Hop báo – Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim (Bài 2)

Họp báo của Tổng thống Trump và kết thúc ngày gặp gỡ lịch sử đầu tiên của 2 ông Trump-Kim

Image result for president Trump w/ press conference on summit in Singapore

TT Trump nói ở phần cuối họp báo: Có thể 6 tháng nữa tôi thừa nhận đã mắc sai lầm về vấn đề Bắc Hàn và ông Kim.

TT Trump: Tôi làm bất cứ điều gì cần để bảo vệ hòa bình thế giới

TT Trump: Chúng tôi đã cho ông Kim xem 1 video về tương lai phát triển kinh tế. Triều Tiên muốn quy mô phát triển thế nào là do họ lựa chọn. (Nội dung video ở bài 3)

TT Trump: Chúng tôi có thể cần gặp thượng đỉnh nữa. Cuộc gặp hôm nay thành công, chúng tôi xây dựng quan hệ.

TT Trump: Tôi nghĩ các hoạt động phi nguyên tử  hóa sẽ diễn ra sớm để mọi người thấy.

TT Trump: Mỹ sẽ vẫn bảo đảm rằng các nước liên quan trong đó có TQ thực hiện nghiêm túc lệnh cấm vận.

TT Trump: Nam Hàn, Nhật Bản có thể giúp đỡ rất nhiều để BH phát triển kinh tế. Mỹ cũng đóng vai trò quan trọng.

TT Trump: Đến một thời điểm bảo đảm rằng BH không thể quay lại việc chế tạo vũ khí nguyên tử, Mỹ sẽ dỡ bỏ cấm vận.

TT Trump: Chúng tôi cũng phối hợp với Nam Hàn, Nhật Bản.

TT Trump: Ngoại trưởng Mỹ và quan chức BH sẽ gặp nhau tuần tới để bàn các chi tiết.

TT Trump: Trước đây, Mỹ đã quản trị về quan hệ thương mại với TC, các nước G7. Mỹ gặp bất công về buôn bán với các nước. Tôi muốn thay đổi. Bức ảnh chụp tôi với các lãnh đạo G7 nhìn thì không thân thiện, nhưng lúc đó mọi người đều thân thiện. Tôi muốn nói là các nước không thể lợi dụng Mỹ được nữa.

TT Trump: Tuyên bố chung không quá nhiều chi tiết về phi NT hóa có thể xác minh được vì cuộc gặp có quá ít thời gian.

TT Trump: Chúng tôi đã đưa được các con tin về từ BH mà không mất 1,8 tỉ đôla như đã xảy ra với Iran trước đây.

TT Trump: Đã 7 tháng BH không thử TN, phi đạn.

TT Trump: Tôi đã không ngủ trong 25 tiếng, nhưng đây là việc đáng làm. Phía BH cũng làm việc rất tích cực.

TT Trump: Về tập trận Mỹ-Hàn, đó là việc rất có tính khiêu khích. Hiện chúng tôi đang bàn thảo. Nếu dừng, sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền cho Mỹ.

TT Trump: về lập quan hệ ngoại giao Mỹ-BH, còn quá sớm.

TT Trump: Iran khác với BH. Iran ngày hôm nay cũng khác với trước. Hiện còn quá sớm để bàn về Iran.

TT Trump: Chính quyền hiện nay, tổng thống hiện nay của Mỹ khác trước. Tôi tin lần này BH nghiêm túc thực hiện cam kết, không như trong quá khứ.

TT Trump: Về thời hạn phi NT hóa, về mặt khoa học sẽ mất rất nhiều thời gian. Nhưng chúng tôi sẽ tiến hành sớm. Về cấm vận, sẽ bàn bạc về dỡ bỏ sớm.

TT Trump: Về nhân quyền tại BH, tôi vẫn cho rằng tình hình rất tệ. Hai bên sẽ còn bàn thảo nhiều bên cạnh vấn đề NT.

TT Trump: Vấn đề ký kết hiệp định hòa bình sẽ được bàn thảo sau hôm nay.

TT Trump: Sẽ có ngày tôi đến Bình Nhưỡng. Tôi cũng đã mời ông Kim đến Bạch Ốc. Ông ấy đã nhận lời.

TT Trump: Hai bên đã thảo luận và sẽ thảo luận về tìm kiếm hài cốt binh sĩ tử trận, chủ yếu ở Bắc Hàn (BH). Còn hàng ngàn hài cốt của lính Mỹ chưa tìm thấy.

TT Trump: Ông Kim muốn có cuộc gặp thượng đỉnh còn hơn cả tôi. Tôi nghĩ ông ấy nhìn thấy tương lai tốt đẹp cho BH.

TT Trump: Hai bên có thảo luận về việc xác minh hoạt động phi NT hóa của BH, sẽ kết hợp việc Mỹ và quốc tế xác minh.

TT Trump: Chúng tôi chưa ngừng tập trận.

Ông Trump: Cái chết của công dân Otto Warmbier không uổng phí. Tôi nghĩ thậm chí cái chết của anh ý đã góp phần mang lại sự kiện hôm nay.

Tổng thống Trump chuyển sang trả lời câu hỏi của phóng viên.

Tương lai chung của nhân dân Nam Hàn và Bắc Hàn (BH) rất tươi sáng.

Ông Trump: Các biện pháp trừng phạt vẫn còn hiệu lực.

Ông Trump: ngày hôm nay là sự khởi đầu của một quá trình khó khăn nhưng là điều đáng làm vì hòa bình.

Tổng thông Trump nói BH sẽ có cơ hội chưa từng có để phát triển kinh tế với an ninh được bảo đảm.

Tổng thống Trump đang họp báo. Ông cảm ơn ông Kim về cuộc gặp, nói hai nước đang viết trang sử mới. Ông cũng cảm ơn các nhà lãnh đạo Singapore, Nhật, Hàn, Trung Cộng đã giúp tạo nên cuộc gặp lịch sử này.

Mỹ và CHDCND (BH) cam kết tiến hành các cuộc đàm phán tiếp nối cuộc gặp thượng đỉnh. Các cuộc đàm phán sẽ do Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cấp tương đương của CHDCND (BH), vào thời điểm sớm nhất có thể được, để thực thi các kết quả của cuộc họp thượng đỉnh. – nhà báo Jenniffer Jacobs, Bloomberg.

Image result for International Press at US -KO summit

“Dường như hai nhà lãnh đạo đồng ý tiếp tục đối thoại. Tuyên bố chung dường như chưa đạt đến mức độ của một thỏa thuận có tính ràng buộc. Đây là sự khởi đầu của đàm phán, chứ không phải sự kết thúc” – nhà báo Jim Acosta, CNN.

Vẫn chưa rõ về chi tiết của điều khoản bảo đảm an ninh mà ông Trump hứa với ông Kim.

Hai nội dung quan trọng khác của tuyên bố chung là Mỹ và BH cam kết thiết lập “mối quan hệ mới” phù hợp với nguyện vọng của hai dân tộc “vì hoà bình và thịnh vượng”, và hai nước cam kết tái thực hiện việc tìm kiếm hài cốt của tù binh và binh sĩ mất tích.

Tuyên bố chung đã ký của tổng thống Mỹ và lãnh tụ BH nói Mỹ bảo đảm an ninh cho BH và BH cam kết phi NT hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố cũng nói hai ông Trump, Kim đã thảo luận cách thức xây dựng cơ chế hòa bình lâu dài, vững mạnh trên bán đảo Triều Tiên.

Lãnh tụ Kim Jong Un rời Đảo Sentosa sau hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

“Tôi biết được là ông ấy là một người rất tài năng. Tôi cũng biết được là ông ấy rất yêu đất nước của mình,” ông Trump nói về ông Kim sau lễ ký kềt, với ông Kim đứng bên cạnh tươi cười, trước khi hai người đường ai nấy đi.

“Ông ấy là một nhà thương thuyết rất xứng tầm,” ông Trump phát biểu cạnh ông Kim. “Chúng tôi sẽ còn gặp nhiều lần nữa.”

“Chắc chắn,” ông Trump trả lời khi được hỏi liệu ông sẽ mời ông Kim tới Bạch Ốc không.

“Chúng tôi sắp sửa ký một văn kiện lịch sử,” ông Kim nói trong lời phát biểu trước khi cùng ông Trump ký kết. “Thế giới sẽ thấy một sự thay đổi quan trọng.”

Ông Trump: “Rất toàn diện…Tôi nghĩ cả hai phía sẽ rất có ấn tượng với kết quả… Chúng tôi rất tự hào về sự kiện diễn ra hôm nay.”

Tổng thống Trump và Lãnh tụ Kim sẽ ký một thỏa thuận ghi nhận tiến bộ của cuộc hội đàm và cam kết duy trì đà tiến triển, CNN loan tin dẫn lời một giới chức Mỹ.

Lễ ký kết diễn ra

“Một cuộc họp thật sự tuyệt vời — rất nhiều tiến bộ. Bây giờ chúng tôi sẽ đi tới lễ ký kết,” ông Trump nói trong khi đi cùng ông Kim ngang qua báo giới sau bữa ăn trưa làm việc.

Nhà báo: “Ký cái gì?”

Ông Trump: “Quí vị sẽ sớm biết.”

THÔNG ĐIỆP TIỀM ẨN: Các nhà quan sát nhận định rằng hình ảnh những cái bắt tay và quốc kỳ của Mỹ, Bắc Hàn (BH) làm phông nền đánh dấu một khoảnh khắc hệ trọng trong mối quan hệ giữa hai nước địch thủ. Nhưng nó cũng tạo nên ấn tượng về một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo, có vị thế ngang bằng và có quan hệ ngoại giao bình thường, điều mà Bình Nhưỡng mong mỏi từ lâu nay.

Và Bình Nhưỡng đạt được thành tựu đó bằng cách liên tục thử nghiệm NT cho tới khi đạt được năng lực hủy diệt khủng khiếp, các chuyên gia nói.

Tạm kết: Có lẽ quý độc giả Việt ngữ quan tâm tới thời sự quốc tề, bên này bán cầu (vì khác múi giờ), đã thức gần sáng để theo dõi tin tức thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn trên các đài truyền hình như Fox News, CNN, CBS, ABC… — Dĩ nhiên là BBT của Thế Giới Mới cũng đã làm việc cật lực từ những ngày cuối tuần qua để theo dõi cuộc biều tình lịch sử – chống Tàu Cộng, chống VC trong vụ 3 đặc khu kinh tế sắp bán cho ngoại bang –. Cho đến hôm nay, 12/6/2018, chúng tôi vẫn tiếp tục thức đêm để theo dõi tin tức và những diễn biến của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Bắc Hàn, nói gọn là cuộc gặp gỡ lịch sử giữa 2 ông Trump và Kim tại Singapore. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của hai ông đã diễn ra rất lớp lang từ đầu đến khi chấm dứt cùng ngày 12/6, được mô tả là thành công vượt mức dự trù mà quý độc giả đã chứng kiến qua các hệ thống TV và hình ảnh được loan tải khắp thề giới, trước khi TT Trump lên phi cơ (AF One) trở về Mỹ, sau nhiều ngày mất ngủ vì khác múi giờ của địa cầu.

Quả đất vẫn quay không ngừng nghỉ và loài người cũng loay hoay theo vòng quay của nó để tranh sống mà không hề được bình an từ cổ chí kim, vì chiến tranh, hận thù giữa người với người từ khi còn bộ lạc bán khai, vẫn không hề thay đổi. Hận thù giữa hai miền Nam Bắc Hàn và sự can dự của Hòa Kỳ trong cuộc chiến hơn 65 năm qua, với quá nhiều máu xương, nay đã có thể sống chung hòa bình — ít nhất cũng sẽ tạo được cho 24 triệu dân BH được hít thở bầu không khí Tự Do, được no cơm ấm áo như người dân anh em Nam Hàn. Mong thay!

(Xin mời quý độc giả xem tiếp bài 3 với nhiều chi tiết diễn tiến về Thượng Đỉnh Mỹ  – BH)

www.baotgm.net

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*