Ký Thiệt: Giữa rừng gươm giáo

Chuyện “đàn hặc” (impeachment) TT Donald Trump đã thực sự trở thành một cuộc “chiến tranh” giữa hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa trên chính trường nước Mỹ khi Tòa Bạch Ốc gọi cuộc chấp pháp điều tra để đàn hặc ông Trump do Hạ viện tiến hành là “phe đảng và bất hợp hiến”, và nói rằng ông Trump sẽ không hợp tác cho đến khi phe Dân Chủ áp dụng một thủ tục công bằng theo đó tôn trọng những quyền hiến định của ông tổng thống.

Quyết định này đã được Tòa Bạch Ốc đưa ra vào ngày 8 tháng 10 sau khi chính quyền ngăn chặn ông Gordon Sondland, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Âu, ra đối chất trong một phiên họp kín của cuộc điều tra đàn hặc. Tòa Bạch Ốc nói thêm rằng Hạ viện đang mở cuộc điều tra mà không dựa trên luật lệ nào cả và, cho tới khi có một bản hướng dẫn công bằng cho mọi phía trong cuộc, ông tổng thống và phe của ông sẽ không tham dự cuộc “đấu bóng”.
 
Trong văn thư dài 8 trang gửi bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ba chủ tịch ba ủy ban Hạ viện, Cố vấn Tòa Bạch Ốc Pat Cipollone viết: “Tổng thống Trump và chính quyền của ông bác bỏ những nỗ lực không nền tảng, bất hợp hiến của quý vị để đảo ngược tiến trình dân chủ. Những hành động chưa từng có tiền lệ của quý vị đã đưa tổng thống tới chỗ không còn chọn lựa nào khác. Để làm tròn trách nhiệm của ông với nhân dân Mỹ, với Hiến pháp, với ngành hành pháp, và với những người sẽ dọn vào Văn phòng Tổng thống trong tương lai, Tổng thống Trump và chính quyền của ông không thể tham dự vào cuộc điều tra phe đảng và bất hợp hiến của quý vị dưới những tình huống này.”
Phe Dân Chủ đáp rằng ngăn cản ông Sonland chỉ là đổ thêm dầu vào lửa, làm cho vụ đàn hặc mạnh hơn dựa trên nền tảng ngăn cản một cuộc điều tra, và họ đã xuất trát đòi ông đại sứ phải xuất đầu lộ diện.
Chiến tranh nổ lớn!
Hỏa lực đã được đôi bên trao đổi dữ dội hơn. Phe Cộng Hòa tố phe Dân Chủ mồm nói bảo vệ Hiến Pháp nhưng thực ra là đang âm mưu “đảo ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2916 và loại bỏ một tổng thống mà nhân dân Mỹ đã bầu ra một cách tự do”.
Trong một cái tweet, ông Trump đã gọi cuộc điều tra của Hạ viện “hoàn toàn là một tòa án kangaroo”, và bà Pelosi liền phản pháo bằng cách cáo buộc ông tổng thống “cản trở công công lý, lạm quyền và phá hoại văn phòng tổng thống” qua vấn đề Sondland và “chỉ đơn giản là một cố gắng bất hợp pháp để che đậy sự thật là chính quyền Trump gây áp lực với các nước ngoài để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020”.
 
Bà Pelosi nhắc nhở ông tổng thống: “Tòa Bạch Ốc nên được cảnh cáo rằng tiếp tục cố gắng che đậy nhân dân Mỹ sự thật về sự lạm quyền của tổng thống sẽ được xem như bằng chứng sâu xa hơn của hành dộng cản trở công lý. Thưa ông tổng thống, ông không ở trên pháp luật. Ông sẽ phải chịu trách nhiệm về chuyện đó.”
Không chậm trễ, ngày hôm sau Tổng thống Trump đã lên tiếng đòi hỏi tiết lộ danh tánh “người thổi còi báo động” về cú điện đàm của ông với tổng thống Ukraine và nói rằng viên chức vô danh đã thổi còi ấy có một “liên hệ nghề nghiệp” với một trong những người có thể được đảng Dân Chủ đề cử tranh chức tổng thống với ông vào năm 2020.
 
Image result for Đàn hặc Trump
Ông Trump nói rõ: “Người thổi còi báo động đã móc ngoặc với Schiff, hóa ra là một đảng viên Dân Chủ, một đảng viên Dân Chủ hạng nặng, và đang cộng tác với một trong những đối thủ của tôi, một người Dân Chủ, mà cuối cùng là người tranh cử tay đôi với tôi. Tất cả chuyện này là một vụ lừa đảo, một vụ gian lận.” Ông Trump kết luận trong một cái tweet rằng người thổi còi báo động có thể mâu thuẫn lợi ích,và: “Ông ta hay bà ta nên xuất đầu lộ diện và được hạch hỏi một cách hợp tình hợp lý.”
 
Ông tổng thống nói rằng ông có quyền trực diện với kẻ cáo buộc ông ta trong khi ám chỉ rằng những phụ tá trong Tòa Bạch Ốc đã cung cấp tin tức cho người thổi còi báo động là những gián điệp hai mang. Ông nói: “Có thể chúng ta đang có một điệp viên nằm vùng. Tôi không muốn có những điệp viên trong khi tôi đang điều đình với nước Tàu và Syria và tất cả các nước.”
 
Mark S. Zaid, một trong những luật sư của người thổi còi báo động, trả lời rằng thân chủ của ông ta đã tiếp xúc với những ứng cử tổng thống ở cả hai phía trong tư cách là những viên chức dân cử, chứ không phải những ứng cử viên, và “không bao giờ làm việc cho hay cố vấn cho một ứng cử viên chính trị, hay một chiến dịch tranh cử, hay một đảng phái nào.”
 
Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ,  đã lên tiếng kêu gọi ông Trump phải bị đàn hặc, vì ông tổng thống đang “bắn thủng những lỗ lớn trên Hiến Pháp, và chúng ta không thể để ông ta thoát đi với tội ấy.”
 
Tổng thống Trump đã đáp lễ ông phó của Tổng thống Obama trong một cuộc vận động tranh cử trước hàng chục ngàn người hoan hô cuồng nhiệt rằng ông Biden sẽ không bao giờ trở thành tổng thống Hoa Kỳ, và rằng Joe buồn ngủ đã được làm phó tổng thống vì biết cách bợ đỡ Obama.
Ông Trump và phe Cộng Hòa quả quyết “quyền lực ngầm” là có thật và đang lèo lái vụ Ukraine và đàn hặc. Dân biểu Steve Scalise, thủ lãnh Khối Thiểu số Cộng Hòa tại Hạ viện tweet: “Vụ này càng ngày càng giống như một trò lừa đảo của quyền lực ngầm.” Và, ông ta cáo buộc Dan biểu Adam Schiff  đã toa rập với người thổi còi báo động.
Phó Tổng thống Mike Pence thì nói rằng việc ông Trump yêu cầu Ukraine điều tra ông Biden “không thể dính dáng gì” tới chuyện tổng thống đình hoãn viện trợ quân sự cho nước này. Tức là không có vụ “bánh ít đi bánh quy lại” (quid pro quo) như cáo buộc của phe Dân Chủ rằng ông Trump đã  giam viện trợ quân sự cho Ukraine để tạo áp lực đòi tổng thống nước này phải mở cuộc điều tra ông Biden.
Trong một cuộc tiếp xúc với giới trẻ da đen bảo thủ tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói: “Trong ba năm qua, những nhà lập pháp phe Dân Chủ, những đồng đảng quyền lực ngầm của họ, giới truyền thông loan tin thất thiệt  đã thông đồng với nhau trong một nỗ lực đảo ngược  cuộc bầu cử tổng thống – 63 triệu người đã bỏ phiếu – hủy bỏ lá phiếu của người dân Mỹ.”
Cuộc điều tra đàn hặc Tổng thống Trump do phe Dân Chủ tiến hành đến nay đã vừa tròn một tháng, cuộc đấu đá giữa hai phe ngày một leo thang khốc  liệt. Tuy không đâm chém nhau bằng giáo gươm như thời trung cổ, không có máu đổ thịt rơi, nhưng trận giặc mồm cũng “giết người” không kém tàn bạo và gây nhiều tổn thất cho cả hai phía, chưa biết đến bao giờ mới chấm dứt và kết quả sẽ ra sao.
Trong lúc cuộc giao tranh đang diễn ra quyết liệt với “hỏa lực mồm”, xem truyền hình và đọc báo hai bên đấu khẩu với nhau rất chán. Ở đây, Sổ Tay  Thiệt chỉ xin ghi lại những sự kiện xảy ra… giữa rừng gươm giáo trong tuần vừa qua.
 
Sự kiện đáng ghi nhớ đầu tiên là bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã khăng khăng bác bỏ đòi hỏi của phe thiểu số Cộng Hòa để tổ chức một cuộc bỏ phiếu của toàn thể Hạ viện về việc điều tra đàn hạch TT Trump, như thông lệ từ trước tới nay, mà vụ cuối cùng là đàn hặc TT Clinton vào năm 1998.
Khi ấy đảng Cộng Hòa giữ đa số ghế tại Hạ viện đã tổ chức một cuộc bỏ phiếu cho toàn thể dân biểu của cả hai đảng, và 20 dân biểu đảng Dân Chủ đã bỏ đồng ý với phe Cộng Hòa để mở cuộc điều tra đàn hặc TT Bill Clinton bị cáo buộc cản trở công lý trong vụ tư tình với cô Monica Lewinsky tại Tòa Bạch Ốc. Quyền của phe thiểu số được bảo vệ, như có quyền tham gia cuộc điều tra, có quyền đặt câu hỏi với nhân chứng.
 
Thủ tục ấy không được bà Pelosi áp dụng trong vụ điều tra đàn hặc TT Trump hiện nay khi đảng Dân Chủ chiếm đa số tại Hạ viện sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm ngoái. Nhân danh chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi đã tự ý tuyên bố mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump. Các cuộc đối chất nhân chứng diễn ra trong phòng kín, biên bản không phổ biến ra ngoài, phe thiểu số không có quyền đặt câu hỏi, xem bằng chứng hay xuất trát đòi nhân chứng …
 
Cuộc điều tra đàn hặc đang diễn ra hoàn toàn có tính cách chính trị, phe đảng, bất chấp những nguyên tắc pháp lý và những chỉ trích, vì phe Dân Chủ tại Hạ viện dự trù sẽ dứt điểm vụ đàn hặc vào trước Lễ Tạ Ơn, khi Quốc hội đóng cửa để các dân biểu trở về nguyên quán nghỉ xả hơi. Nhưng, có lẽ đó chỉ là ước mơ của bà Pelosi và phe đảng, mà kết quả có thể sẽ trái ngược và rất “thảm khốc”. Đảng Cộng Hòa sẽ tái chiếm Hạ viện và ông Trump sẽ tiếp tục ngồi trong tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa.  
 
Image result for schiff adam
Tin không vui mới nhất cho Đảng Dân Chủ: 173 dân biểu Cộng Hòa vừa ký tên vào bản dự thảo Nghị Quyết phạt kỷ luật Dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện vì những lỗi lầm trầm trọng trong khi tiến hành cuộc điều ta đàn hặc TT Trump. Bản nghị quyết này sẽ được đưa ra cho toàn thể dân biểu Hạ viện biểu quyết trong vài ngày nữa.
Một tin không vui nữa cho đảng Dân Chủ là Dân biểu Elijah E. Cummings, một trong mấy cột trụ của vụ điều tra đàn hặc TT Trump, đã qua đời ngày 17 tháng 10 vừa qua, ở tuổi 68 (sinh năm 1951). Ông Cummings, một người da đen, lúc nhỏ đi học đã bị một ông thầy nhận xét là chậm hiểu và nói năng vụng về, do đó sẽ không bao giờ thực hiện được ước mơ của cậu để trở thành một luật sư.
Nhưng, không những đã trở thành một luật sư, Cummings còn được bầu vào Hạ viện năm 1996 rồi thăng tiến tới chức chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải tổ, một trong mấy ủy ban nòng cốt và tích cực nhất của cuộc điều tra Tổng thống Trump và gia đình của ông.
Mới cách đây vài tháng, Dân biểu Cummings và Tổng thống Trump đã trao đổi nhau những lời chỉ trích gay gắt về vụ bê bối ở Baltimore. Ông Cummings tố cáo ông Trump có máu kỳ thị chủng tộc. Ông Trump bác bỏ và buộc tội ông Cummings được cử tri Baltimore bầu vào Hạ viện nhưng đã không làm gì cả để cải thiện tình trạng tồi tệ của thành phố này.
Nay, khi được tin Dân biểu Cummings qua đời, TT Trump đã mau chóng phân ưu cùng tang gia với những lời hay ý đẹp như sau:
Image result for cummings congressman
“Tôi đã là người trực tiếp thấy được sự cương nghị, nhiệt tình và minh triết của nhà lãnh đạo chính trị rất khả kính này. Hành động và lời nói của ông trên rất nhiều mặt trận sẽ rất khó, nếu không nói là, không thể có người thay thế.”
Và, để vinh danh kẻ thù chính trị, ông Trump đã ra lệnh treo cờ rũ trong hai ngày, thứ năm và thứ sáu (17-18 tháng 10)
Ai bảo ông Trump là con người thô lỗ và không biết gì về “chính trị”?
Nhưng, lời lẽ phân ưu và cử chỉ văn minh lịch sự của ông Trump đã không làm giảm sức nóng trên đấu trường chính trị nước Mỹ. Ngay hôm thứ năm, 17 tháng 10, tại thủ đô Washington đã diễn ra một cuộc biểu tình rầm rộ để bày tỏ sự ủng hộ TT Trump và phản đối cuộc điều tra đàn hặc đang tiến hành. Cuộc biểu tình mang tên “March for Trump” do nhóm “Women for America First” tổ chức đã tập họp tại Freedom Plaza trước khi diễn hành tới trước Điện Capitol, trụ sở Quốc Hội Hoa Kỳ.
Tối hôm đó, ông Trump đã tới Dallas, Texas, vận động tranh cử trước hàng chục ngàn người nhiệt cuồng ủng hộ. Ông đã hùng hồn nói trong hơn một tiếng đồng với những tiếng reo hò vang lên từng hồi khi ông đả kích cuộc điều tra nhắm đàn hặc ông, khi ông tấn công các ứng cử viên đảng Dân Chủ, và khi ông chế giễu bà Pelosi là “mát dây” và gọi bà chủ tịch Hạ viện là “chính trị gia hạng ba.”
Cũng trong lúc đó, khoảng 100 người Việt trong số những người ủng hộ ông Trump trong cộng đồng người Việt tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn đã được mời tới Nhà Hàng Present “tham dự buổi coi truyền hình Tổng Thống Trump nói chuyện với những người ủng hộ ông ở Dallas”.
 
Những người tham dự, mặc quần đen, áo thun trắng có hàng chữ “Vietnamese Americans for Trump 2020” và đội mũ đỏ MAGA (Make America Great Again) hay KAG (Keep America Great) xem truyền hình trực tiếp cuộc vận động tranh cử của ông Trump từ Dallas và nghe các diễn giả Việt Mỹ nói chuyện.
Cộng đồng người Việt, hay Mỹ gốc Việt, tại Vùng Hoa-Thịnh-Đốn cũng chia hai phe như tại các nơi khác, phe Cộng Hòa và phe Dân Chủ, thể hiện qua hai đài phát thanh, nằm sát vách nhau trong Trung tâm Thương mại Eden ở Virginia, mà một đài ủng hộ ông Trump hết mình, đài kia thì chửi ông Trump xả láng!
Bà con muốn nghe đài nào thì nghe. Tự do mà!
Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*