Khánh Thành Kỳ Đài VNCH và Tượng Đài Hưng Đạo Đại Vương

Lão Gà Tre: Khởi đi từ buổi Mừng Xuân Đinh Dậu 2017 vào ngày 15-1-2017 tại nhà hàng Thanh Thanh, vùng Arlington, Texas, do Liên Hội CCS-VNCH-DFW tổ chức, được các hội đoàn, đoàn thể NVQG và đồng hương tham dự rất đông đủ.

Gần cuối chương trình sinh hoạt Mừng Xuân tổng quát, Ban tổ chức bất ngờ giới thiệu ông David Đặng, chủ nhân khu thương mại Bến Thành (vùng Arlington), lên thông báo một tin vui.  Đó là ông Trần Hữu Bé (Hội Ái Hữu Thừa Thiên-Huế) có nhã ý hiến tặng một pho trượng Đức Thánh Trần Hưng Đạo, bằng đá quý, có chiều cao 2.5 mét; và trong lời mời chung của ông Bé và ông David,  đã nhờ Liên Hội CCSVNCH-DFW và cộng đồng tại địa phương, vận động để xây kỳ đài Việt, Mỹ, và pho tượng Đức THĐ ngay mặt tiền của Khu TM Bến Thành. Ngay hôm đó, BS. Phạm Văn Chất, Chủ tịch CĐ-NVQG-Tarrant và ông Nguyễn Hữu Duyệt, LHT-LH-CCSVNCH-DFW, cũng đã nhận lời vận động đồng hương trong vùng DFW đóng góp tinh thần và vật chất để thực hiện công tác xây cất có ý nghĩa này.

Thế rồi,  sau một thời gian dài, qua nhiều buổi hội họp, từ việc thành lập UB Xây Dựng Kỳ Đài và Tượng Đức Thánh Trần, mà người Trưởng UBXD là LHT Nguyễn Hữu Duyệt,  tới nhiều buổi tổ chức vận động văn nghệ gây quỹ, đã được đồng hương trong vùng, Tarrant County, Dallas và nhất là các hội đoàn dân chính, cựu quân nhân QLVNCH, tôn giáo, các cơ sở truyền thông tại DFW… cật lực góp sức,  do đó,  nhu cầu tài chánh đóng góp của đại chúng đã đạt được tiêu chuẩn để tiến hành công tác xây cất Tượng Đức Thánh Trần & Kỳ Đài.

Lễ Khánh Thành Kỳ Đài VNCH và Tượng Đức Thánh Trần

Một tuần trước lễ khánh thành, theo dõi thời tiết vùng Arlington, đài khí tượng địa phương cho biết sẽ có một luồng khí lạnh thổi xuống Texas. Nhiều người lo lắng lễ khánh thành Kỳ Đài & Tượng ĐTT thực hiện lộ thiên e sẽ gặp trở ngại.

Thời tiết tại Arlington, nói chung là Bắc Texas, năm nay khá bất thường.  Trước đó 1 ngày, tức ngày 12-1 bầu trời Arlington u ám, gió lạnh từ hướng bắc thổi tới như dao cắt vào da thịt. Chắc là không ai có thể đứng dưới trời âm u, giá lạnh quá 5 phút để hành lễ được.

Thế nhưng, ngày Chủ Nhật hôm sau, trời Arlington bỗng dưng ấm áp,  không có gió bấc thổi mạnh từ hướng bắc, và như một phép lạ, nhiêt độ đã bò lên trên 45 độ F vào giờ khai mạc lúc 11:00 sáng ngày 14-1. Thế là bà con khăn đai áo mão, có lẽ trong lòng mọi người đến tham dự buổi lễ vui mừng ra mặt, đứng đầy khu vực tượng Đức Thánh Trần và Kỳ Đài, chờ giờ khai mạc để thấy tận mắt ĐTT an vị nơi đây, mặt tiền của Bến Thành, Ngài nhìn ra hướng đông, ngay Thương  Lộ 303 – Pioneer của khu phố Arlington, Texas.

Đúng 11:10 phút sáng, dưới bầu trời trong xanh, dù vẫn lạnh, toán nghi lễ Quốc Quân Kỳ của Liên Hội tiến ra Kỳ đài,  khai mạc buổi lễ khánh thành, do Mũ Xanh Phạm Văn Tiền điều khiển rất chỉnh tề. Lễ thượng kỳ và quốc ca Mỹ Việt đã được mọi người cất cao tiếng hát rất nghiêm chỉnh, khiến cho cử tọa hiện diện trong buổi lễ cảm thấy ấm lại dưới khí trời giá lạnh.

Tiếp theo là phần giới thiệu quan khách Mỹ, Việt hiện diện, do ba (3) MC trên lễ đài đảm trách, gồm bà Thu Nga, ông Nguyễn Nở (Tiếng Việt) và bà Kim Phương phụ trách bằng tiếng Anh:

 • Giới chức Hoa Kỳ: Một số giới chức của nhiều cơ quan dân cử tham dự buổi lễ đã được giới thiệu: DB Chris Turner, đại diện Hạ Viện tiểu bang Texas. 2) Đại diện Arlington City Council, Ms Thalman. 3) Andy Nguyen Tarrant County Commissioner. 4) Dr An Truong, phó Thị Trưởng Haltom City. 5) Mrs. Lana Wolf, Council woman. 6) Mr John C. Dannish, phó Thị trưởng Irving. 7) Deputy Chief Mr. Vogel, Arlington Fire Dept. 8) Sue Phillipe, E. Arlington & McDermoth, President US Pan Asean (Thương Mại Á Châu). 9) Mr Matthew Loh, Asia Times Square…
 • Việt Nam: Đại diện các tôn giáo tại DFW, thân hào nhân sĩ trong vùng DFW…

Đại diện hai (2) cộng đồng NVQG DFW; Liên Hội CCSVNCH-DFW, các hội đoàn cựu quân nhân QLVNCH tại DFW; các Hội đoàn Ái Hữu dân chính tại DFW; Quý văn hữu thuộc Trung tâm Văn Bút Nam Hoa Kỳ; truyền thông báo chí tại DFW…

Tiếp theo là lời phi lộ ngắn, gọn của 2 MC tiếng Việt:

“Thưa quý quan khách, hôm nay là một ngày trọng đại, chúng ta vinh dự có mặt trong ngày lễ khánh thành tượng đài Đức Trần Hưng Đạo,  để chứng kiến từ nay thành phố Arlington nói riêng và DFW nói chung,  đã có bức tượng uy nghi của một vị Anh Hùng Dân Tộc, văn võ song toàn,  có  huý danh Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ngài đã ba lần đại phá quân Nguyên Mông vào những năm 1284, 1285, 1287.

“Trận chiến Bạch Đằng Giang vang dội khắp năm Châu bốn Bể,  làm rạng danh lịch sử Dân Tộc Việt và khắc sâu vào lòng con cháu muôn đời. Tôn vinh Ngài là một Vị Thánh của dân tộc Việt và là vị Anh Hùng của mọi Thời Đại.”

“Và hôm nay có được kết quả này là do ban vận động, ban tổ chức, mạnh thường quân, quý ân nhân, quý đồng hương đã góp công, góp sức.

Để biết rõ những việc làm từ khi mới khởi công cho đến ngày khánh thành bức tượng Đức Trần Hưng Đạo hôm nay, chúng tôi xin mời quý vị cùng lắng nghe một vài chi tiết được tóm tắt như sau:

Khởi đầu ngày 4 tháng 2 năm 2017,  ông Đặng Đức Chủ Nhân Chợ BếnThành Plaza,  đã triệu tập một buổi họp khẩn cấp để tham khảo ý kiến, gồm có:

 • Ông Đặng Đức Chủ Nhân Bến Thành
 • Ông Nguyễn Hũu Duyệt LHT Liên Hội CCS VNCH,
 • Bác Sĩ Phạm Văn Chất nguyên CT CD hạt Tarrant
 • Ông Trần Hữu Bé (Người hiến tặng Tượng Đức Thánh Trần),

và một số đông đồng hương. Trong buổi họp này mọi người đều đồng ý: “ĐẠI CHÚNG HÓA” tất cả các công tác. Và Liên Hội CCSVNCH-DFW được mời phối hợp điều hành nhân sự và công tác xây dựng.

Được biết, một buổi họp sau đó, ngày 2-7-2017,  đã hình thành Uy Ban Xây Dựng Kỳ Đài và Tượng ĐTT với đầy đủ nhân sự như sau:

Chủ Tịch Ủy Ban:  BS PHẠM VĂN CHẤT

– Trưởng Uỷ Ban:  NGUYỄN HỮU DUYỆT

– Phụ tá Đặc Biệt (Liên lạc Chính Quyền Mỹ):  NGUYỄN BẢO VINH

– Hai Phó Ủy Ban:  Nguyễn Văn Nở và  NGUYỄN TRỌNG HIẾU.

-TTK: Nguyễn Kinh Luân.

-Thủ quỹ: Lê Kim Oanh.

Thành thật mà nói: sau một thời gian khá dài, từ buổi lễ Động Thổ, tới cất công xây dựng Bệ Tượng Đức Thánh Trần và Kỳ Đài, phải nói rất là nhiêu khê trong mỗi công tác, mỗi buổi họp v.v… Một thân hữu tâm sự rằng: “Có lẽ cũng nhờ vào sự linh thiêng của Đức Thánh Trần độ trì nên tất cả những khó khăn đều lướt qua một cách dễ dàng”.

Trở lại chương trình nghi lễ là phần tháo tấm vải khánh thành Tượng Đức Thánh Trần (ĐTT) do các vị lãnh đạo tôn giáo, thân hào nhân sĩ lãnh công. Khi tấm vải màu vàng rơi xuống giữa xế trưa là một tràng pháo tay vang dội không muốn dứt. Mọi người dường như dán mắt vào pho tượng ĐTT, Ngài trông thật oai nghiêm. Có lẽ những nỗi vui mừng lộ ra trên mỗi khuôn mặt mọi người, khi họ tiến lên bàn thờ làm lễ dâng hương lên Ngài Hưng Đạo Đại Vương.

Trong dịp này, để chào mừng công trình xây Đài, dựng Tượng hòan mãn,  đoàn lân Chùa Từ Vân, bằng những hồi chiêng trống tới tấp,  rộn ràng, trầm bổng… đã làm 4 con lân “tứ sắc” biểu diễn những thế chào mừng bái lạy rất đẹp mắt.

Tiếp theo là lễ khánh thành theo nghi thức cổ truyền do Hội Cao Niên Dallas, phối hợp với Hội HQTD, hành lễ trang nghiêm với bài văn tế chước tửu dâng lên Hưng Đạo Đại Vương rất trang trọng.

Cũng trong dịp này, một nghi lễ thương tiếc đến những Chiến Sĩ  Hải Quân đã hy sinh mạng sống để gìn giữ Hoàng Trường Sa, đặc biệt 75 Chiến Sĩ Hải Quân của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã Vị Quốc Vong Thân trong trận Hải chiến chống quân Trung Cộng vào ngày 19 tháng 01 năm 1974.  Linh vị của 75 chiến sĩ Hải Quân trận vọng đã được Hội HQTD-DFW rước lễ trước sự chứng giám của Đức Thánh Tổ THĐ.

Như đã dự trù, vì thời tiết bất thường, do đó, Ban Tổ Chức đã mời cử tọa tiếp tục chương trình Lễ Khánh Thành và Thụ lộc Thánh vào bên trong hội trường Top Super Buffet,  với một Văn Nghệ do ông Đinh Tiến Đạo làm Trưởng Ban Văn Nghệ đảm trách.

Sinh hoạt bên trong hội trường Top Super Buffet

 

Một lần nữa, đoàn lân Chùa Từ Vân lại tiếp tục ra chiêu chào mừng quan khách Việt Mỹ và đồng hương tham dự với tinh thần phấn khởi sau lễ khánh thành Kỳ Đài & Tượng ĐTT hoàn mãn.

 1. Trong lời chào mừng hoàn mãn công tác và cảm tạ trước cử tọa, ông Nguyễn Hữu Duyệt, Trưởng Ủy Ban Xây Dựng, người kiên trì với công tác Xây Đài Dựng Tượng, bằng lời lẽ ngắn, gọn nhưng rất đầy đủ:

Kính thưa Quý vị  Lãnh Đạo Các Tôn Giáo; Quý Cộng Đồng NVQG Hạt Tarrant County  và Cộng Đồng NVQG Dallas và Các Vùng Phụ Cận – Quý Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH tại DFW –Quý Hội Đoàn Cựu Quân Nhân QLVNCH/DFW –Quý Hội Đoàn, Đoàn Thể NVQG/DFW –Quý Cơ Quan Truyền Thông & Báo Chí – Quý Đồng Hương.

Mục đích tri ân những bậc Tiền Nhân đã có công dựng Nước, giữ Nước là nền tảng Văn Hóa phong phú ngàn đời của Dân Tộc Việt.   

Ngày hôm nay  Ủy Ban Xây Dựng Kỳ Đài và Tượng Đức Thánh Trần trang trọng tổ chức nghi lễ khánh thành.”

Chưa tròn một năm với sự yểm trợ rất nhiệt ntình của các Mạnh Thường Quân và sự đóng góp tinh thần lẫn vật chất của đồng hương khắp nơi,  Uỷ Ban chúng tôi đã nỗ lực hoàn thành được công tác cho đến nay rất tốt đẹp như đã dự định.

Trong thời gian qua, chúng tôi đã  đón nhận được rất nhiều khích lệ của qúi đồng hương, thêm vào đó cũng có những trở ngại với công trình được ủy thác, nhưng với tinh thần phuc vụ và đoàn kết, chúng tôi đã vượt qua tất cả.

Đường đi khó không khó vì ngăn sông cách núi.  Mà khó vì lòng người ngại núi e sông.

Do đó hôm nay, tôi xin đại điện cho Ủy Ban Xây Dựng Kỳ Đài  VNCH và Tượng Đức Thánh Trần,  chân thành gởi lời cảm tạ nồng hậu đến tất cả qúy vi.

Đồng thời, riêng cá nhân tôi, xin chân thành cám ơn BS Phạm Văn Chất, anh Đức Đặng, và Toàn Thể quý vị trong Ủy Ban cũng như các quý Hội Đoàn, nhóm, hay cá nhân… đã giúp tôi khuất phục mọi trở ngại cho công cuộc tiến hành việc xây cất Kỳ Đài và Tượng Đức Thánh Trần được tốt đẹp như mong muốn của toàn thể Người Việt Quốc Gia tại miền Bắc Texas này. Xin ơn và xin Đức Thánh Trần trả công cho quý vị.

Một lần nữa cám ơn tất cả quý vị…”

 1. Phạm Văn Chất, Chủ tịch Ủy Ban phát biểu: “Trước nhất, xin cám tất cả quý vị hiện diện hôm nay. Tôi hãnh diện với tất cả những ai đã bỏ công, của, một cách có ý nghĩa trong công tác xây Tượng & Đài gần một năm qua. Đặc biệt, xin cám ông Trần Hữu Bé, ông Đức Đặng và tất cả quý vị trong Ủy Ban đã đoàn kết cất công làm việc mà không quản ngại khó khăn mới có kết quả ngày hôm nay. Xin đa tạ.

 • Lời phát biểu của đại diện các cấp từ dân cử đến chính quyền tiểu bang Texas và địa phương. (Xin xem danh sách trong phần giới thiệu quan khách ở trên)
 • Xen lẫn trong chương trình sinh hoạt là Nhạc Cảnh “Đức Thánh Trần” gồm 2 nhạc phẩm “Bạch Đằng Giang” và “Hội Nghị Diên Hồng”, do Nhóm Sân Khấu Nhỏ trình diễn với sắc phục cổ truyền rất đẹp mắt. Cám ơn SKN đã góp thêm hoạt cảnh có ý nghĩa trong ngày Khánh Thành.
 • Tiếp theo là lời phát biểu của HQ Trung Tá Nguyễn Văn Nhựt, ông đã đưa cử tọa trở về thế kỷ thứ 13,  với ba trận đánh chống quân Nguyên lưu danh muôn thuở của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn,  rất súc tích.
 • Thụ lộc Thánh (Bữa ăn trưa) do Ủy Ban khoản đãi. Có lẽ ai cũng vui nên thức ăn rất ngon miệng.
 • Lời phát biểu của hai Chủ tịch Cộng Đồng Dallas anh Jayson Lý và Tarrant anh Hồ Diền cũng được mọi người chú ý.
 • Tiếp theo là lời phát biểu của nhà viết sử Phạm Trần Anh (TTVBNHK), rất ngắn gọn về sử Việt dưới thời nhà Trần.
 • Lễ Trao Bằng Tri Ân Đến Các Vị Có Công – CT/UB BS Phạm Văn Chất/Nguyễn Hữu Duyệt.

Cuối cùng là phần văn nghệ rất phong phú, do nhóm Sân Nhỏ Nhỏ và các tài danh địa phương trình diễn, đóng góp,  làm cho bà con vui vẻ thưởng ngoạn bằng những lời khen trước khi ra về.

Thay lời kết:

Công tác cộng đồng, xã hội của loài người ít nhiều cũng có những khó khăn khi chung lưng gánh vác với nhau, dù là công tác thiện nguyện. Bẩm sinh người đời thường hay có ý kiến và suy nghĩ khác nhau, nên trong văn hóa của chúng ta mới có câu: “Mười người mười ý”, nếu không biết “Nhường và Nhịn” nhau trong khi sinh hoạt tập thể thì sớm muộn tổ chức ấy cũng sẽ đưa tới đổ vỡ.  Ngay cả trong xã hội văn minh, dân chủ số một như Hoa Kỳ ngày nay mà vẫn phải gặp những tranh cãi bất tận giữa lưỡng đảng CD-CH.

Cuộc bầu cử 2016 đã xong, thắng thua đã rõ ràng, nhưng phe thua vẫn không muốn tôn trọng luật chơi dân chủ, nên sau một năm – kể từ ngày tân tổng thống Trump nhậm chức – cho đến nay mà nội bộ Hoa Kỳ vẫn chia rẽ. Cứ xem báo dòng chinh và truyền hình dòng chinh thì biết: “Chưa có ngày nào họ không lôi TT Trump ra để nhạo báng, như muốn làm dưa làm mắm người ta.” Nếu không khéo “nhường nhịn” nhau, tìm thế tương đồng để xây dựng quốc gia, giữ nước,  vốn rất hùng mạnh… thì ắt sẽ suy yếu, kẻ thù bất chánh Nga Tàu sẽ lợi “đục nước thả câu”, và thế giới sẽ loạn to trước hiểm họa độc tài và cộng sản.

Khi viết bài này thì có tin,  gần tới hạn chót là nửa đêm tối thứ Sáu 19/1, tức ngày mai,  thời điểm chính phủ Hoa Kỳ có thể bị đóng cửa vì hết tiền, nếu không đạt được một thỏa thuận tương nhượng.  Lý do: các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ vẫn tiếp tục tranh cãi v/v duy trì hoạt động của chính phủ, mà không ảnh hưởng đến các ưu tiên của mỗi đảng.

Các thành viên đảng Dân Chủ muốn có một dự luật chi tiêu độc lập để giúp chính phủ tiếp tục hoạt động, trong khi bên đảng Cộng Hòa muốn gắn dự luật này với biện pháp tăng cường an ninh biên giới và cải cách chính sách nhập cư.

Các thành viên Đảng Cộng Hoà đã gửi cho phe Dân Chủ một dự luật không gồm điều khoản pháp lý để bảo vệ 700.000 người nhập cư,  những em không có giấy tờ hợp pháp đến Mỹ từ lúc còn nhỏ, nhưng dự luật này đi kèm với đề nghị về một biện pháp không có liên quan, đã được Đảng Dân Chủ coi là ưu tiên cao: “Gia hạn Chương trình Bảo hiểm Y Tế Trẻ em (CHIP) trong thời gian sáu năm.”

Thế nhưng, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan thuộc đảng Cộng Hòa nói: “Thật tôi không hiểu nổi tại sao các thành viên Dân Chủ lại sẵn sàng ngăn chặn việc tài trợ cho quân đội của chúng ta vì những vấn đề không liên quan. Trước đây, tôi nghĩ rằng phe Dân Chủ coi chương trình Bảo hiểm Y tế cho trẻ em (S-CHIP) là một dự luật được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Chương trình này là do cả hai đảng soạn thảo. Trong năm nay chúng tôi đã hai lần thông qua quyết định gia hạn dự luật này rồi. Trong tuần này chúng tôi, một lần nữa sẽ đưa dự luật đó ra thảo luận trước diễn đàn bởi vì hạn chót sẽ rơi vào tối thứ Sáu tuần này.”

Thế đó… Bó tay! Một vài bạn đọc đã cho ý kiến, trái chiều, hoặc trung dung như sau: “Tôi vẫn thắc mắc chuyện ngân sách quốc gia không bị đóng cửa là chuyện quan trọng cần phải được lưỡng đảng quan tâm. Nhưng qua bản tin này cho thấy,  quyền lợi của đảng phái hình như quan trọng hơn quyền lợi quốc gia! Rõ chán!

Chẳng hạn đảng Dân Chủ vẫn mang đạo luật của TT Obama đưa ra để khuyến khích các thanh niên nhập cư —  để có giấy phép lưu trú tạm thời và để có thể làm việc, học hành tại Hoa Kỳ — dù họ không có giấy tờ ghi danh hợp pháp  với chính phủ liên bang.

Tại sao đảng Dân Chủ lại quyết tâm bảo vệ đạo luật của DACA?

Có bạn trả lời: Cũng chẳng có gì lạ lắm,  dân Mễ, dân Mỹ LaTinh, dân nói tiếng Latino đã là một con số đáng kể,  nếu họ chạy theo ủng hộ cái ghế của các ông bà đang ngồi thì chẳng sợ lung lay, nên không lạ gì ông bà Dân Chủ quyết bảo vệ DACA là nó có nguyên nhân rất rõ ràng! Cho đến giờ này hai đảng vẫn tranh cãi rất hăng say như mổ bò, nhưng vẫn chưa thấy thỏa hiệp được với nhau. Lại bó tay!

Chuyện xứ sở nơi chúng ta đang sinh sống đang gặp phải vấn đề chia rẽ của lưỡng đảng CH & DC tới hồi nặng nề như thế đó. Phải chăng đó cũng là môt bài học vô giá cho chúng ta, đối với cộng đồng, dối với sự đoàn kết cần có để góp vào đại cuộc cho quê nhà sớm loại bỏ đảng cộng sản?

Cộng Đồng NVQG hải ngoại và toàn dân quốc nội, sau gần 43 năm bị tập đoàn đảng CSVN hành hạ dân tộc đến như thế, bán nước cho Tàu Cộng rõ ràng dưới ánh sáng mặt trời như thế. Hải ngoại thì đã và đang bị bàn tay nối dài của CSVN như thế, cấy mạng lưới phá hoại tới tan nát,  cũng rõ ràng như ban ngày, nhưng những người ở vị trí lãnh đạo cộng đồng vẫn không chịu khó nghiên cứu sách lược để đối đầu, chặn đứng những âm mưu độc hiểm của đối phương để tạo đoàn kết.  Ai cũng biết, cũng rõ thế đánh của cán bộ địch “nằm vùng” tạo ra, nhất là những người hay du lịch VN, một số ít, có thể bị thế gài sinh tử phù và đã tạo nên những khó khăn, không thể giải thích, có hại tới công cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ của quê nhà.

Thế nhưng sống thì phải có hy vọng. Chúng ta vẫn hy vọng ở hồn thiêng sông núi, nơi những anh hùng dân tộc ngàn xưa dưới thời Đinh, Lê Lý, Trần, Nguyễn (Tây Sơn)… đã tìm được đáp số để thắng quân Tàu bắc phương xâm lăng, đô hộ, là Sự Đoàn Kết. Bởi Dân Tộc không đoàn kết thì chắc chắn sẽ bị ngoại xâm đô hộ, đó là bài học lịch sử mà cha ông chúng ta đã học, và chúng ta đã biết. Cộng đồng lưu vong hải ngoại không đoàn kết thì cũng chắc đã có đáp số: “Gần 43 năm qua CSVN vẫn tung hoành như chỗ không người, xin đừng than ôi! Khó quá!”

Lão Gà Tre

Nguyễn Kinh Luân: Hình ảnh