Hội Ái Hữu đồng hương Bình Định Kỷ Niệm 231 Năm Chiến Thắng Đống Đa và 10 năm Thành Lập hội

Garland, TX.- Năm nay cũng như năm vừa qua, Hội Ái Hữu Đồng Hương Bình Định vẫn là hội đoàn tổ chức mừng xuân muộn màng nhất trong các hội đoàn tại địa phương Dallas-Fort Worth, Texas.

Chiều Chủ Nhật, ngày 23 tháng 02 năm 2020,  nhằm Mùng 1 tháng 2 năm Canh Tý, Hội Ái Hữu Đồng Hương Bình Định đã tổ chức mừng Xuân Kỷ Niệm 231 năm chiến thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung Nguyễn Huệ, và cũng kỷ niệm 10 năm thành lập hội tại Trung tâm Sinh hoạt Cao Niên Tuổi Hạc thành phố Garland…

Theo cô Nguyễn Thái Thủy, nguyên Hội trưởng Hội Ái Hữu Đồng Hương Bình Định,  hãnh diện và xác nhận trong buổi nói chuyện trên hệ thống Việt Radio 1480AM Dallas & 1560AM Houston ngày 25 tháng 02 năm 2020, sau khi kết thúc hai nhiệm kỳ và một năm lưu nhiệm chức vụ Hội Trưởng Hội Đồng Hương Bình Định 7 năm vào ngày Chủ Nhật tuần qua, ông Hồ Văn Toại được đồng hương tín nhiệm chức vụ Tân Hội Trưởng: “Hội Ái Hữu Đồng Hương Bình Định không thể quên ngày Chiến thắng Đống Đa của Đại Đế Quang Trung; tổ chức để tưởng nhớ ngày lịch sử này là truyền thống của con dân Bình Định nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Các tổ chức hội đoàn có thể vì điều kiện không tổ chức mừng xuân vào dịp Tết nhưng đối với Hội Đồng Hương Bình Định phải có trách nhiệm gìn giữ ngày truyền thống ấy! Đây cũng là cơ duyên của những người Bình Định lại có dịp gặp nhau vào ngày đầu năm mỗi lần mùa xuân đến.”

Tin dự báo thời tiết cho biết ngày Chủ nhật, 23 tháng 02 có mưa nhiều nơi trong thành phố Dallas, nhiều đồng hương, thân hữu từ các thành phố xa như Irving, Arlington, Haltom City, Fort Worth sẽ không đến được. Đặc biệt qua dư luận có thể bị ảnh hưởng cơn dịch VirusCorona – Vũ Hán,  nhiều người e ngại đến đám đông. Nhưng tất cả đã ngoài dự đoán của mọi người. Những quan khách từ xa như Thị Trưởng thành phố Haltom Trương Minh Ẩn, đại diện Cộng Đồng Hạt Tarrant Lê Kim Oanh, Nguyễn Trọng Hiếu. Ông Lê Chu Cố Vấn của Hội Đồng Hương Bình Định gần 90 tuổi đã mất hơn một giờ 30 phút từ Arlington đến tham dự. Cũng như như nhiều người khác đã từ xa đến tham dự trong điều kiện khắc nghiệt về thời tiết với cơn mưa dài không dứt…

Chương trình bắt đầu đúng 5 giờ chiều với nghi thức thường lệ, chào quốc kỳ Việt – Mỹ và phút mặc niệm. Tiếp theo ông Thái Hóa Tố giới thiệu quan khách hội đoàn tham dự gồm có Thị Trưởng Haltom City Tiến sĩ Trương Minh Ẩn, Chủ tịch Cộng Đồng Dallas Jason Lý cùng ban Tân Hội Đồng Quản Trị, Phó Chủ tịch Nội Vụ Cộng Đồng Hạt Tarrant Lê Kim Oanh, Chủ tịch Liên Hội Nguyễn Hữu Duyệt, Hội Trưởng Hải Quân Trùng Dương Nguyễn Văn Lạc, Hội Trưởng Biệt Động Quân Trần Thái, Hội Trưởng Nha Kỷ Thuật Nguyễn Ngọc Quý, Hội trưởng Hội Phụ Nữ Quốc Gia Nguyễn Hữu Đoan Trang, Niên trưởng Nguyễn Quang Vinh và Đinh Văn Mễ… về báo chí truyền thông có bà Thu Nga đài truyền hình SBTN và đại diện VIETV 55.5 Dallas, Trẻ Magazine…

Bà Nguyễn Thái Thủy, Hội trưởng Đồng hương Bình Định đại diện trưởng ban tổ chức có vài lời ngắn gọn chào mừng, chúc năm mới đến quan khách và đồng hương tham dự.

Nghi thức rước di ảnh tiếp theo thật long trọng tiến về bàn thờ đã được trang trí với đầy đủ cờ lọng và ông Thái Hóa Lộc được ban tổ chức ủy nhiệm lược qua tiểu sử người anh hùng áo vài đất Tây Sơn: “Nguyễn Huệ là một thiên tài quân sự, một vị anh hùng kiệt xuất. Hình ảnh vua Quang Trung tiêu biểu cho tình thần quật cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam. Với 39 tuổi đã có 22 năm đánh Nam dẹp Bắc, tạo cơ hội quá trình thống nhất đất nước. Đuổi quân Xiêm, diệt quân Thanh góp phần bảo vệ nền độc lập nước nhà. Mỗi chiến công của Vua Quang Trung đánh dấu mốc son  trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt, Hôm nay chúng ta cùng họp mặt ở đây để kỷ niệm một chiến thắng lẫy lừng nhất trong lịch sử là Chiến Thắng Đống Đa đã có lịch sử 231 năm.

Chúng tôi chỉ xin nhắc lại một vài nét chính về lịch sử của Vua Quang Trung. Ông sinh năm 1753 Ấp Kiên Thành, huyện Hoài Nhơn, phủ Quinhon, nay là xã Bình Thành Quận Bình Khê, tỉnh Bình Định.

Năm 18 tuổi cùng với với anh Nguyễn Nhạc và em là Nguyễn Lữ dựng cờ khởi nghĩa. Từ năm 1775 đến năm lên ngôi ngày 22/12/1788 tại Phú Xuân – Huế trước khi ra bắc 1789 chỉ huy trận Ngọc Hồi – Đống Đa tiêu diệt 29 vạn quân Thanh…

Chúng ta đã đọc lịch sử và nhắc về lịch sử đã nhiều lần như phần tóm lược trên đây. Nhưng thưa quý vị, nhân dịp được ban tổ chức ủy nhiệm đọc lịch sử, tôi cũng xin chia sẻ những nghi vấn về lịch sử của Vua Quang Trung. Cái chết đột ngột ở một thời điểm sung mãn Vua Quang Trung từ đâu? Do bệnh tình hay nguyên nhân nào khác. Cái uy dũng và thiên tài quân sự của Vua Quang Trung đã làm cho Vua Càn Long khuất phục cả những điều kiện của vua Quang Trung yêu cầu – Từ việc sẽ trả lại hai đất Lưỡng Quảng, gả Công Chúa. Nhưng cái chết của Vua Quang Trung vẫn còn là một nghi vấn.

Thời Càn Long là thời cực thịnh của nhà Thanh, tại sao có thái độ “chịu thua” một cách dễ dàng như vậy! Có nghi vấn cho rằng Vua Quang Trung đã chết vì cái áo long bào của vua Càn Long ban tặng? Trong áo có tấm thuốc độc… thấm dần vào cơ thể để phải đột ngột từ trần.

Rất tiếc là vì lòng thù hận Nhà Nguyễn sau khi diệt Tây Sơn đã không còn để lại một di tích nào? Nếu xác thân của vua Quang Trung không bị phá hủy thì với khoa học ngày nay có thể truy nguyên được? Chúng ta đang bị nhiễm dịch bởi vi trùng Corona  xuất phát từ Vũ Hán bên Tàu. Thứ gì thuộc về độc dược thì Tầu là số một…

Đây không phải là một lý do mà chúng ta cần suy nghĩ để thấy sự thâm độc của Tàu Cộng không phải từ  bây giờ mà hàng trăm, ngàn năm trước…” .

Tiếp đến  phần tế lễ do ông Nguyễn Đình Cơ điều khiển. Phần tế lễ đầy đủ theo nghi thức cổ truyền diễn đọc bằng tiếng Nôm xuất phát từ thời Đại Đế Quang Trung.

Sau đó mọi người cùng lên bàn thờ dâng hương, lần lượt là Thượng Tọa Thích Phước Hạnh Trú Trí Chùa Bồ Đề Đạo Tràng, Mục Sư Lê Sơn cùng với đại diện Cộng Đồng Hội Đoàn trước bàn thờ di ảnh của Đại Đế Quang Trung.

Hoàn tất nghi thức, mọi người đều vui vẻ thoải mái, áo dài khăn đóng được thay thế bằng những đồ thường phục và cùng thưởng thức những món ăn hương vị quê hương Bình Định như bánh hỏi thịt nướng do công khó của chị Phước và anh chị Tổng đến từ Houston.

Nói chung đội nhà bếp của chị Phước đã lo chú đáo ngay cả nhịn ăn để dành phần cho khách. Trong sự trách cứ nhẹ nhàng dễ thương, họ nói rằng “chúng tôi cũng áo dài thướt tha nhưng không được lên sân khấu và ngay cả quyền bầu phiếu cho ông Tân Hội Trưởng”!

Một sự kiện khác rất quan trọng trong buổi tổ chức Lễ Kỷ Niệm 231 năm Chiến Thắng Đống Đa là chương trình bầu phiếu cho một Tân Hội Trưởng mới thay thế bà Nguyễn Thái Thủy đã giữ chức vụ đã 7 năm – Với một năm lưu nhiệm. Ông Hồ Văn Toại nguyên là hội trưởng tiền nhiệm ra ứng cử nhưng không có ai ra tranh cử và được bầu phiếu theo thể thức tín nhiệm và không tín nhiệm. Kết quả với 84% tín nhiệm và ông Hồ Văn Toại là Hội trưởng kế nhiệm nhiệm kỳ 2020-2023.

Có lẽ chủ quan về số người tham dự cũng như sự bợ ngỡ của ban tiếp tân,  nhiều vị khách và thân hữu cũng bở ngỡ theo vì không biết ban tổ chức sắp xếp ngồi ờ đâu như trường hợp anh chị Trần Quang Hồng, anh Trần Quốc Nam? Người đến càng đông ngoài dự trù của ban tổ chức, bên trong không còn chỗ đành phải xếp thêm bên ngoài nhưng mọi người vẫn vui vẻ không có gì đáng tiếc xảy ra. Người đến càng đông, khó khăn nhất là nhóm nhà bếp của chị Phước… Hình như cả nhà bếp “nhường phần ăn của mình” cho khách… đã thương Hội Bình Định mà đến!

Chương trình kết thúc vào lúc 9 giờ tối cùng ngày.

Từ Nguyên

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*