần tìm hiểu phân tích phản biện đúng hay sai …. Đây không phải là tinh thần nhà Phật!

Chúng ta nên phản ánh ý kiến tới ban quản trị vì họ là người đứng ra tổ chức và mời các vị thầy. Không thể để các sư thầy như thế có một diễn đàn như các ngôi chùa mà làm u mê người dân, có lợi cho cái ác – có lợi cho kẻ cầm quyền CS. (ngưng trích)

Ông Hoàng Vi Kha cho biết đã bỏ ra về vì không thể ngồi lại để tiếp tục nghe những lời “thuyết pháp” như vậy.

Và, dưới đây là thư của cô Lữ Anh Thư:

Trước hết, cháu xin nói bày tỏ không chỉ sự thất vọng mà còn cả sự bất bình của cháu trước sự kiện đã  xảy ra tại chùa Hoa Nghiêm hôm Thứ Sáu vừa qua, trong buổi lễ cầu nguyện cho quê cha đất tổ.  Cháu cũng như Kha, thấy rất vui khi nhận được Thư Mời của chùa Hoa Nghiêm về buổi lễ cầu nguyện cho quê hương.  Vì thế, hai anh em cháu đã chở thân phụ đến tham dự.  Ngỡ ngàng thay, buổi lễ cầu nguyện đã trở thành một buổi tuyên truyền cho việt cộng.

Cảm ơn Kha đã bỏ công tìm hiểu thêm về câu chuyện Vua Trường Thọ, một tiền kiếp của Đức Phật.  Tuy nhiên, đối với cháu, câu chuyện này chỉ là một cách mà nhà sư Tâm Hiền đã dùng để rao truyền thông điệp của cộng sản:  hãy vô cảm, thờ ơ, vô trách nhiệm trước hiện tình đất nước vì mình không làm gì được vì chính Đức Phật khi làm vua mà đất nước bị xâm lấn, ngài cũng còn bỏ chạy trốn vào rừng!  Đất nước có bị Tàu cộng chiếm cũng để cho họ chiếm, chừng nào đủ duyên, đủ nghiệp thì tự động Tàu sẽ chết và mình sẽ lấy lại đất nước! Nhà sư nói rằng “Người Phật tử làm gì thì phải có kết quả, còn không thì làm làm chi!”  Ông còn nhắc đi nhắc lại nhiều lần “lấy tình thương xóa bỏ hận thù”!  Cháu định hỏi nhà sư vậy thì tại sao Phật giáo đã không ngừng tranh đấu trong thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, kể cả việc đem bàn thờ Phật xuống đường, còn bây giờ thì lại bảo là “đừng làm gì hết”?  Còn “xóa bỏ hận thù”, Không biết nhà sư có biết hận thù do ai gây ra và do ai nuôi dưỡng?

Rõ ràng những luận điệu của nhà sư Tâm Hiền đưa ra là luận điệu của việt cộng, chủ trương ru ngủ người Việt tị nạn khi kêu gọi “xóa bỏ hận thù”, “cứ để cho Trung cộng chiếm Việt Nam”, loại chủ trương hoàn toàn đi ngược lại với tinh thần của người Việt tị nạn, tinh thần của đồng bào trong nước.  Cháu tin rằng đang có một chiến dịch của việt cộng để vô hiệu hóa cuộc đấu tranh của người Việt quốc gia qua tôn giáo.  Chúng ta cần thông báo khẩn đến đồng hương và Phật tử khắp nơi để họ đề cao cảnh giác, không cho thành phần nằm vùng tôn giáo xâm nhập và lủng đoạn cộng đồng chúng ta, không cho những thông điệp như của nhà sư Tâm Hiền được rao giảng tại các chùa ở hải ngoại. (ngưng trích)

Hai ngày sau khi thư của ông Hoàng Vi Kha và cô Lữ Anh Thư được phổ biến, chiều ngày 18 tháng 7, một phái đoàn của Chùa Hoa Nghiêm đã tới thăm viếng Tướng Lữ Lan (thân phụ cô Anh Thư) tại tư gia, và sau đó đã phổ biến một thư ngắn đến “quý Thầy, quý Đạo Hữu cùng Thân Hữu” như sau:

Chiều ngày 18/7/2018 , Thầy Trụ Trì Thích Kiến Khai, Thầy Tâm Hiền cùng ĐH Thiện Đức và Nguyên Nghĩa đến thăm ĐH Cố Vấn Tâm Thắng Lữ Lan cùng Trưởng nam Lữ Anh Tuấn và Trưởng nữ Lữ Anh Thư .

Mọi chuyện hiểu lầm trong bài viết “Nhận xét của hai người trẻ trong vùng Thủ Đô HTĐ về nội dung bài giảng của nhà sư Tâm Hiền” đã được Thầy Tâm Hiền giải thích rõ ràng. Cô Anh Thư đã đồng ý sẽ chuyển thư giải thích của Thầy Tâm Hiền đến đại chúng trong cộng đồng người Việt Nam thân thương của chúng ta.

Mong mọi hiểu lầm sẽ qua đi để chúng ta có dịp ngồi lại với nhau cùng tìm hiểu nhau và thương nhau hơn. (ngưng trích)

Thư có kèm hai tấm ảnh chụp trước nhà Tướng Lữ Lan tại Falls Church, Virginia. Và, ngày hôm sau (19 tháng 7) Nhà sư Tâm Hiền lại phổ biến một bức thư, ghi là gửi “Chị Lữ Anh-Thư và Anh Hoàng Vi Kha, cùng quý Đồng hương tại vùng Hoa Thịnh Đốn và Phụ Cận”, với nội dung như sau:

  “Khi nói chuyện trong buổi cầu nguyện cho quê Cha đất Tổ Việt Nam của chúng ta vào đêm 13 tháng 7, 2018 tại chùa Hoa Nghiêm, Virginia, có thể là Thầy phân tích chưa đủ và chưa rõ, nên đã đưa đến sự hiểu nhầm ý của Thầy, một sự hiểu nhầm mà đáng lý không xẩy ra nếu Thầy có nhiều thì giờ hơn trong buổi nói chuyện hôm đó.

    Thầy muốn xác định một điều là khi nào trong tâm ý của Thầy Tâm Hiền và quý Thầy cũng hướng về Quê hương Việt Nam, luôn cầu nguyện cho mọi người Việt Nam được sống an toàn và hạnh phúc, được đối xử công bằng và sớm thoát khỏi sự hà khắc, độc tài  của chế độ hiện nay.

Thưa quý vị, cứ  mỗi lần Thầy nghe bản nhạc “Anh Là Ai” và “Việt Nam Tôi Đâu” của Nhạc Sĩ Việt Khang, Thầy đã khóc nhiều lần khi nghe đến câu “Khi thế giới này sẽ không còn Việt Nam”. Nói như thế là để quý vị hiểu cho rằng Thầy và bất cứ ai dù ở đâu cũng có lòng yêu nước, yêu quê hương, yêu dân tộc Việt Nam cả, nhưng mỗi người thể hiện tình yêu bao la ấy bằng lời nói và hành động một cách khác nhau mà thôi.

    Với lá thư này, Thầy mong rằng các anh chị nhận nơi đây một niềm cảm thông chung, để chúng ta có thêm sức mạnh của sự đoàn kết trong mục tiêu tranh đấu cho dân tộc Việt Nam nhất là vào lúc mà Trung Quốc bằng cách này hay cách khác, công khai hay vi tế, kiên trì từng bước một mang ý đồ xâm lấn và Hán hóa đất nước chúng ta.” (ngưng trích)

Phản ứng của Chùa Hoa Nghiêm và Nhà sư Tâm Hiền sau “đêm thắp nến cầu nguyện” giống như câu chuyện “lấy thúng úp voi”, mà voi quá lớn, thúng thì lại quá nhỏ nên đầu và đuôi voi đã lòi ra tùm lum. Nhất là sau lá thư “xác định” của Nhà sư Tâm Hiền, ông Hoàng Vi Kha và cô Lữ Anh Thư đã viết thư phúc đáp, lời lẽ ôn tồn, lễ độ, nhưng không phải để giải tỏa những “hiểu nhầm” do bài giảng của Nhà sư Tâm Hiền như ông và Chùa Hoa Nghiêm mong muốn. Trái lại, hai Phật tử trẻ đã phân tích cặn kẽ bài giảng của “thầy” để khẳng định những nhận xét của họ trong hai lá thư trước.

Giờ đây, chắc Nhà sư Tâm Hiền đã trở về Tu viện Trúc Lâm, Atlanta, nơi “thầy” trụ trì, và để lại Chùa Hoa Nghiêm đứng trước vấn đề cần được làm sáng tỏ với Cộng đồng người Việt trong Vùng Hoa-Thịnh-Đốn: Ai là người đã quyết định mời Nhà sư Tâm Hiền tới Chùa thuyết giảng trong “đêm thắp nến nguyện cầu” 13.7.2018?

Nhờ sự “tỉnh thức” của hai Phật tử trẻ, không thì những lời thuyết giảng độc hại đã xâm nhập tâm trí người nghe trước sự im lặng của hàng trăm Phật tử và những người có trách nhiệm trong Chùa Hoa Nghiêm.

Phải chăng do sự im lặng như vậy mà “đội quân sư quốc doanh”, hay giáo gian, đã có thể xâm nhập và nhuộm đỏ hàng trăm ngôi chùa ở hải ngoại?

Ký‎ Thiệt

Tướng Lữ Lan (chống gậy), Nhà sư đứng bên cạnh

là Thầy Kiến Khai, trụ trì Chùa Hoa Nghiêm,

kếlà Nhà sư Tâm Hiền.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*