Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim (bài 3)

Khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ngồi xuống để thuyết phục về hòa bình với lãnh tụ Bắc Hàn (BH) Kim Jong Un, hôm 12/6, ông đã giới thiệu một đoạn video có hình ảnh của hai nhà lãnh đạo.

Ông Trump cho ông Kim xem video vẽ ra viễn cảnh tươi sáng của Bắc Hàn

Ông Trump cho biết ông đã mời ông Kim và các quan chức BH xem một đoạn video dài 4 phút được sản xuất trước cuộc gặp thượng đỉnh hôm 12/6 ở Singapore. Ông Trump nói ông Kim và các thành viên cao cấp khác của phái đoàn BH đã vây quanh chiếc iPad để xem video.

“Tôi nghĩ ông ấy thích video đó”, ông Trump nói, hàm ý về ông Kim.

 

Video của ông Trump chiếu cho phái đoàn BH là một trong những khoảnh khắc không có trong phác thảo của cuộc gặp đã được lên kế hoạch cẩn thận giữa hai nhà lãnh đạo. Đoạn video, có cả hai thứ tiếng BH và tiếng Anh, cho thấy hình ảnh của hai ông Trump và Kim mỉm cười. Có lúc đoạn video chiếu hình ảnh các em bé và các nhà máy ô-tô, gợi ý về tương lai thịnh vượng hơn mà BH có thể đạt được, nếu họ đồng ý dỡ bỏ kho vũ khí Nguyên tử (NT).

Để minh họa cho quan điểm này, các phi đạn đạn đạo được thể hiện với hình thức là chúng chuyển động ngược trở về các bệ phóng.

“Quá khứ không bắt buộc phải là tương lai”, đoạn thuyết trình được đọc kèm hình ảnh cho thấy khu phi quân sự đã tách đôi Bắc và Nam Hàn kể từ khi kết thúc Chiến tranh Nam Bắc Hàn năm 1953.

Image result for N. Korean delegation wiews at the future of N. Korea country after this successful summit in Singapore

Sau đó, người thuyết trình nói: “Một thế giới mới có thể bắt đầu ngày hôm nay”, cùng lúc có các hình ảnh kỹ xảo gợi ý BH nghèo khó có thể sẽ trông như thế nào nếu nước này cũng được chiếu sáng vào ban đêm giống như Nam Hàn hiện đang thịnh vượng hơn nhiều.

Một số đoạn trong video dường như muốn nói trực tiếp với ông Kim, gợi ý rằng ông ta có thể lựa chọn mở cửa BH để đón các khoản đầu tư mới và bước vào một khoảnh khắc lịch sử cùng ông Trump trong vai trò là hai người quyết định chính.

“Nhân vật chính là Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, trong một cuộc họp để tái tạo lịch sử, tỏa sáng trong ánh mặt trời. Một khoảnh khắc, một sự lựa chọn”, tiếng người thuyết trình nói.

Bảng chữ của video cho biết do Destiny Pictures sản xuất. Đây là một công ty có trụ sở ở Los Angeles.

TT Trump: Thỏa thuận với Bắc Hàn ‘có lợi’ cho TC

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thỏa thuận vừa đạt được với Bắc Hàn sẽ 'có lợi' cho Trung Quốc và ông sẽ mời Bắc Kinh tham gia trong các cuộc thảo luận tiếp theo.

Tổng thống Trump hôm 12/6 ca ngợi Chủ tịch TC Tập Cận Bình đã giúp đỡ để có được một thỏa thuận phi NT hóa với Bắc Hàn, và ông nói rằng nó sẽ có lợi cho Bắc Kinh.

Ông Trump nói với các phóng viên ở Singapore sau cuộc gặp lịch sử với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un: “Đạt được một thỏa thuận là một điều tuyệt vời cho thế giới và nó cũng là một điều tuyệt vời cho TC. Tôi không thể hình dung được TC vui khi một quốc gia láng giềng gần như vậy, mà có vũ khí NT.”

Bộ Ngoại giao TC đã ra một tuyên bố ca ngợi giải pháp của ông Trump và ông Kim, theo Reuters.

Ông Trump nói ông sẽ gọi điện thoại cho ông Tập, có thể là trên đường từ Singapore trở lại Washington, để nói với chủ tịch TC về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh. Ông nói rằng ông sẽ mời Bắc Kinh tham gia trong các cuộc thảo luận tiếp theo.

TC hiện là bạn hàng thương mại lớn nhất của BH và luôn là một đồng minh chính trị truyền thống của quốc gia bị cô lập này.

Phát biểu sau cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TC gợi ý rằng,  việc dỡ bỏ các chế tài áp lên BH có thể được xem xét nếu nước này tuân thủ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, trong khi nói thêm rằng “chúng tôi đã luôn tuân thủ chặt chẽ các nghị quyết này”.

Tổng thống Trump nói,  ông tin rằng TC trong những tuần gần đây đã nới lỏng các chế tài đối với Bắc Hàn và cho phép nhiều luồng giao thương hơn giữa hai quốc gia. Ông Trump còn cho rằng việc đáp trả yếu ớt này có thể là cách mà Bắc Kinh muốn Hoa Kỳ biết rằng họ không vui với quan điểm cứng rắn của Washington đối với Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán về thương mại.

Hoàn cầu Thời báo, một tờ báo có nhiều ảnh hưởng của nhà nước TC, nhận định trong một bài xã luận rằng đã đến lúc để xem xét “một sự cắt giảm hợp lý các chế tài” áp đặt lên Triều Tiên.

(Theo VOA, Reuters)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*