Ký Thiệt: Chim sẻ và đại bàng?

Kể từ ngày 9.11.2016, sau khi có kết quả bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, những kẻ thua đau đã nhiều lần nói tới “khả năng” ám sát ông Donald Trump, trong các cuộc biểu tình ngoài đường phố cũng như tại những buổi luận đàm của giới trí thức thiên tả, đào kép Hollywood trên Internet.

Hết nói xuông đến “làm thật”, một cách tượng trưng, khi cô đào diễu Kathy Griffin chụp hình với cái đầu đẫm máu (hình nộm) của ông tổng thống xách trên tay trông rất rùng rợn. Nhiều người xem đã không chịu nổi, lên tiếng phản đối rằng giỡn cợt về việc ám sát một tổng thống, bất cứ tổng thống nào, “are not funny”.

Nhưng, cũng không làm những kẻ thua đau dừng lại, và họ đã đem ông Trump lên sân khấu để giết chết.

Trên rạp hát công cộng tại Central Park ở trung tâm Thành Phố New York, trước đây một tuần, Tổng thống Donald Trump đã bị đem lên sân khấu để giết chết trong một vở kịch của Shakespeare dưới tên là “Julius Caesar”, và người đóng vai nhân vật này trông rất giống ông Trump.

Khi Delta Airlines và Bank of America rút lại sự tài trợ vở kịch, tờ New York Times đã tức thì lên tiếng ủng hộ vở kịch được cho là có giá trị nghệ thuật phục vụ cảm quan đại chúng!

Nhưng, một phát ngôn viên của Công ty Hàng Không Delta, đã bảo trợ những cuộc trình diễn các vở kịch của Shakespeare tại sân khấu ở New York từ bốn năm nay, nói rằng “bất kể lập trường chính trị của họ là gì, hình ảnh ghê gớm của ‘Julius Caesar’ trên sân khấu không phản ảnh những giá trị của Delta Air Lines”. Chiều hướng nghệ thuật và sáng tạo của họ đã đi quá lằn ranh về tiêu chuẩn của sự thưởng ngoạn chân thiện mỹ.”

https://i0.wp.com/www.telegraph.co.uk/content/dam/video/GRIFFIN%20PICTURE-large.png?resize=497%2C279

Một phát ngôn viên của Bank of America nói với Tạp chí Deadline rằng “chúng tôi đã bảo trợ những chương trình nghệ thuật trên khắp thế giới, trong đó có 11 năm hợp tác với Sân Khấu Công Cộng và Shakespeare ở New York. Bây giờ Sân Khấu Công Cộng đã chọn trình diễn ‘Julius Caesar’ trong mục đích khiêu khích và xúc phạm (tổng thống). Một khi chúng tôi biết được điều này, chung tôi sẽ quyết định không bảo trợ nữa. Chúng tôi sẽ rút lại sự tài trợ cho sản phẩm này.”

Những kẻ đã tạo ra vở kịch này và đem ra trình diễn đã lãnh hội một bài học đắt giá, về tiền bạc cũng như về quyền tự do trên nước Mỹ. Hiến pháp Hoa Kỳ bảo đảm quyền tự do của mọi cá nhân nhưng không phải là không có giới hạn. Người viết kịch và trình diễn không bị ai kiểm duyệt không có nghĩa là muốn viết gì thì viết, muốn diễn gì thì diễn.

Ngoài phản ứng của Bank of America và Delta Air Lines, khán giả cũng tẩy chay vở kịch “Julius Caesar” và ùa lên sân khấu phản đối. Nhưng mặt khác, những khích động của phe tả thua đau đã thúc đẩy những kẻ qúa khích bạo động.

Chỉ vài ngày sau khi TT Donald Trump “bị ám sát trên sân khấu”, Dân biểu Steve  Scalise, Cộng Hòa, lãnh tụ khối đa số tại Hạ Viện, đã bị bắn trọng thương. Hung thủ là một tên cực đoan phe tả đã bị cảnh sát bắn chết. Lý‎ do ông Scalise bị bắn: chưa bắn Donald Trump được thì bắn phe đảng ông ta, và hung thủ có một danh sách bảy người khác để giết, nếu hắn không bị bắn chết.

Vụ “tắm máu” tại một sân dã cầu ở Alexandria đã làm các dân biểu của hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa đang đấu đá nhau ở Quốc Hội “bày tỏ sự đoàn kết” và lên án bạo động, nhưng cuộc săn đuổi đang diễn ra ráo riết tại Hạ Viện mà mục tiêu là TT Donald Trump vẫn không giảm bớt cường độ. Hết cuộc điều trần này tới cuộc điều trần khác. Hết cựu Giám đốc FBI James Comey tới Bộ trưởng Tư Pháp Jeff Sessions. Hết tội thông đồng với Nga để làm thay đổi cuộc bầu cử tổng thống năm ngoái tới tội cản trở công lý. Nhưng, cho tới nay, sau gần nửa năm soi rọi, moi móc cũng không tìm ra bằng chứng nào.

Những lời khai của ông Comey trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện HK đã làm thất vọng đảng Dân Chủ và truyền thông dòng chính vì nó có tính cách hài hước hơn là những gì họ trông đợi để chứng minh câu chuyện Trump và Putin thông đồng với nhau để lèo lái cuộc bầu cử thổng thống Mỹ khiến ứng cử viên Hillary bị thua đau, khi tưởng đã nắm chắc phần thắng.

Đến lượt ông Jeff Sessions điều trần. Sau khi đưa tay phải lên thề sẽ “nói sự thật, tất cả sự thật, và không gì khác ngoài sự thật”, ông Bộ trưởng Tư Pháp khẳng định rằng ông không hề nhận được bất cứ cái gì cho thấy có sự thông đồng giữa ông Trump và người Nga liên quan tới cuộc bầu cử vùa qua.

Nhưng, ông Robert Mueller, một cựu giám đốc FBI, đã được ông Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rosenstein cử làm Tham vấn viên đặc biệt (Special Counsel), và ông ta đã thuê 13 luật sư để mở cuộc điều tra. Nhưng điều tra ai? Điều tra về tội gì?

Ngày 15.6.2017, một phát ngôn viên của ông Mueller nói với Nhật báo Washington Times rằng Văn phòng Tham Vấn Đặc biệt không bình luận về chiều hướng của cuộc điều tra.

Tờ Washington Post thì loan tin TT Donald Trump bị điều tra. Ngày hôm sau, luật sư của ông Trump cải chính rằng thân chủ của ông không bị điều tra vì không nhận được giấy tờ gì cả.

Khách quan mà nói thì cuộc điều tra của ông Tham vấn Đặc biệt Mueller sẽ kéo dài nhiều năm, tốn nhiều tiền dân đóng thuế, và sẽ chẳng đi đến đâu vì lịch sử đã chứng minh kết tội một tổng thống Mỹ tại chức là một việc thiên nan vạn nan, dù có bằng chứng và nhân chứng như Tham vấn viên Đặc Biệt Ken Starr với vụ White Water thời ông Clinton làm tổng thống. Chưa kể, qua lời khai của ông Comey trước Ủy ban Tình báo Thượng Viện thì chính ông ta cũng có thể bị điều tra (về tội tiết lộ tin mật), và bà cựu Bộ trưởng Tư Pháp Loretta Lynch cũng có thể bị điều tra về tội cản trở công l‎ý vì đã can thiệp bao che cho bà Hillary trong cuộc điều tra của FBI.

Những gì đang diễn ra trên chính trường nước Mỹ trông giống như một cuộc lên đồng tập thể, và ông Putin, không thiếu óc hài hước, ngày 15 tháng 6 vừa qua, trong một “sô” đặc biệt mỗi năm một lần đích thân trả lời những câu hỏi của dân Nga gọi vào Điện Kremlin, ông ta nói đùa rằng sẽ cho ông Comey tị nạn, ngụ ý‎ so sánh với trường hợp của Edward Snowden tiết lộ an ninh quốc gia đã đào tẩu và sống lưu vong tại Nga từ năm 2013 tới nay.

Nguyên văn lời Putin: “Thật là kỳ cục, khi ông sếp một cơ quan an ninh thu băng cuộc đàm thoại của ông ta với vị tổng tư lệnh và rồi nhờ một người bạn đưa cho báo chí. Có gì khác nhau giữa ông giám đốc FBI và ông Snowden?”

Nhưng, theo ông Lữ Giang, người “biết hết thấy hết”, thì với những cuộc điều trần đang diễn ra, TT Donald Trump đã bị phe Dân Chủ đưa vào tròng và phen này thì hết đường thoát. Trong bài “Chiến thuật đưa Trump vào tròng” ngày 15.6.2017, ông Lữ Giang mở đầu:

Chủ tịch Đảng Quốc Gia (National Party) của Nam Phi đã từng nói: “Bạn có thể đưa một con khỉ ra khỏi rừng và vào thị trấn nhưng không thể lấy một khu rừng ra khỏi đầu óc của con khỉ được”. (You can take a monkey out of the forest & into the town but can’t take a forest out of the monkey’s thinking). Câu nói này đang được áp dụng cho những người như Donald Trump. Mặc dầu đã có nhiều nỗ lực đưa ông ta dần vào chiến lược toàn cầu mà Mỹ đã áp dụng qua nhiều đời Tổng Thống để củng cố vai trò lãnh đạo thế giới của Mỹ, nhưng mọi nỗ lực đều trở thành vô ích, vì Trump thiếu kiến thức, khả năng và tư cách căn bản về lãnh đạo, không có tầm nhìn chiến lược, chỉ thích làm những chuyện lặt vặn để “biểu dương khí thế”…, nên gây rối loạn từ trong ra ngoài nước. Do đó, có nhiều dấu hiệu cho thấy các nhà chiến lược Mỹ đang tiến tới một giải pháp khác. Vụ điều trần CÔNG KHAI của James Comey, cựu giám đốc FBI tại Ủy Ban Tình báo Thượng Viện ngày 8.6.2017 có thể được coi như là một bước khởi đầu. (ngưng trích)

Lữ Giang đã tỏ ra là một tay “ghét Trump” (Trump hater) có hạng, loại người được ông Kiêm Ái gọi là “chim sẻ” trong bài “Chim sẻ chê đại bàng không biết bay”:

Từ khi Tổng Thống Donald Trump lên cầm quyền nước Mỹ, ông ta có những quyết định “chống lại cả thế giới”. Những gì cần phải làm để “lãnh đạo thế giới”, những gì cần phải làm để tỏ ra là sen đầm quốc tế, những gì giúp nước Mỹ được coi là siêu cường số một thế giới, Donald Trump đều coi thường và tệ hơn nữa là không muốn làm.

Tổng Thống Obama đẻ ra chương trình y tế Obamacare giúp mọi người có bảo hiểm sức khỏe, Donald Trump thay thế cái khác, TPP do Tổng Thống Oabama “đẻ ra” để khống chế Trung Cộng, Donald Trump rút lui. NATO là chỗ để Hoa Kỳ cầm đầu các nước Âu Châu, Donald Trump dọa “chỉ giúp nước nào đóng góp chi phí theo điều kiện được qui định. Nay lại rút lui khỏi Hiệp Định Paris về môi trường”. Vừa rồi, khi Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng VC được mời qua thăm Mỹ, được TT Hoa Kỳ tiếp ở “Nhà Trắng” vinh dự hơn cả Tập Cận Bình chỉ cho ở Floria từ lúc qua cho đến lúc về. Trong cuộc hội đàm, hội kiến với Nguyễn Xuân Phúc, Donald Trump không nói lấy một chữ về nhân quyền, điều mà tất cả viên chức Hoa Kỳ mỗi khi đụng đến Việt Nam cũng “đặt ưu tiên hàng đầu”. Và mỗi lần như vậy “các vị lãnh đạo đỉnh cao trí tuệ VN” đều thề bán mạng là sẽ tôn trọng nhân quyền, sẽ làm đủ thứ để thực hiện lời hứa, rốt cuộc lại là VC cũng làm, nhưng thay vì tôn trọng nhân quyền chúng lại chà đạp nhân quyền mạnh hơn. Kinh nghiệm những năm trước, mỗi khi VC được gặp Đức Giáo Hoàng khi về nước chúng lại trừng trị dân Công Giáo nhiều hơn, giống như chúng đã được Vatican cấp “lai sân” đàn áp giáo dân!. Một Tổng Thống như thế có người cho là “không biết làm tổng thống”, không biết lãnh đạo thế giới là quang vinh cho Hoa Kỳ, không biết rằng nếu Hoa Kỳ không lãnh đạo thế giới thì Trung Cộng sẽ thay thế lúc đó Hoa Kỳ phải chịu lép vế, TT Trump đã quên mất những gì gọi là “Chết Bởi tay Trung Cọng”. Thế là mọi người tha hồ chê Donald Trump không biết làm tổng thống, không cho lãnh đạo thế giới là quan trọng, coi nhân quyền Việt Nam không bằng đồng xu của Mỹ v.v…

https://i1.wp.com/static.independent.co.uk/s3fs-public/styles/article_small/public/thumbnails/image/2017/02/03/11/trumpcoal.jpg?ssl=1

Nhưng có ai hỏi xưa nay Hoa Kỳ được lãnh đạo thế giới, ở đâu cũng được ăn trên ngồi trước, tổ chức nào Hoa Kỳ cũng có ảnh hưởng rất mạnh v.v… là vì sao? Vì Hoa Kỳ đã bỏ ra quá nhiều tiền, mà tiền ở đâu ra? Ở sự đóng thuế của dân Hoa Kỳ chứ ở đâu. Và Donald Trump làm Tổng Thống là phục vụ cho dân chúng Hoa Kỳ chứ ông ta đâu có làm Tổng Thống Thế giới đâu? Làm Tổng Thống trước hết phải lo cho dân, làm Tổng Thống trước hết phải biết đồng tiền xương máu của dân mình phải dùng cho đúng chỗ, phải không cho các quốc gia gắn cho Hoa Kỳ 2 chữ lãnh đạo rồi bắt Hoa Kỳ phải è cổ ra “chịu phần lớn chi phí” cho các tổ chức, đến cả Liên Hiệp Quốc Hoa Kỳ cũng đóng nhiều nhứt mà cũng chỉ có một phiếu phủ quyết. Tại sao TT Trump nói lời dại dột rằng nếu các nước trong khối NATO bị rắc rối, bị xâm lăng thì chính phủ Trump chỉ giúp nước nào có đóng “phí khoản đã qui định – nghĩa là nước nào không đóng tiền thì không được giúp”. Cả thế giới NATO nhao nhao chỉ trích, phản đối, Trump “coi đồng tiền bắng cái nong, cái nốn”. Nghe tin Donald Trump quyết định rút ra khỏi Hiệp  Định Paris về khí hậu, Obama lên giọng kẻ cả chê bai Trump, xúi dục dân chúng “đứng lên” làm chuyện thay chính phủ kẻo Địa Cầu nóng lên, báo chí lề đui mù hoan hô Obama quá trời, hoan hô Obama bao nhiêu chê Trump bấy nhiêu.

Những cơ quan truyền thông chê bai Trump đủ điều, binh vực Hillary hết mình, thậm chí còn phịa những chuyện Trump không làm … là vì sao vậy? Tại vì họ được Hillary trả tiền. Mấy tháng trước tôi có đọc được một bản liệt kê có tới 25 cơ quan truyền thông “lớn thuộc hàng lớn nhất trong các cơ quan truyền thông của nước Mỹ” có ăn tiền của bà Hillary! Vô tình hay hữu ý họ cùng chí hướng với Donald Trump mà họ cứ nhè Donald Trump mà chửi, mà chê bai là tại sao? Họ biết làm tiền cho chính họ” tại sao Donald Trung không tiêu tiền của dân bừa bãi họ lại mắng người ta?

Những tổ chức thế giới hô hào những ai ký tên trong hiệp định này, thỏa hiệp nọ phải làm như thế này, như thế kia và cũng qui định phải đóng tiền theo khả năng, nhưng chỉ có Hoa Kỳ là đóng nhiều nhứt, còn các nước kia không đóng. Như vậy những cái “vinh quang” thế giới có nên bỏ tiền ra để nhận hay không? Mua cái hư danh như vậy mà phải trả tiền quá nhiêu, tiền thì do dân đóng thuế. Để có tiền đóng thuế người dân nước nào cũng phải lo làm mới có, dân Hoa Kỳ cũng vậy.” Có 2 điều mà người Mỹ không tránh được, đó là CHẾT và ĐÓNG THUẾ.

Đúng như Donald Trump đã có khẩu hiệu “Make America Great again”, nhưng không phải bỏ tiền ra chi bừa bãi cho những tổ chức quốc tế, mà phải tiêu tiền của dân một cách hợp lý, nhứt là làm cho thế giới có thái độ đứng đắn hơn, đừng ỷ lại vào Hoa Kỳ.

Đã đến lúc thế giới phải thấy rằng phải chung lưng đấu cật với Hoa Kỳ chứ đừng lợi dụng Hoa Kỳ. Thực hiện bài học này cho thế giới thì những Truyền Thông Dòng Chính của Hoa Kỳ lại cho Trump là không biết làm tổng thống. Đúng là những con se sẻ mà chê Đại Bàng không biết bay. (hết trích)

Donald Trump có phải là đại bàng hay không? Chờ 3 năm nữa sẽ có câu trả lời..

Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*