Iran dọa ‘nghiền nát’ Mỹ

Iran hôm 9/10 tuyên bố sẽ “nghiền nát” Mỹ nếu liệt đội Vệ binh Cách mạng tinh nhuệ của nước này vào danh sách khủng bố. Đúng là hết Bắc Hàn hăm dọa tiêu diệt nước Mỹ, nay Iran lại hăm “nghiền nát” Hoa Kỳ.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Lời đe dọa này được đưa ra một tuần trước khi Tổng thống Trump dự trù sẽ thông báo quyết định cuối cùng về cách thức khống chế Tehran, trong đó rất có thể ông sẽ rút khỏi thỏa thuận Nguyên tử quốc tế với Iran năm 2015, theo Reuters.

Ngoài ra, ông Trump dự kiến sẽ liệt Vệ Binh Cách Mạng (IRGC), lực lượng an ninh đầy sức mạnh và uy lực nhất của Iran, vào danh sách khủng bố. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi được hãng thông tấn nhà nước IRNA trích lời nói: “Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ không phạm sai lầm chiến lược này”.

“Nếu không, phản ứng của Iran sẽ cứng rắn, quyết liệt và nghiền nát, và Hoa Kỳ sẽ phải gánh chịu mọi hệ quả”, ông Qasemi nói thêm.

Cá nhân và cơ quan liên hệ với IRGC đã nằm trong danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài của Mỹ, nhưng toàn bộ tổ chức này thì chưa. Ngoài vấn đề trên, phát ngôn viên Qasemi cũng bác bỏ cáo buộc của Washington về chuyện Iran hợp tác với Bắc Hàn, nói rằng đó là “vô căn cứ”.

Ông Trump trước đó cáo buộc Iran “cấp tiền cho Bắc Hàn”“hợp tác với Bắc Hàn”.

Nga, TC kêu gọi kiềm chế sau lời tuyên bố của ông Trump

Trong khi đò, Điện Kremlin hôm 9/10 kêu gọi kiềm chế về vấn đề Bắc Hàn, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo về “điều duy nhất có hiệu quả…” khi đương đầu với Bình Nhưỡng, ám chỉ tới giải pháp quân sự, theo Reuters.

Khi được hỏi phía Nga suy nghĩ gì về bình luận của ông Trump, phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, trả lời trong một cuộc họp báo qua điện thoại:

“Moscow đã kêu gọi và tiếp tục kêu gọi các bên liên quan tới cuộc xung đột và những ai có liên quan tới vấn đề này hãy kiềm chế và tránh bất kỳ bước đi nào có thể làm tình hình xấu đi”.

Trong khi đó, phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh hôm 9/10 lặp lại lời kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, đồng thời miêu tả tình hình hiện nay là hết sức phức tạp và nghiêm trọng.

Bà Hoa nói rằng,  TQ hy vọng mọi bên không làm tình hình xấu đi cũng như phát ngôn và hành động thận trọng, theo Reuters.

Trên Twitter hôm 7/10, ông Trump viết: “Các đời tổng thống và chính quyền của họ đã nói chuyện với Bắc Hàn 25 năm qua, các thỏa thuận và các các khoản tiền lớn được trả”.

Ông viết thêm: “… Không đi đến đâu, các thỏa thuận bị vi phạm ngay trước cả khi chúng ráo mực, biến các nhà đàm phán Mỹ thành những kẻ ngố. Xin lỗi, chỉ có một điều duy nhất hiệu quả!”

Theo Reuters, ông Trump không nói rõ điều ông đề cập tới, nhưng những lời bình luận của ông dường như gợi ý thêm nữa về giải pháp quân sự.

Cùng ngày Tổng thống Mỹ tweet về Bắc Hàn, lãnh tụ Kim Jong Un tuyên bố trong cuộc họp của Ban Chấp hành Trung ương của nước này rằng vũ khí hạt nhân của họ là “một sự phòng thủ đầy sức mạnh” nhằm bảo vệ chủ quyền.

Trong khi đó, bình luận về một tuyên bố khác của ông Trump rằng Hoa Kỳ có thể rút khỏi một thỏa thuận hạt nhân với Iran, phát ngôn viên của Nga nói rằng một bước đi như vậy sẽ có “các hệ quả tiêu cực”

Reuters, VOA

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*