khả năng thực sự của Joe Biden là gì?

Đại-Dương:Xuyên qua cuộc công du đầu tiên trong vai trò TT thứ 46 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Joe Biden đã phơi bày khả năng thực sự qua các Hội nghị G7, EU, NATO, thượng đỉnh với Tổng thống Nga, Vladimir Putin.

Biden: sáng vác ô đi, chiều vác về

Suốt 47 năm làm việc trong ngành Lập pháp, không có Đạo luật quan trọng nào do Thượng nghị sĩ Joe Biden cầm đầu.

Ba lần tham gia cuộc đua giành vị trí Đảng Dân Chủ để tranh chiếc ghế Tổng thống Hoa Kỳ với Đảng Cộng Hoà đều thất bại. Trong vòng đua thứ ba của Đảng Dân Chủ, Ứng viên Biden lọt xuống hạng thứ tư. Đột nhiên được “Thế Lực Ngầm” lôi ra, tô son, trát phấn lên để đại diện tranh cử với đương kim Tổng thống Donald Trump. Suốt thời gian tranh cử, Biden thường trốn dưới tầng hầm tại nhà. Thậm chí, vào giờ chót vẫn nằm trong hầm nhà mà nhờ cựu Tổng thống Obama đi vận động thay. Nội các Biden cứ như Nội các Obama nối dài!

Trong vai trò Phó Tổng thống, Biden được Obama trao nhiệm vụ điều khiển ngành ngoại giao. Nhưng, Biden đã để cho Trung Cộng và EU lèo lái hoạt động ngoại giao của Hoa Kỳ.

Joe Biden

1- Xáo trộn chính trị gia tăng tại Trung Đông: (a) Thất bại ở Syria. Biến nước Libya ổn định thành “quốc gia thất bại”. Chính quyền tạm thời Palestine chia thành hai lực lượng đối lập nơi Bờ Tây và Dải Gaza. Lực lượng khủng bố của Hồi giáo chỉ còn 700 tay súng khi Tổng thống George W. Bush ký thỏa thuận rút quân với Chính phủ Iraq đã lớn mạnh nhanh chóng thành ISIS nhờ Ngoại trưởng Hillary Clinton dùng nhiều thời gian đi “vận động dân chủ” tại Trung Đông, tạo điều kiện cho Nhà nước Hồi giáo tức ISIS, IS kiểm soát một phần Trung Đông. (b) Chính quyền Obama-Biden đã sử dụng nhiều biện pháp ngoại giao mà hoàn toàn thất bại nên đã trao Trung Đông cho Nga. (c) Bốn Sư đoàn thiện chiến nhất của Iraq, kể cả lực lượng cảnh sát đã bị ISIS làm thất bại thảm hại khi chiếm ba thành phố lớn của Iraq, thiết lập Thủ đô của Nhà nước Hồi giáo tại Syria và tự xưng đại diện cho Hồi giáo toàn cầu. Trung Đông trở thành vũng lầy chiến tranh, ngoại giao cạn giải pháp. (d) Chỉ trong một thời gian ngắn với lực lượng quân sự ít hơn thời Obama-Biden mà Chính quyền Donald Trump đã thu hồi ba thành phố lớn cho Iraq, đánh bại hoàn toàn lực lượng quân sự ISIS, kể cả xóa sổ Thủ đô của tổ chức này. Hạ sát người cầm đầu Nhà nước Hồi giáo. (e) Obama chê W. Bush và quyết định tăng quân vào A Phú Hãn để tiêu diệt Taliban. Nhưng, thất bại hoàn toàn vì hạn chế quyền quyết định chiến trường dành cho các tướng lãnh Mỹ nên hao binh, tổn tướng mà vẫn bị sa lầy. Chính Trump đã dàn xếp việc rút chân khỏi vũng lầy gần 20 năm ở A Phú Hãn.

2- Chính quyền Obama-Biden quảng bá rầm rộ kế hoạch “reset” với Nga khi ký Hiệp ước giảm lực lượng nguyên tử với Nga mà không quan tâm tới “chiến lược kiềm chế Nga”. (a) Mạc Tư Khoa đang gặp khó khăn về ngân sách bảo trì kho vũ khí khổng lồ nên không thể dồn nỗ lực tái thống trị các cựu chư hầu Liên Xô. Putin rất mong giảm bớt gánh nặng nguyên tử. (b) Reset tàn lụi trong khi Putin cố gắng tái kiểm soát các chư hầu để duy trì vai trò siêu cường thế giới. Điều này trái với chủ trương dân-chủ-hoá các cựu chư hầu Liên Xô của Hoa Kỳ và Liên Âu. (c) Putin cưỡng đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014 và ủng hộ vai trò công dân Ukraine gốc Nga đòi ly khai là kết quả độc đáo của reset. Putin đe dọa sử dụng bom nguyên tử khiến cho các quốc gia giáp giới như Đông Âu và Baltic (Latvia, Estonia, Lithuania) run sợ bị sát nhập. (d) Sau vụ Crimea năm 2014, Liên Âu đồng ý nâng chi phí quốc phòng của NATO lên 2% GDP mà tới nay chỉ có 9 quốc gia làm tròn nghĩa vụ so với 3.6% GDP của Hoa Kỳ.

3- Obama-Biden thân thiện với Trung Cộng đã được những gì: (a) Năm 2012, Obama làm trung gian hoà giải Trung Cộng-Phi Luật Tân khi tranh chấp chủ quyền Bãi cạn Scarborough do Manila kiểm soát tạo điều kiện cho Bắc Kinh chiếm trọn nơi này, dù cho Phi Luật Tân và Hoa Kỳ có Hiệp ước Phòng thủ Hỗ tương từ năm 1951. (b) Năm 2013, Obama mời Chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình đến California gặp mặt riêng tư để xây dựng mối quan hệ giữa hai nước lớn. Bị dư luận chỉ trích nên Obama không còn nhắc đến nữa. Nhưng, Tập Cận Bình dựa vào thỏa thuận Obama-Tập mà hành động theo kiểu chia đôi Thái Bình Dương với Mỹ ở phía Tây và Trung Cộng phía Đông. (c) Năm 2014, Obama không có thái độ chống đối quyết liệt việc Bắc Kinh xây 7 đảo nhân tạo ở Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa) nên Tập Cận Bình quyết liệt chống đối Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển năm 1982 (PCA). (d) Năm 2015, Tập cam kết với Obama “không quân-sự-hoá” Biển Nam Trung Hoa (SCS). Thực tế, Bắc Kinh trang bị tận răng các phương tiện chiến tranh tại SCS.

4- Tổng thống Obama sử dụng quyền Hành pháp để ký các Thỏa ước Khí hậu Paris, Thoả ước Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA) mà không được Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn nên chưa thi hành. Bây giờ, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ tái thương lượng nhằm mua sự ủng hộ của các quốc gia chuyên nghề lợi dụng dân Mỹ.

Biden công du Châu Âu

Joe Biden Tries to Reset Foreign Relationships After Trump | Time

Các quốc gia trong G7 rất hài lòng với một người lãnh đạo sẵn sàng lấy tiền từ mồ hôi nước mắt, kể cả máu xương của dân Mỹ để cung phụng cho các “đồng minh chí cốt mà không chí tình”. Sáu quốc gia trong G7 và Ấn Độ, Nam Hàn, Nam Phi, Úc Đại Lợi chỉ cần tốn chút nước bọt cũng đủ moi tiền dân Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Joe Biden.

Liên Hiệp Châu Âu chỉ cần xử nhũn với Biden thì đường ống dẫn khí từ Nga sang Đức sẽ sớm khánh thành, đồng thời, thuế chống bán phá giá do TT Donald Trump áp đặt cũng sẽ biến mất. Quan trọng hơn hết, EU sẽ nối lại Hiệp ước Đầu tư Toàn diện với Trung Cộng đang tạm đóng băng. EU bán thứ gì ở Hoa Kỳ cũng được, nhưng, hàng hoá của người Mỹ chỉ xuất hiện nhỏ giọt ở Châu Âu.

Trong bài “US and allies are pushing China and Russia closer together, but will their ‘unbreakable friendship’ last?” đăng trên CNN ngày 16/06/2021 và bài “Joe Biden, the U.S. president who in Geneva didn’t shame America like Trump in Helsinki” đăng trên USA Today ngày 16/06/2021 ra sức tán tụng tài năng và sự thành công của Biden khi gặp nhau tại G7, EU, Putin.

Ngược lại, cũng có nhiều bài báo nhận xét Biden bị lép vế trước Putin: (a) Biden nói Putin là tên giết người, nhưng, không dám tranh luận khi bị đối phương thách đố. (b) Trước mặt Biden, các nhân viên bảo vệ Putin không cho phép nhà báo Mỹ và một số viên chức Toà Bạch Ốc vào phòng họp. (c) Biden nhường cho Putin tổ chức cuộc họp báo đầu tiên sau phiên họp đã đánh mất vị trí siêu cường duy nhất nên bị một số tờ báo chỉ trích như The Hill.

Tổng thống Putin đã phát biểu 55 phút và trả lời 20 câu hỏi ngẫu nhiên từ báo chí mà không cần sử dụng máy nhắc chữ. Trả lời câu hỏi gay gắt của một nhà báo Mỹ về cách đối xử với người đối lập Alexei Navalny, Putin đã liên hệ với vụ xáo trộn ngày 6 tháng 1 năm 2021 tại Quốc hội Mỹ với 2 điểm chính: Nga không có thói quen giết người mà chỉ duy trì an ninh trật tự xã hội. Những người Mỹ vào Quốc hội ngày 6 tháng 1 với hành vi chính trị mà bị cảnh sát giết và hơn 400 người bị giam giữ và kết tội. Phe báo chí Mỹ không thể phản bác vì cho tới nay không có cuộc điều tra sự việc viên cảnh sát bắn chết người phụ nữ đứng đàng xa, trong tay không có vũ khí và hành vi đe doạ. Báo cáo xét nghiệm tử thi cho biết một nhân viên an ninh chết vì đau tim chứ không phải bị “đám biểu tình” dùng bình chữa lửa đập chết như tin tức báo chí. (d) Tiếp theo, Biden phát biểu 11 phút bằng máy nhắc chữ. Trước khi nhận câu hỏi từ 7 phóng viên, Biden nói “Như thường lệ, họ đã đưa cho tôi danh sách những người tôi sẽ gọi” chứng tỏ trình độ lãnh đạo vào bậc tiểu học! Trước khi rời cuộc họp báo kéo dài 30 phút, Biden còn cà khịa và cáu kỉnh với phóng viên của CNN hỏi về niềm tin đối với Putin. Lịch sử Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ chưa có vị tổng thống nào làm nhục quốc thể như Joe Biden.

Ngu ở trong nước còn được dân chúng châm chước. Nhưng, đem ngu đi loè thiên hạ khó chấp nhận hoặc tha thứ vì liên quan đến số phận của 331 triệu người Mỹ.

Đại-Dương  

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*