Hội quân nhân người Mỹ gốc Việt sẽ tổ chức Đại Hội tại Dallas ngày 30/10/2021

Garland, TX.- Người Việt tỵ nạn đã bước qua năm thứ 46 ngày miền Nam mến yêu rơi vào tay Cộng sản Bắc Việt. Rất nhiều người Việt thuộc thế hệ thứ nhất vẫn tự hào mình là người lính VNCH, bảo vệ thành trì tự do của Tổ quốc Việt Nam. Đối với thế hệ thứ hai sinh ra hoặc lớn lên ở Mỹ, quốc tịch và quê hương của họ là Hoa Kỳ. Một số đã gia nhập quân đội Mỹ, để trung thành và bảo vệ cho xứ sở tự do đã cưu mang gia đình và bản thân mình…

Một số thân hữu và cơ quan truyền thông báo chí địa phương đã được đại diện Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt (VAUSA, Vietmamese American Uniform Services Association) là cựu Đại Úy Phan Ngọc Thạch và cựu Đại tá Phạm Long mời đến một buổi họp mặt làm quen và trao đổi về việc chuẩn bị tổ chức lần đầu tiên Đại Hội Cựu Quân Nhân Người Mỹ gốc Việt tại thành phố Dallas tại nhà hàng Quốc Hương thàn phố Garland vào chiều Thứ Bảy ngày 21 tháng 08 năm 2021.

Một buổi họp mặt làm quen kéo dài từ 6 giờ chiều đến 10 giờ đêm trong một bầu không khí thân thiện và cởi mở. Những điều chưa được chia sẻ đã được chia sẻ không giới hạn tuổi tác, suy nghĩ giữa hai thế hệ. Không ai đại diện cho ai, anh em trong ban tổ chức ngoài anh Nguyễn Hữu Hùng Hiếu là Hội trưởng của VAUSA đến từ California, chị Phan Cẩm Tú đến từ San Atonio, anh Phan Ngọc Thạch, anh Phạm Long đại diện tại địa phương mong đón nhận ý kiến của mỗi người. Lần lượt phát biểu là tài tử Trần Quang, bà Angie Hồ Quang, anh Trần Quang Hồng, anh David Đặng Chủ nhân Bến Thành Plaza, anh Mai Văn Đức (Báo Bút Việt), anh Trương sĩ Lương (Thế giới Mới Online), anh Long (Photo của Báo Trẻ), anh Nguyễn Văn Lập (Trẻ Đẹp online), anh Thái Hóa Lộc (báo Người Việt Dallas)…

Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt (VAUSA), là một danh xưng không lạ trong sinh hoạt cộng đồng Việt Nam vì cũng đã 10 lần tổ chức Đại Hội ở Miền Đông và Miền Tây Hoa Kỳ (California và Washington DC) được thành lập vào năm 2008. Và lần đầu tiên đã được dự định tổ chức vào năm 2020 tại Dallas nhưng phải hoãn lại vì biến động dịch Covid-19.

Hội Quân Nhân Người Mỹ Gốc Việt (VAUSA), là một tổ chức không hoạt động chính trị đảng phái, vô vị lợi bao gồm những người Mỹ gốc Việt hiện đang phục vụ hay đã giải ngũ trong các binh chủng của quân đội Hoa Kỳ trong tinh thần  đoàn kết tôn trọng lẫn nhau và sự phục vụ quên mình.

Quân nhân Mỹ gốc Việt ước chừng có trên 3000 quân nhân gốc Việt đang phục vụ trong quân đội Hoa kỳ, và trên 1,200 đang là thành viên của VAUSA. Trong đó có khoảng 1000 sĩ quan với trên 5 Tướng lãnh, Phó Đề Đốc, 20 đại tá thuộc 3 quân chủng, một số đại tá đã đủ điều kiện thâm niên trong bậc để được đề nghị thăng tướng hay phó đề đốc. Để được thăng cấp tướng cần thông qua sự phê chuẩn của quốc hội Hoa kỳ. Các bậc phụ huynh người Á châu (nhất là phụ huynh người Việt) thường mong ước con cháu mình trở thành bác sĩ, kỹ sư, giáo sư…, bởi thế nên khi con cháu mình tỏ ý muốn gia nhập quân đội Hoa kỳ (nhất là những binh chủng tác chiến) thì các phụ huynh đều khuyên can (kể cả các vị đã từng ở trong quân ngũ). Khi được con cháu thổ lộ ý muốn gia nhập quân đội Hoa kỳ để tỏ lòng biết ơn đất nước đã cưu mang gia đình những ngày mới đặt chân lên đất Mỹ thì các phụ huynh khó lòng ngăn cản (nhất là các bậc đã ở trong quân ngũ). Các đại tá có cỡ tuổi khoảng 40 đều sinh ra tại VN, từ thiếu tá trở xuống thì sinh ra tại Hoa kỳ hay trên các đảo nơi tiếp nhận thuyền nhân.

Đại Úy Nguyễn Hữu Hùng Hiếu, kỹ sư ngành hỏa tiễn Không Quân Hoa Kỳ, Hội trưởng Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt đương nhiệm trong cuộc phỏng vấn trên hệ thống VIETV ngày 22-8-2021 đã chia sẻ: “Hội VAUSA là những viên gạch xây dựng nền móng tự do của người Việt trên nước Mỹ, là thế hệ tiếp nối sau này để giữ lại nguồn gốc của người Việt tỵ nạn Cộng sản. Là người quân nhân Hoa Kỳ đã tuyên thệ phục vụ tổ quốc Mỹ nhưng trái tim của họ luôn luôn là người Việt Nam.” Khi được hỏi tại sao không có chào cờ vàng ba sọc đỏ trong các lần Đại Hội và cũng trong lần này và anh Hội trưởng Nguyễn Hữu Hùng Hiếu đã xác định như trên. Chứng minh của trái tim của những quân nhân người Mỹ gốc Việt ẩn hiện logo của hội có lá cờ vàng ba sọc đỏ.

Ba nhiệm vụ chính của Hội VAUSA, chúng tôi xin ghi lại nguyên văn trong qui trình thành lập hội (Anh ngữ):

1.To share our military experiences with the Vietnamese American community in order to highlight the pride and benefits of serving in the United States Uniformed Services. – “For Our Country”

2.To provide professional development, mentorship, esprit de corps, and networking for current and former Vietnamese American service members in the United States Uniformed Services. – “For Our Military Brothers & Sisters”

 3.To provide support to members and their families when they are in need, at home and on the front lines. – “For Our Families”

Theo gót cha anh là những quân dân cán chính dũng cảm trong Chiến tranh VN, đã chiến đấu hào hùng bảo vệ tự do, dân chủ cho nhân dân Miền Nam, lớp trẻ người Mỹ gốc Việt 32 năm qua đã tình nguyện rất nhiều vào phục vụ trong Quân Lực Hoa kỳ, đủ mọi quân binh chủng. Càng chiến đấu để bảo vệ hòa bình và phát huy tự do, dân chủ trên thế giới theo sự lãnh đạo, chỉ huy và tham mưu của Quân Lực Hoa kỳ, thế hệ một rưởi và hai  người quân nhân Mỹ gốc Việt càng hiểu, càng ngưỡng mộ những  hy sinh cao cả người cha anh trong Quân Lực VN Cộng Hòa đã đi trước… Tinh thần này của người quân nhân Mỹ gốc Việt, Phó Đề Đốc Hải Quân Nguyễn Từ Huấn đã cảm nhận khi tình nguyện phục vụ quân đội Hoa Kỳ:“Thật sư tôi không sợ chiến tranh. Tôi ghét chiến tranh tại vì tôi đã là nạn nhân của chiến tranh và tôi cũng là người đã từng tham gia trong chiến tranh. Chiến tranh đem đến những sự đau khổ, chia rẽ, tàn phá, không những chỉ con người mà cả môi trường, thành phố và những gì tốt đẹp của nhân loại. Nhưng mà chúng ta đang sống trong một xã hội có dân chủ, có hòa bình, có nhân quyền thì tôi muốn tham gia vào quân đội vì tôi muốn bảo tồn tự do, dân chủ và nhân quyền đó. Những giá trị đó, nếu chúng chúng ta không bảo tồn thì sẽ mất đi rất dễ dàng.”.

Đại Hội Quân Nhân Người Việt gốc Mỹ (VAUSA) vào ngày 30 tháng 10 năm 2021 sắp tới sẽ mang đến một cơn gió mát trong cả hai niềm tin của con người và trời đất theo luật tự nhiên.

(Đính kèm Thư mời Đại Hội Ngày 30-10-2021 Tại Dallas)

Thái Hóa Lộc

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*