Ký Thiệt: Giờ của sự thật

Phe đa số trong Hạ viện Mỹ, đứng đầu bởi Dân biểu Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, và Dân biểu Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo, đòi ông Mueller ra điều trần đối chất là nhằm mục đích tìm thêm yếu tố để buộc tội ông Trump và truất quyền ông ta, nhưng đã đặt viên cựu tham vấn đặc biệt vào chiếc ghế của người bị điều tra sau 22 tháng nắm giữ vai trò người điều tra công tố quan trọng nhất nước Mỹ, mà nhiều sự thật liên quan đến vụ “âm mưu thông đồng với Nga” sẽ bị phơi bày. Nhất là câu hỏi “vụ được gọi là thông đồng đã khởi đầu như thế nào” mà phe Cộng Hòa chắc chắn sẽ đặt ra, dù khi rời khỏi chức vụ ngày 31 tháng 5, ông Mueller đã tuyên bố chắc nịch rằng sẽ không nói điều gì ra khỏi những chữ ông ta đã viết trong phúc trình ngày 22.3.2019.
Đúng là giờ của sự thật cho ông Mueller.

Trên đây là đoạn kết của bài “Giờ của sự thật cho ông Mueller” trên mục này cách đây bốn tuần, khi có tin từ Hạ viện Mỹ loan báo cựu Tham vấn đặc biệt Rober Mueller sẽ ra điều trần đối chất công khai trước Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 17.7.2019.
Sau đó, cuộc điều trần đã được hoãn lại một tuần, nghe nói vì phe  Dân Chủ cần bày binh bố trận kỹ lưỡng trước khi kéo màn, và đã diễn ra trong 6 tiếng đồng hồ vào ngày 24 tháng 7 vừa qua đúng như tiên đoán của người viết bài này. Ông Mueller đã bị các dân biểu Cộng Hòa “lột trần” trước thanh thiên bạch nhật với những câu hỏi mà viên cựu tham vấn đặc biệt đã tìm mọi cách tránh né.
Sau những lời mở đầu theo bài bản của Dân biểu Nadler, và những người phe Dân Chủ nhằm khai thác ông Mueller theo nghị trình được soạn sẵn cho mục đích của họ, người khai pháo đầu tiên về phía Cộng Hòa là Dân biểu Doug Collins (Cộng Hòa – Georgia) đã hỏi một câu nghe có vẻ dễ dàng “phải chăng tội ‘thông đồng’ (collusion) và tội ‘toa rập’ (conspiracy) giống nhau về căn bản”. Ông Mueller đã trả lời rằng điều ấy không nhất thiết là đúng. Nhưng, trong phúc trình của chính ông ta thì lại đúng như vậy.
Đây chỉ món ăn chơi mở đầu cho buổi điều trần không thuận buồm xuôi gió của ông Mueller. Thật vậy, trong suốt sáu (6) giờ  đối chất, ông ta đã tự mâu thuẫn về những điểm then chốt, thiếu sự thông hiểu về nhiệm vụ của chính mình và đã tìm cách lẩn tránh nhiều câu hỏi được đặt ra cho ông ta.
Các dân biểu Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp đã dùng thời lượng 5 phút mỗi lần phát biểu dành cho họ để vạch ra sự thiếu trung thực của ông Mueller và mục đích của cuộc điều tra, trong khi bên Dân Chủ thì bám sát bài bản đã vạch ra để tạo ra một vụ cản trở công l‎ý nhằm đàn hặc ông Trump.
 
Trong cuộc điều trần, ông Mueller đã từ chối trả lời hàng trăm câu hỏi, khi thì nói rằng việc đó ở ngoài cuộc điều tra của ông ta, khi lại nói ông ta không muốn trả lời. Một trong những trường hợp ấy liên quan đến một tuyên bố của ông Mueller trong phúc trình, và lại được nói nữa tại cuộc điều trần, rằng ông ta đã không giải tội (exonerate) cho ông tổng thống.
 
Các dân biểu Cộng Hòa nói rằng đó không phải là công việc và thẩm quyền của một công tố viên. Họ đòi hỏi ông Mueller cho biết tại sao ông ta lại vượt quá quyền hạn như vậy. Ông Mueller trả lời: “Tôi sẽ cho qua chuyện đó. Tôi không sẵn sàng để tranh luận về pháp lý trong đấu trường ấy.”
 
Thật ra, chưa từng có công tố viên nào đã “giải tội” cho bất cứ người nào. Trong hệ thống tư pháp Mỹ, chỉ những bồi thẩm đoàn mới có quyền tuyên phán một bị cáo “vô tội” (not guilty), thay vì “giải tội” cho người đó.
 
Ông Mueller cũng bị chất vấn về việc đã dựa vào quá nhiều bài báo trong 448 trang phúc trình của ông ta, thay vì dựa vào những sự kiện có thật. Nữ Dân biểu Debbie Lesko (Cộng Hòa – Arizona) hỏi: “Ông Mueller, thay vì căn cứ hoàn toàn vào bằng chứng có được do nhân chứng hay tài liệu, ông đã dựa quá nhiều vào truyền thông.”
 
Bà Lesko nói tới những bài báo trích dẫn từ tờ Washington Post và tờ New York Times, hai tờ báo đã đẩy mạnh giả thuyết thông đồng Trump-Nga trong suốt nhiều tháng, và hỏi: “Tôi muốn biết ông đã trích dẫn bao nhiêu lần những bài từ Washington Post trong phúc trình của ông?”
Mueller trả lời: “Tôi không hay biết về chuyện đó.”
Lesko cho biết trong phúc trình của ông ta, ông đã dẫn chứng Washington Post 60 lần và New York Times 75 lần, trong đó có nhiều chuyện bịa đặt, không hề xảy ra. Bà Lesko nói: “Tôi phải nói trong Tập 2 của phúc trình hầu như tất cả đều đã được ói mửa ra từ những chuyện của báo chí. Thành thật mà nói, gần như không có gì trong Tập 2 ngoài những chuyện tôi đã có thể biết với 50 đô-la tiền lệ phí hàng tháng cho ‘cable news’. Tuy nhiên, cuộc điều tra của ông đã nuốt hết 25 triệu đô tiền thuế của dân Mỹ.”
Bà dân biểu Cộng Hòa còn tố nữa, nhưng dân biểu Dân Chủ Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp, chặn lại và nói 5 phút của bà Lesko đã hết. Khi bà Lesko hỏi vậy thì ông Mueller có thể trả lời tôi hay không, ông Nadler đáp gọn lỏn: “No.”
Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa – Florida) hỏi ông Mueller văn phòng tham vấn đặc biệt có điều tra xem có phải hồ sơ của Steele là một công cụ của Nga để cung cấp tin tức ngụy tạo, có phải Steele đã trả tiền cho những kẻ trung gian cấp hai hay cấp ba với Điện Kremlin để có những tin tức trong hồ sơ ấy. Gaetz hỏi Mueller: “Ông có thể xác định rằng hồ sơ của Steele không phải là một phần trong chiến dịch tung tin ngụy tạo của Nga?”
Mueller đáp: “Chuyện liên quan đến Steele…chuyện đó vượt ra khỏi phạm vi trách nhiệm của tôi.”
Gaetz phản pháo: “Chuyện đó nằm đúng trong phạm vi trách nhiệm của ông.  Công việc chính của ông là điều tra toàn bộ về sự can thiệp của Nga.”
Ông Mueller cũng nói ông không biết Fusion GPS là cái gì. Đó là công ty mà ban tranh cử của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân Chủ đã trả tiền thuê để sản xuất ra tập hồ sơ Steele được dùng làm tài liệu trung tâm trong cuộc điều tra nhắm vào TT Trump và ban vận động tranh cử của ông trong suốt gần hai năm.
 
Câu trả lời của ông Mueller bắt buộc người ta phải nghĩ rằng cuộc điều tra của ông ta đã được những người khác điều hành. Nếu thực như vậy, người ấy là ai? Cùng lắm ông Mueller chỉ có mặt tại vài cuộc thẩm vấn trong 22 tháng của vụ điều tra thông đồng?
 
Với cuộc điều trần này, kỳ vọng của phe Dân Chủ có thêm yếu tố cho vụ đàn hặc ông tổng thống đã lãnh đủ một đòn chí tử, và tên tuổi của ông Mueller còn có thể đã bị tổn thương nặng hơn.
 
Trong thế giới “tweet” người ta cho rằng sức khỏe ông Mueller đã bị suy yếu vì tuổi tác (74). Ngay cả những nhân vật nổi tiếng của đảng Dân Chủ cũng phải thú nhận rằng ông Mueller đã không trình diễn như mong đợi của họ.
 
Laurence Tribe, giáo sư luật cấp tiến tại Harvard gọi cuộc điều trần là một “thảm họa” và nói Mueller “đã mỏi mệt”. David Axelrod, cựu chiến lược gia của Obama, thì than rằng buổi điều trần “rất, rất là đau đớn”!
 
Phe Cộng Hòa đã không chấp nhận giả thuyết sức khỏe suy kém của ông Mueller là nguyên do đã làm cho ông ta lẩn tránh, không trả lời những câu hỏi do họ đưa ra. Họ cho rằng luận điệu về sự suy nhược của ông Mueller được những người Dân Chủ đưa ra để tự an ủi cho sự thất bại, đã không có được ngòi nổ chính trị mà họ trông đợi cuộc điều trần của ông Mueller sẽ cung cấp cho họ.
 
Matt Schlapp, chủ tịch Hội Liên hiệp Bảo thủ Mỹ, một đồng minh của Tòa Bạch Ốc, phóng ra cái tweet: “Tôi đã tiên đoán cuộc đối chất của Mueller sẽ là một viên đạn thối. Bây giờ tôi nghĩ nó đã phá hủy uy tín của chính ông ta.”
 
Rush Limbaugh, ông vua không ngai trong làng truyền thanh Mỹ, đã nói với 14 triệu thính giả của ông ta rằng: “Những người Dân Chủ đã va đầu vào bức tường gạch của sự thật. Toàn thể lý thuyết của sự việc diễn ta hôm nay đã sai hỏng ngay từ bước đầu. Nó đã mang số phận thất bại ngay từ lúc khởi đầu, vì những người Dân Chủ đã cố tạo ra câu chuyện thay cho sự thật.”
 
Cuộc điều trần của ông Mueller ngày 24 tháng 7 vừa qua được nhiều người xem như là một dấu chấm hết trên con đường “săn bắt phù thủy” kéo dài trong hai năm của ông ta, mặc dù ông ta nói cuộc điều tra ấy không phải là một cuộc săn bắt phù thủy.
 
Trong khi đó, một cuộc điều tra khác đang diễn ra tại Bộ Tư pháp do Chưởng lý John Durban cầm đầu để…điều tra về nguồn gốc của cuộc… điều tra do ông Mueller đặc trách, trong đó có sự lạm dụng luật FISA và hồ sơ Steele. Phúc trình về cuộc điều tra này được dự trù sẽ công bố trước khi mùa hè năm nay chấm dứt.
 
Nhiều người đang trông đợi phúc trình này để được biết tất cả sự thật về nguồn gốc đã đưa đến cuộc điều tra tai hại này, thể hiện qua những nhận định sắc bén, rất hùng biện, của Sean Hannity trong chương trình của ông ta trên Fox News tối 24 tháng 7 vừa qua. Chỉ vài giờ sau khi cuộc điều trần chấm dứt, Sean Hannity tuyên bố: “Cuộc săn bắt phù thủy chết rồi, biến đi rồi. Nó bị chôn vùi rồi. Cuộc điều tra thực sự về vụ thông đồng với Nga bây giờ mới chỉ bắt đầu.”
Hannity, “cây nói” số một trong truyền thông Mỹ hiện nay, đã nhắm thẳng vào những thủ phạm đích thực để mạnh mẽ buộc tội: “Những gì đã xảy ra ngày hôm nay sẽ gây chấn động lương tâm của mỗi người dân Mỹ. Những kẻ nói dối trong đảng Dân Chủ, những kẻ cổ võ cho họ và đám truyền thông gian tà, bọn họ đã lại bị lột trần. Không bao giờ nên tin bọn người này – không bao giờ… Sự thật thì tôi có quan sát giới báo chí ngày hôm nay và họ có vẻ buồn thảm hơn là đêm có kết quả bầu cử năm 2016.”
 
Hannity gọi cuộc trình diễn của Mueller là tệ hại và nói: “Người ta đã dùng Mueller như một con rối trong một trò chơi chính trị kinh tởm. Họ đã trắng tay nhưng đã tới gần một cách nguy hiểm để tạo ra sự tổn hại mà có lẽ không thể sửa chữa.”
 
Tổng thống Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trên “show” của Hannity tối hôm sau, đã khẳng định những người trong phe Dân Chủ đã “dựng ra cái tội giả tạo này” với những cáo buộc ông vào tội cản trở công lý. Ông nói: “Tôi đã không làm chuyện ấy. Chính họ đã bịa ra một cái tội giả tạo. Và rồi, họ nói ‘ông ta cản trở thi hành công lý’. Bây giờ họ nói không có thông đồng, nhưng ‘ông ấy ngăn cản công lý’, và chưa bao giờ từng có chuyện gì như thế này xảy ra trên đất nước này.”
 
Ông Trump cam kết sẽ xoay ngược bàn cờ và “điều tra những điều tra viên” về việc cuộc thẩm tra pháp lý của Mueller đã được khởi nguyên như thế nào. Ông nói Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ “ngó vào chuyện ấy”. Ông Trump nhấn mạnh: “Chuyện này không bao giờ nên xảy ra với bất cứ tổng thống nào khác nữa của Hoa Kỳ. Đây là một đại họa thực sự cho đất nước chúng ta. Đây là một cuộc săn bắt phù thủy ngụy tạo.”
 
Ông Trump kết luận rằng cuộc điều tra, mà nhiều người tin là đã được bắt đầu với tập hồ sơ ngụy tạo của Steele do những người Dân Chủ trả tiền, nhưng đã không được Mueller ngó đến,  đã là gốc rễ của vấn đề. Ông nói: “Đây là phản quốc. Đây là trọng tội. Đây là tất cả mọi điều xấu xa theo định nghĩa mà người ta muốn biết.”
 
Đây là giờ của sự thật. Sự thật đã được đưa ra ánh sáng từ hai năm qua trong những cuốn sách đã xuất bản, nhưng chúng vẫn chỉ là những trang giấy không làm bận tâm những người nhân danh công lý, nhân danh đạo đức, nhân danh hiến pháp và nhân danh nước Mỹ (nhưng lương tâm đã bị đóng rêu vì tham vọng chính trị đen tối) nơi cái “đầm lầy ở Washington”.
 
Trong những cuốn sách này phải kể ba cuốn: “The Case for Trump” của Victor Davis Hanson, cuốn “The Russia Hoax” của Gregg Jarrett, và cuốn “Unfreedom of The Press” của Mark R. Levin.
Ba tác giả của những cuốn sách kể trên là những luật gia, sử gia, ký giả đã phanh phui sự cấu kết giữa một số viên chức cao cấp tại Bộ Tư pháp và FBI còn lại từ thời Obama, được gọi “quyền lực ngầm” (deep state) cộng với sự tiếp tay của giới truyền thông dòng chính, thiên tả, để tạo ra câu chuyện hoang đường “thông đồng Trump-Nga” kéo dài cho đến nay.
 
Hy vọng cuộc điều tra của Bộ Tư pháp sẽ hoàn tất trước khi mùa hè nóng bức năm nay chấm dứt, và cái “quyền lực ngầm” sẽ bị bứng rễ, dân Mỹ sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng dung nhan của những ông to bà lớn nối đuôi nhau ra hầu tòa.
 
Đúng như tiên đoán của Victor Davis Hanson: “Cuộc điều tra của Mueller có thể làm lửa dội ngược vào những kẻ đã ngụy tạo ra câu chuyện Trump thông đồng vi Nga.”
 
Gậy ông đập lưng ông, hay cái boomerang công lý đã quay trở lại, đánh vào những kẻ gian tà?

Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*