Khai trương Phòng Đọc Sách Cô Giang tại Falls Church, Virginia

 Đỗ Hiếu/ ĐHT. –Lễ khai trương Phòng Đọc Sách Cô Giang được tổ chức vào trưa chủ nhật 1 tháng 3 năm 2020 tại địa chỉ 6329 Arlington Boulevard,  thành phố Falls Church, Virginia, với sự hiện diện của hàng trăm quan khách.

Trước khi chương trình được bắt đầu, ông Võ Thành Nhân đại diện Ban Tổ Chức cho biết quyết định chọn tên Cô Giang cho phòng đọc sách để vinh danh một nữ lưu trong kháng chiến chống giặc Pháp, Cô là hôn thê của lãnh tụ Nguyễn Thái Học. Ông bị thực dân hành quyết bằng máy chém năm 1930 và Cô Giang sau đó đã tuẫn tiết theo ông. Kế đó là phần giới thiệu các cộng tác viên , báo cáo tài chánh cùng các công tác chỉnh trang phòng ốc, chọn lọc sách và đưa lên kệ.

Sau nghi thức chào quốc kỳ và phút mặc niệm do ông Nguyễn Thành Công phụ trách, Giáo Sư Nguyễn Ngọc Yến trong Ban Điều Hành chào mừng, cảm tạ quan khách và cho biết về mục đích của phòng đọc sách với hy vọng gìn giữ bản sắc dân tộc, lịch sử và văn hóa Việt Nam mà cụ thể là tổ chức lớp đọc, giới thiệu sách Việt Ngữ, bình giảng sách, thuyết trình và hội thảo văn học. Phát biểu của Giáo Sư Ngọc Yến được Giáo Sư Phạm Vân Nga thông dịch qua Anh ngữ cho các bạn Mỹ.

Ban Điều Hành và Nhân Sự của Phòng Đọc Sách Cô Giang có: Giáo Sư Nguyễn Ngọc Yến, Nhà Văn Đào Trường Phúc, Giáo Sư Nguyễn Kim Oanh, anh Võ Thành Nhân và anh Võ Thiện Toàn.

Các thiện nguyện viên có: Tôn Thất Minh Trí, Nguyễn Thành Công, Trần Nguyên Công, Hiền Tài Phan Văn Ba, Hồ Ziêng Kit, Tiffany & Raymond Lâm, Trần Ngọc Trứ, Đỗ Quốc Tuyến, Tiến Sĩ Hồ Văn Di Hấn, Tô Khoa & Thuận Nguyễn Vovinam, Luật Sư Huỳnh Ngọc Anh, Thủy Trần, Ngô Bích Thủy & Bambi.

Trong phần góp ý, anh John, một người Mỹ nói được tiếng Việt cho biết anh thích học tiếng Việt để dễ dàng giao thiệp với bạn hữu.  Lên tiếng vào dịp này, anh Hoàng Vi Kha, bà Lê Tống Mộng Hoa, cô Dậu Lưu khuyến khích giới trẻ hãy chăm đọc sách, vì đọc nhiều sẽ hiểu và viết giỏi chữ Việt.  Phòng Đọc Sách Cô Giang là linh hồn và nguồn sống tươi vui của toàn thể người Việt Quốc Gia tỵ nạn cộng sản gồm cả ba thế hệ, vì giữ gìn ngôn ngữ cũng là để bảo tồn văn hóa, đất nước và dân tộc Việt.  Ngoài ra, Ban Điều Hành cũng được yêu cầu tránh sử dụng sách biên soạn, in và phổ biến trong nước vì chứa đựng những “chữ mới” của Việt Cộng sau 1975, trái tai và ngu xuẩn làm khó chịu cho người Việt Quốc Gia hải ngoại.

Hiện nay, Phòng Đọc Sách có trên 3200 quyển gồm đủ các thể loại: lịch sử, văn học, tôn giáo, chính trị, nghiên cứu, đặc san, tiểu thuyết…

Các kệ sách được đặt tên của những nhà văn, nhà báo quá cố được nhiều người biết đến trong Vùng Hoa Thịnh Đốn như Giáo Sư Nguyễn Ngọc Bích, Nhà Thơ Hà Bỉnh Trung, Nhà Thơ Vương Đức Lệ, Nhà Báo Lê Thiệp…

Ban điều hành cho biết dạ tiệc gây quỹ để thành lập phòng đọc sách tổ chức hôm 24 tháng 6 năm 2019  được 10959 Mỹ Kim.

Phòng Đọc Sách đón nhận đọc giả từ thứ hai đến thứ sáu, 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều, sách chỉ có thể đọc tại chỗ.

Chủ nhật là ngày được dành trọn cho GS Ngọc Yến để hướng dẫn cách đọc tiếng Việt nhanh và đúng theo Phương Pháp Nhóm Âm do chính bà phát minh.

Lên tiếng với VIETV, anh Võ Thành Nhân trong Ban Điều Hành Phòng Đọc Sách cho biết về sự hình thành của cơ sơ văn hóa này hầu thực hiện cho được ước mơ chung của đồng hương có một nơi tập hợp đầy đủ sách tiếng Việt để tham khảo.

Cô Thanh Trang, một người làm việc thiện nguyện của Phòng Đọc Sách tin rằng nơi này sẽ  thu hút giới trẻ đến học hỏi và trau dồi kiến thức.

Sau tiệc trà thân mật, lễ khai trương Phòng Đọc Sách kết thúc lúc 3 giờ 45 phút cùng ngày.

Đỗ Hiếu/ĐHT

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*