Kinh tế Mỹ: Thất nghiệp giảm, việc làm tăng

Nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 209,000 công việc làm ăn trong tháng 7, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm đôi chút, xuống còn 4,3%. Đây là tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong vòng 16 năm.

Bộ Lao động Hoa Kỳ hôm 4/8 cho biết các việc làm mới là trong lĩnh vực ẩm thực, dịch vụ doanh thương và chăm sóc y tế. Lương trung bình tăng 9 cents/giờ trong tháng Bảy, tới mức 26.36 USD, tăng 65 cent so với năm ngoái, tương đương với tỷ lệ 2,5%.

Kinh tế gia (trưởng) của công ty nhân dụng “Indeed” nói mức lương tăng chậm phản ảnh thực tế là những công việc mới được kiến tạo là trong những việc làm, có mức lương thấp,  như các nhà hàng ăn. Ông Jed Kolko nhận định mức tăng việc làm cao hơn xa so với nhu cầu để duy trì đà tăng trưởng của lực lượng lao động.

Trong khi phúc trình mới nhất của chính phủ Mỹ về tình trạng nhân dụng cho thấy số công việc làm ăn và lương bổng đều tăng, phúc trình này cũng cho biết là có 7 triệu người Mỹ đang thất nghiệp, và thêm 5,3 triệu người khác muốn có việc làm toàn thời, nhưng chỉ kiếm được việc làm bán thời.

Tổng thống Trump hôm 4/8 đã lên trang Twitter, ca ngợi các số liệu vừa kể là “Xác Xuất”, ông nói rằng cắt giảm những quy định rườm rà đã giúp tạo thêm việc làm.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, mỗi khi tỷ lệ thất nghiệp du di ở mức khoảng 5%,  ông Trump gọi đó là “số giả tạo”. Ông nói chớ nên tin vào những số liệu ấy, lúc đó, ông nhất mực nói tỷ lệ thất nghiệp thực sự cao hơn con số chính thức nhiều, có thể lên tới 42%.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*