Iran tấn công lực lượng Mỹ v/v hạ sát Tướng Soleimani

Như những lời hăm dọa trả thù vài hôm trước, tối 7/1 (giờ Hoa Kỳ),  Iran đã phát động một cuộc tấn công bằng phi đạn, nhắm vào các lực lượng do Mỹ lãnh đạo ở Iraq, kéo dài vào rạng sáng ngày thứ Tư để trả đũa vụ tấn công, hạ sát tướng Soleimani,– bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ,– tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Iran, người được đánh giá là tay trùm khủng bố nguy hiểm nhất của Iran. Biến cố quân sự này xảy xa đầu năm 2020 hiện đang khơi lên lo ngại về một cuộc chiến rộng lớn hơn ở vùng đất lửa Trung Đông.

Phi đạn được phóng đi từ Iran…

Tehran đã bắn hơn một chục phi đạn đạn đạo từ lãnh thổ Iran, nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự ở Iraq, nơi đồn trú của các lực lượng quân đội trong liên minh do Mỹ lãnh đạo, vào khoảng 1 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương), Hoa Kỳ cho biết khuya thứ Ba.

Căn cứ không quân ở al-Asad và một cơ sở khác ở Erbil, Iraq là mục tiêu tấn công của phi đạn bắn từ Iran, rạng sáng ngày 8 tháng 1, 2020.

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter vào cuối ngày thứ Ba rằng một thẩm định về thương vong và thiệt hại từ các cuộc tấn công đang được tiến hành và ông sẽ đưa ra một tuyên bố vào sáng ngày thứ Tư.
“Không sao cả!” ông Trump nói trong một dòng tweet đăng trên Twitter.

“All is well! Missiles launched from Iran at two military bases located in Iraq. Assessment of casualties & damages taking place now. So far, so good! We have the most powerful and well equipped military anywhere in the world, by far! I will be making a statement tomorrow morning.” 

Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran xác nhận họ đã bắn phi đạn để trả đũa vụ hạ sát tướng Qassem Soleimani vào tuần trước, theo một phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran. Phát biểu này đồng thời khuyến cáo Mỹ rút khỏi khu vực để tránh chịu thêm thương vong và cảnh báo các đồng minh của Mỹ, gồm cả Israel (Do Thái) chớ nên có hành động quân sự.

Phát ngôn nhân Ngũ giác đài Jonathan Hoffman nói rằng,  các vị trí bị nhắm mục tiêu là căn cứ không quân al-Asad và một cơ sở khác ở Erbil, Iraq. “Trong khi chúng tôi đánh giá tình hình và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ và phòng vệ quân đội nhân viên và đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực.”

Truyền hình nhà nước Iran nói vụ tấn công này là đòn trả thù sau khi vị tướng hàng đầu của nước này, Qasem Soleimani, đã bị giết trong một vụ không kích ở Baghdad, theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Có hai quả phi đạn của Iran bắn trúng vào làng Sidan, tỉnh Irbil, một quả trúng khu dân cư Bardah Rashsh, tỉnh Dohuk, theo truyền hình Iraq.

Một nguồn tin khác cho hay tổng số có khoảng 22 quả phi đạn được Iran bắn sang Iraq. Trong số này, 17 trái bắn về phía căn cứ Al Asad. Hai quả rơi xuống phía tây thị trấn Hit và không nổ.

Thông Diệp Toàn Quốc của TT Trump

Trong lời phát biểu qua thông điệp tư Bạch Ốc sáng nay,  8/1/2020, TT Trump đã gởi tới toàn dân:

(Tóm lược)

Tổng thống Donald Trump nói rằng,  Iran dường như đang lúng túng, “đứng ngồi không yên”. Liền sau đó, Ông tuyên bố lệnh trừng phạt mới đối với nước này trong một thông điệp toàn quốc từ Bạch Ốc vào sáng hôm nay, thứ Tư 8/1/2020.

TT Trump tuyên bố rằng Hoa Kỳ sẽ ngay lập tức áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran cho đến khi nào nước này thay đổi thái độ và hành động.

Tổng thống,  với  giọng nói trầm buồn qua lời phát biểu, đã xác nhận không có người Mỹ nào bị thương vong trong cuộc tấn công trả đũa của Iran bằng phi đạn vào đêm qua. Ông cũng biện minh cho mục tiêu loại bỏ tướng Qassem Soleimani, người đứng đầu Lực Lượng Quds “tinh nhuệ” của Iran là chính đáng. Đáng lẽ nhân vật nguy hiểm này phải được loại bỏ lâu rồi. Do đó, chúng ta, người Mỹ,  cần biết ơn và hạnh phúc với chiến dịch này.

Tổng thống cũng nhắc lại quan điểm của ông rằng, Iran sẽ không bao giờ được phép có vũ khí nguyên tử, và kêu gọi đàm phán thỏa thuận mới về nguyên tử để thay thế cho thỏa thuận năm 2015 mà ông đã rút bỏ.

Quân đội của chúng ta là những chiến sĩ chống mọi thành phần bạo lực, khủng bố… Vi vậy, chúng ta hãnh diện vì họ đã không quản ngại mọi khó khăn và nguy hiểm bản thân cho nhân loại được bình yên.

Ông cũng tuyên bố sẽ yêu cầu NATO nên tham gia nhiều hơn vào quá trình nghiêm trọng tại Trung Đông.

Xin mời xem youtube:

“Chúng tôi đã nắm được tin tức về các vụ tấn công vào các căn cứ của Hoa Kỳ ở Iraq. Tổng thống đã được báo cáo và đang giám sát chặt chẽ tình hình, tham khảo ý kiến Hội đồng Cố vấn An ninh Quốc gia”, phát ngôn nhân tòa Bạch Ốc bà Stephanie Grisham nói trong một thông cáo.

Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nói vụ tấn công là để trả thù cái chết của tướng Soleimani vào thứ Sáu.

“Chúng tôi cảnh báo toàn bộ đồng minh của Mỹ, những nước cho quân đội khủng bố (Mỹ), rằng, bất cứ lãnh thổ nào là điểm khởi đầu của hành động gây hấn chống lại Iran sẽ bị xem là mục tiêu,” Thông tấn xã IRNA của IRAN phát đi.

Vụ tấn công xảy ra vài giờ sau đám tang của Soleimani. Vụ tấn công thứ hai diễn ra ở Irbil không lâu sau khi các phi đạn đầu tiên phóng vào Al-Asad, đài truyền hình Al Mayadeen loan tin.

Vào đầu giờ sáng ngày 8/1, Tổng thống Trump nói việc rút quân Hoa Kỳ khỏi Iraq sẽ là điều tồi tệ nhất đối với đất nước. Ông đưa ra bình luận này sau lá thư, mà quân đội Mỹ nói bị gửi nhầm cho Thủ tướng Iraq. Hoa Kỳ hiện có khoảng 5.000 binh lính ở Iraq.
Vì sao có vụ tấn công này?

Vụ ám sát Tướng Soleimani của Iran xảy ra vào ngày 3/1 là nguyên nhân của sự leo thang xung đột mấu chốt trong mối quan hệ ngày càng tồi tệ giữa Iran và Mỹ.

Tướng Soleimani – người lãnh đạo các lực lượng (tiền phương) của Iran ở Trung Đông – bị chính phủ Mỹ xem là tay trùm khủng bố, nói rằng ông ta phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm quân nhân Mỹ trong nhiều năm qua.

TGM hiệu đính từ các nguồn tin Reuters, BBC, VOA và các đài truyền hình…

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*