Ký Thiệt: Chuyện điên ngày Tết

Trước khi Thượng viện Mỹ bắt đầu phiên xử đàn hặc (impeachment trial) cựu Tổng thống Donald Trump vào ngày 9.2.2021, tân lãnh tụ khối đa số, Nghị sĩ Chuck Schumer, Dân Chủ – New York, đã tổ chức một cuộc họp báo và thú thật rằng vụ xét xử này không biết kết quả sẽ ra sao.

Image result for Senate impeach Trump today 2/12

Nhắc lại, quyết định đàn hặc ông Trump do Hạ viện chuyển lên Thượng viện có hai điều: kết tội TT Trump đã xúi dục những người ủng hộ ông gây ra cuộc bạo động tại Điện Capitol ngày 6 tháng 1 và trừng phạt không cho ông tái ứng cử tổng thống.
Nghị sĩ Rand Paul, Cộng Hòa – Kentucky, và một số đồng viện Cộng Hòa chống đối Quyết định đàn hặc TT Trump của Hạ viện với lý do vi hiến vì trong Hiến Pháp Hoa Kỳ không có điều khoản nào quy định về việc đàn hặc một tổng thống đã mãn nhiệm kỳ và không còn ở tại Tòa Bạch Ốc.
 
Phe Dân Chủ không đồng ý. Điều đình không xong, Nghị sĩ Rand Paul đề nghị tổ chức một cuộc bầu thử (test vote) vào ngày 26 tháng 1 để tha bổng cựu TT Trump. Kết quả 55- 45, Cộng Hòa thua. Nhưng, thua mà là… thắng, vì với 45 phiếu của phe Cộng Hòa có nghĩa Thượng viện không có 67 phiếu cần thiết để kết tội ông Trump.
 
Nghị sĩ Paul giải thích: “Đó là một điều xảy ra vài lần tại Washington khi sự thua bại thực ra là một chiến thắng. Bốn mươi lăm phiếu có nghĩa là vụ xét xử đàn hặc đã chết ngay khi nó vừa được chuyển tới đây.”
 
Năm nghị sĩ Cộng Hòa “xé rào”, gia nhập phe Dân Chủ ủng hộ Schumer kết tội ông Trump là Mitt Romney (Utah), Ben Sasse (Nebraska), Patrick J. Toomey (Pennsylvania), Susan Collins (Maine), và Lisa Murkowski (Alaska).
 
Với 45 nghị sĩ Cộng Hòa bác bỏ quyết định đàn hặc của Hạ viện dựa trên nền tảng vi hiến khiến Nghị sị Schumer không thể kiếm đủ 67 phiếu để kết tội ông Trump, và khiến Nghị sĩ Tim Kaine (Dân Chủ – Virginia) và RINO (Republican In Name Only) Susan Collins đánh trống thổi kèn ủng hộ giải pháp chế tài, cấm ông Trump không được tái ứng cử mà thôi.
 
Nghị sĩ Schumer chỉ trích ý kiến này trong một cuộc họp báo và tuyên bố Donald Trump xứng đáng lãnh một bản án kết tội tạ Thượng viện và không thể nhẹ hơn.
Chuck Schumer mạnh miệng nói như thế vì sẽ phải tái ứng cử vào cuối năm 2022 và đe dọa lớn nhất cho ông ta để giữ lại quyền lực là Alexandria Ocasio-Cortez trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ, điều đó có nghĩa là ông ta sẽ phải dùng khá nhiều thì giờ chăm lo tới cánh tả của ông ta bằng những hoạt động để bảo vệ các nghị sĩ tại những tiểu bang tranh chấp đại diện cho Georgia, Arizonza, và New Hampshire.
 
Nền tảng của cánh tả thì tất cả một lòng kết tội Donald Trump và ngăn cấm ông ta vĩnh viễn không được trở lại cầm quyền, trong khi tất cả mọi người ở Washington, D.C. đều biết vụ xét xử đàn hặc là một sự lãng phí thời gian khi phe Cộng Hòa có 45 phiếu để tha bổng Donald Trump.
Image result for Senate impeach Trump today 2/12
Nhưng Chuck Schumer không thể nhìn nhận sự thật ấy và để dành thì giờ lo việc khác vì nếu cánh tả chỉ cần thấy Schumer có ý nghĩ chế tài thay vì đàn hặc, họ sẽ tạo ra một cơ hội cho Ocasio-Cortez thách thức ông ta trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ vào năm tới.
 
Vụ xét xử đàn hặc ông Trump lần thứ hai được nhiều người coi như một trò xiếc của cuộc tranh chấp quyền lực, hay đúng hơn, một chuyện điên, và không ai có thể biết được sẽ còn những điều tệ hại nào khác nữa.
 
Phe Dân Chủ đã đe dọa sẽ đòi những nhân chứng ra đối chất trong cuộc xét xử đàn hặc lần này. Cuộc xét xử đàn hặc ông Trump năm ngoái đảng Dân Chủ đã không thể gọi nhân chứng vì đảng Cộng Hòa nắm đa số. Nay tình thế đã đảo ngược.
Không như vụ xử đàn hặc ông Trump năm ngoái, Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện John Roberts sẽ không chủ tọa phiên xử ông ta lần thứ hai, viện cớ nay ông Trump chỉ là một thường dân. Phe Dân Chủ bèn cử Nghị sĩ Patrick Leahy, Dân Chủ – Vermont, chủ tịch Thượng viện lâm thời, chủ tọa vụ xử cựu Tổng thống Trump.
 
Theo hãng tin AP, Nghị sĩ Lindsey Graham, Cộng Hòa – South Carolina, một đồng minh gắn bó của ông Trump, đã đe dọa nếu phe Dân Chủ biến cuộc xét xử không lối thoát thành một cuộc “quảng cáo chính tri” kéo dài với việc đòi các nhân chứng ra đối chất thì phe Cộng Hòa sẽ mở cái “hộp Pandora” và quay ngược cảnh ngộ trở lại phía họ. (“Hộp Pandora” là một huyền thoại Hy-Lạp để chỉ một món quà có vẻ giá trị nhưng thực ra là một sự ngyền rủa!)
 
Và, đảng Dân Chủ đã trả lời Nghị sĩ Graham với bức thư của Dân biểu Jamie Raskin, Dân Chủ – Maryland, quản đốc đàn hặc, đòi hỏi cựu Tổng thống Donald Trump tới đối chất trong vụ xét xử đàn hặc ông ta. Thư viết rằng: “Chúng tôi muốn đề nghị cho ông một dịp cung khai (dĩ nhiên gồm cả đối chất) sớm sủa vào ngày thứ hai, 8.2.2021, và không trễ hơn ngày thứ năm, 11.2.2021. Chúng tôi sẽ hoan hỉ thu xếp cuộc cung khai đó thuận tiện cho cả đôi bên về ngày giờ và nơi chốn.”
 
Thư không quên hăm dọa: “Nếu ông từ chối lời mời này, chúng tôi dành tất cả mọi quyền, trong đó có quyền tuyên bố tại phiên xử rằng sự từ chối cung khai của ông hậu thuẫn cho một hàm ý bất lợi mạnh mẽ về những hành động (và bất động) của ông trong ngày 6 tháng 1.”
 
Nhóm luật sư của ông cựu tổng thống đã gạt qua một bên đòi hỏi nói trên. David Schoen và Bruce Castor, hai luật sư của ông Trump, viết trong bức thư hồi âm Dân biểu Raskin: “Việc dùng Hiến Pháp của chúng ta để làm như là thủ tục đàn hặc là quá nặng nề để cố chơi những trò chơi này.”
 
Họ cũng trách cứ ông Raskin, một cựu giáo sư dạy luật hiến pháp, đã giảng giải rằng việc từ chối đối chất của ông Trump được xem như là bằng chứng  của sư có tội. Họ viết: “Như ông biết một cách chắc chắn, không có sự suy diễn tiêu cực như vậy trong thủ tục bất hợp hiến này. Bức thư của ông chỉ xác nhận điều được mọi người biết: ông không thể chứng minh sự cáo buộc của mình chống lại tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, người bây giờ là một công dân bình thường.”
 
Theo chương trình, vụ xét xử được khởi sự vào ngày thứ ba, 9.2.2021. Ông Trump, đã rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1, bị truy tố với một tội danh xúi dục cuộc nổi loạn ngày 6 tháng 1.
 
Cái ý kiến gọi ông Trump ra “hầu tòa” đã gây bất mãn cho nhiều nghị sĩ ở cả hai phía, những người kiểm soát tuyệt đối mọi việc xảy ra trong vụ xét xử.
 
Nghị sĩ Chris Coons, Dân Chủ – Delaware, đồng minh số một của Joe Biden tại Thương viện Hoa Kỳ. Mỗi khi Coons nói điều gì, có thể suy đoán đó là một thông điệp từ ông Biden.
 
Và Nghị sĩ Coons đã được hỏi về việc đòi cựu Tổng thống Trump ra đối chất trước phiên xử đàn hặc, ông ta trả lời: “Tôi nghĩ đó là một ý kiến khủng khiếp.”
 
Nghị sĩ Joe Manchin III, Dân Chủ – West Virginia, thì nói rằng một sự xuất hiện của ông Trump như vậy sẽ biến vụ xét xử thành một màn trình diễn “một con chó và con ngựa tơ”!
 
Hiện đang có tin đồn về chuyện Nghị sĩ Manchin đổi đảng, từ Dân Chủ sang Cộng Hòa.
Với việc đảng Dân Chủ chiếm cả hai ghế tại Thượng viện đại diện cho Georgia trong cuộc bầu lại ngày 5 tháng 1, bây giờ hai đảng ở Thượng viện chia đôi đồng đều mỗi bên 50 ghế và với Phó Tổng thống Kamala Harris là chủ tịch, Chuck Schumer đã mạnh miệng tuyên bố sẽ “thay đổi nước Mỹ” (theo con đường cực tả), trái ngược với lập trường ôn hòa của Nghị sĩ Manchin.
 
Đây là lúc ông Manchin có thể ra tay trước để ngăn chặn Schumer thực hiện giấc mơ xã hội chủ nghĩa bằng cách đổi đảng. Và, có thêm hai lý do tốt nữa cho Nghị sĩ Manchin trở thành một đảng viên Cộng Hòa:
 
1- Cử tri West Virginia đã bỏ cho TT Trump 68,6% phiếu bầu trong cuộc bầu cử vừa qua, khiến cho tiểu bang miền núi này, nếu không phải là tiểu bang đỏ nhất thì chắc chắn cũng nằm trong 5 tiểu bang mạnh nhất của đảng Cộng Hòa.
 
2- Có tiền lệ mới đây về việc đổi đảng xảy ngay trong vườn sau nhà ông Manchin để ông noi theo: Thống đốc West Virginia, Jim Justice, người đã thắng cử năm 2016 với tư cách một đảng viên Dân Chủ, nhưng đã đổi sang Cộng Hòa chỉ sau bảy tháng. Và, ông ta đã tái đắc cử với chiến thắng áp đảo vào tháng 11 vừa qua.
 
Trong khi nhà lập pháp của West Virginia có thể bỏ phiếu chống lại chính sách cực tả của đảng Dân Chủ hiện nay mà vẫn ở trong đảng, nhưng làm như vậy ông ta trở thành kẻ “không giống ai” trong đảng.
 
Nói cho gọn, tình thế sẽ dễ dàng cho ông Manchin để thay đổi chỗ đứng hơn là cứ ở trong đảng để chống đối đảng của mình. Có người khuyên Nghị sĩ Manchin nên dẫn chứng ông Ronald Reagan, người đã giải thích lý do cho việc đổi đảng của mình vào năm 1962: “Tôi đã không bỏ đảng Dân Chủ. Đảng đã bỏ tôi.”
 
Thật ra, hệ thống lưỡng đảng tại Mỹ ngày nay đang trên đường phân hóa, không còn là nền tảng của sinh hoạt chính trị dân chủ văn minh kiểu mẫu mà đã biến thành một cuộc tranh danh đoạt lợi của nhiều phe nhóm, trong đó phe tả cực đoan đang ngày càng mạnh và lèo lái đảng Dân Chủ, đưa nước Mỹ vào con đường theo chủ nghĩa xã hội.
Thử nhìn vào thành phần những sắc tộc trong Quốc Hội Hoa Kỳ hiện nay để tìm hiểu nguyên nhân đã đưa đến tình trạng này.
 
Theo một cuộc nghiên cứu mới đây của Pew Research Center, gần một phần tư (23%) những thành viên dân cử có phiếu bầu tại Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ hiện nay có nguồn gốc chủng tộc và sắc tộc thiểu số. Sự kiện này đã khiến Quốc Hội Hoa Kỳ thứ 117 trở thành “hợp chủng quốc” nhất trong lịch sử nước Mỹ.
 
Bản phúc trình của Pew Research Center viết: “Tính chung, 124 dân cử hiện nay có nguồn gốc da đen, Trung Nam Mỹ, Á Châu/ Thái Bình Dương, hay Thổ dân Mỹ (da đỏ), theo hồ sơ của Congressional Research Service. Con số này cho thấy có sự gia tăng 97% so với Quốc Hội thứ 107 của hai năm 2001-2003, khi ấy chỉ có 63 dân cử gốc thiểu số.”
Và, bản phúc trình viết thêm: “Trong những dân biểu và nghị sĩ hiện nay, đa số áp đảo có nguồn gốc chủng tộc hay sắc tộc thiểu số là đảng viên Dân Chủ (83%), trong khi chỉ có 17% Cộng Hòa.”
 
Những con số này đã tự nói lên vấn đề của nước Mỹ hiện nay, và người chậm hiểu tới đâu cũng phải thấy rõ vì sao đảng Dân Chủ có chủ trương mở rộng cửa biên giới và trọng đãi di dân lậu.
 
Những câu chuyện được ghi lại trên đây nếu chưa đủ tiêu chuẩn để được xếp vào loại “chuyện điên” thì nhân ngày Tết Tân Sửu, mục Sổ Tay tuần này xin cống hiến bạn đọc một câu chuyện điên đọc được trên tờ Thanh Niên/VN để làm nón quà đầu năm:
 
Trong vòng 2 tuần, lực lượng bộ đội biên phòng Cà Mau đã kịp thời phát hiện và bắt giữ 2 tàu cá chở tổng cộng 72 người từ Malaysia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
 
Sáng 3.2, tin từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau cho biết đơn vị đang chỉ đạo Đồn biên phòng Sông Đốc phối hợp cơ quan chức năng điều tra làm rõ hành vi chở người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường biển đối với một chủ tàu đánh cá của Cà Mau.
 

Những thuyền nhân ngược dòng (2021)

Theo nguồn tin ban đầu, khoảng 1 giờ cùng ngày, lực lượng Đồn biên phòng Sông Đốc phối hợp Công an TT.Sông Đốc (H.Trần Văn Thời) tuần tra ven biển. Khi đến khu vực cách cửa biển Sào Lưới khoảng 2 hải lý, thuộc địa phận xã Khánh Bình Tây Bắc, H.Trần Văn Thời, phát hiện tàu cá CM-91651 TS do ông Phạm Văn Chín (ngụ xã Nguyễn Phích, H.U Minh, Cà Mau) làm chủ kiêm thuyền trưởng có nhiều nghi vấn, lực lượng làm nhiệm vụ yêu cầu thuyền trưởng điều khiển tàu về cửa biển Sông Đốc để điều tra theo quy định.
Kiểm tra trên tàu phát hiện có 34 người (9 nam, 25 nữ). Điều tra nhanh, 34 người này tàu đều có quốc tịch Việt Nam, ở nhiều tỉnh, thành khác nhau, xuất cảnh qua Malaysia bằng đường hàng không. Tất cả qua Malaysia làm nhiều nghề khác nhau, nhưng do dịch Covid-19 nên trốn về bằng đường biển. Sau khi tiến hành các bước kiểm tra y tế, cơ quan chức năng đưa 34 người này cùng thuyền trưởng, thuyền viên tàu CM-91651 TS đi cách ly tập trung theo quy định.
 
Trước đó, vào lúc 4 giờ 30 phút ngày 22.1, Đồn biên phòng Sông Đốc cũng đã phát hiện tàu cá CM-99322 TS, do Lê Văn Thảo (ngụ khóm 5, TT.Sông Đốc) làm chủ kiêm thuyền trưởng chở 38 người từ Malaysia nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Hiện 38 người này và thuyền trưởng đang được cách ly tập trung. (ngưng trích)
 
Trước đây, sau ngày “giải phóng”, thuyền nhân Việt Nam ùn ùn xuống tàu vượt biển từ Cà Mau sang Malaysia tị nạn cộng sản, bây giờ thuyền nhân Việt Nam lại vượt biển ngược từ Malaysia về Cà Mau để tị nạn Covid-19, trong khi Văn Bút Thụy Sĩ bảo rằng “hội chứng độc tài CSVN còn độc hại hơn cả Covid-19”!
 
Nếu đây không phải là “chuyện điên” thì cũng là chuyện cười… ra nước mắt.
 
Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*