Hội luận nhân ngày Quốc Hận thứ 46 tại DFW

Chương trình Hội Luận gồm: chia sẻ cảm tưởng về ngày 30-4 của Nhà báo Thái Hóa Lộc, Ts. Trương Minh Ẩn – thị trưởng TP Haltom, Nhà báo Trương Sĩ Lương, và Ts. Phan Quang Trọng (Phần 1)

Sau phần chào hỏi của các tham dự viên

NB Thái Hóa Lộc: Đây không phải là lần đầu CĐ tỵ nạn tổ chức ngày quốc hận 30-4, trước sự hiện diện của hai thế hệ từng là quân nhân hay làm việc trước ngày 30-4-1975 và thế hệ trẻ trưởng thành sau ngày này, chúng ta thử suy nghĩ lại ý nghĩa của ngày quốc hận. Tại sao chúng ta vẫn phải tổ chức ngày 30-4 và sẽ tổ chức đến bao giờ. Thế hệ một ngày càng thưa hay đã mệt mỏi và thế hệ trẻ thì thờ ơ. Đó là nỗi ưu tư của chúng tôi và mong có sự đóng góp của quý Anh để tìm hiều lý do tại sao chúng phải tổ chức ngày 30-4 và tại sao chúng ta không có quyền quên biến cố này.

Ts. Trương Minh Ẩn: Từ những ngày đầu tị nạn chúng ta vẫn tổ chức tuy sơ sài vì nhu cầu hội nhập,  nhưng dần dần ngày càng mạnh cho đến khi gần đây thì lại thu nhỏ lại vì thế hệ lớn tuổi dần qua đi, trong đó cũng phải nói một số anh em tuy là tị nạn hay quân nhân cũng dần nghĩ nhu cầu không cần thiết. Cá nhân chúng tôi là một CQN QLVNCH từ những ngày đầu là một binh sĩ trẻ khi lái khu trục sang Thái Lan,  tôi vẫn nghĩ cuộc chiến còn tiếp tục, nhưng sau khi đến Thái Lan thì biết cuộc chiến đã tàn. Nhìn lại cuộc chiến chúng tôi cũng thấy phi lý vì sự hy sinh cố gắng của chúng ta đã bị thế lực quốc tế khác định đoạt. Càng lớn tuổi, càng tiếp cận chúng tôi càng thấy buồn cho số phận đất nước, chính phủ HK đã hứa hẹn nhưng không thực hiện. Chúng tôi thấy ngày quốc hận phải được tổ chức hàng năm, không phải để nuôi dưỡng hận thù, nhưng để chứng minh CS là một tổ chức tội phạm và cũng để thế hệ trẻ hiểu được tại sao chúng tôi phải bỏ nước ra đi.

Nhà báo Trương Sĩ Lương: Tôi ra đi và đến HK vào tháng tư 1975. Trong nghề làm báo chúng tôi đã tiếp cận với báo chí HK tại VN. Tôi thấy tình yêu dân tộc và đấu tranh cho tự do dân chủ vô cùng quan trọng. Vì vậy tôi đã dấn thân từ những ngày đầu. Nhưng ước mơ một ngày về đem lại tự do cho đất nước ngày càng xa và chúng ta càng lớn tuổi hay ra đi trong đau khổ mà chưa thấy cái ngày đó, vì vậy việc tổ chức ngày quốc hận để chúng ta không quên giấc mơ đó.

Ts. Phan Quang Trọng: Trước 1975 là một thiếu niên không có kinh nghiệm và ý thức về cuộc chiến quốc cộng, nhưng sau khi CSBV chiếm được miền Nam chúng tôi đã ý thức được sự quý giá của tự do mà chúng tôi được hưởng,  khi còn trẻ, được sống trong hòa bình tại Sài Gòn qua những mất mát cụ thể mà chúng tôi được chứng kiến khi phải ở lại VN sau ngày 30-4. Chúng tôi thấy việc tổ chức tưởng niệm quốc hận là việc cần làm vì nó đánh dấu ngày Miền Nam bị mất tự do và cả nước vẫn còn sống trong cảnh đọa đầy cho đến nay.

Nhà báo Thái Hóa Lộc: Đã gần nửa thế kỷ kể từ ngày 30-4-1975, chúng ta không tưởng niệm ngày này như chỉ ôn lại những mất mát, nhưng chúng ta phải nhìn ngày 30-4 bằng một nhãn quan mới để ý chí của chúng ta không bị bào mòn bởi thời gian và sự kém hiểu biết thờ ơ. Chúng ta phải mãi mãi được tinh thần 30-4 hâm nóng cho đến khi chúng ta không còn hơi thở vì chúng ta vẫn là người tỵ nạn. Chúng ta phải làm gì để tiếp tục giữ tinh thần hăng say đó cho đồng bào để không quên chúng ta mãi là người VN.

Ts. Phan Quang Trọng: Những người trẻ sinh sau 1975, không trải nghiệm được biến cố đau thương mất mát nên họ khó có thể hình dung được nỗi đau đó, vì vậy việc chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước như quý vị rất quan trọng với thế hệ trẻ. Hơn nữa, CSVN với nhiều phương tiện và tài chánh đang bẻ cong lịch sử, vì vậy những bài học lịch sử trung thực cần phải được nhắc lại để các bạn trẻ có thể cảm thông với Cha Anh. Khi nào CS còn thống trị VN, khi đó chúng ta những người Việt yêu chuộng tự do cần phải tiếp tục tổ chức ngày quốc hận.

Xin mời quý độc giả xem 2 đoạn “youtubes” dưới đây:

Phần 2:

Nhà báo Thái Hóa Lộc: Xin tiếp câu trả lời của Anh Trọng, chúng tôi xin mời Ts Trương Minh Ẩn, hiện là thị trưởng của TP Haltom và cũng là một cựu quân nhân VNCH có mặt trong những ngày của cuộc chiến và Anh Trương Sĩ Lương là một nhà báo lâu năm, xin hai Anh xem năm nay như một khởi đầu và cho biết chúng ta phải làm gì và làm thế nào trong việc tổ chức ngày quốc hận năm nay?

Nhà Báo Trương Sĩ Lương: Trong suốt quá trình hoạt động của tôi từ việc xã hội, giáo dục, và lâu nhất là làm báo, không lúc nào mà chúng tôi không nghĩ đến biến cố 30-4 và những mất mát hệ lụy của đất nước. Là một người tranh đấu cho tự do qua ngòi bút, mong mỏi của tôi là một ngày đoàn viên trong danh dự trên quê hương tự do, tôi sẽ không bao giờ ngưng những hoạt động tranh đấu cho quê Mẹ đạt được ước mơ đó.

Nhà Báo Thái Hóa Lộc: Thưa Anh Ẩn, anh hiện là thị trưởng một thành phố tại HK và cũng là người tự nguyện đứng ra lãnh trọng trách tổ chức ngày 30-4 năm nay. Xin Anh cho biết việc làm và suy tư của Anh về ngày này cũng như tương lai của đất nước VN.

Ts. Trương Minh Ẩn: Tôi rất bận rộn trong chức vụ thị trưởng và đặc biệt trong việc tái tranh cử vào tháng 5, tôi lại càng bận hơn nữa. Tuy nhiên, tôi có cái suy tư theo gợi ý lúc đầu của anh Thái Hóa Lộc là con người ngày càng quên đi ngày 30-4, thì tôi nghĩ đến những các anh em CQN từng bị CS giam cầm hành hạ lại càng phải nhớ, phải tổ chức ngày 30-4 để con em chúng ta biết cuộc chiến chấm dứt 1975 là cuộc chiến cho tự do dân chủ, các em phải hiểu tại sao các bậc Cha Anh không bao giờ quên điều này. Muốn thực hiện được điều này thì phải có sự đóng góp của các anh em có kinh nghiệm CS, kinh nghiệm tù đầy đau khổ, giúp các em hiểu và tiếp tục nối gót Cha Anh tưởng niệm ngày này. Tôi không biết đến khi nào, nhưng đối với cá nhân tôi biết cho đến khi tôi mất ngày 30-4 cần được ghi nhớ.

Nhà Báo Thái Hóa Lộc: Theo tôi, ngày 30-4 là điểm và ý niệm về ngày 30-4 là cái diện. Tất cả những gì về chúng ta đều mang một ý nghĩa mới sau ngày 30-4. Các anh em đi trước như chúng ta phải có trách nhiệm chia sẻ kinh nghiệm để thật tâm trao đổi trách nhiệm, tư cách,  suy tư. 30-4 không phải là đoạn kết nhưng là bắt đầu một nền tảng xây dựng một cộng đồng, một đất nước tự do, dân chủ do người trẻ làm chủ. Theo tôi đó phải là ý niệm của ngày 30-4. Xin Anh Trọng cho biết ý kiến từ một người trẻ trước khi chúng tôi mời Anh Ẩn cho biết Anh nghĩ thế nào về một nguồn tin cho rằng thông báo tổ chức ngày 30-4 năm nay tại DFW là một tin đồn?

Ts. Phan Quang Trọng: Bao nhiêu năm chúng ta vẫn tổ chức ngày 30-4 như một thói quen, nhưng như anh Thái Hóa Lộc vừa nói 30-4 là diện nhưng ý niệm về ngày 30-4 mới là diện. Ý tưởng đó làm em nhớ lại trong Thế Chiến II hàng triệu người Do Thái đã bị Đức Quốc Xã giết hại nhưng cho đến ngày hôm nay có hàng trăm cuốn phim của người DT nói về tội ác của người ĐQX. Trong cuộc chiến xâm lăng miền Nam, CS đã gây cái chết cho hàng triệu người VN từ quân nhân đến dân lành, nửa triệu người chết trên đường tìm tự do, hàng trăm ngàn người bị hành quyết theo nghiên cứu của ông Fred Koster, chúng ta không có quyền quên những người đã chết không còn tiếng nói. Ngày nào chúng ta còn sống chúng ta phải tiếp tục đem lại sự thật về lịch sử nhất là về ngày 30-4.

Nhà Báo Trương Sĩ Lương: Tôi được đứng trong tổ chức có mục đích hỗ trợ đem nội lực đến cho các nhà đấu tranh cho dân chủ và tự do là PT Hưng Ca Việt Nam qua văn nghệ và văn chương.

Ts. Trương Minh Ẩn: Với tư cách là Trưởng Ban tổ chức lần thứ 46 năm nay, tôi mơ ước một ngày nào đó chính các em là những người đứng ra tổ chức ngày tưởng niệm này, vì vậy chúng tôi yêu cầu mỗi người lớn đến tham dự xin mang theo một em nhỏ. Tôi hy vọng trong số các em tham dự sẽ có ít nhiều em ý thức ý nghĩa và trách nhiệm nối tiếp. Tôi nhận được một tin vịt là ngày tổ chức 30-4 đã bị hủy bỏ, tôi xin đính chính là chuyện đó không bao giờ có.

Nhà Báo Thái Hóa Lộc: Những hình ảnh và chương trình anh muốn đưa ra trong ngày 30-4 sắp tới là gì, thưa anh Trương Minh Ẩn?

Ts. Trương Minh Ẩn: Chắc chắn là hình ảnh cờ vàng VNCH và một chương trình song ngữ để các người trẻ hiểu được ý nghĩa của ngày 30-4. Vì trong nhiều năm chúng tôi thấy số người trẻ tham dự không nhiều.

Nhà Báo Thái Hóa Lộc: Như vậy trong CT ngày 30-4, BTC cũng có những người trẻ. Xin Anh Trương Minh Ẩn cho một lời mời đến các quý vị cao niên cũng như giới trẻ.

Ts. Trương Minh Ẩn: Trong tuần qua, tôi đã liên lạc và có sự nhận lời của các tổ chức cũng như cá nhân trẻ tuổi sẽ tham gia giúp tổ chức chương trình. Trong buổi họp với các vị cao niên, chúng tôi thấy quý vị cũng hoan hỉ vì tôi làm việc rất dân chủ. Hôm nay tôi thành tâm thân mời đồng hương trong mọi lứa tuổi hãy đến lần này để xem sự khác biệt và hy vọng tìm được vài ý nghĩa cho ngày 30-4.

Vài ý kiến bên lề buổi hội luận:

CỘNG ĐỒNG HẠT TARRANT CÒN HAY ĐÃ MẤT?

DFW.- Quyết định phổ biến chương trình tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 46 ngày 24 tháng 04 năm 2021 tại thành phố Arlington của Thị Trưởng Trương Minh Ẩn, người nhận trách nhiệm Trưởng ban tổ chức,  đã tạo ra nhiều dư luận và gây ngạc nhiên không ít đến đồng hương Dallas-Fort Worth và vùng phụ cận.

Ngạc nhiên là vì ai cũng biết ông đang vận động ráo riết trong giờ phút sau cùng của cuộc chạy đua con đường tái tranh cử Thị trưởng thành phố Haltom City, ngày bầu cử sớm từ 19 đến 27 tháng 4;  và ngày bỏ phiếu chính thức là 1 tháng 5 năm 2021. Cuộc chạy đua này nhiều khó khăn và không đơn giản nhưng tại sao lại dành thời gian nhận trách nhiệm làm trưởng ban tổ chức?

Sự im lặng khó hiểu của Ban Chấp Hành chưa chính thức mãn nhiệm hoặc từ nhiệm bằng một văn thư chính thức nào thông báo đến đồng hương. Những người được tín nhiệm thành lập Ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant nhiệm kỳ vừa qua,  theo nội qui và định chế của ban tổ chức sáng lập đầu tiên với danh xưng là Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant.

Sự lên tiếng của cô Lê Thị Kim Oanh nguyên phó Chủ tịch không được đáp ứng nhiệt tình mà rời rạc, lẻ tẻ không rõ ràng là có tổ chức Lễ Tưởng Niệm năm nay hay không? Thời gian đã bước qua tháng 4, thời gian còn lại quá gần cho công tác tổ chức đầy đủ ý nghĩa về hình thức cũng như nội dung tổ chức.

Cộng đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant còn hay đã mất? Sự chối bỏ với bất cứ lý do gì “không thể” tổ chức ngày Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận đều không thể chấp nhận được. Sự chối bỏ này không khác gì phủ nhận tư cách người tị nạn cộng sản và quên đi đau thương mất mát từ biến cố 30-4-1975. Sự đồng lõa vô tình sẽ là lớp bụi thời gian xóa bỏ Ngày Quốc Hận.

Chính vì vậy, nhằm mục đích làm sáng tỏ những khúc mắc đã và đang xảy ra ở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Hạt Tarrant, chúng tôi đã mời Thị trưởng Trương Minh Ẩn, nhà báo Trương Sĩ Lương và Tiến sĩ Phan Quang Trọng để góp ý nghĩa ngày Quốc Hận 30-4 theo cách nhìn khách quan nhưng thực tế nhất.

Chủ đề được đưa ra từ người điều hợp chương trình là sau 45 năm Lễ Tưởng Niệm 30-4 được tổ chức đã không còn thu hút được cả các bậc cao niên và người trẻ. Có bao giờ những người tổ chức đã phát hiện và nhận rõ điều này chưa? Hay công tác tổ chức là một hình thức bắt buộc như một con chiên phải xưng tội ít nhất một năm một lần. Trong đạo Công giáo “trong mùa giải tội” nhà thờ có tổ chức tĩnh tâm để soi sáng tội lỗi của mình, ăn năn xưng tội…Nói một cách dễ hiểu hơn trong những lần tổ chức Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4 là hình thức trả nợ tinh thần với đất nước, chiến hữu và đồng bào đã chết vì ngày 30-4.

Thực sự đã gần nửa thế kỷ chưa một tổ chức, hội đoàn nào tìm một đáp số cho bài toán làm sao để giữ lửa 30-4. Trong ba vị trong buổi tọa đàm đều khẳng định tinh thần ngày 30-4 không thể nào mất đi cho đến khi đất nước Việt nam Dân Chủ – Tự Do – Nhân Quyền và không còn Cộng sản. Như vậy, cá nhân tổ chức đoàn thể nào “quên đi ngày 30-4” là quên đi nguồn gốc tị nạn và vô tình bước vào kế hoạch hòa hợp hòa giải của Cộng sản đã giăng ra từ nhiều năm qua.

Buổi lễ tưởng niệm Quốc Hận do CĐ Tarrant vài năm trước đây…

Ngày 30-4 không phải là dịp để chúng ta than vãn, oán trách cũng như không kể lể mà ngày Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận cần phải thay đổi về tinh thần tổ chức, ý niệm tổ chức ngày 30-4 để chúng ta bị bào mòn bởi thời gian, bào mòn bởi tri thức của những người bi quan thụ động.

Chúng ta phải thúc đẩy khởi dậy và luôn luôn được hâm nóng không riêng chỉ vào dịp 30-4. Tưởng niệm 30-4 là điểm mà toàn thể những gì liên quan đến 30-4 là diện. Sự đứng ra nhận trách nhiệm trưởng ban tổ chức ngày 30-4 của Thị trưởng Trương Minh Ẩn không ngoài ý niệm và tinh thần ấy. Trong khi đó, những người liên quan đến ban Chấp Hành Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia hạt Tarrant cũ lại khi ẩn khi hiện không có một phản ứng trách nhiệm nào cho việc hỗ trợ cho Trưởng ban tổ chức Trương Minh Ẩn cũng như quyết liệt lên án những kẻ ẩn danh tung tin giả cho rằng cuộc tổ chức của Thị trưởng Trương Minh Ẩn đã bị hủy bỏ.

Ngày 24 tháng 04 sắp tới tại kỳ đài Bến Thành Plaza thành phố Arlington lần đầu tiên sau 45 năm, Lễ Tưởng Niệm Quốc Hận 30-4 không do Cộng Đồng Người Viêt Quốc Gia hạt Tarrant tổ chức mà chính là một Thị trưởng Hoa Kỳ đương nhiệm: Tiến sĩ Trương Minh Ẩn. Những người khách mời gồm nhiều thế hệ khác nhau trong Vùng Dallas-Fort Worth và Phụ Cận.

Thái Hóa Lộc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*