Khí lạnh Bắc Cực tràn xuống miền Đông Hoa Kỳ, 4 người chết

Thời tiết băng giá kỷ lục ngang với Bắc Cực tiếp tục diễn ra trên hầu hết khu vực phía đông dãy núi Rocky của Hoa Kỳ hôm thứ Ba 2/1/2018. Tuy nhiên tiên đoán hàn độ ở các nơi, ngoại trừ vùng Đông Bắc, sẽ ấm lên trong vòng 24 giờ tới, theo tin của Reuters.

Rất nhiều trường học ở Hoa Kỳ buộc phải đóng cửa vì đợt băng giá đã cướp đi 4 sinh mạng trong 2 ngày đầu năm mới.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia đã ban hành cảnh báo giá lạnh hôm thứ Ba vì hàn độ đã xuống thấp tới mức nguy hiểm trên khắp vùng Trung-Tây, Hoa Kỳ, từ khu vực phía Đông tiểu bang Montana xuống vùng duyên hải Đại Tây Dương và vùng Đông-Bắc, xuống tận tới miền Nam.

Các khu học chánh ở Iowa, Massachusetts, Indiana, Ohio và North Carolina… đã phải hủy hoặc hoãn ngày tựu trường vì giá lạnh thấp hơn mức bình thường từ 20 đến 30 độ F = (11-17 độ C) ở phân nửa lãnh thổ Hoa Kỳ về phía Đông.​

Tuyết rơi kỷ lục ở Erie, bang Pennsylvania, ngày 27/12/2017.

Tuyết rơi kỷ lục ở Erie, tiểu bang Pennsylvania, ngày 27/12/2017.

Reuters dẫn tin từ nhật báo Milwaukee Journal Sentinel cho biết,  đợt giá lạnh đã giết chết hai người đàn ông ở Milwaukee. Một người vô gia cư được phát hiện đã chết ở Charleston, tiểu bang West Virginia, và xác một người đàn ông khác được tìm thấy bên ngoài một ngôi nhà thờ ở Detroit. Cảnh sát nói nạn nhân có thể đã bị đông lạnh tới chết. Thị trưởng Washington Muriel Bowser kêu gọi cư dân hãy gọi điện thoại báo cho thành phố biết nếu phát hiện có người ở ngoài đường.

Trong vài ngày qua, hàn độ xuống thấp kỷ lục ở nhiều nơi trên khắp Hoa Kỳ: Omaha, Nebraska, ghi nhận mức thấp -20F (-29oC), phá vỡ kỷ lục trong 130 năm qua. Aberdeen, South Dakota phá vỡ kỷ lục năm 1919 với nhiệt độ trừ 32F (-36 oC).

https://qph.ec.quoracdn.net/main-qimg-670a5557b252a9103549cc6284b4a21c-c

Snow & Cold in Austin, TX. Tuyết rơi và lạnh!

Riêng tại Bắc Texas, hàn độ hôm qua, 1-1-18 nhiều nơi cũng xuống thấp dưới 10o F.  Vùng DFW khoảng trên dưới 20o F, may mà không có mưa và tuyết. Nếu có chắc là bà con khó di chuyển trong vùng cư ngụ. Theo báo cáo thời tiết, các ngày cuối tuần, nhiệt độ sẽ ấm hơn.

Reuters/TGM

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*