HT. THÍCH TỊNH ĐỨC CHÙA ĐẠO QUANG ĐÃ VIÊN TỊCH

◘◘

Bản tin “TÌNH HÌNH SỨC KHỎE MỚI NHẤT CỦA HÒA THƯỢNG TỊNH ĐỨC TRỤ TRÌ CHÙA ĐẠO QUANG,  THÀNH PHỐ GARLAND” trên tuần báo Người Việt Dallas vừa phát hành hôm nay. Rất nhiều Phật tử xa gần đọc được tin đều cảm thấy an tâm là sức khỏe của Sư Tịnh Đức Chùa Đạo Quang đã chuyển đổi tiến triển như lời các Phật tử chuyển cầu đến Mười Phương Chư Phật cho vị ân sư là Hòa Thượng Thượng Tịnh Hạ Đức được trượng thừa tăng bảo lực, bệnh tật tiêu trừ Pháp thể khinh an. Mọi người đều cầu mong và kỳ vọng Tết Nguyên Đán Nhâm Dần sắp tới không còn bao lâu nữa, các em bé cũng như các cụ cao niên sẽ nhận được lì xì hoặc lộc đầu năm như Hòa Thượng Tịnh Đức đã từng ban cho họ…

Nhưng mọi sự đã đảo lộn, bóng tối và cái lạnh như đồng lõa phủ màu tang Chùa Đạo Quang: HÒA THƯỢNG THƯỢNG TỊNH HẠ ĐỨC” đã VIÊN TỊCH lúc 8 giờ 30 phút tối ngày 7 tháng 1 năm 2022 (nhằm ngày Mùng 5 Tháng Chạp năm Tân Sửu).

Nghe được hung tin, bán tín bán nghi, tôi đã đến Chùa Đạo Quang lúc 9 giờ 30 phút sau đó. Nhiều Phật tử đã đến chờ sẵn bên ngoài để đảnh lễ Thầy lần cuối. Lần lượt hai người một cùng vào một lúc, tôi tiến vào bên trong Thầy nằm như ngủ, gương mặt vẫn bình thản… Tôi đảnh lễ, bác sĩ Phương người đã từng săn sóc Thầy hơn hai tháng nay trả lễ lại.

Đến 11 giờ 45, tôi đón vợ đi làm về và muốn tôi cùng đi đến thăm Thầy lần cuối trước khi rời Chùa. Chúng tôi đến Chùa lúc 12 giờ khuya và được bác sĩ Phương đưa vào phòng đảnh lễ Thầy. Vợ tôi không cầm được nước mắt nói với bác sĩ Phương rằng: “Mấy hôm trước không vào thăm Thầy không được vì những người săn sóc Thầy không cho phép, chỉ biết nhìn từ ngoài…”.

Lúc ra về, tôi hỏi bác sĩ Phương nguyên nhân đưa đến sự ra đi của HT Tịnh Đức. Bác sĩ cho biết sau hơn hai tháng săn sóc cho Thầy, giải phẫu thành công tốt đẹp. Nhưng cả tháng nay Thầy không muốn ăn uống gì. Sự ra đi của Thầy chỉ đếm từng giờ.

Hôm nay Thầy ra đi, ứng nghiệm lời Thầy đã báo cho tôi và chị Thu Nga biết được cách nay ba tháng trước mà chúng tôi đã ghi lại trên báo Người Việt Dallas: “Tôi không sống bao lâu nữa…”. Phải chăng sự ra đi của Thầy là một sự chuẩn bị đã được Thầy định trước.

Vợ chồng bác sĩ Diễm – Phương cho biết sẽ túc trực suốt đêm cho đến 7 giờ sáng mai nhà quàn sẽ đến làm thủ tục đưa Thầy đi ra khỏi Chùa. Bác sĩ Diễm – Phương cho biết có vậy. Sự ra đi của Thầy thật nhẹ nhàng như bài thơ Thầy để lại:

◘◘◘

TANG LỄ ĐỨC TRƯỞNG LÃO HÒA THƯỢNG THÍCH TỊNH ĐỨC

Garland, TX.- Hòa Thượng Thích Tịnh Đức, Phó Tăng Thống Giáo Hội Tăng Già Nguyên Thủy Việt Nam Hải Ngoại cũng là Viện Chủ Chùa Đạo Quang đã viên tịch vào lúc 8 giờ 27 phút tối, ngày 07 tháng Giêng năm 2022 (nhằm ngày mồng 5 Tháng Chạp năm Tân Sửu) tại Chùa Đạo Quang, thành phố Garland, tiểu bang Texas.

Cố trưởng lão Tịnh Đức thế danh Tôn Thất Toản, sinh ngày 01/08/1944 tuổi Giáp Thân tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Gia đình dòng tộc Hoàng gia, thuộc Đệ bát hệ, Đệ nhị phòng, dòng dõi Chúa Nguyễn Phúc Thụ (Túc Tông Hiếu Đinh Hoàng Đế).Thân phụ là ông Tôn Thất Nhường, sinh năm 1897, mất năm 1982, thọ 85 tuổi. Thân mẫu là bà Nguyễn Thị Bàng, sinh năm 1903, mất năm 1963, thọ 61 tuổi.
Gia đình có 5 anh em, Ngài là người con út. Xưa, gia đình ngụ tại Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Sau vào ở tại phường Thạc Gián, Đà nẵng.

Gia đình Ngài là một gia đình nhiều đời tín Phật, hiền lương, tựa nương Tam Bảo. Cậu thanh niên Toản từ trẻ lớn lên tài giỏi, thông minh học tại trường trung học Phan Chu Trinh, Đà nẵng. Năm 1964, học hết phổ thông, lấy xong tú tài 2, tuổi chẳn 20, rồi thi đậu vào trường đại học Y Khoa Huế. Theo học được 1 năm, thấy không hợp duyên đời, cậu thanh niên Toản bỏ ngang không học nữa. Lúc trai trẻ thanh niên Toản tính vốn khác tục, coi thường y phục ngoại hình, không màng hình thức mà chú trọng phần cốt lõi tâm linh nhiều hơn. Và một ngày đẹp trời, cậu thanh niên Toản đến chùa Tam Bảo, Đà nẵng. Duyên lành gặp Ngài trụ trì Pháp Nhẫn, nhìn qua dáng vẻ và cốt cách của người thanh niên Toản này, Ngài đã tự tay thế phát cạo đầu và khuyên thanh niên Toản hãy xả bỏ uế trược bụi trần mà đi theo con đường thoát tục theo đuổi con đường tu hành qua nhiều trắc trở lưu lạc nhiều nơi và cuối cùng định vị tại thành phố Garland, tiểu bang Texas khai mở Chùa Đạo Quang cho đến ngày viên tịch.

Huyền thoại về cố Hòa Thượng Tịnh Đức rất nhiều, người đã có uy lực tiếp cận với thế giới bên kia về mặt tâm linh.

Chùa Đạo Quang dưới sự hướng dẫn của Sư Tịnh Đức đã vượt qua giời hạn của một số suy nghĩ bình thường. Không có một ngôi Chùa nào ngoài Chùa Đạo Quang tại địa phương Dallas-Fort Worth đã tổ chức đúng ngày Kỷ Niệm Quốc Hận 30 tháng 4 hàng năm, ngày đau thương của đất nước. Tổ Quốc và Quê Hương đối với cố Hòa Thượng Tịnh Đức luôn được tôn vinh như đức tin tuyệt đối, một biểu tượng đặc biệt của một vị lãnh đạo tôn giáo. Hòa Thượng luôn mở lòng với tất cả mọi người không riêng gì giới Phật Tử mà ngay cả những người thuộc tôn giáo khác. Một chuyện khó tin nhưng có thật, lúc cố Linh mục Augustine Nguyễn Huy Tưởng bị anh em linh mục “ruồng bỏ”, Giáo phận thiếu công bằng, chính Hòa Thượng lại là người sẵn sàng cưu mang cho người láng giềng thất thế…

Sự ra đi của Hòa Thượng Thích Tịnh Đức đã để lại biết bao nhiêu yêu thương của mọi người không chỉ riêng Phật tử mà còn rất nhiều thân hữu gần xa khác. Chùa Đạo Quang đã dự trù hơn ba ngàn chiếc khăn tang cho những Phật tử yêu quý Thầy và chương trình tang lễ đã chuẩn bị cho những ngày cuối cùng của Thầy.

Tang lễ của Hòa Thượng sẽ được tổ chức trong ba ngày liên tục, Thứ Sáu ngày 21-1, Thứ Bảy ngày 22-1 và Chủ Nhật ngày 23-1 năm 2022.

Chương Trình Tang Lễ

Cố Hoà Thượng Thích Tịnh Đức

⁃ Phó Tăng GHTGNGVN-HN

⁃ Trụ Trì Chùa Đạo Quang

Thứ Sáu Ngày 21 Tháng 1 Năm 2022 (Nhằm 19 Tháng Chạp năm Tân Sửu)

10:00 am: ⁃ Cung đón Kim Quan về Chùa Đạo Quang

10: Lễ An Vị Kim Quan nơi Pháp Đường (Nghi thức 2 Truyền thống Nam-Bắc Tông)⁃ Lễ Thọ Tang

11:30 am ⁃ Cúng dường trai tăng ⁃ Chư Phật Tử dùng cơm trưa

1:00 pm – 6:00pm ⁃ Thăm Viếng và cầu nguyện

7:00 pm ⁃ Khoá Kinh Cầu Siêu ⁃ Thuyết pháp (HT Tăng Thống Thích Pháp Nhẫn)

Thứ Bảy Ngày 22 Tháng 1 Năm 2022 (Nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu)

5:30 am ⁃ Công phu sáng ⁃ Hành thiền

7:00 am ⁃ Điểm Tâm

8:30 am – 10:00 am ⁃ Thăm Viếng Cầu Nguyện

10:00am: Lễ Triêu Điện (nghi thức Bắc Tông) – Sơ Dạ, Tham Phật Yết Tổ

11:30am ⁃ Cúng dường Trai tăng

1:00pm – 6:00pm ⁃ Thăm Viếng Cầu Nguyện

7:00pm ⁃ Khoá Kinh Cầu nguyện

8:00 pm Đêm Tưởng Niệm – Diễn Ngâm thơ HT Thích Tịnh Đức Chủ Nhật

Chủ Nhật Ngày 23 Tháng 1 Năm 2022 (Nhằm ngày 21 tháng Chạp năm Tân Sửu)

5:30am ⁃ Công phu sáng ⁃ Hành Thiền

6:00am ⁃ Điểm tâm

8:00am ⁃ Khoá Lễ Cầu nguyện

9:30am ⁃ Cùng dường Trai Tăng

10:30am – Lễ Tưởng niệm Công Hạnh cố Hòa Thượng (Có chương trình riêng)

01:00pm – Lễ Di Quang – Phất Trần – Cung Nghinh Kim Quan Thăng Thượng Giá

02:00pm – Lễ Trà Tỳ

03:00pm – Lễ An Vị Giác Linh tại Tổ Linh Đường – Chùa Đạo Quang (Nghi thức bắc Tông)

3:30pm: Hồi Hướng Công Đức – Hoàn Mãn

———————————————————

Nguyễn Duy Ân: Kính biệt Thầy

Chú Nội và tôi tần ngần đứng trước cửa cốc của thầy, một khung giấy in thông báo treo nơi cột hiên, đại ý “Theo lời dặn của BS, để giữ sức khỏe cho thầy xin quý PT hạn chế thăm viếng và đừng đem thức ăn  vào”.Chú Nội nói “thử xem” và gõ nhẹ cửa, một lúc lâu vẫn hoàn toàn im ắng.

Chúng tôi lặng lẽ  bước ra giàn bầu bí của thầy, những trái bí treo lủng lẳng, dây lá đã khô queo. Những chậu cây thuốc, bông hoa cây cảnh… tàn lụi ngổn ngang bên dưới, một vài thứ vẫn còn xanh tươi thách thức chịu đựng cùng sương tuyết. Mọi năm chúng đều được che đậy hoặc đem di trú bớt vào hội trường. Chúng tôi vòng ra phía sau, những công trình xây dựng chưa hoàn tất bên cạnh lối đi mới đúc xi măng ven bờ suối.

Chúng tôi trở lại cốc thầy, chú Nội nói gõ cửa lần nữa thử xem. Tôi nói thôi, có lẽ thầy đang nghỉ nên thị giả không muốn ai vào mình đi lên chánh điện có ai để hỏi xem. Thấy có hai vị sư choàng y vàng đang đi tới, chúng tôi vái chào, hai vị sư người Miên nhìn vào bên trong hỏi có vào được không, tôi chỉ vào tờ thông báo, giải thích cho hai vị và nói chúng tôi cũng chưa vào được đang tính lên chánh điện tìm có ai để hỏi.

Hai vị sư quay trở lui, tôi nghĩ có lẽ họ ra về, nhưng khi chúng tôi lên chánh điện thì hai vị đó đang nói chuyện với vị sư đệ tử của thầy. Sau khi liên lạc với thị giả dưới cốc chúng tôi trở lại và được vào. Thầy ngồi lọt thỏm trong chiếc ghế mát- xa nơi cuối góc giường ngủ, thầy đưa tay ra dấu chúng tôi vào. Hai vị sư quỳ xuống nền tụng kinh cầu an bằng tiếng Phạn, tôi chẳng thuộc bài kinh câu chú nào cũng quỳ xuống niệm Phật và thầm cầu nguyện. Dứt lễ hai vị sư đứng lên vấn an thầy rồi đi ra.

Chú Nội và tôi đứng sau khung cửa, thầy đưa tay chỉ chúng tôi ngồi xuống ghế.  Thầy rất tỉnh táo nhưng gầy hẵn, tôi ngại chưa biết phải nói gì thì thầy hỏi tôi có bài thơ mới nào không. Tôi nói dạ thưa thầy không,  nhưng để hôm nào thầy khỏe con sẽ xuống đọc thơ với thầy, hôm nay chỉ đến thăm chốc lát để thầy nghỉ ngơi cho khỏe. Chúng tôi chúc lành và vấn an thầy mấy lời rồi bái từ.

Trên đường ra bãi đâu xe nhìn lên phía chánh điện chiều  hôm vắng buồn, còn vài hôm nữa là  lễ Giáng Sinh, không thấy treo cờ giăng đèn như những năm  trước, tôi chợt nhẩm mấy câu:

Kính Chúc Thầy

Giáng Sinh- Năm Mới

Thân- Tâm thư thới

Đạo- Pháp viên thành

Hòa Bình cảnh giới

Định trở lui đọc để thầy nghe chơi,  nhưng  nghĩ hình ảnh yếu mệt của thầy nên thôi. Lại nghĩ mấy câu nầy với Phật pháp thì tạm nhưng với thế gian pháp thì chưa ổn.

Nhớ lần trước thầy ở Bệnh viện về tôi lên thăm, vị sư thị giả hé cửa nói nhỏ: thầy chưa được khỏe, trước khi lui ra tôi hỏi thầy ăn uống có tốt không, vị thị giả chưa kịp trả lời thì thầy đã nói vọng ra “N D Ân hả, mời vào”. Qua câu chuyện được biết thầy đã có phục hồi nhưng so với trước thì khá yếu suy, thầy nói cũng già rồi không biết ra đi lúc nào. Tôi nói chưa đâu thầy, thầy sống thêm ngày nào đạo hữu mừng ngày đó.

Những ngày Tết lễ,  30 Tháng Tư… mà vắng  thầy thì buồn lắm! Thầy nói biết sao hơn, xấp xỉ tám chục rồi, à mà anh cũng tuổi vớt tôi phải không? Dạ cũng Giáp Thân đó thầy. Thầy nói Sư Giới Đức cũng Giáp Thân, anh bà con với  Sư thế nào. Dạ, thưa thầy cùng một tuổi nhưng Sư là vai chú, hồi nhỏ học cùng một lớp, lớn lên mỗi người một chí hướng mà ông chọn đúng hướng, con đường tốt nhất phải không thầy.

Có tiếng gõ cửa, thấy không nên để thầy ngồi lâu, tôi đứng lên  xin thầy nghỉ ngơi bồi dưỡng để lấy lại phong độ như cũ. Thầy nói “Chúc an vui nghe”Dạ…kính chào thầy.

•••

Sáng thứ Sáu ngày 7 tháng 1  đang ngồi tự nhiên bà xã tôi nói hồi đêm thấy giấc mơ lạ đi chùa mà không biết có phải chùa Đạo Quang không, thấy rất đông Phật tử mặc áo lam lăng xăng dọn dẹp có cả bà Long, bà nầy thường đi chùa Đạo Quang. Tôi hơi  giật mình liên tưởng tới thầy liền nói: “mấy hôm nay lạnh quá không biết sức khỏe thầy ra sao. Hỏi Oanh chắc cô ấy biết hay là sáng mai lên chùa xem sao.”

Vợ tôi gọi hỏi Oanh thì cô đang bệnh, cô cho hay Thầy đã mất tối qua, vừa mới đưa ra khỏi cốc.

Tôi thấy hụt hẫng, thầy yếu nhưng nhìn thần sắc tôi nghĩ thầy qua khỏi mùa đông, nhưng thầy đã đi sớm hơn, ngoài dự đoán.

Những câu chuyện của thầy chưa kể hết, từ ngày rời mái cốc trong rừng, từ ngôi chùa cũ rồi sang chùa mới, từ mái cốc xập xệ dưới chân  hồ nước đã bị  ngọn lửa thiêu rụi luôn cả kho sách quý, đến mái cốc mới cuối suối cũng chẳng khang trang gì mấy. Nhưng mái chùa thì thầy dựng chỗ nầy, xây chỗ khác, sửa chỗ nầy thay thứ khác  Bản thân thầy là thế, xuề xòa bình dị, luôn lo nghĩ chuyện Phật sự, chúng sinh, quê hương đất nước.

Biết nói gì hơn!

Xin cung kính bái biệt Thầy.

Lá bồ đề cho 1 năm may mắn đây ạ... - Hồ Việt Anh " Chuyên Mỹ Phẩm Và Các Mặt Hàng Đá Phong Thủy | Facebook

Kính tiễn

Thầy về

Cõi Phật thênh thang

Chúng con còn lại

Vô vàn nhớ thương

Đã đành

Sinh tử

lẽ thường

Mà ai cũng  khó

Ngăn dòng

lệ tuôn

Ngày Đông-tê tái

Thậm buồn.

11 tháng 1/2022

(9 tháng Chạp Tân Sửu)

Nguyễn duy Ân

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*