Huệ Vũ: Hội Nghị Thượng Đỉnh Singapore

Trump gặp Kim Chánh Vân (Kim Jong Un) ở Singapore liền có nhiều người Việt lên FB lên tiếng ca ngợi là vị TT Mỹ vĩ đại chưa từng có, vị TT Mỹ đầu tiên họp thượng đỉnh với thủ lãnh Bắc Hàn để giải quyết vấn đề nguyên tử Bắc Hàn, quan trọng là đánh một chiêu ngoạn mục làm điên đầu Tập Cận Bình!

Rất nhiều người Việt tin tưởng TT Trump là vị “Tổng Thống Mỹ Vĩ Đại” sẽ đánh Tàu Khựa, giúp cáo chung chế độ CSVN. Vài tháng trước, chúng tôi có gặp vài ông lãnh tụ đảng phái tụ họp ở quận Cam, họ cũng nhiệt thành tin tưởng như vậy. Có một ông lãnh tụ đảng lớn, có bề dày lịch sử,  tuyên bố ông ta có đường giây với inner-circle của ông Trump nên biết chắc Mỹ sẽ đánh Tàu, người dân VN, các đảng phái quốc gia không cần lo đe dọa Tàu Cộng, đã có Trump lo cho chúng ta!

Có lẽ chúng tôi không có liên lạc nào với inner-circle của Trump nên không thể thấy điều này, mà theo dõi tin tức lại chỉ thấy Trump đã và đang giúp cho Tàu.

Vào ngày Trump nhậm chức, Thiếu Tướng Trung Cộng Kim Nhất Nam (Jin Yinan) tuyên bố  “Trump sẽ tặng cho Trung Quốc một món quà to lớn.”  Họ Kim giải thích Trump sẽ rút khỏi TPP. Ba ngày sau, hiệp ước Hoa Kỳ, Nhật, Úc, Canada.. hình thành và từng được nhiều học giả, chiến lược gia đặt đầy hy vọng, như Nhà Hàn Lâm Úc Salvatore Babones nhận định: “là phương tiện mở rộng quyền lợi Hoa Kỳ. Trên hết, là đáp trả quyết tâm toàn cầu mới của Trung Cộng -primarily a tool for spreading U.S. interests abroad.” Above all, the deal was a response to China’s new global assertiveness.” đã bị Trump tuyên bố rút lui và sau đó nhiều viên chức cao cấp Trung Cộng đã nhiệt liệt hoan nghênh quyết định của Trump.

Chủ Tịch Fred Hochberg của ExIm Bank Hoa Kỳ đã nói tại Diễn Đàn Kinh Tế Thế Giới ở Tân Đề Li: “Thất bại TPP sẽ là thất bại của Hoa Kỳ, Chiến thắng của Trung Cộng.” (TPP failure will be US’s loss, China Gain..” Rõ rệt ra lệnh rút khỏi TPP, ông Trump đã mở đường cho khối RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership), cho AIIB (Asian Infrastructure Investment Bank), cho Nhất đai Nhất Lộ (OBOR – One Belt, One Route).

Chúng tôi nghĩ rằng nếu Hoa Kỳ không rút lui khỏi TPP, CSVN đã không rơi sâu hơn vào vòng kim-cô ảnh hưởng quá chặt của Trung Cộng như ngày nay, người công nhân Việt Nam đã có thể thành lập các nghiệp đoàn tự do, kinh doanh tự do hơn, được bảo đảm hơn và có lẽ CSVN cũng không thể đưa ra luật an ninh mạng, hay đề ra các đặc khu cho Trung Cộng thuê đất 99 năm.  Các nước còn lại như Nhật, Úc, Canada…  đã cứu được TPP, nhưng hiệp ước này không còn hấp dẫn, tạo niềm tin cho các nước Á Châu, vì thế mới có hiện tượng Phi Luật Tân và Trung Cộng, 2 kẻ thù đang tranh chấp lãnh hải và hải đảo, đã thay đổi thái độ nhanh chóng, chỉ trong 6 tháng năm 2017 đã ký 22 hiệp ước cộng tác kinh tế, Trung Cộng trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Phi. Tổng thống Phi còn ca tụng “Nhất Đái Nhất Lộ” là tư tưởng lớn của thời đại! Trung Cộng cũng đang trở thành nước mà Phi Luật Tân định đặt mua vũ khí, cùng cộng tác khai thác dầu hỏa ở Biển Đông. Không chỉ Phi, Thái Lan đã dần dần gia tăng liên hệ với Trung Cộng và năm ngoái đã quyết định mua tàu ngầm của Trung Cộng trị giá gần 400 triệu mỹ kim. Nhà tranh đấu dân chủ Aung San Suu Kyi lên làm Thủ tướng Miến Điện cũng đã có hy vọng rất lớn đối với Hoa Kỳ và Tây Phương, nhưng bà ta đã thăm viếng Bắc Kinh ít nhất 2 lần, trong khi đó không chấp nhận lời mời gặp gỡ của Ngoại trưởng Hoa Kỳ  Rex W. Tillerson. Giám đốc viện Chiến lược và Chính Sách Miến Điện Min Zin nói rõ “trong lúc Hoa Kỳ rút lui, bà Aung San Suu Kyi phải dựa vào Trung Cộng và Quốc Tế nhiều hơn“ Trước đây Trung Cộng chỉ nắm đầu Cambodia mà khối ASEAN đã không thể nào thống nhất được ý kiến đàm phán với Trung Cộng để giải quyết tranh chấp, bảo vệ tự do hàng hải Biển Đông, nay ảnh hưởng của Trung Cộng đang gia tăng với các nước ASEAN khác, nhất là Phi Luật Tân, thì việc giải quyết tranh chấp Biển Đông trở thành vô vọng!  Bàn cờ Biển Đông, thế cục Đông Nam Á đã nhanh chóng thay đổi sau khi ông Trump lên làm Tổng thống Hoa Kỳ.

Việc TT Trump gặp Kim Chánh Vân cũng đã có nhiều phản ứng rất tích cực của nhiều người Việt trên FB, có người diễn tả là đòn hiểm chí tử đối với Tập Cận Bình.

Thực tế có phải như vậy hay không?

Trước khi gặp Trump, Kim Chánh Vân đã gặp Tập Cận Bình 2 lần. Lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 3 năm 2018 tại Bắc Kinh, là chuyến công du đầu tiên của Kim Chánh Vân sau khi lên làm thủ lãnh Bắc Hàn từ năm 2011. Kim đã gặp Tập Cận Bình lần thứ nhì vào ngày 8 tháng 5 ở Đại Liên, một tháng trước khi gặp Trump. Bản tuyên bố Đại Liên của Tập và Kim diễn tả Trung Cộng và Bắc Hàn có cùng một quan điểm chung trong việc giải giới nguyên tử Triều Tiên. Như vậy những gì diễn ra ở Singapore có phải là điều bất ngờ và là đòn chí tử đối với Trung Cộng hay nằm trong toan tính của Bắc Kinh? Sau khi gặp Kim, Trump mở cuộc họp báo rất lâu, chân thành cảm ơn Tập Cận Bình đã giúp cho cuộc họp thành công, gọi Tập là người bạn đặc biệt của ông ta.

Theo cái nhìn của chúng tôi, cuộc họp Singapore là chiến thắng rất lớn của Kim Chánh Vân và của Trung Cộng. Không biết việc giải quyết vấn đề nguyên tử Triều Tiên sẽ như thế nào, lợi cho Mỹ hay cho Bắc Hàn, Trung Cộng, nhưng một tên đồ tể, giết anh, giết dượng,  đang cầm tù thê thảm hàng trăm ngàn người, hàng triệu người dân trong nước đang không đủ cơm ăn áo mặc, trên 60 ngàn trẻ em đang chết đói, mới giết chết người Mỹ Otto Warmbier đã được Trump diễn tả là một thiên tài, trong hàng chục ngàn người khó tìm được một người như Kim,  và Kim là người được dân chúng trong nước yêu thương, tuyên bố mời Kim viếng thăm Tòa Bạch Ốc. Những lời ca tụng của một Tổng thống Mỹ dành cho Kim là sự bảo đảm an ninh rất lớn, là trao bằng “danh dự” rất lớn cho Kim Chánh Vân! Không chỉ được tổng thống Mỹ ca tụng, các cuộc tập trận chung giữa hải quân Hoa Kỳ và Nam Hàn từ lâu luôn luôn bị Bắc Hàn lên án đòi ngưng ngay “trò chơi chiến tranh” đã được TT Trump tuyên bố hủy bỏ, và các cuộc tập trận này cũng đã bị Trump gọi là “war games” theo đúng ngôn ngữ Bắc Hàn,  và “tự thừa nhận” rằng các cuộc tập trận chung này là hành động quá khiêu khích (I think it’s very provocative!)

Kẻ chiến thắng lớn thứ hai là Bắc Kinh. Từ lâu, Trung Cộng  luôn luôn muốn Hoa Kỳ ngưng các cuộc tập trận chung với Nam Hàn và rút 28 ngàn quân đóng sau sân nhà của họ, bất ngờ Bắc Kinh đã nhận được lời hứa cùng có cả 2 từ TT Trump. Nhiều chính khách đảng Cộng Hòa cũng đã có phản ứng lập tức đối với vị tổng thống của họ. Nghị Sĩ Lindsey Graham tuyên bố: “ Xuyên qua Bắc Hàn Trung Cộng đang thao túng Trump – China is trying to play President Trump through North Korea”. Nghị sĩ Joni Ernst tuyên bố bà ta sẽ chất vấn Tổng thống tại sao phải ngưng các cuộc tập trận – I would just ask the president, why do we need to suspend them.!

Có lẽ Tổng thống Văn Tại Dần (Moon Jae-in), người đổ nhiều tâm huyết vận động cho cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim, với hy vọng làm giảm căng thẳng, duy trì hòa bình trên bán đảo đã trở thành kẻ thất bại,  bị Trump qua mặt, bị Trump tuyên bố hủy bỏ các cuộc tập trận chung mà không tham khảo hay thảo luận gì với ông ta! Có lẽ ông Văn Tại Dần đang đạt được những gì ông ta mong muốn, nhưng chắc cũng đang cảm thấy thân phận của nguyên thủ một nước đồng minh Hoa Kỳ.

Image result for g7 canada 2018

Không chỉ Văn Tại Dần, các nước đồng minh Hoa Kỳ hiện cũng đang điêu đứng với Tổng thống Donald Trump. Trước khi bay qua Singapore gặp Kim Chánh Vân, Tổng thống Trump đã qua La Malbaie, Quebec,  tham dự hội nghị thượng đỉnh G7.  Hội nghị G7 lần thứ 44 đã thể hiện rõ sự chia rẽ giữa Hoa Kỳ và các nước đồng minh truyền thống, trở thành trận chiến thương mại và giặc miệng giữa Hoa Kỳ và các nước. Trước khi qua Quebec TT Trump đòi hỏi phải phục hồi G8, đòi hỏi Nga phải được mời tham dự cuộc họp dù muốn hay không! Nga gia nhập G-7 năm 1998 khi nước này cáo chung chế độ CS và tuyên bố trở thành một quốc gia dân chủ, tự do. G-7 sau đó trở thành G-8. Nga đã bị tống ra khỏi nhóm sau khi xâm lăng Ukraine và sáp nhập vùng Crimea vào lãnh thổ, cái tên G8 đã không còn từ năm 2014. Không biết lý do nào TT Trump đòi phải mời Nga trở lại G7, nhưng chắc chắn đòi hỏi này làm cho TT Putin rất hài lòng. Trận chiến thương mại hiện đã trở nên tồi tệ hơn giữa Canada và Hoa Kỳ sau khi Thủ Tướng Trudeau bị TT Trump gọi là người yếu đuối và không danh dự (weak and dishonest).

Theo dõi tin tức từ Hội nghị thượng đỉnh G-7, tới cuộc họp Singapore, nghe những lời tuyên bố của Trump đối với các nước đồng minh, với NATO, những lời ông ta ca tụng Tập Cận Bình, làm người viết không thể giấu tiếng thở dài! Hình như Hoa Kỳ đang trở thành nước đi tấn công các nước đồng minh, tâng bốc kẻ thù.

Chiến tranh cần tránh! Trước mắt, cái bản tuyên bố chung rất ngắn, mù mờ, thiếu chi tiết minh bạch giữa Trump và Kim cũng giúp giảm căng thẳng ở Đông Á, nhưng hy vọng đe dọa chiến tranh tránh được này không nằm trong sự thao túng của Trung Cộng – China is trying to play President Trump through North Korea!!

Nước Mỹ đã phản bội VNCH, đã phản bội nhiều nước đồng minh, hy vọng họ sẽ không phản bội Nam Hàn và Nhật.. trong thời gian tới!

Huệ Vũ, 15/6/2018

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*