Khảo sát: Rủi ro chiến tranh tăng cao trong năm 2018

Báo cáo Rủ ro Toàn cầu năm 2018,  đề cập tới quyết định của TT Trump rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris,  thỏa thuận thương mại TPP và lời đe dọa của ông rút khỏi một thỏa thuận giữa các cường quốc phương Tây với Iran nhằm ngăn chặn chương trình nguyên tử của nước này.

Báo cáo Rủ ro Toàn cầu 2018 đề cập tới quyết định của ông Trump rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris và thỏa thuận thương mại TPP và lời đe dọa của ông rút khỏi một thỏa thuận giữa các cường quốc phương Tây với Iran nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này.

Nguy cơ đối đầu về chính trị và kinh tế giữa các cường quốc lớn của thế giới, gồm xung đột quân sự trực tiếp đang tăng cao, theo một cuộc khảo sát của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) được công bố vài ngày trước hội nghị hàng năm tại Davos.

Báo cáo Rủi ro Toàn cầu nêu bật một số rủi ro hàng đầu cho năm 2018, gồm những mối đe dọa môi trường từ thời tiết và nhiệt độ khắc nghiệt, những bất bình đẳng về kinh tế và các vụ tấn công trên không gian mạng.

Nhưng đáng chú ý nhất là lo ngại địa chính trị đã tăng mạnh sau một năm Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un ‘bốp chát’ qua lại mà nhiều người cho là đã đẩy thế giới tiến gần tới một cuộc xung đột nguyên tử hơn, so với nhiều thập niên trước.

TT Trump dự kiến sẽ có bài diễn văn vào ngày cuối cùng của WEF, một sự kiện hàng năm được tổ chức trên dãy núi Alps ở Thụy Sĩ diễn ra từ ngày 23 tới 26 tháng 4 và sẽ thu hút 70 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ cũng như những người nổi tiếng, các CEO và các nhà quản trị ngân hàng hàng đầu.

Cuộc khảo sát gần 1.000 chuyên gia từ chính phủ, doanh nghiệp, giới học thuật và các tổ chức phi chính phủ cho thấy 93 phần trăm những người được hỏi cho rằng,  những cuộc đối đầu về chính trị hoặc kinh tế sẽ trầm trọng hơn giữa các cường quốc trong năm 2018, trong đó 40 phần trăm tin rằng những rủi ro này đã tăng lên đáng kể.

Khoảng 79 phần trăm nhận thấy nguy cơ xung đột quân sự giữa nhà nước với nhà nước tăng lên. Ngoài mối đe dọa xung đột trên bán đảo Triều Tiên, báo cáo còn chỉ ra nguy cơ về những cuộc đối đầu quân sự mới ở Trung Đông.

Báo cáo đề cập tới quyết định của TT Trump rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris và thỏa thuận thương mại TPP và lời đe dọa của ông rút khỏi một thỏa thuận giữa các cường quốc phương Tây với Iran nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của nước này.

Với sự tăng trưởng toàn cầu đang phục hồi, những lo ngại về kinh tế đã giảm mạnh. Tuy nhiên, báo cáo mô tả sự bất bình đẳng về lợi tức là “vấn đề gây xói mòn” ở nhiều quốc gia và cảnh báo về sự tự mãn về môi trường kinh tế trong khi mức nợ cao, tỉ lệ tiết kiệm thấp và các điều khoản lương hưu không đáp ứng đủ.

Mỹ ‘nghiêm túc’ huấn luyện cho trường hợp xung đột với Bắc Hàn

Dân biểu Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho biết chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang nghiên cứu kỹ lưỡng các lựa chọn của mình - bao gồm xung đột vũ trang với Triều Tiên.

Dân biểu Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho biết chính quyền của TT Donald Trump đang nghiên cứu kỹ lưỡng các lựa chọn của mình – gồm xung đột vũ trang với Bắc Hàn.

Quân đội Hoa Kỳ đang tiến hành huấn luyện “rất nghiêm túc” cho một cuộc xung đột có thể xảy ra với Bắc Hàn, một nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng hòa phát biểu hôm thứ Ba, dù ông nói ông hy vọng sự chuẩn bị như vậy sẽ không bao giờ được đem ra sử dụng.

“Chính quyền đang xem xét rất nghiêm túc sự lựa chọn quân sự sẽ gồm những gì khi nói tới Bắc Hàn,” ông Thornberry nói với một nhóm các phóng viên.

Những nỗ lực huấn luyện đang diễn ra “rất nghiêm túc,” ông nói thêm. “Quân đội đang chuẩn bị và hy vọng sẽ không cần tới những sự chuẩn bị này.”

Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis đã nhiều lần nhấn mạnh rằng các nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng Triều Tiên cần được dẫn đầu bằng ngoại giao, dù ông nói rằng Lầu Năm Góc luôn có kế hoạch cho bất kỳ tình huống nào.

Căng thẳng trên bán đảo Bắc Hàn và giữa Bình Nhưỡng và Washington đã trở nên trầm trọng trong những tháng qua, sau khi lãnh tụ BH Kim Jong-un liên tục bắn thử phi đạn,  có khả năng mang đầu đạn nguyên tử và vươn tới Mỹ.

Ông Kim Un năm ngoái cũng cho tiến hành vụ thử nguyên tử mạnh nhất của Bắc Hàn tính tới thời điểm này.

Mặc dù quân đội Mỹ thường xuyên diễn tập trên bán đảo Triều Tiên với đồng minh Nam Hàn, báo The New York Times hôm Chủ nhật đưa tin,  một loạt các cuộc tập trận ở Mỹ cho thấy một sự tập trung mới vào việc chuẩn bị quân đội cho một cuộc xung đột với Bắc Hàn.

VOA, NY Times

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*