Ít nhất 6 người chết, hơn 120 người bị chôn vùi vì lở đất ở TC

Ít nhất 6 người được tìm thấy đã chết, hơn 120 người vẫn đang mất tích và 62 ngôi nhà bị chôn vùi hôm thứ Bảy sau khi một trận lở đất lớn ập xuống làng Tân Ma ở tỉnh Tứ Xuyên, nhà chức trách Trung Cộng (TC) cho biết.

Một thông cáo của chính quyền địa phương nói rằng một phản ứng khẩn cấp “đối với thiên tai địa chất thảm khốc hàng đầu” đang được tiến hành. Hơn 2.000 người – cảnh sát, binh lính và thường dân – đang tham gia các nỗ lực cứu cấp, và đã làm việc không ngừng nghỉ để tìm người sống sót trong đất đá.

Nhân viên cứu cấp và người dân địa phương dùng dây thừng để dời một tảng đá trong khi hàng chục người khác, được chó đánh hơi trợ giúp, lùng sục trong đống đổ nát tìm kiếm những người sống sót, theo những video được chính quyền huyện Mậu và đài truyền hình nhà nước CCTV đăng trên mạng.

Nhân viên cứu hộ làm việc tại hiện trường vụ lở đất ở làng Tân Ma, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, ngày 24 tháng 6, 2017.

Nhân viên cứu trợ làm việc tại hiện trường vụ lở đất ở làng Tân Ma, tỉnh Tứ Xuyên, TC, ngày 24 tháng 6, 2017.

Xe ủi đất và xe đào đất hạng nặng cũng được điều động tới để dỡ bỏ những tảng đá, trong khi dân làng và binh lính nhấc đá bằng tay không. Nhân viên cứu trợ mang đèn đến rọi để tiếp tục tìm kiếm sau khi trời tắt nắng. Nhân viên y tế được nhìn thấy đang cứu một người phụ nữ trên đường.

Hình ảnh chụp từ trên không không cho thấy bất cứ dấu hiệu nào về ngôi làng mà chỉ là quang cảnh xám xịt và ảm đạm vì đá che lấp ở tây nam TC.

“Đây là vụ lở đất lớn nhất trong khu vực kể từ trận động đất Vấn Xuyên,” một giới chức đặc trách cứu trợ nói, nhắc tới thảm họa làm thiệt mạng 87.000 người vào năm 2008 tại một thành phố ở tỉnh Tứ Xuyên.

Giới hữu trách nói vụ lở đất do mưa lớn gây ra. Bùn và đá tràn xuống từ một ngọn núi đã chặn một khúc sông dài hai cây số và một đoạn đường dài 1,6 kilômét, theo lời giới chức địa phương.

Lở đất là mối nguy thường gặp ở các vùng nông thôn và miền núi của TC, đặc biệt là sau những cơn mưa lớn.

(voa news)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*