Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim

Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore

Hình ảnh và ghi chú do VOA đăng tải sáng sớm ngày 12/6/2018 – www.baotgm.net đăng lại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong một khoảnh khắc lịch sử tại Khách sạn Capella trên Đảo Sentosa ở Singapore, ngày 12 tháng 6, 2018.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un trong một khoảnh khắc lịch sử tại Khách sạn Capella trên Đảo Sentosa ở Singapore, ngày 12 tháng 6, 2018.

Ông Trump và ông Kim đang dùng bữa trưa làm việc. Thực đơn gồm xà lách tôm, bạch tuộc, dưa leo nhồi, sườn bò, cơm chiên Dương Châu, cá tuyết.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in nói trong cuộc họp nội các sáng nay: “Tôi nghĩ mọi sự chú ý của người dân Nam Hàn đều hướng về Singapore. Đêm qua tôi cũng không ngủ được. Tôi thật lòng hi vọng hội nghị thượng đỉnh sẽ thành công và đem tới cho chúng ta sự việc giải trừ nguyên tử toàn bộ, hòa bình, và một kỷ nguyên mới cho miền Nam, miền Bắc và Hoa Kỳ,” phóng viên Jonathan Cheng của báo The Wall Street Journal tường trình.

Ông Kim được nghe thấy nói với ông Trump lúc hai người bước cùng nhau ngang qua những hàng cột rằng:  “cả thế giới đang theo dõi sự kiện này, và nhiều người xem cuộc họp không tưởng này giống như phim khoa học viễn tưởng.”

Một năm trước, ông Trump và ông Kim dành cho nhau những lời lẽ hằn học (ông Trump gọi ông Kim là “Ông Hỏa tiễn” và ông Kim gọi ông Trump là “lão già lú lẫn”). Căng thẳng Mỹ-Triều tăng vọt giữa lo ngại chiến tranh bùng nổ. Nhưng hôm nay: hai vị lãnh đạo bắt tay cười.

AI & AI: Phái đoàn Bắc Hàn gồm có Ri Su Yong, quan chức ngoại giao hàng đầu/cựu đại sứ Bắc Hàn tại Thụy Sĩ khi Kim Jong Un còn đi học ở đây. Kim Yong Chol, cựu trưởng phụ trách tình báo và giờ là phó chủ tịch Đảng Lao động. Ri Yong Ho, bộ trưởng ngoại giao.

Phái đoàn Mỹ gồm: Chánh Văn phòng Bạch Ốc, John Kelly; Ngoại trưởng Mike Pompeo; Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton.

“Chúng ta sẽ thành công,” ông Trump nói khi ngồi tại bàn đối diện ông Kim trong một cuộc họp với các phụ tá của cả hai bên.

Sau cuộc gặp tay đôi, ông Trump và ông Kim bước ra ban-công. “Rất rất tốt, mối quan hệ xuất sắc,” ông Trump trả lời khi được một phóng viên CNN hỏi mọi chuyện diễn ra thế nào. CNN nói ông Kim không trả lời câu hỏi liệu ông có từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình hay không.

Thông tín viên Steve Herman của VOA cho biết trong cái bắt tay đầu tiên với ông Trump, ông Kim nói: “Rất vui được gặp ông, Ngài Tổng thống”.

Ông Trump, ngồi cạnh ông Kim, nói với báo chí rằng ông “rất vinh dự… Chúng tôi sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời.” Ông Kim, thông qua thông ngôn, nói: “Đã có rất nhiều trở ngại…và chúng tôi đã vượt qua được.”

KHOẢNH KHẮC LỊCH SỬ: Ông Trump và ông Kim lần đầu tiên bắt tay nhau trước hàng loạt ống kính của giới truyền thông.

Tổng thống Trump đến địa điểm hội nghị thượng đỉnh.

Lãnh tụ Kim Jong Un đã đến địa điểm hội nghị thượng đỉnh – Khách sạn Capella.

TIN MỚI NHẬN: Tổng thống Trump loan báo Cố vấn Kinh tế Bạch Ốc ông Larry Kudlow, bị nhồi máu cơ tim và hiện đang trong Bệnh viện Walter Reed ở tiểu bang Maryland, Mỹ.

Nhật báo hàng đầu của BH Rodong Sinmun sáng ngày thứ Ba đăng một loạt những bức hình màu về chuyến đi dạo buổi tối của ông Kim hôm thứ Hai ở Singapore. Các nhà báo đặc trách về BH nhận định tờ báo này đưa tin nhanh một cách bất thường vì BH thường đợi mấy ngày sau đó mới loan tin.

“Thông điệp: Lãnh đạo Đáng Kính của chúng ta được ngưỡng mộ và kính nể khắp thế giới. Ngài là một chính khách toàn cầu,” nhà báo Anna Fifield của báo The Washington Post nhận định về quyết định của Rodong Sinmun.

TT Trump đã đến Khách sạn Capella, địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh với ông Kim, theo tường thuật của đoàn phóng viên tháp tùng.

Mời các bạn theo dõi những hình ảnh từ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Bắc Triều Tiên năm 2018, truyền trực tiếp từ đảo quốc Singapore, với phần bình luận của phóng viên VOA Tiếng Việt. Bạn đã sẵn sàng cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Un?

Trong những giờ phút tới, Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh lịch sử trên Đảo Sentosa của Singapore để bàn về vấn đề giải trừ nguyên tử Bán đảo Triều Tiên. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ và một lãnh tụ BH ngồi mặt đối mặt hội đàm với nhau. VOA sẽ tường thuật trực tiếp những diễn biến mới nhất tại đây.

Đây là một bức hình “selfie” mà Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đăng trên tài khoản Twitter của mình. Đó cũng là bức hình selfie đầu tiên của ông Kim khi ông đi dạo vào buổi tối thứ Hai.

(Bài 1, xin mời quý độc giả xem tiếp bài 2)

www.baotgm.net

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*