Họp Mặt Tất Niên Sóc Trăng Tại Arlington,Texas

Nam Tử Việt, TGM: Buổi Họp Mặt Tất Niên Kỷ Hợi của đồng hương tỉnh Sóc Trăng,– do 2 ông David Đặng và Phan Ngọc Thạch đạt thư mời – đã được tổ chức vào lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 5/1/2020, tại “Phòng Hội  Xanh”, khu Thương Mại Bến Thành,  Arlington, Texas,  khoảng hơn 100 bà con Sóc Trăng và một số thân hữu trong vùng DFW đã đến tham dự, chung vui với mục đích:

1.Hàn huyên tình đồng hương,  nhớ về Sóc Trăng.

2.Cơm chiều thân mật và sửa soạn thành lập Ban Chấp Hành hội Sóc Trăng.

Khai mạc buổi họp mặt, ông David Dặng chủ nhân khu Thương Mại Bến Thành, sau lời chào mừng, cám ơn bà con Sóc Trăng và một số thân hữu;  đặc biệt là ông Trương Minh Ẩn,  Thị Trưởng Tp. Haltom City, Texas và phu nhân đã đến với chúng ta bằng tình thân của ông trong nhiều năm qua, ông nói:

“Sự hiện diện đông đủ của quý vị chiều nay, ngoài dự định của chúng tôi, khiến cho ACE trong ban tổ chức Sóc Trăng rất phấn khởi và tin rằng mối giao tình tốt đẹp của chúng ta sẽ được thăng tiến từ năm Canh Tý 2020 trở đi. Thật sự cá nhân chúng tôi rất bận rộn với công việc thương mại trong dịp lễ lạc Tết Dương Lịch vừa qua và Tết Nguyên Đán Canh Tý sắp tới, nhưng khi nghe anh Thạch + với gia đình và một số ACE trẻ Sóc Trăng muốn tổ chức buổi họp mặt cuối năm là tôi ủng hộ ngay,  vì cũng là dân Sóc Trăng, nên yểm trợ tối đa là phải.”

Ông David Đặng cũng xin lỗi vì phòng hội hơi chật, do đó không có ban nhạc, nhưng thật ra đây cũng là dịp tốt để “bà con chúng ta hàn huyên tâm sự, nói cho nhau nghe, nghe nhau nói về quê hương Sóc Trăng, ai còn ai mất – nhất là sau cuộc đổi đời khổ nạn từ năm 1975!”

Tiếp lời anh David, anh Phan Ngọc Thạch, một cựu sĩ quan Lục Quân Hoa Kỳ, giới thiệu một số thân hữu hiện diện trong vùng DFW và theo lời đề nghị của anh David, anh đã mời TS Trương Minh Ẩn lên phát biểu, ông nói:

“Thật ra,  tôi không phải dân Sóc Trăng, nhưng là Pilot Không Quân VNCH trong thời chiến nên mỗi lần cất cánh trên vòm trời vùng 4 là đã thấy Cà Mau, Sóc Trăng, Rạch Giá… nằm ngay trước tầm mắt. Quê hương mình thì nơi nào cũng đẹp:  núi đồi, sông nước, biển đảo thiên nhiên; ruộng đồng, cây cỏ, bao la,  bát ngát; thành phố, người dân sinh hoạt… Tất cả như là những bức tranh tuyệt vời được vẽ lên trong ký ức của mình. Nhưng rồi chiến tranh bom đạn đã đốn đi biết bao nhiêu di tích lịch sử… Tôi nhớ và thường hay quay về với kỷ niệm mỗi lần nghe ai nhắc tới quê hương mình, nhất là miền Nam VN”.

Liền sau đó, bà Hồ Quang (SSI) cũng khơi lại ký ức của tuổi thơ,  theo bố về Sóc Trăng học hành và tuổi học trò với mối tình đầu đời, nhưng chưa hề vụng dại! “Nếu ai đã từng nhặt hoa thấy buồn…”. Khi phát biểu đến đoạn này, bà cũng đã “khèo nhẹ” phu quân đang ngồi bên cạnh, bất chợt ông nhìn bà và cười khà… và ai cũng cưới vui theo! Sóc Trăng của tôi là đó.

Thế rồi tiếp theo là những lời phát biểu “gợi nhớ quê nhà” của đủ mọi thành phần, quân dân cán chính với biết bao kỷ niệm vui buồn dưới thời Việt Nam Cộng Hòa. Có người nói về cuộc sống ngày xưa ở Châu Thành, và nhiều quận khác… Có người nhắc tới chùa chiền khắp Sóc Trăng; có người nhắc tới 3 sắc dân Việt, Hoa (Tàu) và Miên sống chung nhau rất hiền hòa, cùng góp bàn tay xây dựng nên cuộc sống sung túc,  dù thời đó bà con phải sinh sống dưới áp lực nặng nề của chiến tranh bom đạn.

Có nhiều quân nhân, thuộc mọi binh chủng,  trú quán hay chánh quán Sóc Trăng cũng đã kể lại “những kỷ niệm không thể nào quên được, dù bây giờ sau 45 năm sau họ đã luống tuổi đời”. Đó chính là những kỷ niệm của thời  trai trẻ, trai gái, yêu đương của con người “dễ gì giấu diếm”. Có những tràng pháo tay và luôn cả những ngậm ngùi khi nghe người kể bằng sự thật, đau lòng, thương tiếc và lắm lúc tạo nên những băn khoăn một cách bất ngờ. Có người kể lại quả đất to lớn nhưng nhỏ trong bàn tay tạo hóa, cho họ trùng phùng không ngờ được trên xứ người lưu lạc.

Sau khi được thết đãi một bữa cơm chiều ngon miệng, người dân Sóc Trăng vẫn tiếp tục hăng hái góp ý kiến là nên thành lập hội ái hữu để liên lạc và ít nhất là có thể sum họp khi Xuân về.

Cuối cùng bà con Sóc Trăng, trước khi ra về, đã đề nghị hơn 10 thành viên đại diện (lâm thời) để thành lập Ban Chấp Hành vào kỳ họp tới, có thể thực hiện trước Tết Canh Tý, 2020.

Chúng tôi ra về thì gặp một cháu, thế hệ thứ hai, chào hỏi:

“Cháu biết chú nhà báo lâu rồi, nhưng không có dịp nói chuyện.”

“Chào cháu. Vậy cháu qua Mỹ lâu chưa?  Hay là sinh trưởng ở Mỹ? Có về thăm Sóc Trăng chưa?”

“Dạ cháu qua đây 40 năm rồi, hồi mới qua 5 tuổi, nhưng chưa lần về Việt Nam”.

“Qua đây hồi mới 5 tuổi mà cháu  thông thạo tiếng Việt như zậy làm chú ngạc nhiên lắm đó!”

“Cháu có 2 đưá con cũng nói được tiếng Việt nữa đó chú ơi!”

“Thật là hãnh diện! Hãnh diện! Vậy cháu có nhớ những kỷ niệm gì hồi còn ở Việt Nam? Sao hồi nãy không nghe cháu phát biểu?

“Rất lờ mờ, nhưng có dịp thuận tiện gia đình (nhỏ) của cháu sẽ về thăm. Còn chú thì sao? Đã về thăm VN lần nào chưa?

“Chưa lần nào cả, dù đã ở đây gần 45 năm rồi!

“Chú không nhớ bà con hả?

“Nhớ lắm chớ! Nhưng chưa tiện về! Thôi chào cháu nhé!

Tôi chia tay và đã không kịp hỏi tên cháu. Thật là vô ý! Tôi bước ra xe, trời se lạnh trong nỗi ngậm ngùi khi nghĩ về quê hương!

Trước khi chia tay với bà con Sóc Trăng, tôi không thổ lộ là chưa hề có dịp đến Vùng 4 lần nào, nhưng tôi tin Quê hương của miền Nam Việt Nam nơi nào cũng đẹp cả.

Nam Tử Việt/TGM

Xin mời quý bà con Sóc Trăng đọc một bài viết khá dài nói về quê nhà của quý vị:

Sóc Trăng Wikipedia (Tgm hiệu đính)

Sóc Trăng ngày nay

Tên gọi Sóc Trăng do từ ngữ Srok Kh’leang của tiếng Khmer mà ra. Srok tức là “xứ”, “cõi”, Kh’leang (ឃ្លាំង) là “kho”, “vựa”, “chỗ chứa bạc”. Srok Kh’leang là xứ có kho chứa bạc của nhà vua. Tiếng Việt phiên âm ra là “Sốc-Kha-Lang” rồi sau đó trở thành Sóc Trăng. Dưới triều Minh Mạng, Sóc Trăng bị đổi là Nguyệt Giang tỉnh (chữ Sóc biến thành chữ Sông, Trăng thành Nguyệt nên Sóc Trăng biến thành Sông Trăng rồi bị đổi thành Nguyệt Giang.

Đại Nam Nhất Thống Chí viết về sông Ba Xuyên thuộc địa bàn tỉnh An Giang của nhà Nguyễn như sau: “…Sông Ba Xuyên ở phía Nam hạ lưu sông Hậu Giang, cách quận Vĩnh Định 8 dặm về phía Bắc, trước là sông Ba Thắc, rộng 15 trượng sâu 8 thước, đi về phía Nam 15 dặm, đổ ra cửa biển Ba Xuyên, đi về phía Tây 60 dặm đến trường Tàu, tức là chỗ tàu biển đỗ bến. Ở đây người Táu và người Cao Miên ở lẫn lộn, chợ phố liên tiếp, lại 65 dặm đến ngã ba sông Nguyệt, tục gọi là Sóc Trăng,… Năm Kỷ Dậu (1789) hồi đầu thời trung hưng đặt bảo Trấn Di ở phía Bắc sông Ba Thắc, tức sông này.”

Địa lý

Tỉnh Sóc Trăng nằm ở cửa Nam sông Hậu, cách thành phố Saigon khoảng 231 km, cách Cần Thơ 62 km, nằm trên tuyến Quốc lộ 1A nối liền các tỉnh Hậu Giang, Thành phố Cần Thơ, Bạc Liêu, Cà Mau. Tỉnh Sóc Trăng có vị trí tọa độ 9012’ – 9056’ vĩ Bắc và 105033’ – 106023’ kinh Đông. Đường bờ biển dài 72 km và 3 cửa sông lớn là Định An, Trần Đề, Mỹ Thanh đổ ra Biển Đông. Tỉnh Sóc Trăng có vị trí địa lý:

Phía bắc và tây bắc giáp tỉnh Hậu Giang. Phía tây nam giáp tỉnh Bạc Liêu Phía đông bắc giáp các tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long Phía đông và đông nam giáp Biển Đông.

Địa lý tự nhiên

Khí hậu: Sóc Trăng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới chịu ảnh hưởng gió mùa, chia thành 2 mùa: mùa khô và mùa mưa, trong đó mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 10, mùa khô kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhiệt độ trung bình hàng năm của Sóc Trăng khoảng 26,8 °C, ít khi bị bão lũ, Lượng mưa trung bình trong năm là 1.864 mm, tập trung chủ yếu vào các tháng 8,9,10, độ ẩm trung bình là 83%, thuận lợi cho cây lúa và các loại hoa màu phát triển..

Đất đai. Đất đai của Sóc Trăng có độ màu mỡ cao, thích hợp cho việc phát triển cây lúa nước, cây công nghiệp ngắn ngày như mía, đậu nành, bắp, các loại rau màu như hành, tỏi và các loại cây ăn trái như bưởi, xoài, sầu riêng… Hiện đất nông nghiệp chiếm 82,89%, trong đó, đất sản xuất nông nghiệp chiếm 62,13%, đất lâm nghiệp có rừng 11.356 ha chiếm 3,43%, đất nuôi trồng thuỷ sản 54.373 ha chiếm 16,42%, đất làm muối và đất nông nghiệp khác chiếm 0,97%. Đất nông nghiệp trong địa bàn tỉnh chủ yếu sử dụng cho canh tác lúa, cây hàng năm khác và diện tích đất còn lại dùng trồng cây lâu năm và cây ăn trái, ngoài ra cũng có nhiều diện tích đất tự nhiên chưa được sử dụng.

Đất đai tại Sóc Trăng có thể chia thành 4 nhóm chính là nhóm đất cát, nhóm đất phù sa, nhóm đất mặn, nhóm đất nhân tác? Điều kiện tự nhiên trong địa bàn tỉnh nhìn chung cũng đang gặp phải khó khăn như thiếu nước ngọt và bị xâm nhập mặn trong Mùa khô, một số khu vực bị nhiễm phèn, nhưng việc sử dụng đất ở Sóc Trăng lại có nhiều thuận lợi căn bản để phát triển nông, ngư nghiệp đa dạng và trên cơ sở đó hình thành những khu du lịch sinh thái phong phú.

Đặc biệt, Sóc Trăng còn có dải cù lao thuộc huyện Kế Sách, Long Phú và Cù Lao Dung chạy dài ra tận cửa biển với nhiều cây trái nhiệt đới, không khí trong lành như cồn Mỹ Phước, Khu du lịch Song Phụng, Cù Lao Dung… là địa điểm lý tưởng để phát triển loại hình du lịch sinh thái. Địa hình: Địa hình trong tỉnh Sóc Trăng thấp và tương đối bằng phẳng, có dạng lòng chảo, cao ở phía sông Hậu và biển Đông thấp dần vào trong, vùng thấp nhất là phía Tây và Tây Bắc, với Độ cao cốt đất tuyệt đối từ 0,4 – 1,5 mét, độ dốc thay đổi khoảng 45 cm/km chiều dài. Tiểu địa hình có dạng gợn sóng không đều, xen kẽ là những giồng cát địa hình tương đối cao và những vùng thấp trũng nhiễm mặn, phèn. Sóc Trăng có hệ thống kinh rạch chịu ảnh hưởng của chế độ thủy triều ngày lên xuống 2 lần, mực triều dao động trung bình từ 0,4 m đến 1 m. Thủy triều vùng biển gắn liền với các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của cư dân địa phương, đồng thời còn mang lại nhiều điều kỳ thú cho du khách khi đến thăm viếng, du lịch và tìm hiểu hệ sinh thái rừng tự nhiên.

Sông ngòi

Sông Nguyệt (sông Maspero) thành phố Sóc Trăng

Sóc Trăng có hệ thống kênh rạch chịu ảnh hưởng của mức độ thủy triều ngày lên xuống 2 lần, mực triều dao động trung bình từ 0,4 m đến 1 m. Thủy triều vùng biển không những gắn liền với các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của cư dân địa phương, mà còn mang lại nhiều điều kỳ thú cho du khách khi đến viếng thăm, du lịch và tìm hiểu hệ sinh thái rừng tự nhiên.

Nhờ vào địa thế đặc biệt, nơi dòng sông Hậu đổ ra biển Đông, vùng có nhiều trữ lượng tôm cá, Sóc Trăng có đủ điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế biển tổng hợp.

Tài nguyên: Sóc Trăng còn có nguồn tài nguyên rừng với các loại cây chính như Tràm, bần, giá, vẹt, đước, dừa nước. Rừng của Sóc Trăng thuộc hệ rừng ngập mặn ven biển và rừng tràm ở khu vực đất nhiễm phèn. Sóc Trăng còn có 72 km bờ biển với 2 cửa sông lớn là sông Hậu và sông Mỹ Thanh, có nguồn hải sản đáng kể bao gồm cá đáy, cá nổi và tôm. Sóc Trăng có nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế biển tổng hợp, thuỷ hải sản, nông – lâm nghiệp biển, công nghiệp hướng biển, thương cảng, cảng cá, dịch vụ cảng biển, xuất nhập cảng, du lịch và vận tải biển.

Thời Việt Nam Cộng hòa

Ban đầu, chính quyền Quốc gia Việt Nam và sau đó là Việt Nam Cộng hòa vẫn duy trì tên gọi tỉnh Sóc Trăng và tỉnh lỵ Sóc Trăng như thời Pháp thuộc. Năm 1955, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa chia tỉnh Sóc Trăng thành 8 quận: Châu Thành, Kế Sách, Long Phú, Thạnh Trị, Long Mỹ, Bãi Xàu, Bố Thảo và Lịch Hội Thượng. Trong đó, quận Long Mỹ được tỉnh Sóc Trăng nhận từ tỉnh Rạch Giá. Tuy nhiên, không lâu sau quận Long Mỹ lại được giao cho tỉnh Cần Thơ quản trị.

Ngày 22 tháng 10 năm 1956, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Ngô Đình Diệm ra Sắc lệnh số 143-NV để “thay đổi địa giới và tên Đô thành Sài Gòn – Chợ Lớn cùng các tỉnh và tỉnh lỵ tại Việt Nam”. Địa giới và địa danh các tỉnh ở miền Nam thay đổi nhiều, một số tỉnh mới được thành lập. Theo Sắc lệnh này, địa phận Nam Phần của Việt Nam Cộng Hòa gồm Đô thành Sài Gòn và 22 tỉnh. Lúc này, tỉnh Ba Xuyên được thành lập gồm phần đất tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Bạc Liêu trước đó, tỉnh lỵ đặt tại Sóc Trăng nhưng lúc này lại đổi tên là Khánh Hưng. Tỉnh lỵ Khánh Hưng lấy theo tên xã Khánh Hưng thuộc quận Châu Thành (sau năm 1958 là quận Mỹ Xuyên) vốn là nơi đặt tỉnh lỵ tỉnh Ba Xuyên.

Năm 1957, tỉnh Ba Xuyên gồm 8 quận: Châu Thành, Thạnh Trị, Long Phú, Lịch Hội Thượng, Bố Thảo (cùng thuộc tỉnh Sóc Trăng cũ), Vĩnh Lợi, Vĩnh Châu, Giá Rai, Phước Long (cùng thuộc tỉnh Bạc Liêu cũ). Ngày 23 tháng 2 năm 1957, tỉnh trưởng Ba Xuyên là Huỳnh Văn Tư giao quận Kế Sách cho tỉnh Phong Dinh (tức tỉnh Cần Thơ trước đó) quản lý.

Ngày 13 tháng 1 năm 1958, theo Nghị định số 9-BNV/NC/NP của chính quyền Việt Nam Cộng hòa, địa giới hành chánh tỉnh Ba Xuyên có sự điều chỉnh. Theo đó, quận Châu Thành đổi tên thành quận Mỹ Xuyên, quận Bố Thảo đổi tên thành quận Thuận Hoà, giải thể quận Lịch Hội Thượng và quận Vĩnh Châu. Các tổng và xã của các quận cũng có sự điều chỉnh quận Thạnh Trị còn 2 tổng Thạnh An, Thạnh Lộc, quận Long Phú có thêm tổng Định Phước.

Ngày 16 tháng 9 năm 1958, tỉnh trưởng Ba Xuyên là Trần Thanh Bền nhận lại quận Kế Sách từ tỉnh Phong Dinh. Ngày 5 tháng 12 năm 1960, tái lập quận Vĩnh Châu.

Ngày 21 tháng 12 năm 1961, quận Phước Long được chính quyền Việt Nam Cộng hòa giao cho tỉnh Chương Thiện. Lúc này, quận Phước Long cũng bị chia ra thành hai quận có tên là quận Phước Long và quận Kiến Thiện cùng thuộc tỉnh Chương Thiện.

Sắc lệnh số 245-NV ngày 8 tháng 9 năm 1964 của Thủ tướng Việt Nam Cộng hòa quy định kể từ ngày 1 tháng 10 năm 1964 tái lập tỉnh Bạc Liêu, trên cơ sở tách các quận Vĩnh Lợi, Giá Rai, Vĩnh Châu của tỉnh Ba Xuyên và quận Phước Long của tỉnh Chương Thiện. Phần đất còn lại tương ứng với tỉnh Sóc Trăng trước năm 1956, tuy nhiên Việt Nam Cộng hòa vẫn giữ tên tỉnh Ba Xuyên cho vùng đất này đến năm 1975.

Ngày 11 tháng 12 năm 1965, tái lập quận Lịch Hội Thượng. Ngày 11 tháng 7 năm 1968, lập quận Hòa Tú. Ngày 16 tháng 6 năm 1969, lập quận Ngã Năm. Năm 1973, tỉnh Ba Xuyên gồm 8 quận: Mỹ Xuyên, Thuận Hòa, Long Phú, Thạnh Trị, Kế Sách, Ngã Năm, Lịch Hội Thượng, Hòa Tú. Tỉnh lỵ tỉnh Ba Xuyên vẫn giữ nguyên tên là “Khánh Hưng” cho đến năm 1975.

Các viên Chủ tỉnh Ba Xuyên (1950 – 1975:

Lê Văn Thọ: Đốc Phủ Sứ Đặc hạng được bổ nhiệm từ ngày 23.02.1950 đến ngày 04.03.1953.

Lương Khắc Nhạc: Đốc Phủ Sứ Đặc hạng, từ ngày 04.03.1953 đến 18.05.1954.

Nguyễn Văn Ngân: Đốc Phủ Sứ Đặc hạng, từ ngày 18.05.1954 đến 12.04.1955.

Dương văn Đức: Đại tá, từ 122.04.1955 đến ngày 12.03.1956.

Huỳnh Văn Tư: Trung tá,  từ ngày 12.03.1956  đến  05.03.1957.

Lê Quang Hiền: Trung tá, từ 05.03.1957 đến 24.03.1958.

Trần Thanh Bền: Thiếu tá, từ 24.03.1958 đến 20.01.1959.

Hoàng Mạnh Thường: Thiếu tá, từ 20.01.1959 đến 12.10.1961.

Nguyễn Ngọc Tháng: Thiếu tá, từ ngày 12.10.1961 đến 17.07.1962.

Nguyễn Linh Chiêu: Trung tá, từ ngày 17.07.1962 đến 27.11.1963.

Nguyễn Thanh Hoàng: Trung tá,từ 27.01.1963 đến 14.04.1964.

Đào Ngọc Diệp: Thiếu tá, từ ngày 14.04.1964 đến 29.10.1964.

Phạm Văn Út: Đại tá, từ 29.10.1964 đến 08.07.1965.

Nguyễn Ngọc Điệp: Trung tá, từ 08.07.1965 đến 11.11.1965.

Huỳnh Thao Lược: Trung tá, từ 11.11.1965 đến 11.03.1968.

Quách Huỳnh Hà: Trung tá, từ 11.03.1968 đến 1972.

Liêu Quang Nghĩa: Đại tá, từ 1972 đến 30.04.1975.

Trong giai đoạn 1964-1973, địa bàn tỉnh Bạc Liêu của chính quyền Việt Nam Cộng hòa vẫn do tỉnh Sóc Trăng của chính quyền cách mạng quản trị. Tháng 11 năm 1973, Khu uỷ Tây Nam Bộ quyết định tái lập tỉnh Bạc Liêu, gồm 4 đơn vị hành chính cấp huyện: Vĩnh Lợi, Giá Rai, Hồng Dân và thị xã Bạc Liêu. Tuy nhiên, chính quyền Cách mạng vẫn đặt huyện Vĩnh Châu thuộc tỉnh Sóc Trăng cho đến năm 1976.

Sau ngày 30 tháng 04 năm 1975, chính quyền quân quản Cộng hòa miền Nam Việt Nam ban đầu vẫn duy trì tỉnh Sóc Trăng cho đến đầu năm 1976. Lúc này, chính quyền Cách mạng (CSVN) cũng bỏ danh xưng “quận” có từ thời Pháp thuộc và lấy danh xưng “huyện” (quận và phường dành cho các đơn vị hành chánh tương đương khi đã đô thị hóa).

Ngày 20 tháng 9 năm 1975, Bộ Chính trị ra Nghị quyết số 245-NQ/TW về việc bỏ khu, hợp tỉnh trong toàn quốc “nhằm xây dựng các tỉnh thành những đơn vị kinh tế, kế hoạch và đơn vị hành chánh có khả năng giải quyết đến mức cao nhất những nhu cầu về đẩy mạnh sản xuất, tổ chức đời sống vật chất, văn hóa của nhân dân, về củng cố quốc phòng, bảo vệ trị an, và có khả năng đóng góp tốt nhất vào sự nghiệp chung của cả nước”. Theo Nghị quyết này, tỉnh Vĩnh Long, tỉnh Trà Vinh, tỉnh Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ sẽ hợp nhất lại thành một tỉnh, tên gọi tỉnh mới cùng với nơi đặt tỉnh lỵ sẽ do địa phương đề nghị lên.

Nhưng đến ngày 20 tháng 12 năm 1975, Bộ Chính trị lại ra Nghị quyết số 19/NQ điều chỉnh lại việc hợp nhất tỉnh ở miền Nam Việt Nam cho sát với tình hình thực tế, theo đó tỉnh Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và thành phố Cần Thơ được tiến hành hợp nhất lại thành một tỉnh.

www.baotgm.net hiệu đính

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*