Ký Thiệt: Chiến tranh du kích trong thành phố?

Trong cuộc điều trần tại Hạ viện Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 28.7.2020 liên quan tới những cuộc biểu tình phản đối sau cái chết của George Floyd, một người da đen ở Minneapolis, trong khi bị Cảnh sát bắt giữ, ông Bộ trưởng Tư Pháp William Barr bị cáo buộc đã dùng các nhân viên an ninh liên bang chống lại những người biểu tình phản kháng sự tàn bạo của cảnh sát và kỳ thị chủng tộc đối với người da đen. Các dân biểu đảng Dân Chủ trong Ủy ban Tư Pháp nói rằng ông Barr đã lạm quyền với mục đích giúp cho chiến dịch tranh cử nhiệm kỳ hai của TT Trump.

Barr justifies Trump's suggestion about sending feds to polling places - POLITICO

Ông Barr đã cực lực bác bỏ lời buộc tội ấy và nhiều lần liên tiếp thúc dục các nhà lập pháp thuộc đảng Dân Chủ lên án sự bạo động đang diễn ra tại  Portland, Oregon, hàng đêm và tại các thành phố khác trên nước Mỹ nhưng Hạ viện, do đảng Dân Chủ chiếm đa số, đã bỏ qua những chuyện làm loạn trên đường phố, cướp phá, tấn công cảnh sát và toan thiêu hủy các tòa án liên bang.

Trước sự thật hiển nhiên ấy, ông Barr đã thất vọng cảnh cáo: “Điều làm tôi quan ngại cho đất nước là đây là lần đầu tiên trong trí nhớ của tôi các nhà lãnh đạo của một trong hai chính đảng, đảng Dân Chủ, đã không bước ra và lên án sự bạo động của bọn côn đồ và sự tấn công những tòa án liên bang. Tại sao chúng ta không thể chỉ nói bạo động cần phải ngưng lại. Có thể nào chúng ta nghe được vài điều như thế? Từ bao giờ mà việc toan đốt một tòa án liên bang được cho là ok?”

Sau cuộc điều trần này không bao lâu, trả lời một cuộc phỏng vấn trên Fox News, ông Barr nói rằng những sự nổi loạn đang diễn ra là một cuộc chiến tranh du kích trong thành phố (urban guerrilla). Ý ông muốn nhắc tới thứ chiến tranh du kích, dùng nông thôn bao vây thành thị mà cộng sản đã dùng để làm tiêu hao quyền năng và suy yếu tinh thần của kẻ thù giai cấp, thừa cơ đánh cướp chính quyền hợp pháp.

Thật đáng ngạc nhiên khi lời báo động nghiêm trọng của ông bộ trưởng tư pháp Mỹ đã không được ai quan tâm, và những hỗn loạn, bạo động, vô chính phủ, tấn công nhân viên công lực, đốt phá, hôi đồ… vẫn công khai diễn ra tại các tiểu bang và các thành phố do đảng Dân Chủ nắm quyền.

Gerry Conway looks to reclaim the Punisher skull symbol with BLM fundraiser - The Beat

Đảng Dân Chủ và truyền thông dòng chính coi đây là một phong trào quần chúng đứng lên để đòi bình đẳng chủng tộc dưới danh xưng “Black Lives Matter”, nhưng bạo động hỗn loạn, đốt phá, hôi đồ vẫn tiếp tục diễn ra, dù mấy viên cảnh sát liên quan tới cái chết của George Floyd đã bị trừng phạt nặng nề: bị sa thải, bị tống giam chờ ngày ra tòa xét xử về trọng tội sát nhân, dù tại những nơi do đảng Dân Chủ cầm quyền, dưới áp lực của BLM, ngân sách cấp cho Cảnh sát đã bị cắt giảm, quyền hạn của Cảnh sát cũng bị thu hẹp trong lúc tội phạm gia tăng, dù những “phản kháng” nhân danh BLM  càng ngày càng lộ rõ mục đích khước từ quá khứ, xóa bỏ lịch sử nước Mỹ mà thành phần lãnh đạo của BLM không hề che đậy.

Tạp chí Washington Examiner, July 28 – August 4, 2020, đã đăng một bài của Jerry Dunleavy, tựa đề “Who Is Black Lives Matter?”, với phụ đề “Everyone agrees that black lives matter, but BLM Marxists stole the noble cause to camouflage a revolution” (Mọi người đồng ý mạng sống của người da đen là đáng quý, nhưng những người Mác-xít BLM đã lấy trộm cái lý cớ cao quý để ngụy trang cho một cuộc cách mạng). Bài này khá dài mà nội dung đã lột trần tất cả sự thật liên quan tới BLM, trong đó có đoạn như sau:

“Website của BLM được điều hành dưới cái dù của một nhóm xưng tên là Black Lives Matter Global Network Foundation, chủ tịch là Cullors, cho biết cô ta và Garza được đào tạo thành những nhà tổ chức chuyên nghiệp (trained organizers) và ‘những người Mác-xít’ (trained Marxists) trong một cuộc phỏng vấn của đài Real News Network năm 2015. Cô Cullors nhấn mạnh: Chúng tôi thực sự có một khung lý tưởng… và chúng tôi nghĩ điều mà chúng tôi thực sự cố làm là gây dựng một phong trào có thể được sử dụng bởi nhiều, nhiều người da đen.

Black Lives Matter cho biết rằng đã được thành lập vào năm 2013 trong khi chống đối việc George Zimmerman được tha bổng về vụ giết Trayvon Martin. Zimmerman cãi rằng anh ta đã nổ súng trong tình huống tự vệ. Bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder dưới thời Obama lúc đó đã không tìm thấy đủ bằng chứng để mở một vụ khởi tố về dân quyền theo luật liên bang.

Trong cuốn hồi ký của Cullors, nhan đề ‘When They Call You a Terrorist: A Black Lives Matter Memoir’, gồm cả lời tựa do Angela Davis viết, Cullors đã diễn tả việc cô ta dấn thân vào cuộc đấu tranh. Cullors viết: ‘Tôi đọc sách, tôi học hỏi thêm về Mao, Marx và Lê-nin’ …

Cullors nói với tạp chí Teen Vogue năm 2019 rằng ‘Angela Davis là quân sư của tôi.’ Cặp đôi này đã cộng tác với nhau hoạch định các chiến lược của BLM và họ đã cùng xuất hiện trong một chương trình ‘Times Talks’ do New York Times thực hiện vào năm 2018. Trong cuộc thảo luận ấy, Cullors gọi sự nghèo khổ trong đó cô đã lớn lên là một sự tạo dựng áp đặt lên cô do một xã hội tư bản và cô nhấn mạnh: ‘Nếu đây là một sự tạo dựng, thì tôi có thể tạo dựng một cái khác hẳn.’ Davis, được xem như một anh hùng và quân sư của các người đồng sáng lập BLM, là một tín đồ Mác khác và đã được đề cử làm phó chủ tịch đảng Cộng sản vào năm 1980 và 1984. Cô ta là người chạy tội hàng đầu cho Liên-Sô trong thời Chiến tranh Lạnh, ngay cả ca ngợi Đông Đức và các bạo chúa Sô-Viết khi cô ta ở Đông Bá-linh. Davis là người từng đoạt Giải Thưởng Hòa Bình Lê-nin của Liên-Sô và nhiều lần ca tụng cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917 tại Nga.

Vừa mới dây, Davis đã tuyên bố ủng hộ Joe Biden trên tờ báo quốc doanh Russia Today tại Mạc-Tư-Khoa.” (ngưng trích)

Hèn nào đảng Dân Chủ đã im lặng, không lên án những người làm loạn, bạo động, cướp phá, kéo đổ bôi bẩn tượng các danh nhân trong lịch sử Mỹ suốt ba tháng qua, thậm chí trong Đại Hội đảng Dân Chủ kéo dài trong bốn ngày (17-20.8.2020) cũng không hề nói gì tới BLM, chỉ toàn tấn công cá nhân ông Trump và vạch ra những tai hại của bệnh dịch phổi  COVID-19 để đổ tội cho ông Trump, chỉ vì ông Trump bất tài, vô dụng, xấu xa, chứ không ai khác, ngoài ông Trump, đã giết 180 ngàn người Mỹ vô tội không đáng chết.

Kenosha burns: BLM protesters set light to department of corrections building as looters run riot | Daily Mail Online

Cho đến khi Đại Hội đảng Cộng Hòa bắt đầu từ ngày 24 tháng 8, và ông Trump đã nói tới BLM, tới việc cần phải tái lập an ninh, “luật pháp và trật tự” (law-and-order) cho các thành phố Mỹ, cùng lúc với việc Thống đốc Tony Evers của Wisconsin, nơi đảng Dân Chủ vừa tổ chức đại hội, đồng ý để TT Trump giúp dẹp loạn tại Thành phố Kenosha, nơi hai người đã bị bắn chết đêm 25 tháng 8 trong cuộc hỗn loạn bùng phát trước đó hai ngày khi cảnh sát bắn trọng thương Jacob Blake, 29 tuổi, một người da đen.

Thống đốc Evers (Dân Chủ) đã điều động 500 Vệ binh Quốc gia tại Wisconsin tới Kenosha nhưng cũng không ổn định được tình hình, phải cầu cứu TT Trump và “polls” của ông Trump bắt đầu đi lên trong lúc ông Biden tuột dốc.

Pamplin Media Group - Open letter from Portland Mayor Ted Wheeler

Ông Biden, lần đầu tiên, đã phải lên tiếng chỉ trích sự bạo động vừa bùng phát tại Wisconsin. Thống đốc Oregon và thị trưởng Portland cũng lên tiếng tuyên bố rằng các cuộc nổi loạn bạo động về đêm kéo dài suốt ba tháng qua cần phải chấm dứt. Thị trưởng Ted Wheeler, một đảng viên Dân Chủ cánh tả,  nói: “Enough is enough”. Nhưng, cũng chính ông thị trưởng này chỉ mới một tháng trước đây đã gia nhập đám biểu tình bên ngoài tòa án liên bang trong thị xã của ông ta để bày tỏ sự đoàn kết và đã cùng hít thở hơi cay vào phổi với họ. Bây giờ đám biểu tình đã kéo tới Tòa Thị Chính, đập vỡ cửa kính và xịt sơn lên tường những khẩu hiệu chống cảnh sát và chống Thị trưởng Wheeler!

Ông Trump cam kết sẽ gửi nhân viên công lực liên bang tới giúp Thị trưởng Wheeler, và ông cũng nói bà Thống đốc Oregon Kate Brown nên xin Vệ Binh Quốc Gia tới giúp dẹp loạn tại tiểu bang của bà, và bà thống đốc cánh tả đã từ chối.

Nhưng Thống đốc Wisconsin Tony Evers, cũng đảng Dân Chủ, đã cầu viện VBQG tiếp sức trước tình trạng hỗn loạn tiếp tục gia tăng khi có tin thêm về vụ cảnh sát bắn trọng thương Jacob Blake.

Trong khi đó, cử tri càng ngày càng mỏi mệt với những rối loạn có liên hệ tới phong trào BLM, nhất là tại những tiểu bang được gọi là “chiến trường” (battleground) trong cuộc bầu cử mà Dân Chủ và Cộng Hòa đang tranh giành từng lá phiếu của cử tri.

John Zogby, một người làm “poll” chuyên nghiệp, cho biết ông Trump đã đạt tới tỉ lệ chấp thuận của cử tri 52%, cao chưa bao giờ ông ta có được. Zogby viết trong bản phân tích ngày 26 tháng 8: “Có thể phần lớn là ông đã hưởng lợi từ sự gia tăng của bạo động. Cái thông điệp “luật pháp và trật tự” đang vang vọng ảnh hưởng với những cử tri thành thị.”

Trong khi đó, một “poll” của Marquette thăm dò cử tri tại Wisconsin phổ biến ngày 27 tháng 8 cho thấy sự chấp thuận đối với BLM đã tuột xuống thê thảm kể từ tháng 6, từ 61% chấp thuận và 36% không chấp thuận xuống còn 48% chấp thuận và 48% không chấp thuận.

Trước những dấu hiệu “không vui” ấy, ông Biden đã thay đổi chiến thuật. Cũng trong ngày 27 tháng 8, ông nói rằng bạo động đang xảy ra trước mắt Donald Trump, và buộc tội ông Trump trong một bản tuyên bố với lời lẽ như sau:

“Đây là những hình ảnh nước Mỹ của Donald Trump ngày nay. Những bạo động chúng ta chứng kiến đang xảy ra dưới thời của Donald Trump. Không phải là tôi. Nó đang trở nên tồi tệ và chúng ta biết vì sao. Donald Trump từ chối kể cả không nhìn nhận có một vấn đề công lý chủng tộc tại nước Mỹ.”

Trong khi đó, TT Trump lại nói: “Trong gần bốn năm qua, tôi đã phải sửa chữa những sai lầm, thất bại do ông Biden để lại trong 47 năm.”

Công bằng mà nói, không phải tới bây giờ nước Mỹ mới có vấn đề “công lý chủng tộc” (racial justice), bằng cớ là BLM đã ra đời từ năm 2013, khi ông Obama làm tổng thống và ông Biden làm phó tổng thống. Lại nữa, nếu không có BLM thì cái chết của George Floyd, nếu có gây ra những phản kháng thì những xáo trộn cũng không kéo dài. Chỉ sau một thời gian ngắn rồi sẽ được giải quyết ổn thỏa như những vụ tương tự trong quá khứ. Rõ ràng BLM đã khai thác cái chết, có thể do rủi ro, của Floyd cho một mưu đồ khuynh đảo nước Mỹ.

BLM đang tiến hành một cuộc “chiến tranh du kích trong thành phố”, đúng như nhận định của ông Bộ trưởng Tư Pháp William Barr. Một kiểu chiến tranh du kích mới, khai triển từ chiến thuật du kích của Mao mà Cullors, một lãnh tụ của BLM, đã viết trong cuốn hồi ký “When They Call You a Terrorist: A Black Lives Matter Memoir”.

Trong chiến tranh du kích lấy nông thôn bao vây thành thị của Mao, cộng sản đã dựa vào sự hợp tác của những ông làng, ông xã “hàng hai”. Với “chiến tranh du kích trong thành phố” thì BLM khai thác thái độ “lừng khừng” của những thị trưởng, thống đốc Dân Chủ cánh tả.

Cái chết của George Floyd đã là một cơ hội bằng vàng cho BLM. Cuộc biểu tình phản kháng của những người da đen tại Minneapolis và vài nơi khác lúc đầu có thể là do tự phát, nhưng sau đó đã bị BLM nhảy vào, lèo lái và biến thành một cuộc “chiến tranh du kích trong thành phố”.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 28 tháng 7, ông Barr cũng nói rằng các cuộc biểu tình của những người phản kháng đã bị bọn nổi loạn và bạo động cướp đoạt (hijack). Bọn nổi loạn, bạo động có thể là BLM và cả những tổ chức bạo động khác.

Laura Ingraham | DeSmog

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Laura Ingraham tối 31 tháng 8 vừa qua trên Fox News, TT Trump cũng xác nhận BLM là một tổ chức cộng sản (a communist organization).

Cũng như chiến tranh du kích của cộng sản có sự tiếp tay của những thành phần không phải cộng sản, chiến tranh du kích trong thành phố không phải chỉ có BLM, như trong vụ bạo động mới nhất xảy ra tại Porland vào hai ngày cuối tuần vừa qua, trong đó một người đã bị giết chết trong một cuộc diễn hành ủng hộ ông Trump của nhóm Patriot Prayer mà BLM và Antifa đã bị cáo buộc là thủ phạm.

Và, cũng như chiến tranh du kích của cộng sản, chiến tranh du kích trong thành phố cần thời gian và địa bàn rộng lớn nên những vụ nổi loạn, bạo động đang diễn ra tại Mỹ sẽ kéo dài không biết đến bao giờ, hết thành phố này tới thành phố khác.

Nó chỉ chấm dứt khi nền dân chủ và hệ thống kinh tế tự do của Mỹ sụp đổ, hay nó bị dẹp tan bởi một chính quyền quyết tâm bảo vệ luật pháp và trật tự xã hội.

Có thể lá phiếu của cử tri Mỹ sẽ định đoạt vào ngày 3 tháng 11 tới đây.

Ký Thiệt

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*